ನಾಗರೀಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡ್ರೋನ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಎನ್ ಪಿಎನ್ ಟಿ (ನೋ ಪರ್ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ನೋ ಟೇಕ್ ಆಫ್ ) ಯಡಿ 166 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಸಿರು ವಲಯ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
29 MAY 2021 4:01PM by PIB Bengaluru
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು 166 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಸಿರು ವಲಯ ತಾಣಗಳಿಗೆ “ನೋ ಪರ್ಮಿಷನ್ – ನೋ ಟೇಕ್ ಆಫ್ ’’ (ಎನ್ ಪಿಎನ್ ಟಿ) ಅಡಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲದ ಮಟ್ಟದಿಂದ(ಎಜಿಎಲ್) 400 ಅಡಿ ಎತ್ತರದವರೆಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಬಳಕೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದ 66 ಹಸಿರು ವಲಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಈ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ಹಸಿರು ವಲಯ ಘಟಕಗಳ ಮಾಹಿತಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಕೈ ಫ್ಲಾಟ್ ಫಾರಂ (https://digitalsky.dgca.gov.in). ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಡಿಜಿಸಿಎ ಪ್ರಕಾರ “ಎನ್ ಪಿಎನ್ ಟಿ ಅಥವಾ ನೋ ಪರ್ಮಿಶನ್ – ನೋ ಟೇಕ್ ಆಫ್ ಅನುಸರಣೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ರಿಮೋಟ್ ಪೈಲೆಟ್ ಏರ್ ಕ್ರಾಫ್ಟ್(ನ್ಯಾನೊ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚಾರಣೆ ಆರಂಭಿಸುವ ಮುನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಕೈ ಫ್ಲಾಟ್ ಫಾರಂ ಮೂಲಕ ಅಧಿಕೃತ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನೀತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಆನ್ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಬಳಕೆದಾರರು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ದೂರದಿಂದಲೇ ಪೈಲಟ್ ಮಾಡಿದ ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ರಹಿತ ಸಂಚಾರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ಹಿಸುವ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ನೀತಿಯು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಅನುಮೋದಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸಲು ವಿಮಾನಗಳ ಹಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸಮಯ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳದ ಮಾಹಿತಿ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಕೈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಥವಾ ಆಪ್ ಮೂಲಕ ನೀಡಬಹುದು. ಹಸಿರು ವಲಯದ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿನ ಡ್ರೋನ್ ವಿಮಾನಗಳು 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ 12ರ ಮಾನವರಹಿತ ವಿಮಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ(ಯುಎಎಸ್) ನಿಯಮಗಳು 2021 ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿದ ಇತರೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆದೇಶಗಳು/ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರಬೇಕು.
ಅನುಮೋದಿತ ವಲಯಗಳ ವಿವರ ರಾಜ್ಯವಾರು ಪಟ್ಟಿ ಹೀಗಿಗೆ
ರಾಜ್ಯ
ಸ್ಥಳಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
04
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
17
ಗುಜರಾತ್
02
ಜಾರ್ಖಂಡ್
30
ಕರ್ನಾಟಕ
06
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
24
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
22
ಒಡಿಶಾ
30
ಪಂಜಾಬ್
01
ರಾಜಸ್ಥಾನ
06
ತಮಿಳುನಾಡು
07
ತೆಲಂಗಾಣ
09
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
08
Click here for the list of approved green zone sites with location names

Ministry of Civil Aviation
166 additional green zone sites approved for NPNT(No-permission-No-Takeoff) compliant drone operations
29 MAY 2021 4:01PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation has granted permission of “No-Permission-No-Takeoff' (NPNT) compliant drone operations at 166 additional green zones to facilitate, smoothen, and promote drone operations in the country. The approved sites allow drone usage up to 400 ft Above Ground Level (AGL). These zones are in addition to the Sixty-Six green zone sites approved earlier. The list of the approved green zone sites can be accessed from the Digital Sky Platform (https://digitalsky.dgca.gov.in).
As per DGCA, under “NPNT or ‘No Permission – No Take-off’ compliance, every Remotely Piloted Aircraft (except Nano) has to obtain valid permission through the Digital Sky platform before operating in India. The framework mandates users to register on the online portal that acts as the national unmanned traffic management system for remotely piloted aircraft. Flying in these approved ‘green-zones’ will require only intimation of the time and location of the flights via the Digital Sky portal or the app.
Drone flights in the green zone sites shall be compliant with the Unmanned Aircraft System (UAS) Rules, 2021 dated 12th March 2021 and other relevant orders/ guidelines issued by the Ministry of Civil Aviation.
States wise list of the approved green zone sites:
State
Number of sites
Andhra Pradesh
04
Chhattisgarh
17
Gujarat
02
Jharkhand
30
Karnataka
06
Madhya Pradesh
24
Maharashtra
22
Odisha
30
Punjab
01
Rajasthan
06
Tamil Nadu
07
Telangana
09
Uttar Pradesh
08
Click here for the list of approved green zone sites with location names.