ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਮਰਣ ਵਾਲੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਾਹਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
30 MAY 2021 2:04PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਮੌਤ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਡਰ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਈਐਸਆਈਸੀ ਅਤੇ ਈਪੀਐਫਓ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਧਾਈ ਗਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਲਿਕ ਉੱਤੇ ਕਿਸੇ ਵਾਧੂ ਖਰਚੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਈਐਸਆਈਸੀ ਅਧੀਨ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਆਈਪੀਜ਼) ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਜਾਂ ਅਪਾਹਜ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੱਟ ਲੱਗਣ ਕਾਰਣ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵਰਕਰ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਔਸਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਜਰਤ ਦੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਉਸ ਦੀ ਧਰਮ ਪਤਨੀ ਅਤੇ ਵਿਧਵਾ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਲਈ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਹੋ ਜਾਣ ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੰਨਿਆ ਬੱਚੇ ਲਈ ਇਹ ਲਾਭ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਈਐਸਆਈਸੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਆਈਪੀ) ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਆਸ਼ਰਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਈਐਸਆਈਸੀ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਓਹੀ ਲਾਭ ਅਤੇ ਉਸੇ ਹੀ ਸਕੇਲ ਵਿਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਤਾਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੱਟ ਵੱਜਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ --
∙ ਆਈਪੀ ਕੋਵਿਡ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 3 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਈਐਸਆਈਸੀ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਸ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ।
∙ ਆਈਪੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 78 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਉਜਰਤ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੌਤ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਮ੍ਰਿਤਕ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇਕ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ।
ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਬੀਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਤ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਔਸਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਜਰਤ ਦੀ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਦਾਇਗੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹੋਣਗੇ। ਸਕੀਮ 24.03.2021 ਤੋਂ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਈਪੀਐਫਓ ਦੀ ਐਮਪਲਾਇਜ਼ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਜੀਵਤ ਆਸ਼ਰਤ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਈਡੀਐਲਆਈ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਰਕਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਚਿਊਟੀ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਦੀ ਕੋਈ ਸ਼ਰਤ ਜਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਈਪੀਐਫ ਅਤੇ ਐਮਪੀ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਵਿਵਸਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਇਕ ਸਾਲ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 91 ਦਿਨਾਂ ਲਈ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਬੀਮਾਰੀ ਲਾਭ, ਵਰਕਰ ਦੇ ਬੀਮਾਰ ਪੈਣ ਅਤੇ ਦਫਤਰ ਵਿਚ ਗੈਰ-ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਗ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
1. ਲਾਭ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਮ੍ਰਿਤਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 7 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਘੱਟੋ ਘੱਟ 2.5 ਲੱਖ ਦਾ ਬੀਮਾ ਲਾਭ ਮ੍ਰਿਤਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਇਕ ਜਾਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਸੇ ਹੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿਚ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਠੇਕਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ /ਆਰਜ਼ੀ ਕਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਦੇਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿਚ ਲਗਾਤਾਰ 1 ਸਾਲ ਲਈ ਨੌਕਰੀ ਪੂਰੀ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ।
3. ਘੱਟੋ ਘੱਟ 2.5 ਲੱਖ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਹਾਲੀ 15 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ।
4, ਆਉਂਦੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਈਡੀਐਲਆਈ ਫੰਡ ਵਿਚੋਂ 2021-22 ਤੋਂ 2023-24 ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ 2185 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ।
5. ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਮੌਤ ਕਾਰਣ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ 50,000 ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 10,000 ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਣ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਹ ਭਲਾਈ ਉਪਰਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਬੀਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿਚ ਵਿੱਤੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਗੇ।

Ministry of Labour & Employment
Labour Ministry announces major social security relief to dependents of workers passing away due to COVID-19
30 MAY 2021 2:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has announced additional benefits for workers through ESIC and EPFO schemes to address the fear and anxiety of workers about well-being of their family members due to increase in incidences of death due to COVID -19 pandemic. Enhanced social security is sought to be provided to the workers without any additional cost to the employer.
Currently for the Insured Persons (IPs) under ESIC, after death or disablement of the IP due to employment injury a pension equivalent to 90% of average daily wage drawn by the worker is available to the spouse and widowed mother for life long and for children till they attain the age of 25 years. For the female child, the benefit is available till her marriage.
To support the families of Insured Persons (IP) under the ESIC scheme, it has been decided that, all dependent family members of IPs who have been registered in the online portal of the ESIC prior to their diagnosis of COVID disease and subsequent death due to the disease, will be entitled to receive the same benefits and in the same scale as received by the dependents of insured persons who die as a result of employment injury, subject to the following eligibility conditions:
a. The IP must have been registered on the ESIC online portal at least three months prior to the diagnosis of COVID disease resulting in death.
b. The IP must have been employed for wages and contributions for at least 78 days should have been paid or payable in respect of deceased IP during a period of one year immediately preceding the diagnosis of COVID disease resulting in death
The IPs, who fulfill the eligibility conditions, and have died due to COVID disease, their dependants will be entitled to receive monthly payment @90% of average daily wages of the insured person during their life. The scheme will be effective for a period of two years from 24.03.2020.
Under the EPFO’s Employees’ Deposit Linked Insurance Scheme all surviving dependent family members of the members of this scheme are eligible to avail benefits of EDLI in case of death in harness of the member. At present under this scheme, the benefits extended in case of death of a worker are no requirement of minimum service for payment of Gratuity, family pension is paid as per provisions under EPF & MP Act, sickness benefit of 70% of wages for 91 days in a year is paid in the event of worker falling sick and not attending office.
A notification issued by the Ministry has made following amendments to this:
a. Amount of maximum benefit has been increased from 6 lakhs to 7 lakhs to the family members of deceased employee.
b. Minimum assurance benefit of ₹2.5 lakh to eligible family members of deceased employees who was a member for a continuous period of 12 months in one or more establishments preceding his death in place of existing provision of continuous employment in the same establishment for 12 months. It will benefit contractual/casual labourers were losing out on benefits due to condition of continuous one year in one establishment.
c. Restoration of provision of minimum 2.5 lakh compensation retrospectively, i.e., from 15th February 2020.
d. In coming 3 years, the actuary has estimated that eligible family members will get an additional benefit of Rs. 2185 crore from EDLI fund in the years 2021-22 to 2023-24.
e. Number of claims on account of death under the scheme has been estimated to be about 50,000 families per year including increase in claims taking into account estimated death of about 10,000 workers, which may occur due to Covid.
These welfare measures will provide the much needed support to the families of workers who have died due to the COVID-19 disease and will protect them from financial hardships in these challenging times of pandemic.
xxxxx