మంత్రిమండలి
శంఘాయి కోఆపరేశన్ ఆర్గనైజేశన్ సభ్యత్వ దేశాలన్నిటి మధ్య ‘‘మాస్ మీడియా రంగం లో సహకారం’’ అంశం పై ఒక ఒప్పందం పైన సంతకాలు చేసి, ఆ ఒప్పందాన్ని ధ్రువపరచటానికి గాను ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
02 JUN 2021 12:55PM by PIB Hyderabad
శంఘాయి కోఆపరేశన్ ఆర్గనైజేశన్ లో సభ్యత్వం కలిగివున్న దేశాలు అన్నిటి మధ్య ‘‘మాస్ మీడియా రంగం లో సహకారం’’ అంశం పై ఒక ఒప్పందం పైన సంతకాలు చేసి, ఆ ఒప్పందాన్ని ధ్రువపరచటానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఎక్స్-పోస్ట్ ఫ్యాక్టో ఆమోదాన్ని తెలిపింది. ఈ ఒప్పందం పై 2019వ సంవత్సరం లో జూన్ నెల లో సంతకాలు అయ్యాయి.
మాస్ మీడియా రంగం లో సంఘాల మధ్య పరస్పరం సమానమైనటువంటి, ప్రయోజనకరమైనటువంటి సహకారాన్ని ఈ ఒప్పందం ప్రోత్సహిస్తుంది. ప్రతి పక్షమూ ఆదాన ప్రదానం ఆధారం గా, కార్యకలాపాల కు వీలు కల్పిస్తూ, సమానత కు పెద్ద పీట వేయాలి. మాస్ మీడియా రంగం లో ఉత్తమ అభ్యాసాల ను పంచుకోవడానికి, ఆ రంగం లో కొత్త కొత్త ఆవిష్కరణల కు ఒక అవకాశాన్ని సభ్యత్వ దేశాల కు ఈ ఒప్పందం అందిస్తుంది.
విశేషాంశాలు:
సహకారాన్ని అందించుకొనే ప్రధాన రంగాలు ఈ కింది విధం గా ఉన్నాయి:
i. ఆయా దేశాల ప్రజల జీవనం గురించిన జ్ఞ‌ానాన్ని మరింత ఎక్కువ గా అవగాహన చేసుకోవడం కోసం మాస్ మీడియా ద్వారా సమాచారాన్ని పరస్పరం వ్యాప్తి చేయడానికి- అది కూడా విస్తృత స్థాయి లో- వ్యాప్తి చేయడానికి గాను అనుకూలమైనటువంటి స్థితిగతుల ను నెలకొల్పడం;
ii. ఆయా దేశాల మాస్ మీడియా తాలూకు సంపాదకీయ కార్యాలయాల మధ్య, అలాగే సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖ లు, మాస్ మీడియా రంగం లో పనిచేస్తున్న ఏజెన్సీ స్, సంస్థ ల మధ్య సహకారం. ఈ విధమైన సహకారానికి సంబంధించి ఏవైనా నిర్దిష్టమైన షరతుల ను గాని, నిర్దిష్టమైనటువంటి రూపాల ను గాని భాగస్వామ్య దేశాలు వాటికి అవే ఖరారు చేసుకోవలసి ఉంటుంది, అంతే కాదు, విడి గా ఒప్పందాల ను కుదుర్చుకోవలసి ఉంటుంది కూడా;
iii. అందుబాటు లో ఉన్నటువంటి వృత్తిగత అనుభవాన్ని అధ్యయనం చేయడం కోసం దేశాల పత్రికారచయిత ల తాలూకు వృత్తిపరమైన సంఘాల మధ్య సమానమైనటువంటి, పరస్పర ప్రయోజనకరమైనటువంటి సహకారాన్ని పెంపొందించడం, దానితో పాటు మాస్ మీడియా రంగం లో సమావేశాల ను, చర్చాసభల ను, సభ లను నిర్వహించడం;
iv. టెలివిజన్ కార్యక్రమాల ప్రసారం లో, రేడియో కార్యక్రమాల ప్రసారం లో సహాయపడటం, ఒక దేశం లోపలి ప్రాంతాలలోను, అవతలి పక్షం లోను చట్టబద్ధమైన వ్యాప్తి, సంపాదకీయ కార్యాలయాల తాలూకు సామగ్రి ని, సమాచారాన్ని- వాటి వ్యాప్తి ఒకవేళ అవతలి పక్షం దేశాల చట్ట నిబంధన ల ప్రకారం అనుమతించదగినవే అయిన పక్షం లో- చట్టబద్ధం గా ప్రసారం చేయడం;
v. మాస్ మీడియా రంగం లో అనుభవాన్ని, నిపుణుల ను ఆదానం- ప్రదానం చేసుకోవడాన్ని ప్రోత్సహించడం, ప్రసార మాధ్యమ రంగ వృత్తినిపుణుల కు శిక్షణ ను ఇవ్వడం లో పరస్పర సహాయాన్ని సమకూర్చడం, ఈ రంగం లో కార్యకలాపాల ను నిర్వహిస్తున్నటువంటి సంస్థల కు, విజ్ఞాన శాస్త్రపరమైన పరిశోధన సంస్థల కు, విద్య సంస్థల కు మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడం.

Cabinet
Cabinet approves Signing and Ratification of an Agreement on “Cooperation in the field of Mass Media” between all the Member States of Shanghai Cooperation Organisation
02 JUN 2021 12:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its ex-post facto approvalfor signing and ratification of an Agreement on “Cooperation in the field of Mass Media” between all the Member States of Shanghai Cooperation Organisation. The Agreement was signed in June, 2019.
The Agreement shall promote equal and mutually beneficial cooperation among associations in the field of Mass Media. Each Side shall, on the basis of reciprocity, facilitate the activities thereby ensuring equity. The Agreement would provide an opportunity for the Member States to share best practices and new innovations in the field of Mass Media.
Features:
The main areas of cooperation are following:
i. creation of favorable conditions for wide and mutual distribution of information through the Mass Media in order to further deepen the knowledge about the lives of the peoples of their States.;
ii. cooperation among the Editorial Offices of the Mass Media of their States, as well as among the relevant Ministries, Agencies and Organizations working in the field of the Mass Media, specific conditions and forms of which shall be determined by the participants themselves, including through conclusion of separate agreements;
iii. promote equal and mutually beneficial cooperation among professional associations of journalists of the States of the Sides in order to study the available professional experience, as well as to hold meetings, seminars and conferences in the field of Mass Media;
iv. assist in broadcasting of television and radio programs and programs, distributed legally within the territory of the State of the other Side, the legal broadcasting by Editorial Offices of materials and information, if their distribution meets the requirements of the legislation of the States of the Sides;
v. encourage the exchange of experience and specialists in the field of Mass Media, provide mutual assistance in training media professionals and encourage cooperation among the educational and scientific-research institutions and Organizations operating in this field.