मंत्रिमंडळ
शांघाय सहकार्य संघटनेच्या सर्व सदस्य देशांदरम्यान “समाज माध्यमांच्या क्षेत्रातील सहकार्य” या विषयाशी संबंधित करारावर सह्या करून मंजुरी द्यायला मंत्रिमंडळाची परवानगी
02 JUN 2021 5:14PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या मंत्रिमंडळ बैठकीत शांघाय सहकार्य संघटनेच्या सदस्य देशांदरम्यान समाज माध्यमांच्या क्षेत्रातील सहकार्य या विषयाशी संबंधित करारावर सह्या करून मंजुरी द्यायला परवानगी देण्यात आली. हा करार 2019 मध्ये करण्यात आला होता.
या करारामुळे समाज माध्यमांच्या क्षेत्रातील संस्थांदरम्यान समान आणि दोन्ही बाजूंना लाभदायक ठरणारे सहकार्य वाढवायला प्रोत्साहन मिळेल. प्रत्येक भागीदाराने देवाणघेवाणीच्या पायावर आधारित व्यवहारांचे सुगम परिचालन करावे जेणेकरून समानता सुनिश्चीत होईल. या करारामुळे, सदस्य देशांतील समाज माध्यमांच्या क्षेत्रातील उत्तम पद्धती आणि अभिनव संशोधन यांच्या देवाणघेवाणीची संधी उपलब्ध होईल.
वैशिष्ट्ये:
सहकार्याची मुख्य क्षेत्रे पुढीलप्रमाणे असतील:
• संबंधित देशांतील जनतेच्या जीवनांबद्दल सखोल माहिती मिळविण्यासाठी समाज माध्यमांद्वारे या माहितीचा चौफेर आणि परस्परांमध्ये प्रसार होण्यासाठी अनुकूल परिस्थिती निर्माण करणे.
• संबंधित देशांतील समाज माध्यमांच्या संपादकीय कार्यालयांमध्ये तसेच समाज माध्यम क्षेत्राशी संबंधित मंत्रालये, संस्था आणि संघटना सहकार्य वाढविण्यासाठी सहभागी देशांनी स्वतःच निश्चित केलेल्या विशिष्ट परिस्थिती आणि प्रारूप ज्यात स्वतंत्र करारांचे निष्कर्ष अंतर्भूत असतील.
• उपलब्ध व्यावसायिक अनुभवांचा अभ्यास करण्यासाठी तसेच समाज मध्यम क्षेत्रातील बैठका, चर्चासत्रे आणि परिषदा आयोजित करण्यासाठी सर्व सदस्य देशांतील पत्रकारांच्या व्यावसायिक संघटनांदरम्यान समान आणि दोन्ही पक्षांना लाभदायक सहकार्याला प्रोत्साहन देणे.
• दुसऱ्या बाजूच्या देशांच्या प्रदेशातील कायदेशीरपणे प्रसारित होणारे टीव्ही आणि रेडियोचे कार्यक्रम प्रसारित करण्यासाठी मदत करणे. जर त्यांची वितरण प्रक्रिया दुसऱ्या बाजूकडील देशांच्या कायदेशीर अटींची पूर्तता करीत असेल तर संपादकीय कार्यालयांकडून साहित्य आणि माहितीचे कायदेशीर प्रसारण करणे.
• समाज मध्यम क्षेत्रातील अनुभव आणि विशेष तज्ञांचे आदानप्रदान करणे, मध्यम व्यावसायिकांना प्रशिक्षण देण्यासाठी परस्पर सहकार्य पुरविणे आणि या क्षेत्रातील शैक्षणिक तसेच शास्त्रीय संशोधन संस्था आणि संघटना यांच्यातील सहकार्याला प्रोत्साहन देणे.

Cabinet
Cabinet approves Signing and Ratification of an Agreement on “Cooperation in the field of Mass Media” between all the Member States of Shanghai Cooperation Organisation
02 JUN 2021 12:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its ex-post facto approvalfor signing and ratification of an Agreement on “Cooperation in the field of Mass Media” between all the Member States of Shanghai Cooperation Organisation. The Agreement was signed in June, 2019.
The Agreement shall promote equal and mutually beneficial cooperation among associations in the field of Mass Media. Each Side shall, on the basis of reciprocity, facilitate the activities thereby ensuring equity. The Agreement would provide an opportunity for the Member States to share best practices and new innovations in the field of Mass Media.
Features:
The main areas of cooperation are following:
i. creation of favorable conditions for wide and mutual distribution of information through the Mass Media in order to further deepen the knowledge about the lives of the peoples of their States.;
ii. cooperation among the Editorial Offices of the Mass Media of their States, as well as among the relevant Ministries, Agencies and Organizations working in the field of the Mass Media, specific conditions and forms of which shall be determined by the participants themselves, including through conclusion of separate agreements;
iii. promote equal and mutually beneficial cooperation among professional associations of journalists of the States of the Sides in order to study the available professional experience, as well as to hold meetings, seminars and conferences in the field of Mass Media;
iv. assist in broadcasting of television and radio programs and programs, distributed legally within the territory of the State of the other Side, the legal broadcasting by Editorial Offices of materials and information, if their distribution meets the requirements of the legislation of the States of the Sides;
v. encourage the exchange of experience and specialists in the field of Mass Media, provide mutual assistance in training media professionals and encourage cooperation among the educational and scientific-research institutions and Organizations operating in this field.