Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 28th meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
India reports 1 Lakh Daily New Cases, lowest in 61 days
Recovery rate has been climbing up and stands at 93.94% today
7 State/UTs with less than 1000 active cases, 5 with less than 2000
Over 15 lakh tests conducted yesterday; labs for testing purposes have also gone up to 2,624.
20.2% of all people who have received at least one dose of Vaccine globally, reside in India
The Country is fighting an infodemic along with the Pandemic: Dr. Harsh Vardhan
07 JUN 2021 4:03PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 28th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 by a video-conference, here today. He was joined by Dr. S. Jaishankar, Ministry of External Affairs, Shri Hardeep S. Puri, Union Minister for Housing & Urban Affairs (I/C); Civil Aviation (I/C); & MoS Commerce & Industry, Shri Nityanand Rai, Minister of State, Ministry of Home Affairs and Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare.
Dr. Harsh Vardhan gave a snapshot of India’s efforts to contain COVID-19 at the outset: “The recovery rate has been climbing up and stands at 93.94% today. In the last 24 hours we have had the least number of Daily New cases in the last 61 days with just over 1 Lakh cases (1,00,636). 1,74,399 recoveries were registered in the last 24 hours and our case fatality rate has been 1.20%. Today is the 25th day in succession where our daily recoveries outnumbered new cases.”
Speaking on vaccines and clinical intervention, Dr. Harsh Vardhan observed, “Till today morning, we have administered 23,27,86,482 vaccine doses to our countrymen in various categories. Talking specifically about the 18-44 age group, the first dose has been given to 2,86,18,514 people. As of today, over 1.4 Cr doses are still available with the states.” Talking about other categories, he noted that first doses have been given to 6,06,75,796 people in the above 60+ category and 7,10,44,966 in the 45-59 age group.
On the testing front, the Union Health Minister noted that “as of 7th June morning, we have conducted over 36.6 crore (36,63,34,111) tests so far and over 15 lakh tests yesterday despite being a holiday. The labs for testing purposes have also gone up to 2,624. Daily Positivity Rate has also been declining and is at 6.34% and even though this is less than 10% positivity rate for 14 consecutive days, there still are 15 states where the daily positivity rate is greater than 10%.”
In the second wave, we see that continuously daily cases are declining and are outnumbered by new recoveries 83% of active cases are in 10 states and the remaining 17% in 26 states/UTs. 7 States/UTs (Delhi, Madhya pradesh, Rajasthan, Haryana, Gujarat, Uttarakhand and Jharkhand) have less than thousand cases. 5 State/UTs (Jammu, Punjab, Bihar, Chhattisgarh and Uttar Pradesh) have less than two thousand cases. Even the most affected states like Maharashtra, Kerala, Karnataka and Tamil Nadu have observed decline in the number of cases at a significant rate. Growth rate has declined from 14.7% (5th May) to 3.48% (today).
He also noted, “INSACOG sequencing labs are looking at the mutants which have significant potential of severely affecting the disease transmission. As of now, 10 National labs under INSACOG have sequenced around 30 thousand samples. 18 more labs have been added to the consortium recently to boost the capacity of sequencing.”
Dr. Harsh Vardhan praised the collaboration between Centre and the States in flagging emerging cases of Mucormycosis. So far, 28,252 cases have been reported from 28 states. Out of these, 86% (24,370 cases) have a history of Covid-19 infection and 62.3% (17,601) have a history of diabetes. Maharashtra has reported the maximum number of Mucormycosis cases (6,339) followed by Gujarat (5,486).
Speaking at the meeting, Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare said that efforts should be made to overcome vaccine hesitancy. People should be encouraged to take vaccines as it is a vital tool to fight Covid-19.
Dr. V K Paul, Member Health, NITI Ayog presented a brief snapshot of the Vaccination status, preparedness for pediatric Covid 19 care, and the way forward to prevent the Third Wave at the Conference. He mentioned that India took 141 days to reach 23 Crore mark in terms of cumulative doses administered, which remains the second highest in the world after the US, which did in 134 days. Also, India is one of the world’s fastest countries in terms of number of doses administered so far. Out of 88.7 Crore people who have been administered at least one dose globally, India accounts for 17.9 crore, which is 20.2 Percentage of the global coverage. He remarked that India is fully prepared to deal with pediatric Covid 19 care but caution remains the key as we deescalate. He expressed hope that the third Wave can be prevented if we continue following the Covid Appropriate Behaviour.
Shri. Giridhar Aramane ,Secretary, Ministry of Road Transport and Highways gave an Overview of Oxygen availability in the country and measures taken to ramp up the production and supply Chain. He mentioned that various initiatives have been undertaken to enhance Oxygen availability and distribution through increase in production capacity, setting up of Pressure Swing Adsorption plants, import of LMO & oxygen concentrators He remarked that Oxygen production has increased from 5,700 MT in Aug’20 to 9,500+ MT in May’21 and around 1,718 PSA plants (1,213 under PM Cares by MoHFW & DRDO, 108 by MoPNG, 40 by MoCoal, 25 by MoPower, 19 from Foreign Aid and 313 by State Governments) are being established. Further, he highlighted that procurement of 1 lakh Oxygen Concentrators have been sanctioned under PM Cares Fund and an Oxygen Digital Tracking System (ODTS) – A Web and App based Tracking System has been developed to enable real time tracking of LMO movement in the country.
Chairman, EG-8 and Secy I&B Shri Amit Khare gave a brief snapshot of the Communication Paradigm of the Country. He praised all Central Ministries/PSUs/Autonomous Bodies and good work of State Governments /Districts / PRIs for their “Whole Government” approach in battling this deadly disease. He emphasised the need to focus on Rural and Tribal Areas and involving community Leaders and Local Influencers, Frontline workers, Co-operatives, Panchayat Raj representatives and FMCG companies / Retail outlets / Trade Bodies in driving the message of Covid Appropriate Behaviour. He also highlighted the extensive work done by the Media Units of I&B such as PIB, AIR, DDNews and regional units in keeping the masses informed with authentic information. As a way forward, he advised to focus on emerging issues like COVID appropriate behaviour post vaccination, Black/White fungus, long term physical and mental care of COVID-affected, Orphaned Children and maintain overall Positive atmosphere
Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog , Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary, Shri Amit Khare, Secretary, Information and Broadcasting, Shri Giridhar Armane,,Secretary, Ministry of Road Transport and Highways, Ms. S. Aparna, Secretary (Pharma), Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG (ICMR) and other senior Government officials participated through video conference.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತ ಸಚಿವರ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ (ಜಿಒಎಂ) 28ನೇ ಸಭೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವರದಿ; 61 ದಿನಗಳಲ್ಲೇ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಕರಣ ದಾಖಲು
ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಶೇ.93.94 ದಾಖಲು
7 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 1000ಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣ; 5 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2000ಕ್ಕಿಂತ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣ
ನಿನ್ನೆ ಸುಮಾರು 15 ಲಕ್ಷ ಸೋಂಕು ಪರೀಕ್ಷೆ; ಸೋಂಕು ಪರೀಕ್ಷೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2,624ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದವರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು ಶೇ.20.2ರಷ್ಟು
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಜೊತೆಗೆ ದೇಶ ಇನ್ಫೋಡೆಮಿಕ್ ವಿರುದ್ಧವೂ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ: ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
07 JUN 2021 4:03PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತಾದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಚಿವರ 28ನೇ ಸಭೆ(ಜಿಒಎಂ) ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಯಿತು. ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್, ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ(ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ); ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ(ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ); ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ, ಗೃಹ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ಒಟ್ಟಾರೆ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸ್ಥೂಲ ಚಿತ್ರಣ ನೀಡಿದರು. “ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಕ್ರಮೇಣ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಆ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.93.94ರಷ್ಟು ತಲುಪಿದೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 61 ದಿನಗಳಲ್ಲೇ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಎನ್ನಬಹುದಾದ ಕೇವಲ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಪ್ರಕರಣಗಳು (1,00,636) ಹೊಸದಾಗಿ ದಾಖಲಾಗಿವೆ. ಕಳೆದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 1,74,399 ಸೋಂಕಿತರು ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ ದರ ಶೇ.1.20ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಸತತ 25ನೇ ದಿನ ಪ್ರತಿ ದಿನ ದಾಖಲಾಗುವ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗಿಂತ ಗುಣಮುಖರಾಗಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ”.
ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮಧ್ಯ ಪ್ರವೇಶದ ಕುರಿತಂತೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, “ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗಿನವರೆಗೆ ಎಲ್ಲ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ಒಟ್ಟು 23,27,86,482 ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. 18 ರಿಂದ 44 ವರ್ಷ ವಯೋಮಾನದವರ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ 2,86,18,514 ಮಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 1.4 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ” ಎಂದರು. ಇತರೆ ವರ್ಗದವರ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಅವರು 60 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ 6,06,75,796 ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು 45 ರಿಂದ 59 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ 7,10,44,966 ಜನರಿಗೆ ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಸೋಂಕು ಪತ್ತೆ ಪರೀಕ್ಷೆ ಕುರಿತಂತೆ ವಿವರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು “ಜೂನ್ 7ರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ವರೆಗೆ ನಾವು ಸುಮಾರು 36.6 ಕೋಟಿ (36,63,34,111) ರಷ್ಟು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿನ್ನೆ ರಜಾ ದಿನವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ ಸುಮಾರು 15 ಲಕ್ಷ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಸೋಂಕು ಪತ್ತೆ ಪರೀಕ್ಷೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2,624ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ದಿನದ ಪಾಸಿಟಿವಿಟಿ ದರ ಕ್ರಮೇಣ ಇಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಸದ್ಯ ಶೇ. 6.34ರಷ್ಟಿದೆ. ಸತತ 14ನೇ ದಿನಗಳಿಂದ ಪಾಸಿಟಿವಿಟಿ ದರ ಶೇ.10ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ. ಆದರೆ ಇನ್ನೂ 15 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವಿಟಿ ದರ ಶೇ.10ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಅಧಿಕವಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡನೇ ಅಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗಿಂತ ಗುಣಮುಖವಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳೇ ಅಧಿಕವಾಗಿವೆ. ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲೇ ಶೇ.83ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಶೇ.17ರಷ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು 26 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಒಂದು ಸಾವಿರಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳಿರುವ ಏಳು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೆಂದರೆ(ದೆಹಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಹರಿಯಾಣ, ಗುಜರಾತ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್), ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ(ಜಮ್ಮು, ಪಂಜಾಬ್, ಬಿಹಾರ್, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) ಎರಡು ಸಾವಿರಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಕೇರಳ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಂತಹ ಹೆಚ್ಚು ಬಾಧಿತವಾದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲೂ ಸಹ ಸೋಂಕು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ.14.7(ಮೇ 5)ರಷ್ಟು ಇದ್ದದ್ದು ಶೇ.3.48(ಇಂದು)ಕ್ಕೆ ಕುಸಿದಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಅವರು “ರೋಗ ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಸಂಭವನೀಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ವೈರಾಣುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಐಎನ್ಎಸ್ಎಸಿಒಜಿ ಸ್ವೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸದ್ಯ ಹತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30 ಸಾವಿರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಐಎನ್ಎಸ್ಎಸಿಒಜಿ ಸ್ವೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 18ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಸ್ವೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮ್ಯೂಕರ್ ಮೈಕೋಸಿಸ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈವರೆಗೆ 28,252 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಆ ಪೈಕಿ ಶೇ.86ರಷ್ಟು(24,370) ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಶೇ.62.3ರಷ್ಟು (17,601) ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮ್ಯೂಕರ್ ಮೈಕೋಸಿಸ್ ಪ್ರಕರಣ(6,339) ಮತ್ತು ಆನಂತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ (5,486) ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಅವರು ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಲಸಿಕೆ ಹಿಂಜರಿಕೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಸ್ತ್ರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದರು.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಆರೋಗ್ಯ ಸದಸ್ಯ ಡಾ. ವಿ.ಕೆ. ಪೌಲ್, ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ, ಕೋವಿಡ್-19 ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಅಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥೂಲ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರು ಭಾರತ 23 ಕೋಟಿ ಲಸಿಕೆ ದಾಟಲು 141 ದಿನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅಮೆರಿಕ ಈ ಪ್ರಮಾಣದ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು 134 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಭಾರತ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 88.7 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಪೈಕಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು 17.9 ಕೋಟಿ ಇದ್ದು ಜಾಗತಿಕ ಲಸಿಕಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.20.2ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಇದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತ ಮಕ್ಕಳ ಕೋವಿಡ್-19 ಆರೈಕೆ ಎದುರಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಸೋಂಕು ಉಲ್ಬಣಿಸದಂತೆ ಎಚ್ಚರ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದ ಅವರು, ನಾವು ಕೋವಿಡ್-19 ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆ ಪಾಲನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದರೆ ಮೂರನೇ ಅಲೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗಿರಿಧರ್ ಅರ್ಮಾನೆ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳದ ಜೊತೆಗೆ ವಿತರಣೆಯನ್ನೂ ವೃದ್ಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪಿಎಸ್ಎ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಎಲ್ಎಂಒ ಮತ್ತು ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಸಾಂದ್ರಕಗಳ ಆಮದು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ 2020ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ 5,700 ಎಂಟಿ ಇತ್ತು, 2021ರ ಮೇ ವೇಳೆಗೆ ಅದನ್ನು 9,500ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಎಂಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 1,718 ಪಿಎಸ್ಎ ಘಟಕಗಳು(ಪಿಎಂ-ಕೇರ್ಸ್ ನಿಧಿಯಿಂದ ಎಂಒಎಚ್ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮತ್ತು ಡಿಆರ್ ಡಿಒ ಮೂಲಕ 1,213, ಎಂಒಪಿಎನ್ ಜಿ ಮೂಲಕ 108, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ 40, ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ 25, ವಿದೇಶಿ ದೇಣಿಗೆಯಿಂದ 19 ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ 313)ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಪಿಎಂ-ಕೇರ್ಸ್ ನಿಧಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಸಾಂದ್ರಕಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್(ಒಡಿಟಿಎಸ್) ವೆಬ್ ಮತ್ತು ಆಪ್ ಆಧಾರಿತ ನಿಗಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಎಂಒ ಸಾಗಣೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ನಿಗಾ ಇಡಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಇಜಿ-8ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಖರೆ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ಮಾದರಿಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ವಿವರ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಎಲ್ಲ ಕೇಂದ್ರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು/ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೂ ಸೇರಿ ‘ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ’ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಸೋಂಕಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಭಾವಿಗಳು, ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್ಎಂಸಿಜಿ ಕಂಪನಿಗಳು/ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಳಿಗೆಗಳು/ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಘಟಕಗಳಾದ ಪಿಐಬಿ, ಎಐಆರ್, ಡಿಡಿ ನ್ಯೂಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಭಾಗಗಳು ಖಚಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಕಾರ್ಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಅದರ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದ ನಂತರದ ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆ, ಕಪ್ಪು/ಬಿಳಿ ಶಿಲೀಂಧ್ರ, ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೈಕೆ, ಅನಾಥ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ. ವಿನೋದ್ ಕೆ. ಪೌಲ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಬ್ ಕಾಂತ್, ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಶ್ರಿಂಗ್ಲಾ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಖರೆ, ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗಿರಿಧರ್ ಅರ್ಮಾನೆ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ(ಫಾರ್ಮಾ) ಶ್ರೀಮತಿ ಎಸ್. ಅಪರ್ಣಾ, ಐಸಿಎಂಆರ್ ನ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ(ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನೆ) ಡಾ. ಬಲರಾಮ್ ಭಾರ್ಗವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.