Ministry of Labour & Employment
Labour Ministry announces major social security relief to dependents of workers passing away due to COVID-19
30 MAY 2021 2:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has announced additional benefits for workers through ESIC and EPFO schemes to address the fear and anxiety of workers about well-being of their family members due to increase in incidences of death due to COVID -19 pandemic. Enhanced social security is sought to be provided to the workers without any additional cost to the employer.
Currently for the Insured Persons (IPs) under ESIC, after death or disablement of the IP due to employment injury a pension equivalent to 90% of average daily wage drawn by the worker is available to the spouse and widowed mother for life long and for children till they attain the age of 25 years. For the female child, the benefit is available till her marriage.
To support the families of Insured Persons (IP) under the ESIC scheme, it has been decided that, all dependent family members of IPs who have been registered in the online portal of the ESIC prior to their diagnosis of COVID disease and subsequent death due to the disease, will be entitled to receive the same benefits and in the same scale as received by the dependents of insured persons who die as a result of employment injury, subject to the following eligibility conditions:
a. The IP must have been registered on the ESIC online portal at least three months prior to the diagnosis of COVID disease resulting in death.
b. The IP must have been employed for wages and contributions for at least 78 days should have been paid or payable in respect of deceased IP during a period of one year immediately preceding the diagnosis of COVID disease resulting in death
The IPs, who fulfill the eligibility conditions, and have died due to COVID disease, their dependants will be entitled to receive monthly payment @90% of average daily wages of the insured person during their life. The scheme will be effective for a period of two years from 24.03.2020.
Under the EPFO’s Employees’ Deposit Linked Insurance Scheme all surviving dependent family members of the members of this scheme are eligible to avail benefits of EDLI in case of death in harness of the member. At present under this scheme, the benefits extended in case of death of a worker are no requirement of minimum service for payment of Gratuity, family pension is paid as per provisions under EPF & MP Act, sickness benefit of 70% of wages for 91 days in a year is paid in the event of worker falling sick and not attending office.
A notification issued by the Ministry has made following amendments to this:
a. Amount of maximum benefit has been increased from 6 lakhs to 7 lakhs to the family members of deceased employee.
b. Minimum assurance benefit of ₹2.5 lakh to eligible family members of deceased employees who was a member for a continuous period of 12 months in one or more establishments preceding his death in place of existing provision of continuous employment in the same establishment for 12 months. It will benefit contractual/casual labourers were losing out on benefits due to condition of continuous one year in one establishment.
c. Restoration of provision of minimum 2.5 lakh compensation retrospectively, i.e., from 15th February 2020.
d. In coming 3 years, the actuary has estimated that eligible family members will get an additional benefit of Rs. 2185 crore from EDLI fund in the years 2021-22 to 2023-24.
e. Number of claims on account of death under the scheme has been estimated to be about 50,000 families per year including increase in claims taking into account estimated death of about 10,000 workers, which may occur due to Covid.
These welfare measures will provide the much needed support to the families of workers who have died due to the COVID-19 disease and will protect them from financial hardships in these challenging times of pandemic.
xxxxx

തൊഴില്‍, ഉദ്യോഗ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് 19 മൂലം മരണമടയുന്ന തൊഴിലാളികളുടെ ആശ്രിതര്‍ക്ക് കേന്ദ്ര തൊഴില്‍ മന്ത്രാലയം സുപ്രധാന സാമൂഹിക സുരക്ഷാ ആശ്വാസം പ്രഖ്യാപിച്ചു
30 MAY 2021 2:04PM by PIB Thiruvananthpuram
കോവിഡ് 19 മഹാമാരി ബാധിച്ചു മരിക്കുന്നവരുടെ എണ്ണത്തിലുണ്ടായ വര്‍ദ്ധനവിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍ കുടുംബാംഗങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തെക്കുറിച്ചുള്ള തൊഴിലാളികളുടെ ഭയവും ഉത്കണ്ഠയും പരിഹരിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര തൊഴില്‍ മന്ത്രാലയം എംപ്ലോയീസ് സ്‌റ്റേറ്റ് ഇന്‍ഷുറന്‍സ കോര്‍പറേഷന്‍ (ഇഎസ്‌ഐസി), എംപ്ലോയീസ് പ്രോവിഡന്റ് ഫണ്ട് ഓര്‍ഗനൈസേഷന്‍ (ഇപിഎഫ്ഒ) പദ്ധതികളിലൂടെ തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് അധിക ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. തൊഴിലുടമയ്ക്ക് അധികച്ചിലവില്ലാതെ തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട സാമൂഹിക സുരക്ഷ നല്‍കാനാണ് ശ്രമിക്കുന്നത്.
നിലവില്‍ ഇഎസ്‌ഐസിക്ക് കീഴില്‍ ഇന്‍ഷ്വര്‍ ചെയ്ത വ്യക്തികള്‍ക്കായി മരണാനന്തരം അല്ലെങ്കില്‍ തൊഴില്‍ സമയത്തെ പരിക്ക് മൂലം അംഗവൈകല്യം സംഭവിച്ചാല്‍ ഭാര്യയ്‌ക്കോ വിധവയായ അമ്മയ്‌ക്കോ ആയുഷ്‌കാലത്തേയ്ക്ക് , അല്ലെങ്കില്‍ പ്രായപൂര്‍ത്തിയാകാത്ത മക്കള്‍ക്ക് 25 വയസ്സ് തികയുന്നത് വരെ അയാളുടെ ജീവിതകാലത്തെ ശരാശരി ദിവസശമ്പളത്തിന്റെ 90 ശതമാനത്തിനു തുല്യമായ തുക പെന്‍ഷനായി ലഭിക്കും. മകളാണെങ്കില്‍ അവളുടെ വിവാഹം വരെ ഈ ആനുകൂല്യം നല്‍കും.
കോവിഡ് രോഗം കണ്ടെത്തുന്നതിനു മുമ്പായി ഇഎസ്‌ഐസിയുടെ ഓണ്‍ലൈന്‍ പോര്‍ട്ടലില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിട്ടുള്ള വ്യക്തികള്‍ മരിച്ചാല്‍ ആശ്രിത കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്ക് ഇനിപ്പറയുന്ന വ്യവസ്ഥകള്‍ക്ക് വിധേയമായി, തൊഴില്‍ വേളയിലെ പരിക്ക് മൂലം മരിക്കുന്ന വ്യക്തികളുടെ ആശ്രിതര്‍ക്ക് ലഭിക്കുന്ന അതേ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ അതേ അളവില്‍ ലഭിക്കാന്‍ അര്‍ഹതയുണ്ടായിരിക്കുമെന്ന് ഇഎസ്‌ഐ പദ്ധതിക്കു കീഴില്‍ ഇന്‍ഷ്വര്‍ ചെയ്ത വ്യക്തികളുടെ കുടുംബങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി തീരുമാനിച്ചു:
1. മരണത്തില്‍ കലാശിക്കുന്ന കോവിഡ് രോഗം കണ്ടെത്തുന്നതിന് കുറഞ്ഞത് മൂന്ന് മാസം മുമ്പെങ്കിലും ഓണ്‍ലൈന്‍ പോര്‍ട്ടലില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്തിരിക്കണം.
2. മരണത്തിന് കാരണമാകുന്ന കോവിഡ് രോഗനിര്‍ണയത്തിന് തൊട്ടുമുമ്പുള്ള ഒരു വര്‍ഷ കാലയളവില്‍, മരണമടഞ്ഞ വ്യക്തികുറഞ്ഞത് 78 ദിവസമെങ്കിലും ജോലി ചെയ്തിരിക്കണം.
അര്‍ഹതാ വ്യവസ്ഥകള്‍ ശരിയായിരിക്കുന്ന, കാവിഡ്‌രോഗം മൂലം മരണമടഞ്ഞ വ്യക്തിയുടെ ആശ്രിതര്‍ക്ക് അയാളുടെ ജീവിതത്തിലെ ശരാശരി ദൈനംദിന വേതനത്തിന്റെ 90% പ്രതിമാസ പെന്‍ഷന്‍ ലഭിക്കും. 2020 മാര്‍ച്ച് 20 മുതല്‍ രണ്ട് വര്‍ഷത്തേക്കാണ് ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രാബല്യം.
ഇപിഎഫ്ഒയുടെ ഇഡിഎല്‍ഐ (എംപ്ലോയീസ് ഡെപ്പോസിറ്റ് ലിങ്ക്ഡ് ഇന്‍ഷുറന്‍സ്) പദ്ധതിയിലെ അംഗത്തിനു മരണമുണ്ടായാല്‍ ആശ്രിതരായ എല്ലാ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്കും ഇഡിഎല്‍ഐയുടെ ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ നേടാന്‍ അര്‍ഹതയുണ്ട്. നിലവില്‍ ഈ പദ്ധതിക്കു കീഴില്‍, ഒരു തൊഴിലാളിയുടെ മരണാനന്തരം കുടുംബത്തിനു കിട്ടുന്ന ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ക്ക് ഗ്രാറ്റുവിറ്റിക്ക് അര്‍ഹമായ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ സേവനത്തിന്റെ ആവശ്യമില്ല, ഇപിഎഫ് ആന്റ് എംപി ( എംപ്ലോയീസ് പ്രൊവിഡന്റ് ഫണ്ട് ആന്റ് മിസലേനിയസ് പ്രൊവിഷന്‍സ്) നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകള്‍ പ്രകാരം തൊഴിലാളി രോഗിയാവുകയും വര്‍ഷത്തില്‍ 91 ദിവസം ജോലിക്ക് എത്താന്‍ കഴിയുകയും ചെയ്താല്‍ വേതനത്തിന്റെ 70 ശതമാനം കുടുംബ പെന്‍ഷനായി നല്‍കുന്നുണ്ട്.
തൊഴില്‍ മന്ത്രാലയം പുറപ്പെടുവിച്ച വിജ്ഞാപനത്തില്‍ ഇനിപ്പറയുന്ന ഭേദഗതികള്‍ വരുത്തി:
1. മരണമടഞ്ഞ ജീവനക്കാരന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്ക് പരമാവധി ആനുകൂല്യ തുക 6 ലക്ഷത്തില്‍ നിന്ന് 7 ലക്ഷമായി ഉയര്‍ത്തി.
2. മരണത്തിന് മുമ്പ് ഒന്നോ അതിലധികമോ സ്ഥാപനങ്ങളില്‍ 12 മാസത്തേക്ക് തുടര്‍ച്ചയായി അംഗമായിരുന്ന ജീവനക്കാരുടെ അര്‍ഹതയുള്ള കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്ക് 2.5 ലക്ഷം രൂപ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ആനുകൂല്യം, അതേ സ്ഥാപനത്തില്‍ 12 മാസത്തേക്ക് തുടര്‍ച്ചയായ തൊഴില്‍ നല്‍കുന്നതിന് പകരം നല്‍കും. ഒരു സ്ഥാപനത്തില്‍ തുടര്‍ച്ചയായ ഒരു വര്‍ഷം ജോലി ചെയ്യാത്ത കരാര്‍, താല്‍ക്കാലിക തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ നഷ്ടപ്പെടുന്നത് ഒഴിവാക്കാന്‍ ഇത് ഗുണം ചെയ്യും.
3. 2020 ഫെബ്രുവരി 15 മുതല്‍ മുന്‍കാലാടിസ്ഥാനത്തില്‍ കുറഞ്ഞത് 2.5 ലക്ഷം നഷ്ടപരിഹാരം നല്‍കുന്നത് പുനസ്ഥാപിക്കും.
4. വരുന്ന 3 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, അതായത്, 2021-22 മുതല്‍ 2023-24 വരെയുള്ള വര്‍ഷങ്ങളില്‍ ഇഡിഎല്‍ഐ ഫണ്ടില്‍ നിന്ന് യോഗ്യതയുള്ള കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്ക് 50000 രൂപ അധിക ആനുകൂല്യം ഉള്‍പ്പെടെ നല്‍കുന്നതിന് 2185 കോടി രൂപ ചെലവാകുമെന്ന് കണക്കാക്കുന്നു.
5. പതിനായിരത്തോളം തൊഴിലാളികളുടെ കോവിഡ് മരണങ്ങള്‍ മൂലമുള്ള അധിക അപേക്ഷകള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ 50,000 കുടുംബങ്ങള്‍ ആശ്രിത സഹായ അപേക്ഷകള്‍ സമര്‍പ്പിക്കുമെന്നാണ് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നത്.
ഈ ക്ഷേമ നടപടികള്‍ കോവിഡ് -19 രോഗം മൂലം മരണമടഞ്ഞ തൊഴിലാളികളുടെ കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് ആവശ്യമായ പിന്തുണ നല്‍കുകയും പകര്‍ച്ചവ്യാധിയുടെ ഈ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ കാലത്ത് സാമ്പത്തിക ഞെരുക്കങ്ങളില്‍ നിന്ന് അവരെ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യും.