નાણા મંત્રાલય
જીએસટી પરિષદની 43મી બેઠકની ભલામણો
વિલંબિત રિટર્ન્સ માટે લેટ ફીના સંબંધમાં કરદાતાઓને રાહત આપવા માફી યોજના; કરવેરાના ભાવિ સમયગાળા માટે લેટ
ફીને પણ તર્કબદ્ધ બનાવવામાં આવી
એમ્ફો બી સહિત કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત તબીબી ચીજવસ્તુઓના નિઃશુલ્ક વિતરણને 31.08.2021 સુધી આઇજીએસટીમાંથી સંપૂર્ણ મુક્તિ આપવામાં આવી
એમ્ફોટેરિસિન બીને પણ કસ્ટમ ડ્યુટીમાંથી માફી આપવામાં આવી
નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે વાર્ષિક રિટર્નનું સરળીકરણ કરવામાં આવ્યું
28 MAY 2021 9:29PM by PIB Ahmedabad
આજે અહીં વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામનની અધ્યક્ષતામાં જીએસટી પરિષદની 43મી બેઠક યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર ઉપરાંત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના નાણાં મંત્રીઓ તથા નાણાં મંત્રીલય અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ વર્ચ્યુઅલી ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
જીએસટી પરિષદે આ બેઠકમાં ચીજવસ્તુઓના પુરવઠા અને સેવાઓ પર જીએસટી દરો પરિવર્તન સાથે સંબંધિત તેમજ જીએસટી કાયદા અને પ્રક્રિયા સાથે સંબંધિત ફેરફારો માટે નીચેની ભલામણો કરી છેઃ
કોવિડ-19 સંબંધિત રાહત
• કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત રાહતના પગલાં સ્વરૂપે મેડિકલ ઓક્સિજન, ઓક્સિજન કોન્સેન્ટ્રેટર્સ તથા ઓક્સિજનના સંગ્રહ અને પરિવહન માટે જરૂરી ઉપકરણ, નિદાન કરવા માટે ચોક્કસ માર્કર્સ ટેસ્ટ કિટ અને કોવિડ-19ની વિવિધ રસી વગેરે જેવી ચોક્કસ પ્રકારની અનેક ચીજવસ્તુઓને આઇજીએસટીમાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્તિ આપવા માટેની ભલામણ કરી છે, પછી ભલે આ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓ સરકારને દાન કરવા માટે કે કોઈ રાહત સંસ્થાને આપવા સરકારી સત્તામંડળની ભલામણ પર દાન કરવા માટે પેમેન્ટના ધોરણે આયાત કરવામાં આવી હોય. આઇજીએસટીમાંથી આ માફી 31.08.2021 સુધી માન્ય રહેશે. અત્યાર સુધી જ્યારે આ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓની આયાત નિઃશુલ્ક વિતરણ માટે “નિઃશુલ્ક” ધોરણે આયાત થતી હતી, ત્યારે જ આઇજીએસટીમાંથી માફીની જોગવાઈ લાગુ થતી હતી. હવે આ જોગવાઈને પણ 31.8.2021 સુધી લંબાવવામાં આવશે. ઉલ્લેખનીય છે કે, આ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓને મૂળભૂત કસ્ટમ્સ ડ્યુટીમાંથી માફી આપવામાં આવી છે. વળી બ્લેક ફંગસના કેસમાં વધારો થઈ રહ્યો છે એ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને આઇજીએસટીમાંથી ઉપરોક્ત મુક્તિનો લાભ એમ્ફોટેરિસિન બીને પણ આપવામાં આવ્યો છે.
• ઉપરાંત 8 જૂનના રોજ મંત્રીઓનું જૂથ (જીઓએમ) અહેવાલ સુપરત કરશે પછી એના આધારે કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત વ્યક્તિગત ચીજવસ્તુને રાહત આપવાનો નિર્ણય લેવાશે.
• જ્યાં સુધી વ્યક્તિગત ચીજવસ્તુઓનો સંબંધ છે, ત્યાં સુધી કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત વ્યક્તિગત ચીજવસ્તુઓને તાત્કાલિક વધુ રાહત આપવાની જરૂરિયાતનો વિચાર કરવા મંત્રીઓનું જૂથ (જીઓએમ) રચવાનો નિર્ણય લેવાયો હતો. જીઓએમ 08.06.2021ના રોજ એનો અહેવાલ સુપરત કરશે.
ચીજવસ્તુઓ પર અન્ય રાહતો
• વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) સાથે જોડાણમાં હાથ ધરવામાં આવેલા લિમ્ફાટિક ફિલારિસિ (એક મહામારી) નાબૂદ કરવાના કાર્યક્રમને ટેકો આપવા ડાયેથીલકાર્બેમેઝિન (ડીઇસી) ટેબ્લેટ પર જીએસટીનો દર ઘટાડીને 5 ટકા કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે (12 ટકામાંથી).
• જીએસટીના દરોના સંબંધમાં ચોક્કસ સ્પષ્ટતાઓ/સ્પષ્ટીકરણ સંશોધનોની ભલામણ કરવામાં આવી છે. તેમાં મુખ્ય ભલામણો નીચે મુજબ છે -
• રિપેર થયા પછી પુનઃઆયાત થયેલી ચીજવસ્તુઓના રિપેર મૂલ્ય પર આઇજીએસટી ઉઘરાવવાની ક્ષમતા
• કરવેરાના દરના વર્ગીકરણ 8424 (નોઝલ/લેટરલ્સ) અંતર્ગત આવતા સ્પ્રિન્કલર્સ/ટપક સિંચાઈ પદ્ધતિઓની સાધનસામગ્રીઓ પર 12 ટકા જીએસટી લાગશે, પછી ભલે આ ચીજવસ્તુઓનું વેચાણ અલગ-અલગ થતું હોય.
સેવાઓ
• અહીં સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે, આંગણવાડી (જે શાળામાં પ્રવેશ પૂર્વે બાળકોને શિક્ષણ પણ પ્રદાન કરે છે) સહિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત કોઈ પણ મધ્યાહન ભોજન યોજના અંતર્ગત મધ્યાહન ભોજન સહિત ખાદ્ય પદાર્થોની સેવા દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓને જીએસટીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે, જેમાં સરકારી સહાય કે કોર્પોરેટ ડોનેશનમાંથી આ પ્રકારના પુરવઠા માટે ફંડ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે કે નહીં એ બાબતને ધ્યાનમાં લેવાશે નહીં.
• અહીં સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે કે, રાષ્ટ્રીય પરીક્ષા મંડળ (એનબીઈ) અથવા એવા કેન્દ્રીય કે રાજ્ય શૈક્ષણિક બોર્ડ દ્વારા લેવામાં આવતી પ્રવેશ પરીક્ષાઓ કે એના જેવી પરીક્ષાઓ માટે ફી લેવામાં આવે છે. આ પ્રકારની પ્રવેશ પરીક્ષા સહિત વિવિધ પરીક્ષાઓ માટે પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ તથા આ માટેની આંતરિક સેવાઓને જીએસટીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
• જમીનના માલિક પ્રમોટર્સ ડેવલપર પ્રમોટર્સ દ્વારા તેમની પાસેથી વસૂલાત કરેલા જીએસટીની ક્રેડિટનો ઉપયોગ કરી શકે છે, જેમાં એવી શરત હોય છે કે, આ પ્રકારના એપાર્ટમેન્ટ્સનું પછી વેચાણ જમીનના પ્રમોટર કરે છે અને એના પર જીએસટી ચુકવવામાં આવે છે. આ સ્પષ્ટતા કરવા માટે સુસ્પષ્ટ જોગવાઈ માટે પ્રસ્તુત અધિસૂચનામાં ઉચિત ફેરફારો કરવા. ડેવલપર પ્રમોટરને પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થાય એ અગાઉ કોઈ પણ સમયે કે પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયાનું પ્રમાણપત્ર ઇશ્યૂ થાય એ સમયે આ પ્રકારના એપાર્ટમેન્ટ્સ સાથે સંબંધિત જીએસટીની ચુકવણી કરવાની સુવિધા આપવામાં આવશે.
• નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં એમઆરઓ યુનિટને પ્રદાન કરવામાં આવેલી સમાન વ્યવસ્થા જહાજો/હોડીઓના એમઆરઓ યુનિટને આપવી, જેથી સ્થાનિક જહાજ એમઆરઓને વિદેશી એમઆરઓ સામે સ્પર્ધા કરવા સમાન તકો મળે અને આ માટે -
• જહાજો/હોડીઓના સંબંધમાં MRO સેવાઓ પર જીએસટી ઘટાડીને 5 ટકા કરવામાં આવશે (18 ટકાથી).
• જહાજો/હોડીઓના સંબંધમાં MRO સેવાઓના B2B પુરવઠાના PoS સેવા પ્રાપ્યકર્તાનું સ્થળ ગણાશે.
• અહીં સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે, જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (પીડીએસ) માટે ઘઉઁ/ડાંગરને દળીને બનાવીને પ્રદાન કરેલા લોટ (મિલર્સ કે અન્ય દ્વારા ખનીજ તત્વો સાથે પોષક દ્રવ્યોથી સભર બનાવવાની પ્રક્રિયા)/સરકાર/સ્થાનિક સત્તામંડળને પૂરાં પાડવામાં આવેલા ચોખાને જીએસટીમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે, જો આ પ્રકારની સંયુક્ત પુરવઠામાં ચીજવસ્તુઓનું મૂલ્ય 25 ટકાથી વધારે હોતું નથી. અન્યથા જો ટીડીએસની ચુકવણી માટે નોંધણી ધરાવતી વ્યક્તિ સહિત જીએસટીમાં નોંધણી ધરાવતી કોઈ પણ વ્યક્તિને પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવશે, તો આ પ્રકારની સેવાઓ માટે 5 ટકા જીએસટી લાગુ પડશે.
• અહીં સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે, માર્ગના નિર્માણ માટે સ્થગિત કે વિલંબિત ચુકવણી તરીકે પ્રાપ્ત થયેલી વાર્ષિક ચુકવણી પર જીએસટી ચુકવવાપાત્ર છે. આ મુક્તિનો લાભ એવા પ્રકારની વાર્ષિક ચુકવણી માટે છે, જે માર્ગ કે પુલનો ઉપયોગ કરવા માટે લેવામાં આવતી સેવા માટે ચુકવવામાં આવે છે.
• અહીં સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે, રોપ-વેના નિર્માણ દ્વારા સરકારી કંપનીને પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ પર 18 ટકાના દરે જીએસટી લાગુ પડશે.
• અહીં સ્પષ્ટ કરવામાં આવે છે કે, સરકાર દ્વારા એના સાહસ/જાહેર ક્ષેત્રના એકમ (સરકારી કંપની)ને લોનની ગેરન્ટી દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી સેવાઓ જીએસટીથી મુક્ત છે. જો આ લોન સરકારના સાહસ કે જાહેર ક્ષેત્રના સાહસે બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ પાસે લીધી હશે તો આ જોગવાઈ લાગુ પડશે.
વેપારની સુવિધાઓ અને એને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના પગલાં:
1.
1. વિલંબિત રિટર્ન્સ માટે લેટ ફીના સંબંધમાં કરદાતાઓને રાહત પ્રદાન કરવા માટેની માફી યોજના:
કરદાતાઓને રાહત પ્રદાન કરવા માટે જુલાઈ, 2017થી એપ્રિલ, 2021 સુધીના કરવેરાના ગાળા માટે ફોર્મ GSTR-3B રજૂ ન કરવા બદલ લેટ ફી ઘટાડવામાં આવી છે / માફ કરવામાં આવી છે, જે નીચે મુજબ છેઃ
1. કરવેરાના કથિત સમયગાળા માટે કરવેરો અદા કરવાની કોઈ પણ જવાબદારી ન ધરાવતા હોય એવા કરદાતાઓ માટે રિટર્નદીઠ મહત્તમ રૂ. 500/- (સીજીએસટી અને એસજીએસટી એમ દરેક માટે રૂ. 250/-)ની લેટ ફીની ટોચમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે;
2. અન્ય કરદાતાઓ માટે રિટર્ન દીઠ રૂ. 1000/- (સીજીએસટી અને એસજીએસટી એમ દરેક માટે રૂ. 250/-)ની લેટ ફીની ટોચમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે
જો આ કરવેરાના ગાળા માટે GSTR-3B રિટર્ન 01.06.2021થી 31.08.2021 વચ્ચે રજૂ કર્યા હશે, તો લેટ ફીનો ઘટાડેલો દર લાગુ પડશે.
1.
1. સીજીએસટી ધારાની કલમ 47 હેઠળ લાગુ લેટ ફીને તર્કબદ્ધ કરવામાં આવી:
નાનાં કરદાતાઓ માટે કરદાતાઓની કરવેરાની જવાબદારી/ટર્નઓવર સાથે લેટ ફીને સુસંગત કરવા લેટ ફીની ટોચમર્યાદા તર્કબદ્ધ કરવામાં આવી છે, જે નીચે મુજબ છેઃ
A. The late fee for delay in furnishing of ફોર્મ GSTR-3B અને ફોર્મ GSTR-1 રજૂ કરવામાં વિલંબ બદલ રિટર્નદીઠ લેટ ફી નીચે મુજબ છે:
(i) GSTR-3Bમાં કરવેરાની નિલ (શૂન્ય) જવાબદારી ધરાવતા કરદાતાઓ માટે અથવા GSTR-1માં નિલ આઉટવર્ડ સપ્લાય્સ ધરાવતા કરદાતાઓ માટે લેટ ફીની ટોચમર્યાદા રૂ. 500 (રૂ. 250 સીજીએસટી + રૂ. 250 એસજીએસટી) લાગુ પડશે
(ii) અન્ય કરદાતાઓ માટે:
1.
1.
1.
1.
1. અગાઉના વર્ષમાં રૂ. 1.5 કરોડ સુધીનું કુલ વાર્ષિક ટર્નઓવર (એએટીઓ) ધરાવતા કરદાતાઓ માટે લેટ ફીની ટોચમર્યાદા મહત્તમ રૂ. 2000 (1000 સીજીએસટી + 1000 એસજીએસટી) લાગુ પડશે;
2. અગાઉના વર્ષમાં રૂ. 1.5 કરોડથી રૂ. 5 કરોડ વચ્ચેનું એએટીઓ ધરાવતા કરદાતાઓ માટે લેટ ફીની ટોચમર્યાદા મહત્તમ રૂ. 5000 (2500 સીજીએસટી + 2500 એસજીએસટી) લાગુ પડશે;
3. અગાઉના વર્ષમાં રૂ. 5 કરોડથી વધારેનું એએટીઓ ધરાવતા કરદાતાઓ માટે લેટ ફીની ટોચમર્યાદા મહત્તમ રૂ. 10000 (5000 સીજીએસટી + 5000 એસજીએસટી) લાગુ પડશે.
B. કમ્પોઝિશન કરદાતાઓ દ્વારા ફોર્મ GSTR-4 રજૂ કરવામાં વિલંબ બદલ લેટ ફીની ટોચમર્યાદા રિટર્નદીઠ રૂ. 500 (રૂ. 250 સીજીએસટી + રૂ. 250 એસજીએસટી) લાગુ પડશે, જો રિટર્નમાં કરવેરાની જવાબદારી નિલ હોય, અને અન્યો માટે લેટ ફીની ટોચમર્યાદા રિટર્નદીઠ રૂ. 2000 (રૂ. 1000 સીજીએસટી + રૂ. 1000 એસજીએસટી) લાગુ પડશે
C. ફોર્મ GSTR-7 રજૂ કરવામાં વિલંબ બદલ ચુકવવાપાત્ર લેટ ફી ઘટાડીને દિવસદીઠ રૂ. 50 (રૂ. 25 સીજીએસટી + રૂ. 25 એસજીએસટી) લાગુ પડશે અને રિટર્નદીઠ મહત્તમ રૂ. 2000 (રૂ. 1000 સીજીએસટી + રૂ. 1000 એસજીએસટી) લાગુ પડશે.
ઉપરોક્ત તમામ દરખાસ્તો સંભવિત કરવેરાના આગામી ગાળાઓ માટે લાગુ પડશે.
3. કરદાતાઓ માટે કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત રાહત માટેના પગલાં:
01.05.2021ના રોજ જાહેર થયેલી અધિસૂચનામાં કરદાતાઓને રાહત આપવા માટેની જોગવાઈ ઉપરાંત કરદાતાઓને નીચે મુજબ વધારે રાહત પ્રદાન કરવામાં આવી છે:
1. નાનાં કરદાતાઓ (રૂ. 5 કરોડ સુધીનું કુલ ટર્નઓવર) માટે
1.
1. માર્ચ અને એપ્રિલ 2021 કરવેરાનો ગાળો:
2. ફોર્મ GSTR-3Bમાં રિટર્ન ભરવાની નિયત તારીખ કે PMT-06ના ફાઇલિંગ કરવાની નિયત તારીખથી પ્રથમ 15 દિવસ માટે વ્યાજનો દર નિલ કે શૂન્ય ટકા, એ પછી માર્ચ, 2021 અને એપ્રિલ, 2021 માટે પછી અનુક્રમે 45 દિવસ અને 30 દિવસ માટે 9 ટકાનો ઘટાડેલો દર લાગુ પડશે.
3. માર્ચ/માર્ચ, 2021માં પૂર્ણ થયેલા ત્રિમાસિક ગાળા અને એપ્રિલ, 2021ના કરવેરાના સમયગાળા માટે ફોર્મ GSTR-3B ભરવાની નિયત તારીખથી ફોર્મ GSTR-3Bમાં રિટર્ન રજૂ કરવામાં અનુક્રમે 60 દિવસ અને 45 દિવસ માટેના વિલંબ બદલ લેટ ફીમાં માફી.
4. માર્ચ, 2021માં પૂર્ણ થયેલા ત્રિમાસિક ગાળા માટે કમ્પોઝિશન ડીલર્સ દ્વારા CMP-08માં નિવેદન રજૂ કરવાની નિયત તારીખથી પ્રથમ 15 દિવસ માટે વ્યાજનો દર નિલ (શૂન્ય) તથા પછી વધુ 45 દિવસ માટે 9 ટકાનો ઘટાડેલો દર. લાગુ પડશે.
1.
1. મે, 2021 કરવેરાના ગાળા માટે:
2. ફોર્મ GSTR-3Bમાં રિટર્ન ભરવાની નિયત તારીખથી કે PMT-06 ચલણમાં ફાઇલિંગ કરવાની નિયત તારીખથી પ્રથમ 15 દિવસ માટે વ્યાજનો દર નિલ કે શૂન્ય ટકા તથા પછી વધુ 15 દિવસ માટે વ્યાજનો દર 9 ટકાનો ઘટાડેલો લાગુ પડશે.
3. ફોર્મ GSTR-3Bમાં માસિક રિટર્ન ભરતા કરદાતાઓ માટે ફોર્મ GSTR-3Bમાં રિટર્ન રજૂ કરવાની નિયત તારીખથી 30 દિવસના વિલંબ માટે લેટ ફીની માફી.
1. મોટા કરદાતાઓ (કુલ રૂ. 5 કરોડથી વધારેના ટર્નઓવર ધરાવતા) માટે
1. કરવેરાના ગાળા મે, 2021 માટે ફોર્મ GSTR-3Bમાં રિટર્ન ફાઇલ કરવાની નિયત તારીખ પછી પ્રથમ 15 દિવસ માટે વ્યાજનો નીચો દર 9 ટકા.
2. કરવેરાના ગાળા મે, 2021 માટે ફોર્મ GSTR-3B રજૂ કરવાની નિયત તારીખથી ફોર્મ GSTR-3Bમાં રિટર્ન રજૂ કરવામાં 15 દિવસના વિલંબ બદલ લેટ ફીમાં માફી.
C. કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત અન્ય ચોક્કસ રાહત પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેમ કે
1.
1.
1.
1. મે, 2021ના મહિના માટે GSTR-1/ IFF ફાઇલિંગની નિયત તારીખ 15 દિવસ લંબાવવામાં આવી છે.
2. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે GSTR-4 ફાઇલિંગની નિયત તારીખ 31.07.2021 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
3. માર્ચ, 2021ના ત્રિમાસિક ગાળા માટે ITC-04 ફાઇલ કરવાની નિયત તારીખને 30.06.2021 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
4. જૂન, 2021ના ગાળા માટેના રિટર્નમાં એપ્રિલ, મે અને જૂન, 2020ના કરવેરાના ગાળા માટે આઇટીસીનો લાભ લેવા નિયમ 36(4)ની એક જ અરજી કરવાની છૂટ આપવામાં આવી.
5. કંપનીઓને ડિજિટલ સિગ્નેચર સર્ટિફિકેટ (ડીએસસી)ને બદલે ઇલેક્ટ્રોનિક વેરિફિકેશન કોડ (ઇવીસી) દ્વારા 31.08.2021 સુધી રિટર્ન ફાઇલ કરવાની છૂટ આપવામાં આવી છે.
D. સીજીએસટી ધારાની કલમ 168એ હેઠળ છૂટછાટોઃ જીએસટી ધારા હેઠળ કોઈ પણ સત્તામંડળ કે કોઈ પણ વ્યક્તિ દ્વારા વિવિધ કામગીરીઓ પૂર્ણ કરવાની સમયમર્યાદા 15 એપ્રિલ, 2020થી 29 જૂન, 2021 સુધીના ગાળામાં આવે છે, જેને 30 જૂન, 2021 સુધી લંબાવવામાં આવી છે, જે ચોક્કસ અપવાદને આધિન છે.
[માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલત દ્વારા જે કામગીરીઓ માટે સમયમર્યાદાઓ લંબાવવામાં આવી છે, એ લાગુ પડશે]
1. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે વાર્ષિક રિટર્નનું સરળીકરણ:
1. નાણાકીય ધારા, 2021 મારફતે સીજીએસટી ધારાની કલમ 35 અને 44માં સુધારાને અધિસૂચિત કરવામાં આવશે. આ ફોર્મ GSTR-9Cમાં સમજૂતી કે સમાધાન માટેનું નિવેદન રજૂ કરવામાં નિયમોના પાલનને સરળ બનાવશે, કારણ કે કરદાતાઓ આ પ્રકારના નિવેદનને સ્વયં-પ્રમાણિત કરી શકશે, તેમને ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટ દ્વારા પ્રમાણિત કરવાની જરૂર નહીં રહે. આ ફેરફાર નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે વાર્ષિક રિટર્ન માટે લાગુ થશે.
2. રૂ. 2 કરોડ સુધીનું કુલ વાર્ષિક ટર્નઓવર ધરાવતા કરદાતાઓ માટે નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે ફોર્મ GSTR-9 / 9Aમાં વાર્ષિક રિટર્નનું ફાઇલિંગ વૈકલ્પિક રહેશે;
3. રૂ. 5 કરોડથી વધારેનું કુલ વાર્ષિક ટર્નઓવર ધરાવતા કરદાતાઓ દ્વારા નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે ફોર્મ GSTR-9Cમાં સમાધાન રિકન્સિલિએશન (સમાધાન/સમજૂતી)નું નિવેદન રજૂ કરવું પડશે.
1. સીજીએસટી ધારાની કલમ 50માં પશ્ચાતવર્તી સુધારાને વહેલામાં વહેલી તકે અધિસૂચિત કરવામાં આવશે, જે 01.07.2017થી લાગુ ગણાશે અને શુદ્ધ રોકડને આધારે વ્યાજની ચુકવણીની જોગવાઈ ધરાવે છે.
અન્ય પગલાં
1. જીએસટી પરિષદે કાયદાની ચોક્કસ જોગવાઈઓમાં સુધારાઓની ભલામણ કરી હતી, જેથી GSTR-1/3B રિટર્ન ફાઇલ કરવાની હાલની વ્યવસ્થાને જીએસટીમાં ડિફોલ્ટ રિટર્ન ફાઇલિંગ વ્યવસ્થા બનાવવામાં આવશે.

Ministry of Finance
Recommendations of 43rd GST Council meeting
COVID-19 related medical goods including Amphotericin B for free distribution given full exemption from IGST upto 31.08.2021
Custom duty exemption also given to Amphotericin B
Amnesty Scheme to provide relief to taxpayers regarding late fee for pending returns ; Late fee also rationalised for future tax periods
Simplification of Annual Return for Financial Year 2020-21
28 MAY 2021 9:29PM by PIB Delhi
The 43rd GST Council met under the Chairmanship of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman through video conferencing here today. The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur besides Finance Ministers of States & UTs and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council has made the following recommendations relating to changes in GST rates on supply of goods and services and changes related to GST law and procedure:
COVID-19 RELIEF
• As a COVID-19 relief measure, a number of specified COVID-19 related goods such as medical oxygen, oxygen concentrators and other oxygen storage and transportation equipment, certain diagnostic markers test kits and COVID-19 vaccines, etc., have been recommended for full exemption from IGST, even if imported on payment basis, for donating to the government or on recommendation of state authority to any relief agency. This exemption shall be valid upto 31.08.2021. Hitherto, IGST exemption was applicable only when these goods were imported “free of cost” for free distribution. The same will also be extended till 31.8.2021. It may be mentioned that these goods are already exempted from Basic Customs duty. Further in view of rising Black Fungus cases, the above exemption from IGST has been extended to Amphotericin B.
Further relief in individual item of COVID-19 after Group of Ministers (GoM) submits report on 8th June 2021
• As regards individual items, it was decided to constitute a Group of Ministers (GoM) to go into the need for further relief to COVID-19 related individual items immediately. The GOM shall give its report by 08.06.2021.
OTHER RELIEFS ON GOODS
• To support the LympahticFilarisis (an endemic) elimination programme being conducted in collaboration with WHO, the GST rate on Diethylcarbamazine (DEC) tablets has been recommended for reduction to 5% (from 12%).
• Certain clarifications/clarificatory amendments have been recommended in relation to GST rates. Major ones are, -
• Leviability of IGST on repair value of goods re-imported after repairs
• GST rate of 12% to apply on parts of sprinklers/ drip irrigation systems falling under tariff heading 8424 (nozzle/laterals) to apply even if these goods are sold separately.
SERVICES
• To clarify those services supplied to an educational institution including anganwadi(which provide pre-school education also), by way of serving of food including mid- day meals under any midday meals scheme, sponsored by Government is exempt from levy of GST irrespective of funding of such supplies from government grants or corporate donations.
• To clarify these services provided by way of examination including entrance examination, where fee is charged for such examinations, by National Board of Examination (NBE), or similar Central or StateEducational Boards, and input services relating thereto are exempt from GST.
• To make appropriate changes in the relevant notification for an explicit provision to make it clear that land owner promoters could utilize credit of GST charged to them by developer promoters in respect of suchapartments that are subsequently sold by the land promotor and on which GST is paid. The developer promotor shall be allowed to pay GST relating to such apartments any time before or at the time of issuance of completion certificate.
• To extend the same dispensation as provided to MRO units of aviation sector to MRO units of ships/vessels so as to provide level playing field to domestic shipping MROs vis a vis foreign MROs and accordingly, -
• GST on MRO services in respect of ships/vessels shall be reduced to 5% (from 18%).
• PoS of B2B supply of MRO Services in respect of ships/ vessels would be location of recipient of service
• To clarify that supply of service by way of milling of wheat/paddy into flour (fortified with minerals etc. by millers or otherwise )/rice to Government/ local authority etc.for distribution of such flour or rice under PDS is exempt from GST if the value of goods in such composite supply does not exceed 25%. Otherwise, such services would attract GST at the rate of 5% if supplied to any person registered in GST, including a person registered for payment of TDS.
• To clarify that GST is payable on annuity payments received as deferred payment for construction of road. Benefit of the exemption is for such annuities which are paid for the service by way of access to a road or a bridge.
• To clarify those services supplied to a Government Entity by way of construction of a rope-way attract GST at the rate of 18%.
• To clarify that services supplied by Govt. to its undertaking/PSU by way of guaranteeing loans taken by such entity from banks and financial institutions is exempt from GST.
MEASURES FOR TRADE FACILITATION:
1. Amnesty Scheme to provide relief to taxpayers regarding late fee for pending returns:
To provide relief to the taxpayers, late fee for non-furnishing FORM GSTR-3B for the tax periods from July, 2017 to April, 2021 has been reduced / waived as under: -
1. late fee capped to a maximum of Rs 500/- (Rs. 250/- each for CGST & SGST) per return for taxpayers, who did not have any tax liability for the said tax periods;
2. late fee capped to a maximum of Rs 1000/- (Rs. 500/- each for CGST & SGST) per return for other taxpayers;
The reduced rate of late fee would apply if GSTR-3B returns for these tax periods are furnished between 01.06.2021 to 31.08.2021.
1. Rationalization of late fee imposed under section 47 of the CGST Act:
To reduce burden of late fee on smaller taxpayers, the upper cap of late fee is being rationalized to align late fee with tax liability/ turnover of the taxpayers, as follows:
A. The late fee for delay in furnishing of FORM GSTR-3B and FORM GSTR-1 to be capped, per return, as below:
(i) For taxpayers having nil tax liability in GSTR-3B or nil outward supplies in GSTR-1, the late fee to be capped at Rs 500 (Rs 250 CGST + Rs 250 SGST)
(ii) For other taxpayers:
1. For taxpayers having Annual Aggregate Turnover (AATO) in preceding year upto Rs 1.5 crore, late fee to be capped to a maximum of Rs 2000 (1000 CGST+1000 SGST);
2. For taxpayers having AATO in preceding year between Rs 1.5 crore to Rs 5 crore, late fee to be capped to a maximum of Rs 5000 (2500 CGST+2500 SGST);
3. For taxpayers having AATO in preceding year above Rs 5 crores, late fee to be capped to a maximum of Rs 10000 (5000 CGST+5000 SGST).
B. The late fee for delay in furnishing of FORM GSTR-4 by composition taxpayers to be capped to Rs 500 (Rs 250 CGST + Rs 250 SGST) per return, if tax liability is nil in the return, and Rs 2000 (Rs 1000 CGST + Rs 1000 SGST) per return for others.
C. Late fee payable for delayed furnishing of FORM GSTR-7 to be reduced to Rs.50/- per day (Rs. 25 CGST + Rs 25 SGST) and to be capped to a maximum of Rs 2000/- (Rs. 1,000 CGST + Rs 1,000 SGST) per return.
All the above proposals to be made applicable for prospective tax periods.
3. COVID-19 related relief measures for taxpayers:
In addition to the relief measures already provided to the taxpayers vide the notifications issued on 01.05.2021, the following further relaxations are being provided to the taxpayers:
1. For small taxpayers (aggregate turnover upto Rs. 5 crore)
1. March & April 2021 tax periods:
1. NIL rate of interest for first 15 days from the due date of furnishing the return in FORM GSTR-3B or filing of PMT-06 Challan, reduced rate of 9% thereafter for further 45 days and 30 days for March,2021 and April, 2021 respectively.
2. Waiver of late fee for delay in furnishing return in FORM GSTR-3B for the tax periods March / QE March, 2021 and April 2021 for 60 days and 45 days respectively, from the due date of furnishing FORM GSTR-3B.
3. NIL rate of interest for first 15 days from the due date of furnishing the statement in CMP-08 by composition dealers for QE March 2021, and reduced rate of 9% thereafter for further 45 days.
1. For May 2021 tax period:
1. NIL rate of interest for first 15 days from the due date of furnishing the return in FORM GSTR-3B or filing of PMT-06 Challan, and reduced rate of 9% thereafter for further 15 days.
2. Waiver of late fee for delay in furnishing returns in FORM GSTR-3B for taxpayers filing monthly returns for 30 days from the due date of furnishing FORM GSTR-3B.
1. For large taxpayers (aggregate turnover more than Rs. 5 crore)
1. A lower rate of interest @ 9% for first 15 days after the due date of filing return in FORM GSTR-3B for the tax period May, 2021.
2. Waiver of late fee for delay in furnishing returns in FORM GSTR-3B for the tax period May, 2021 for 15 days from the due date of furnishing FORM GSTR-3B.
C. Certain other COVID-19 related relaxations to be provided, such as
1. Extension of due date of filing GSTR-1/ IFF for the month of May 2021 by 15 days.
2. Extension of due date of filing GSTR-4 for FY 2020-21 to 31.07.2021.
3. Extension of due date of filing ITC-04 for QE March 2021 to 30.06.2021.
4. Cumulative application of rule 36(4) for availing ITC for tax periods April, May and June, 2021 in the return for the period June, 2021.
5. Allowing filing of returns by companies using Electronic Verification Code (EVC), instead of Digital Signature Certificate (DSC) till 31.08.2021.
D. Relaxations under section 168A of the CGST Act: Time limit for completion of various actions, by any authority or by any person, under the GST Act, which falls during the period from 15th April, 2021 to 29th June, 2021, to be extended upto 30th June, 2021, subject to some exceptions.
[Wherever the timelines for actions have been extended by the Hon’ble Supreme Court, the same would apply]
1. Simplification of Annual Return for Financial Year 2020-21:
1. Amendments in section 35 and 44 of CGST Act made through Finance Act, 2021 to be notified. This would ease the compliance requirement in furnishing reconciliation statement in FORM GSTR-9C, as taxpayers would be able to self-certify the reconciliation statement, instead of getting it certified by chartered accountants. This change will apply for Annual Return for FY 2020-21.
2. The filing of annual return in FORM GSTR-9 / 9A for FY 2020-21 to be optional for taxpayers having aggregate annual turnover upto Rs 2 Crore;
3. The reconciliation statement in FORM GSTR-9C for the FY 2020-21 will be required to be filed by taxpayers with annual aggregate turnover above Rs 5 Crore.
1. Retrospective amendment in section 50 of the CGST Act with effect from 01.07.2017, providing for payment of interest on net cash basis, to be notified at the earliest.
OTHER MEASURES
1. GST Council recommended amendments in certain provisions of the Act so as to make the present system of GSTR-1/3B return filing as the default return filing system in GST.
*****
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release in simple language for information of all stakeholders. The same would be given effect through relevant Circulars/Notifications which alone shall have the force of law.