Ministry of Finance
Recommendations of 43rd GST Council meeting
COVID-19 related medical goods including Amphotericin B for free distribution given full exemption from IGST upto 31.08.2021
Custom duty exemption also given to Amphotericin B
Amnesty Scheme to provide relief to taxpayers regarding late fee for pending returns ; Late fee also rationalised for future tax periods
Simplification of Annual Return for Financial Year 2020-21
28 MAY 2021 9:29PM by PIB Delhi
The 43rd GST Council met under the Chairmanship of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman through video conferencing here today. The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur besides Finance Ministers of States & UTs and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council has made the following recommendations relating to changes in GST rates on supply of goods and services and changes related to GST law and procedure:
COVID-19 RELIEF
• As a COVID-19 relief measure, a number of specified COVID-19 related goods such as medical oxygen, oxygen concentrators and other oxygen storage and transportation equipment, certain diagnostic markers test kits and COVID-19 vaccines, etc., have been recommended for full exemption from IGST, even if imported on payment basis, for donating to the government or on recommendation of state authority to any relief agency. This exemption shall be valid upto 31.08.2021. Hitherto, IGST exemption was applicable only when these goods were imported “free of cost” for free distribution. The same will also be extended till 31.8.2021. It may be mentioned that these goods are already exempted from Basic Customs duty. Further in view of rising Black Fungus cases, the above exemption from IGST has been extended to Amphotericin B.
Further relief in individual item of COVID-19 after Group of Ministers (GoM) submits report on 8th June 2021
• As regards individual items, it was decided to constitute a Group of Ministers (GoM) to go into the need for further relief to COVID-19 related individual items immediately. The GOM shall give its report by 08.06.2021.
OTHER RELIEFS ON GOODS
• To support the LympahticFilarisis (an endemic) elimination programme being conducted in collaboration with WHO, the GST rate on Diethylcarbamazine (DEC) tablets has been recommended for reduction to 5% (from 12%).
• Certain clarifications/clarificatory amendments have been recommended in relation to GST rates. Major ones are, -
• Leviability of IGST on repair value of goods re-imported after repairs
• GST rate of 12% to apply on parts of sprinklers/ drip irrigation systems falling under tariff heading 8424 (nozzle/laterals) to apply even if these goods are sold separately.
SERVICES
• To clarify those services supplied to an educational institution including anganwadi(which provide pre-school education also), by way of serving of food including mid- day meals under any midday meals scheme, sponsored by Government is exempt from levy of GST irrespective of funding of such supplies from government grants or corporate donations.
• To clarify these services provided by way of examination including entrance examination, where fee is charged for such examinations, by National Board of Examination (NBE), or similar Central or StateEducational Boards, and input services relating thereto are exempt from GST.
• To make appropriate changes in the relevant notification for an explicit provision to make it clear that land owner promoters could utilize credit of GST charged to them by developer promoters in respect of suchapartments that are subsequently sold by the land promotor and on which GST is paid. The developer promotor shall be allowed to pay GST relating to such apartments any time before or at the time of issuance of completion certificate.
• To extend the same dispensation as provided to MRO units of aviation sector to MRO units of ships/vessels so as to provide level playing field to domestic shipping MROs vis a vis foreign MROs and accordingly, -
• GST on MRO services in respect of ships/vessels shall be reduced to 5% (from 18%).
• PoS of B2B supply of MRO Services in respect of ships/ vessels would be location of recipient of service
• To clarify that supply of service by way of milling of wheat/paddy into flour (fortified with minerals etc. by millers or otherwise )/rice to Government/ local authority etc.for distribution of such flour or rice under PDS is exempt from GST if the value of goods in such composite supply does not exceed 25%. Otherwise, such services would attract GST at the rate of 5% if supplied to any person registered in GST, including a person registered for payment of TDS.
• To clarify that GST is payable on annuity payments received as deferred payment for construction of road. Benefit of the exemption is for such annuities which are paid for the service by way of access to a road or a bridge.
• To clarify those services supplied to a Government Entity by way of construction of a rope-way attract GST at the rate of 18%.
• To clarify that services supplied by Govt. to its undertaking/PSU by way of guaranteeing loans taken by such entity from banks and financial institutions is exempt from GST.
MEASURES FOR TRADE FACILITATION:
1. Amnesty Scheme to provide relief to taxpayers regarding late fee for pending returns:
To provide relief to the taxpayers, late fee for non-furnishing FORM GSTR-3B for the tax periods from July, 2017 to April, 2021 has been reduced / waived as under: -
1. late fee capped to a maximum of Rs 500/- (Rs. 250/- each for CGST & SGST) per return for taxpayers, who did not have any tax liability for the said tax periods;
2. late fee capped to a maximum of Rs 1000/- (Rs. 500/- each for CGST & SGST) per return for other taxpayers;
The reduced rate of late fee would apply if GSTR-3B returns for these tax periods are furnished between 01.06.2021 to 31.08.2021.
1. Rationalization of late fee imposed under section 47 of the CGST Act:
To reduce burden of late fee on smaller taxpayers, the upper cap of late fee is being rationalized to align late fee with tax liability/ turnover of the taxpayers, as follows:
A. The late fee for delay in furnishing of FORM GSTR-3B and FORM GSTR-1 to be capped, per return, as below:
(i) For taxpayers having nil tax liability in GSTR-3B or nil outward supplies in GSTR-1, the late fee to be capped at Rs 500 (Rs 250 CGST + Rs 250 SGST)
(ii) For other taxpayers:
1. For taxpayers having Annual Aggregate Turnover (AATO) in preceding year upto Rs 1.5 crore, late fee to be capped to a maximum of Rs 2000 (1000 CGST+1000 SGST);
2. For taxpayers having AATO in preceding year between Rs 1.5 crore to Rs 5 crore, late fee to be capped to a maximum of Rs 5000 (2500 CGST+2500 SGST);
3. For taxpayers having AATO in preceding year above Rs 5 crores, late fee to be capped to a maximum of Rs 10000 (5000 CGST+5000 SGST).
B. The late fee for delay in furnishing of FORM GSTR-4 by composition taxpayers to be capped to Rs 500 (Rs 250 CGST + Rs 250 SGST) per return, if tax liability is nil in the return, and Rs 2000 (Rs 1000 CGST + Rs 1000 SGST) per return for others.
C. Late fee payable for delayed furnishing of FORM GSTR-7 to be reduced to Rs.50/- per day (Rs. 25 CGST + Rs 25 SGST) and to be capped to a maximum of Rs 2000/- (Rs. 1,000 CGST + Rs 1,000 SGST) per return.
All the above proposals to be made applicable for prospective tax periods.
3. COVID-19 related relief measures for taxpayers:
In addition to the relief measures already provided to the taxpayers vide the notifications issued on 01.05.2021, the following further relaxations are being provided to the taxpayers:
1. For small taxpayers (aggregate turnover upto Rs. 5 crore)
1. March & April 2021 tax periods:
1. NIL rate of interest for first 15 days from the due date of furnishing the return in FORM GSTR-3B or filing of PMT-06 Challan, reduced rate of 9% thereafter for further 45 days and 30 days for March,2021 and April, 2021 respectively.
2. Waiver of late fee for delay in furnishing return in FORM GSTR-3B for the tax periods March / QE March, 2021 and April 2021 for 60 days and 45 days respectively, from the due date of furnishing FORM GSTR-3B.
3. NIL rate of interest for first 15 days from the due date of furnishing the statement in CMP-08 by composition dealers for QE March 2021, and reduced rate of 9% thereafter for further 45 days.
1. For May 2021 tax period:
1. NIL rate of interest for first 15 days from the due date of furnishing the return in FORM GSTR-3B or filing of PMT-06 Challan, and reduced rate of 9% thereafter for further 15 days.
2. Waiver of late fee for delay in furnishing returns in FORM GSTR-3B for taxpayers filing monthly returns for 30 days from the due date of furnishing FORM GSTR-3B.
1. For large taxpayers (aggregate turnover more than Rs. 5 crore)
1. A lower rate of interest @ 9% for first 15 days after the due date of filing return in FORM GSTR-3B for the tax period May, 2021.
2. Waiver of late fee for delay in furnishing returns in FORM GSTR-3B for the tax period May, 2021 for 15 days from the due date of furnishing FORM GSTR-3B.
C. Certain other COVID-19 related relaxations to be provided, such as
1. Extension of due date of filing GSTR-1/ IFF for the month of May 2021 by 15 days.
2. Extension of due date of filing GSTR-4 for FY 2020-21 to 31.07.2021.
3. Extension of due date of filing ITC-04 for QE March 2021 to 30.06.2021.
4. Cumulative application of rule 36(4) for availing ITC for tax periods April, May and June, 2021 in the return for the period June, 2021.
5. Allowing filing of returns by companies using Electronic Verification Code (EVC), instead of Digital Signature Certificate (DSC) till 31.08.2021.
D. Relaxations under section 168A of the CGST Act: Time limit for completion of various actions, by any authority or by any person, under the GST Act, which falls during the period from 15th April, 2021 to 29th June, 2021, to be extended upto 30th June, 2021, subject to some exceptions.
[Wherever the timelines for actions have been extended by the Hon’ble Supreme Court, the same would apply]
1. Simplification of Annual Return for Financial Year 2020-21:
1. Amendments in section 35 and 44 of CGST Act made through Finance Act, 2021 to be notified. This would ease the compliance requirement in furnishing reconciliation statement in FORM GSTR-9C, as taxpayers would be able to self-certify the reconciliation statement, instead of getting it certified by chartered accountants. This change will apply for Annual Return for FY 2020-21.
2. The filing of annual return in FORM GSTR-9 / 9A for FY 2020-21 to be optional for taxpayers having aggregate annual turnover upto Rs 2 Crore;
3. The reconciliation statement in FORM GSTR-9C for the FY 2020-21 will be required to be filed by taxpayers with annual aggregate turnover above Rs 5 Crore.
1. Retrospective amendment in section 50 of the CGST Act with effect from 01.07.2017, providing for payment of interest on net cash basis, to be notified at the earliest.
OTHER MEASURES
1. GST Council recommended amendments in certain provisions of the Act so as to make the present system of GSTR-1/3B return filing as the default return filing system in GST.
*****
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release in simple language for information of all stakeholders. The same would be given effect through relevant Circulars/Notifications which alone shall have the force of law.

अर्थ मंत्रालय
वस्तू आणि सेवा कर परिषदेच्या 43 व्या बैठकीतल्या शिफारसी
अम्फोटेरेसीन बी सह कोविड- 19 विषयक मोफत वाटपासाठीच्या वैद्यकीय साहित्याला 31.08.2021 पर्यंत आयजीएसटी मधून संपूर्णपणे सूट
अ‍ॅम्फोटेरिसिन-बी साठीही सीमाशुल्कात सूट
प्रलंबित विवरणपत्रासाठी विलंब शुल्कासंदर्भात माफी योजनेद्वारे करदात्यांना दिलासा, आगामी काळासाठीही करविषयक विलंब शुल्कात सुसूत्रता
2020-21 या वित्तीय वर्षासाठी वार्षिक विवरणपत्र सुलभ
28 MAY 2021 11:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 मे 2021
केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांच्या अध्यक्षतेखाली 43 वी जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा कर परिषदेची बैठक आज दूर दृश्य प्रणाली द्वारे झाली. केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार राज्य मंत्री अनुराग ठाकूर, राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांचे वित्त मंत्री आणि वित्त मंत्रालय तसेच राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांचे वरिष्ठ अधिकारी या बैठकीला उपस्थित होते. वस्तू आणि सेवा पुरवठा याबाबत जीएसटी दर आणि जीएसटी कायदा आणि प्रक्रिया यासंदर्भातल्या सुधारणे बाबत जीएसटी परिषदेने खालील शिफारसी केल्या आहेत:
कोविड-19 संदर्भात दिलासा
• कोविड-19 संदर्भात दिलासा देणाऱ्या उपाययोजना म्हणून वैद्यकीय ऑक्सिजन, ऑक्सिजन कॉन्सट्रेटर,आणि ऑक्सिजन साठवणूक आणि वाहतुकीसाठीची साधने, विशिष्ट निदानात्मक चाचणी संच आणि कोविड -19 लसी इत्यादी कोविड-19 संबंधीत साहित्याला, आयजीएसटी मधून संपूर्णपणे सूट देण्याची शिफारस करण्यात आली आहे, सरकारला देणगी म्हणून किंवा सरकारी प्राधिकरणाच्या शिफारसीवरून कोणत्याही मदत एजन्सीला देणगी म्हणून देण्यासाठी पैसे देऊन आयात केलेल्या या वस्तूंसाठीही ही सूट राहील. 31.08.2021 पर्यंत ही सूट राहील. आतापर्यंत आयजीएसटी सूट केवळ मोफत वाटपासाठी आणि मोफत आलेल्या आयात वस्तूंसाठी देण्यात येत होती. 31.8.20201 पर्यंत यालाही मुदतवाढ देण्यात आली आहे. या वस्तूंना प्राथमिक सीमाशुल्कातून आधीच सूट देण्यात आली आहे. काळ्या बुरशीच्या प्रकरणात होणारी वाढ लक्षात घेऊन आयजीएसटी मधली सूट अ‍ॅम्फोटेरिसिन-बी साठीही देण्यात आली आहे.
मंत्री गटाने 8 जून 2021ला आपला अहवाल दिल्यानंतर कोविड-19 साठी विविध वस्तूंसंदर्भात अधिक दिलासा
• एकेकट्या वस्तूंच्या बाबतीत सांगायचे झाल्यास, कोविड-19 शी संबंधित एकेकट्या वस्तूं/उपकरणांची त्वरित गरज किती आहे, याचा अभ्यास करण्यासाठी मंत्र्यांचा एक गट स्थापन करण्याचा निर्णय घेण्यात आला. हा मंत्रिगट 8 जून 2021 पर्यंत आपला अहवाल सादर करेल.
वस्तूंवरील इतर सवलती
• लिम्फॅटिक फाइलेरियासिस म्हणजेच, हत्तीपाय या साथरोगाचे समूळ उच्चाटन करण्यासाठी, जागतिक आरोग्य संघटनेच्या सहकार्याने एक विशेष कार्यक्रम राबवला जाणार आहे. या अभियानाला पाठींबा देण्यासाठी, डायथिलकार्बमाझिन (DEC) या गोळ्यांवरील वस्तू आणि सेवा कर 12 टक्क्यांवरुन 5 % पर्यंत कमी करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
• त्याशिवाय, वस्तू आणि सेवा कराबाबत काही स्पष्टीकरणे आणि सुधारणांबाबतच्या शिफारसी आजच्या बैठकीत करण्यात आल्या. त्यातील महत्वाच्या शिफारसी अशा:
• दुरुस्तीनंतर पुन्हा आयात करण्यात येणाऱ्या वस्तूंवरील दुरुस्तीच्या मूल्यावरील आयजीएसटीची देयता.
• स्प्रिंक्लर्स आणि ठिबक सिंचन साठीची उपकरणे, जी 8424 शुल्काअंतर्गत येतात, (नोझल्स/लाटेरर्स)वर 12% जीएसटी दर लागू असेल. ही उपकरणे वेगळी विकली तरीही, त्यांच्यावर इतकाच कर लागू असेल.
सेवा
• ज्या सेवा शैक्षणिक संस्थांना दिल्या जात, आहेत, ज्यात अंगणवाड्यांचाही (त्यांच्यात शिशुवर्गाचे शिक्षण दिले जाते) समावेश आहे, त्यात,माध्यान्ह भोजन योजनेअंतर्गत, माध्यान्ह भोजन दिले जाते आणि ते केंद्रसरकार पुरस्कृत असते, त्यावरील, जीएसटी शुल्काला सवलत देण्यात आली आहे. या कामांसाठी त्यांना सरकार कडून अनुदान अथवा कॉर्पोरेटकडून देणगी मिळत असेल तरीही शुल्क सवलत लागू असेल.
• ज्या सेवांच्या माध्यमातून परीक्षा घेतल्या जातात, त्या परीक्षा, मग, त्यात प्रवेश परीक्षांचाही समावेश असून, ज्या परीक्षांसाठी राष्ट्रीय परीक्षा मंडळ किंवा तशाच राज्य/केंद्रातील मंडळाकडून परीक्षा शुल्क आकारले जाते, त्यावरील जीएसटी करात सवलत देण्यात आली आहे.
• काही विशेष तरतुदीसाठी सबंधित अधिसूचनेत बदल करण्याबाबत हे स्पष्ट करण्यात येते की, जमिनीचे मालक असलेले प्रवर्तक, त्यांच्यावर विकासकाने लावलेल्या जीएसटीची पत, अशा इमारतींसाठी वापरु शकतात, जे प्रवर्तकाने विकले आहे, आणि त्यांचे जीएसटी शुल्क भरण्यात आले आहे. विकासक प्रवर्तकाला अशा इमारतींवरील जीएसटी, बांधकाम पूर्ण झाल्याचे प्रमाणपत्र मिळेपर्यंत केव्हाही भरण्याची मुभा असेल.
• हवाई क्षेत्रातील एमआरओ विभागांना दिलेली सवलत जहाज/ व्यापारी जहाजांनाही देण्यासाठी, जेणेकरुन देशांतर्गत एमआरओ आणि परदेशी एमआरओ मध्ये समानता असावी. यादृष्टीने:
• जहाजे/व्यापारी जहाजांवरील एमआरओ वरील जीएसटी शुल्क 18 टक्क्यांवरुन पाच टक्के करण्यात आले आहे.
• जहाजे/व्यापारी जहाजांच्या बाबतीत, एमआरओ सेवेच्या व्यवसाय ते व्यवसाय पुरवठ्यात, विक्रीचे केंद्र म्हणून सेवा जिथे दिली जाणार आहे, ते समजले जाईल.
• गहू/धान/ तांदळाचे दळण करून त्याचे पीठ करुन देण्याच्या सेवेबाबत हे स्पष्ट करण्यात येत आहे की, असे पीठ, सरकार/स्थानिक स्वराज्य संस्थांना, स्वस्त धान्य योजनेअंतर्गत वितरणासाठी दिले जात असेल, तर त्यावतील जीएसटी शुल्क माफ केले जाईल. मात्र त्यासाठी, अशा एकूण पुरवठ्यातील वस्तूंची किंमत 25 टक्क्यांपेक्षा अधिक नको. जर ती अधिक असल्यास, त्याचा पुरवठा जीएसटी अंतर्गत नोंदणीकृत व्यक्तीला केल्यास, त्यावर 5 % जीएसटी लावला जाईल.
• रस्त्यांच्या बांधकामासाठीच्या वार्षिक पेमेंट वर जीएसटी लागू असेल. मात्र, अशा भरण्यात आलेल्या वार्षिक पेमेंटवर सवलत तेव्हाच मिळू शकेल, जेव्हा, रस्ता अथवा पुलाला वापरण्यासाठी पेमेंट केलेले असेल.
• रोप-वे'चे बांधकाम करुन सरकारी कंपनीला देण्यात येणाऱ्या सेवांवर 18 % जीएसटी लागू असेल, असे स्पष्ट केले जात आहे.
• सरकारच्या अंगीकृत संस्थेस/ सार्वजनिक क्षेत्रातील अंगीकृत संस्थेस त्यांनी बँका व वित्तीय संस्थांकडून घेतलेल्या कर्जास हमी राहण्याच्या रूपाने सरकारने पुरविलेल्या सेवांवरील वस्तू व सेवा करातून माफ करण्यात येईल
व्यापार सुविधेसाठीचे उपाय
1. विवरणपत्र भरण्याचे बाकी राहिल्याबद्दल विलंब शुल्क भरावे लागण्याविषयी करदात्यांना लासादायक अशी सवलत योजना:
करदात्यांना दिलासा देण्यासाठी, जुलै 2017 ते एप्रिल 2021 या कर-काळासाठी प्रपत्र क्र.GSTR-3B सादर न करण्याबद्दलचे विलंब शुल्क पुढीलप्रमाणे कमी / माफ करण्यात आले आहे: -
1. उपरोक्त कर-काळासाठी कराची थकबाकी नसलेल्या करदात्यांना, प्रत्येक विवरणपत्रामागे विलंब शुल्कावर 500/- रुपये इतकी कमाल मर्यादा (केंद्र आणि राज्य वस्तू-सेवा करापोटी प्रत्येकी 250/- रुपये) घालण्यात आली आहे;
2. अन्य करदात्यांना, प्रत्येक विवरणपत्रामागे विलंब शुल्कावर 1000/- रुपये इतकी कमाल मर्यादा (केंद्र आणि राज्य वस्तू-सेवा करापोटी प्रत्येकी 500/- रुपये) घालण्यात आली आहे;
विलंब शुल्काचे हे कमी केलेले दर, सदर कर-काळासाठी GSTR-3B विवरणपत्रे 01.06.2021 ते 31.08.2021 या काळात भरली असल्यास लागू असतील.
1. केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायद्याच्या कलम 47 अन्वये विलंब शुल्क कमी करण्याबाबत:
तुलनेने लहान करदात्यांवरील विलंब शुल्काचा भार कमी करण्याच्या उद्देशाने, विलंब शुल्काची कमाल मर्यादा अशा पद्धतीने कमी करण्यात येत आहे, की जेणेकरून विलंब शुल्क हे करदात्याच्या करदायित्वाशी किंवा उलाढालीशी सुसंगत असेल :
1. प्रपत्र GSTR-3B आणि प्रपत्र GSTR-1 सादर करण्यास झालेल्या विलंबाबद्दलच्या विलंब शुल्कावर प्रत्येक विवरणपत्रामागे पुढीलप्रमाणे मर्यादा घालावी :
1. GSTR-3B अन्तर्गत शून्य करदायित्व असणाऱ्या किंवा GSTR-1 अन्तर्गत शून्य बाह्य पुरवठा असणाऱ्या करदात्यांना जास्तीत जास्त 500 रुपये इतके (केंद्रीय वस्तू सेवा कराचे 250 रुपये + राज्य वस्तू सेवा कराचे 250 रुपये) विलंब शुल्क लावावे
2. अन्य करदात्यांसाठी-:
1. ज्या करदात्यांची गेल्यावर्षीची एकूण वार्षिक उलाढाल (AATO) 1.5 कोटी रुपयांपर्यंत असेल, त्यांच्यासाठी कमाल विलंब शुल्क 2000 रुपयांपर्यंत (1000 केंद्रीय वस्तू सेवा कर + 1000 राज्य वस्तू सेवा कर) मर्यादित असावे;
2. ज्या करदात्यांची गेल्यावर्षीची एकूण वार्षिक उलाढाल (AATO) 1.5 कोटी ते 5 कोटी रुपयांपर्यंत असेल, त्यांच्यासाठी कमाल विलंब शुल्क 5000 रुपयांपर्यंत (2500 केंद्रीय वस्तू सेवा कर + 2500 राज्य वस्तू सेवा कर) मर्यादित असावे;
3. ज्या करदात्यांची गेल्यावर्षीची एकूण वार्षिक उलाढाल (AATO) 5 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक असेल, त्यांच्यासाठी कमाल विलंब शुल्क 10000 रुपयांपर्यंत (5000 केंद्रीय वस्तू सेवा कर + 5000 राज्य वस्तू सेवा कर) मर्यादित असावे.
2. प्रपत्र क्र. GSTR-4 सादर करण्यास संयोजन (कम्पोझिशन) करदात्यांकडून विलंब झाल्याबद्दलचे विलंब शुल्क, करदायित्व शून्य असल्यास प्रत्येक विवरणपत्रामागे 500 रुपयांपर्यंत (केंद्रीय वस्तू सेवा कराचे 250 रुपये + राज्य वस्तू सेवा कराचे 250 रुपये) इतके तर अन्य करदात्यांसाठी प्रत्येक विवरणपत्रामागे 2000 रुपये (1000 केंद्रीय वस्तू सेवा कर + 1000 राज्य वस्तू सेवा कर) इतके मर्यादित असावे.
3. प्रपत्र क्र. GSTR-7 सादर करण्यास विलंब झाल्याबद्दलचे विलंब शुल्क कमी करून प्रतिदिन 50/- रुपये (केंद्रीय वस्तू सेवा कराचे 25 रुपये + राज्य वस्तू सेवा कराचे 25 रुपये) इतके लावावे व त्यावर प्रत्येक विवरणपत्रामागे 2000/- रुपये (1000 केंद्रीय वस्तू सेवा कर + 1000 राज्य वस्तू सेवा कर) इतकी कमाल मर्यादा असावी.
वरील सर्व प्रस्ताव भविष्यलक्ष्यी कर-काळासाठी लागू करावेत.
1. करदात्यांसाठी कोविड-19 संबंधी दिलासादायक उपाय:
दि. 01.05.2021 रोजी जारी केलेल्या अधिसूचनांद्वारे करदात्यांना दिलासा देण्यासाठी केलेल्या तरतुदींखेरीज, करदात्यांना पुढीलप्रमाणे आणखी काही सवलती देण्यात येत आहेत:
1. लहान करदात्यांसाठी (एकूण उलाढाल 5 कोटी रुपयांपर्यंत)
1. मार्च आणि एप्रिल 2021 साठी कर कालावधीः
1. अर्ज जीएसटीआर -3 बीमध्ये परतावा भरण्याच्या किंवा पीएमटी -06 चालान दाखल करण्याच्या अंतिम तारखेपासून पहिल्या 15 दिवसासाठी शून्य व्याज दर, त्यानंतरच्या मार्च, 2021 आणि एप्रिल 2021 साठी अनुक्रमे 45 दिवसांसाठी आणि 30 दिवसांसाठी 9% कमी व्याजदर
2. मार्च / मार्च मध्ये संपणाऱ्या तिमाहीत 2021 आणि एप्रिल 2021 च्या कर कालावधीसाठी अर्ज जीएसटीआर -3 बी मध्ये परतावा भरण्यासाठी जीएसटीआर -3 बी अर्ज भरण्याच्या अंतिम तारखेपासून विलंब झाल्यास अनुक्रमे 60 दिवस आणि 45 दिवसांसाठी विलंब शुल्क
3. सीएमपी -08 मध्ये मार्च मध्ये संपणाऱ्या तिमाहीत 2021 साठी छोट्या विक्रेत्यांना निवेदन सादर करण्याच्या अंतिम तारखेपासून पहिल्या 15 दिवसांसाठी शून्य व्याजदर आणि त्यानंतरच्या 45 दिवसांसाठी 9% कमी व्याजदर
2. मे, 2021 साठी कर कालावधी
1. अर्ज जीएसटीआर -3 बी मध्ये परतावा भरण्याच्या किंवा पीएमटी -06 चालान दाखल करण्याच्या अंतिम तारखेपासून पहिल्या 15 दिवसासाठी शून्य व्याजदर आणि त्यानंतरच्या 15 दिवसांसाठी 9% कमी व्याजदर
2. करदात्यांना मासिक परतावा भरण्यासाठी जीएसटीआर-B बी अर्ज सादर करण्याच्या अंतिम तारखेपासून अर्ज जीएसटीआर-3 बी विलंबाने भरल्यास 30 दिवसांसाठी विलंब शुल्क
2. मोठ्या करदात्यांसाठी (एकूण उलाढाल 5 कोटींपेक्षा जास्त)
1. मे, 2021 या कर कालावधीसाठी अर्ज जीएसटीआर -3 बी मध्ये परतावा भरण्याच्या अंतिम तारखेनंतर पहिल्या 15 दिवसांसाठी @ 9% कमी व्याज दर
2. मे, 2021 साठीच्या कर कालावधीसाठी अर्ज जीएसटीआर -3 बी मध्ये परतावा भरण्यास विलंब झाल्यास अर्ज जीएसटीआर-3 बी च्या अंतिम तारखेपासून 15 दिवसांसाठी. विलंब शुल्क माफ
3. काही अन्य कोविड -19 संबंधित शिथिलता प्रदान केल्या जातील, जसे की,
1. 2021 मे महिन्यासाठी जीएसटीआर -1 / आयएफएफ दाखल करण्यासाठीच्या अंतिम तारखेची मुदत 15 दिवसांनी वाढविणे.
2. वित्तीय वर्ष 2020-21 साठी जीएसटीआर -4 दाखल करण्याच्या अंतिम तारखेला 31.07.2021 पर्यंत मुदतवाढ.
3. मार्च मध्ये संपणाऱ्या तिमाहीत 2021 साठी आयटीसी -04 दाखल करण्याच्या अंतिम तारखेला 30.06.2021 पर्यंत मुदतवाढ
4. एप्रिल, मे आणि जून, 2020 या कर कालावधीसाठी जून 2021 या कालावधीच्या परताव्यामध्ये.आयटीसीचा लाभ मिळविण्यासाठी नियम (36)अंतर्गत एकत्रित अर्ज.
5. कंपन्यांना 31.08.2021 पर्यंत डिजिटल स्वाक्षरी प्रमाणपत्र (डीएससी) ऐवजी इलेक्ट्रॉनिक पडताळणी कोड (ईव्हीसी) वापरून विवरण पत्र भरण्यास परवानगी.
4. सीजीएसटी कायद्याच्या कलम 168A अंतर्गत सवलती : जीएसटी कायद्यांतर्गत एखादे प्राधिकरण अथवा व्यक्तीची 15 एप्रिल 2021 ते 29 जून 2021 या कालावधीत येणारी विविध कामे पूर्ण करण्यासाठीची मुदत काही अपवादांच्या अधीन 30 जून 2021 पर्यंत वाढवण्यात यावी.
[जिथे मा. सर्वोच्च न्यायालयाने कारवाईची मुदत वाढवली आहे तिथे तीच लागू राहील]
1. आर्थिक वर्ष 2020-21 साठी वार्षिक विवरणपत्राचे सुलभीकरण:
1. वित्त कायदा 2021 च्या माध्यमातून सीजीएसटी कायद्याच्या कलम 35 आणि 44 मधील दुरुस्ती अधिसूचित केल्या जाव्यात. यामुळे फॉर्म जीएसटीआर -9 सी (FORM GSTR-9C) मधील रिकन्सिलिएशन स्टेटमेंट सादर करण्यातील अनुपालनाची गरज भासणार नाही, कारण करदाते सनदी लेखापालांकडून (चार्टर्ड अकाउंटंट्स) रिकन्सिलिएशन स्टेटमेंट प्रमाणित करून घेण्याऐवजी ती स्वतः प्रमाणित करू शकतील. हा बदल आर्थिक वर्ष 2020-21 च्या वार्षिक विवरणपत्रासाठी लागू असेल.
2. 2 कोटी रुपयांपर्यंत वार्षिक उलाढाल असलेल्या करदात्यांसाठी आर्थिक वर्ष 2020-21 साठी फॉर्म जीएसटीआर-9 / 9A मध्ये वार्षिक विवरणपत्र भरणे वैकल्पिक असेल;
3. आर्थिक वर्ष 2020-21 साठी फॉर्म जीएसटीआर-9 सी मधील रिकन्सिलिएशन स्टेटमेंट हे वार्षिक एकूण उलाढाल 5 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त असलेल्या करदात्यांनी भरणे आवश्यक आहे.
2. 01.07.2017 पासून सीजीएसटी कायद्याच्या कलम 50 मध्ये पूर्वलक्षी दुरुस्ती ज्यात निव्वळ रोख आधारावर व्याज देण्याची तरतूद, लवकरात लवकर अधिसूचित करण्यात येईल.
इतर उपाययोजना
1. जीएसटीआर-1/3B विवरणपत्र भरण्याची सध्याची प्रणाली जीएसटीमधील डिफॉल्ट रिटर्न फाइलिंग सिस्टम करण्यासाठी जीएसटी परिषदेने कायद्यातील काही तरतुदींमध्ये दुरुस्ती करण्याची शिफारस केली.
टीपः जीएसटी परिषदेच्या शिफारसी सर्व हितधारकांच्या माहितीसाठी या बातमीत सोप्या भाषेत मांडल्या आहेत. संबंधित परिपत्रक/ अधिसूचनांद्वारे या शिफारशी लागू केल्या जातील ज्यांची कायद्याच्या रुपाने अंमलबजावणी होईल.