मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
जागतिक दुग्ध दिनानिमित्त केंद्रीय मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्री गिरीराज सिंग यांच्या अध्यक्षतेखाली आभासी कार्यक्रमाचे आयोजन
दुग्धविकास क्षेत्रासाठी ‘गोपाल रत्न’ या राष्ट्रीय पारितोषिकाची केंद्रीय मंत्र्यांकडून घोषणा
दुग्धविकास क्षेत्र देशातील 8 कोटींहून अधिक पशुपालक शेतकऱ्यांचा उपजीविकेचा स्त्रोत – केंद्रीय मंत्री गिरीराज सिंह
01 JUN 2021 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जून 2021
जागतिक दुग्ध दिनानिमित्त आज केंद्रीय मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्री गिरीराज सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली एक आभासी कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला. दर वर्षी जून महिन्याचा पहिला दिवस जागतिक दुग्ध दिन म्हणून साजरा केला जातो.
या कार्यक्रमादरम्यान, केंद्रीय मंत्र्यांनी गुरेपालन आणि दुग्धालय क्षेत्रातील उत्तम कार्यासाठी ‘गोपाल रत्न’ या राष्ट्रीय पातळीवरील पुरस्कारांची सुरुवात करत असल्याची घोषणा केली. हे पुरस्कार तीन विविध श्रेणींसाठी दिले जातील (i)सर्वोत्कृष्ट गुरे पालक शेतकरी, (ii) सर्वोत्कृष्ट कृत्रिम रेतन तंत्रज्ञ (AIT) आणि (iii) सर्वोत्कृष्ट सहकारी दुग्धव्यवसाय संस्था किंवा दूध उत्पादक कंपनी किंवा अन्न उत्पादक संघटना. या पारितोषिकासाठी पात्र शेतकरी, सहकारी दुग्ध व्यवसाय संस्था तसेच AI तंत्रज्ञ ऑनलाईन अर्ज सदर करू शकतात आणि यासंबंधित पोर्टल 15 जुलै 2021 पर्यंत अर्ज स्वीकारण्यासाठी खुले असेल अशी माहिती त्यांनी दिली. पारितोषिक प्राप्त व्यक्ती आणि संस्थांची नावे 31 ऑक्टोबर 2021 रोजी जाहीर केली जातील.
ई-गोपाल अॅपचे उमंग मंचाशी एकत्रीकरण करत असल्याची घोषणा देखील त्यांनी केली, या मुळे उमंग मंचाच्या 3 कोटी 10 लाख वापरकर्त्यांना ई-गोपाल अॅप वापरता येऊ शकेल. ई-गोपाल अॅप (उत्पादनशील गुरांच्या माध्यमातून उत्पन्न मिळविण्यासाठीचे अॅप) हे शेतकऱ्यांना थेट वापरता येईल असे व्यापक प्रजाती सुधारणा विपणन तसेच माहिती केंद्र असून 10 सप्टेंबर 2020 रोजी माननीय पंतप्रधानांच्या हस्ते त्याचे उद्घाटन झाले होते.
आजच्या कार्यक्रमात बोलताना केंद्रीय मंत्री म्हणाले की, जागतिक पातळीवर दूध उत्पादन करणाऱ्या सर्व देशांमध्ये भारत अग्रणी आहे. वर्ष 2019-20 मध्ये देशात 198.4 दशलक्ष टनांहून अधिक दुधाचे उत्पादन झाले. वर्ष 2018-19 मध्ये दूध व्यवसायामध्ये तत्कालीन मूल्यानुसार 7.72 लाख कोटी रुपयांची उलाढाल झाली, जी त्या वर्षीच्या गहू आणि तांदूळ यांच्या एकत्रित उलाढालीहून अधिक होती.
गेल्या सहा वर्षांच्या काळात, देशातील दूध उत्पादनात दर वर्षी सरासरी 6.3% ची वाढ झाली आहे तर या काळात जागतिक पातळीवरील दूध उत्पादन दर वर्षी फक्त 1.5% ने वाढत आहे, याचा देखील त्यांनी उल्लेख केला. ते पुढे म्हणाले की, आपल्या देशातील दूध उत्पादन क्षेत्र 8 कोटींहून अधिक दूध उत्पादक शेतकऱ्यांना उपजीविकेचे साधन पुरविते आणि यापैकी बहुतांश मुख्यतः छोटे आणि दुर्लक्षित, भूमिहीन मजूर आहेत. सुमारे 2 कोटींहून अधिक दूध उत्पादक शेतकरी सहकारी दूध उत्पादक संस्थांच्या माध्यमातून एकत्र आले आहेत आणि 1लाख 94 हजार सहकारी दूध उत्पादक संस्था दूध उत्पादन करणाऱ्या गावांमधून दूध संकलन करीत आहेत.
आजच्या आभासी कार्यक्रमात, केंद्रीय मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास राज्य मंत्री डॉ.संजीव कुमार बलियान आणि प्रताप चंद्र सारंगी यांचीदेखील भाषणे झाली. या कार्यक्रमाला, अनेक शेतकरी, दूध फेडरेशनचे सदस्य, सहकारी दूध उत्पादक संस्थांचे प्रतिनिधी, विद्वान संशोधक, प्रशासक इत्यादी आभासी पद्धतीने उपस्थित राहिले.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Giriraj Singh chairs a virtual program on the occasion of World Milk Day
Minister announces the launch of a National Award, Gopal Ratna Award, for Dairy Sector
Integration of e- Gopala app with UMANG platform also announced
Milk production has increased at an average annual growth rate of 6.3% per year in the last 6 years – Shri Giriraj Singh
Dairy sector is the source of livelihood of more than 8 crore dairy farmers – Shri Giriraj Singh
01 JUN 2021 3:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Giriraj Singh chaired a virtual program organised on the occasion of World Milk Day. Every year,the first day of June is observed as World Milk Day.
The Minister announced the launch of the National Awards for the Cattle and Dairy sector, the Gopal Ratna Awards. The award has three categories - i) Best Dairy farmer, ii) Best Artificial Insemination Technician (AIT) and Best Dairy Cooperative/ Milk producer Company/ FPO. He mentioned that eligible farmers/dairy cooperative societies/ AI technicians can apply for award online and portal for award will open from 15th July 2021. Winners for the award will be announced on 31st October 2021.
He also announced integration of e Gopala App with UMANG platform so that 3.1 Crore users of Umang platform will get access to App. e-GOPALA app (Generation of wealth through Productive Livestock), a comprehensive breed improvement marketplace and information portal for direct use of farmers, had been launched by Hon’ble PM on 10th September 2020.
Speaking on the occasion, Minister stated that India is a global leader amongst dairying nations and produced 198.4 million tonnes of milk during 2019-20. Value of output of milk is more than Rs 7.72 lakh crore during 2018-19 at current prices which is more than the value of output of wheat and paddy together.
Minister also mentioned that Milk Production has grown at an average annual growth rate of 6.3% per year during last 6 years whereas world milk production is growing at the rate of 1.5% per year. Percapita availability of milk has increased from 307 grams per person per day in 2013-14 to 406 grams per person per day in 2019-2020 that is y 32.24%.
He further stated that our dairy sector provides livelihood support to 8 crore dairy farmers engaged in dairying mainly small & marginal and landless labourers. The dairy cooperatives of the country have the singular distinction of providing seventy five percent of their sales, on the average, to the farmers. Over 2 crore dairy farmers organised into dairy cooperatives and there are 1.94 lakh Dairy Cooperative Societies collecting milk from milk potential villages.
The virtual event was also addressed by Minister of State, Fisheries Animal Husbandry & DairyingDr Sanjeev Kumar Balyan and Shri Pratap Chandra Sarangi. The event was virtually attended by farmers, members of dairy federations, Dairy co-operatives, research scholars, administrators etc.
The inaugural programme was followed by Technical Session on “Role of Breed Improvement Technologies in Genetic Up-gradation Programme”, many eminent experts and Scientists participated in the session.