Ministry of Labour & Employment
Labour Ministry announces major social security relief to dependents of workers passing away due to COVID-19
30 MAY 2021 2:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Labour and Employment has announced additional benefits for workers through ESIC and EPFO schemes to address the fear and anxiety of workers about well-being of their family members due to increase in incidences of death due to COVID -19 pandemic. Enhanced social security is sought to be provided to the workers without any additional cost to the employer.
Currently for the Insured Persons (IPs) under ESIC, after death or disablement of the IP due to employment injury a pension equivalent to 90% of average daily wage drawn by the worker is available to the spouse and widowed mother for life long and for children till they attain the age of 25 years. For the female child, the benefit is available till her marriage.
To support the families of Insured Persons (IP) under the ESIC scheme, it has been decided that, all dependent family members of IPs who have been registered in the online portal of the ESIC prior to their diagnosis of COVID disease and subsequent death due to the disease, will be entitled to receive the same benefits and in the same scale as received by the dependents of insured persons who die as a result of employment injury, subject to the following eligibility conditions:
a. The IP must have been registered on the ESIC online portal at least three months prior to the diagnosis of COVID disease resulting in death.
b. The IP must have been employed for wages and contributions for at least 78 days should have been paid or payable in respect of deceased IP during a period of one year immediately preceding the diagnosis of COVID disease resulting in death
The IPs, who fulfill the eligibility conditions, and have died due to COVID disease, their dependants will be entitled to receive monthly payment @90% of average daily wages of the insured person during their life. The scheme will be effective for a period of two years from 24.03.2020.
Under the EPFO’s Employees’ Deposit Linked Insurance Scheme all surviving dependent family members of the members of this scheme are eligible to avail benefits of EDLI in case of death in harness of the member. At present under this scheme, the benefits extended in case of death of a worker are no requirement of minimum service for payment of Gratuity, family pension is paid as per provisions under EPF & MP Act, sickness benefit of 70% of wages for 91 days in a year is paid in the event of worker falling sick and not attending office.
A notification issued by the Ministry has made following amendments to this:
a. Amount of maximum benefit has been increased from 6 lakhs to 7 lakhs to the family members of deceased employee.
b. Minimum assurance benefit of ₹2.5 lakh to eligible family members of deceased employees who was a member for a continuous period of 12 months in one or more establishments preceding his death in place of existing provision of continuous employment in the same establishment for 12 months. It will benefit contractual/casual labourers were losing out on benefits due to condition of continuous one year in one establishment.
c. Restoration of provision of minimum 2.5 lakh compensation retrospectively, i.e., from 15th February 2020.
d. In coming 3 years, the actuary has estimated that eligible family members will get an additional benefit of Rs. 2185 crore from EDLI fund in the years 2021-22 to 2023-24.
e. Number of claims on account of death under the scheme has been estimated to be about 50,000 families per year including increase in claims taking into account estimated death of about 10,000 workers, which may occur due to Covid.
These welfare measures will provide the much needed support to the families of workers who have died due to the COVID-19 disease and will protect them from financial hardships in these challenging times of pandemic.
xxxxx

ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19ನಿಂದ ನಿಧನರಾದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಚಿವಾಲಯ
30 MAY 2021 2:04PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ ಸಾವಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಭಯ ಮತ್ತು ಆತಂಕವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ʻಇಎಸ್ಐಸಿʼ ಮತ್ತು ʻಇಪಿಎಫ್ ಒʼ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚವಿಲ್ಲದೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ʻಇಎಸ್ಐಸಿʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ದಾರರಿಗೆ (ಐಪಿ) ಉದ್ಯೋಗದ ವೇಳೆ ಪ್ರಮಾದದಿಂದ ವಿಮಾದಾರರು ಮೃತಪಟ್ಟರೆ ಅಥವಾ ಅಂಗವಿಕಲರಾದರೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಪಡೆಯುವ ಸರಾಸರಿ ದಿನಗೂಲಿಯ ಶೇ. 90ರಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಮನಾದ ಪಿಂಚಣಿಯು ಕಾರ್ಮಿಕನ ಪತ್ನಿ ಮತ್ತು ವಿಧವೆ ತಾಯಿಗೆ ಜೀವನಪರ್ಯಂತ ಹಾಗೂ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರಿಗೆ 25 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಾಗುವವರೆಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿಗೆ, ಆಕೆಯ ವಿವಾಹವಾಗುವರೆಗೂ ಈ ಪಿಂಚಣಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ʻಇಎಸ್ಐಸಿʼ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿಮಾದಾರರ (ಐಪಿ) ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕು ಪತ್ತೆಗೆ ಮುನ್ನ ಮತ್ತು ರೋಗದ ನಂತರ ಸಾವಿಗೆ ಮೊದಲು ʻಇಎಸ್ಐಸಿʼಯ ಆನ್ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ವಿಮಾದಾರರ ಎಲ್ಲಾ ಅವಲಂಬಿತ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೂ ಉದ್ಯೋಗದ ವೇಳೆ ಪ್ರಮಾದದಿಂದ ಸಾಯುವ ವಿಮಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಅವಲಂಬಿತರು ಪಡೆಯುವ ಅದೇ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅದೇ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಅಂಥವರು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅರ್ಹತಾ ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತಾರೆ:
ಎ) ಸಾವಿಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಕೋವಿಡ್ ರೋಗನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಮೊದಲು ʻಇಎಸ್ಐಸಿʼ ಆನ್ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ವಿಮಾದಾರರು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿರಬೇಕು.
ಬಿ) ವಿಮಾದಾರ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ವೇತನ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ 78 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಗೆ ನೇಮಕಗೊಂಡಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕಿನ ರೋಗನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೃತ ವಿಮಾದಾರರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ವೇತನ ಪಾವತಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಅಥವಾ ವೇತನ ಪಾವತಿಗೆ ಅವರು ಅರ್ಹತೆ ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ಅರ್ಹತಾ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ ವಿಮಾದಾರರ ಅವಲಂಬಿತರು ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಮಾದಾರ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿ ದಿನಗೂಲಿಯ 90% ಪಾವತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 24.03.2020ರಿಂದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ.
ʻಇಪಿಎಫ್ಒʼದ ʻಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಠೇವಣಿ ಜೋಡಿತ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೃತ ಸದಸ್ಯನ ಎಲ್ಲಾ ಅವಲಂಬಿತ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ʻಇಡಿಎಲ್ಐʼ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕಾರ್ಮಿಕನು ಮೃತಪಟ್ಟರೆ ಗ್ರಾಚ್ಯುಯಿಟಿ ಪಾವತಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಸೇವೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸದೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ʻಇಪಿಎಫ್ʼ ಮತ್ತು ʻಎಂಪಿʼ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಮಿಕ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದರೆ ಮತ್ತು ಕಚೇರಿಗೆ ಹಾಜರಾಗದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 91 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ವೇತನದ 70% ಹಣವನ್ನು ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಪ್ರಯೋಜನದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೊರಡಿಸಿದ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಇದಕ್ಕೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ:
ಎ) ಮೃತ ಉದ್ಯೋಗಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನದ ಮೊತ್ತವನ್ನು 6 ಲಕ್ಷ ರೂ.ನಿಂದ 7 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿ) ಮೃತ ಉದ್ಯೋಗಿಯು ತನ್ನ ಸಾವಿಗೆ ಮುನ್ನ ಒಂದು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 12 ತಿಂಗಳ ನಿರಂತರ ಅವಧಿಗೆ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದರೂ ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ₹2.5 ಲಕ್ಷ ಕನಿಷ್ಠ ಭರವಸೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಈ ಮುನ್ನ ಉದ್ಯೋಗಿಯು ಅದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 12 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ನಿರಂತರ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಈ ಪ್ರಯೋಜನ ದೊರೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯಿಂದಾಗಿ ಒಂದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಒಂದು ವರ್ಷ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗದ ಗುತ್ತಿಗೆ /ಸಾಂದರ್ಭಿಕ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತಪ್ಪಿದೆ.
ಸಿ) ಕನಿಷ್ಠ 2.5 ಲಕ್ಷ ಪರಿಹಾರದ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು 2020ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 15ರಿಂದಲೇ ಪೂರ್ವಾನ್ವಯ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಡಿ) 2021-22ರಿಂದ 2023-24ರವರೆಗೆ ಮುಂಬರುವ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ʻಇಡಿಎಲ್ಐʼ ನಿಧಿಯಿಂದ 2,185 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇ) ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಾವಿನ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 50,000 ಕುಟುಂಬಗಳು ಕ್ಲೇಮುಗಳ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ನಿಂದಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದಾದ ಸುಮಾರು 10,000 ಕಾರ್ಮಿಕರ ಅಂದಾಜು ಮರಣವನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಕ್ಲೇಮುಗಳೂ ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗದಿಂದ ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಈ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.