निती आयोग
भारताच्या लसीकरण प्रक्रियेसंबंधी मिथके आणि तथ्ये
27 MAY 2021 3:58PM by PIB Mumbai
भारताच्या कोविड -19 लसीकरण कार्यक्रमाबाबत अनेक भ्रामक कल्पना सध्या कानावर येत आहेत. खोटी विधाने, अर्धसत्ये आणि खोटी माहिती याचा हा परिपाक आहे.
नीती आयोगातील सदस्य (आरोग्य) आणि कोविड- 19 प्रतिबंधक लस प्रशासनावरील राष्ट्रीय तज्ञ गटाचे (एनईजीव्हीएसी) अध्यक्ष डॉ. विनोद पॉल यांनी या मिथकांचे निराकरण केले आणि या सर्व मुद्दय़ांवर वास्तविक माहिती दिली.
मिथके आणि तथ्ये पुढीलप्रमाणे :
मिथक 1 : परदेशातून लसींची खरेदी करण्यासाठी केंद्र सरकार पुरेसे प्रयत्न करत नाही
तथ्यः केंद्र सरकार 2020 च्या मध्यापासून सर्व प्रमुख आंतरराष्ट्रीय लस उत्पादकांबरोबर सातत्याने संपर्कात आहे. फायझर,जे अँड जे आणि मॉडर्ना यांच्याबरोबर चर्चेच्या अनेक फेऱ्या झाल्या आहेत. भारतात लसींचा पुरवठा करण्यासाठी आणि / किंवा त्यांचे उत्पादन करण्यासाठी सरकारने त्यांना सर्वतोपरी मदत देऊ केली . मात्र त्यांच्या लसी विनामूल्य उपलब्ध आहेत, असे नाही. आंतरराष्ट्रीय स्तरावर लस खरेदी करणे हे उपलब्ध असलेल्या वस्तू खरेदी करण्यासारखे नाही, हे आपण समजून घेतले पाहिजे. जागतिक स्तरावर लसींचा पुरवठा मर्यादित आहे आणि या मर्यादित पुरवठ्याचे वाटप करताना कंपन्यांचे स्वतःचे प्राधान्यक्रम, योजना आणि बंधने आहेत. ज्याप्रमाणे आपले लस उत्पादक आपल्या देशासाठी अविरत लस पुरवठा करत आहेत त्याप्रमाणे परदेशी लस उत्पादक देखील त्यांच्या मूळ देशांना प्राधान्य देत आहेत. फायझर लसीच्या उपलब्धतेचे संकेत मिळाल्याबरोबर केंद्र सरकार आणि कंपनी शक्य तितक्या लवकर लस आयात करण्यासाठी एकत्रितपणे काम करत आहेत. केंद्र सरकारच्या प्रयत्नांमुळे स्पुतनिक लस चाचण्यांना गती मिळाली आणि वेळेवर मंजुरी मिळाल्यामुळे रशियाने दोन हप्त्यात लस पाठवली असून आपल्या कंपन्यांना तंत्रज्ञान -हस्तांतरण देखील पूर्ण झाले आहे , त्यामुळे त्या लवकरच उत्पादन सुरू करतील. आम्ही पुन्हा एकदा सर्व आंतरराष्ट्रीय लस उत्पादकांना भारतात येऊन भारतासाठी आणि संपूर्ण र्ण जगासाठी लस उत्पादन करण्याची विनंती करत आहोत.
मिथक 2: केंद्र सरकारने जागतिक स्तरावर उपलब्ध असलेल्या लसींना मंजुरी दिली नाही
तथ्यः केंद्र सरकारने एप्रिल महिन्यातच यूएस एफडीए, ईएमए, ब्रिटनच्या एमएचआरए आणि जपानच्या पीएमडीएने मंजुरी दिलेल्या तसेच डब्ल्यूएचओच्या आपत्कालीन वापराच्या यादीतील लसींचा भारतात प्रवेश सुकर केला आहे. या लसींच्या पुन्हा पूर्व चाचण्या घेण्याची आवश्यकता नाही. इतर देशांमध्ये उत्पादित सुस्थापित लसींसाठी चाचणीची आवश्यकता पूर्णपणे रद्द करण्याच्या तरतूदीत आता आणखी सुधारणा करण्यात आली आहे. औषधे नियंत्रकांकडे आता कोणत्याही परदेशी उत्पादकांचा एकही अर्ज मंजुरीसाठी प्रलंबित नाही.
मिथक 3: केंद्र सरकार लसींचे देशांतर्गत उत्पादन वाढवण्यासाठी पुरेसे प्रयत्न करत नाही
तथ्यः 2020 च्या सुरुवातीपासून अधिकाधिक कंपन्यांना लस तयार करण्यास सक्षम बनवण्यासाठी केंद्र सरकार प्रभावीपणे सुविधा पुरवत आहे. आयपी असणारी केवळ एक भारतीय कंपनी (भारत बायोटेक) आहे. भारत बायोटेकच्या स्वतःच्या संयंत्रांबरोबरच इतर 3 कंपन्या / संयंत्रे कोव्हॅक्सिनचे उत्पादन सुरू करतील, हे सरकारने सुनिश्चित केले आहे. भारत बायोटेकच्या संयंत्रांची संख्या 1 होती, ती आता 4 झाली आहे. त्या व्यतिरिक्त भारत बायोटेकचे कोव्हॅक्सिन उत्पादन दरमहा 1 कोटीवरून ऑक्टोबर पर्यंत 10 कोटी पर्यंत वाढवण्यात येत आहे. याशिवाय सार्वजनिक क्षेत्रातील तीन कंपन्यानी एकत्रितपणे डिसेंबरपर्यंत 4 कोटी लसीच्या मात्रांचे उत्पादन करण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे. सरकारच्या सातत्यपूर्ण प्रोत्साहनासह, सीरम इन्स्टिट्यूट कोविशील्ड लसीचे उत्पादन दरमहा 6.5 कोटी मात्रांवरून दरमहा 11 कोटी पर्यंत वाढवत आहे. डॉ. रेड्डीज यांच्या समन्वयाने 6 कंपन्यांमार्फत स्पुतनिकची निर्मिती केली जाईल, यासाठी केंद्र सरकार रशियाबरोबर भागीदारी सुनिश्चित करत आहे. कोविड सुरक्षा योजनेंतर्गत उदार निधीच्या माध्यमातून तसेच राष्ट्रीय प्रयोगशाळांध्ये तांत्रिक सहाय्य पुरवून झायडस कॅडिला, बायोई तसेच जिनोवा यांच्या स्वदेशी लस निर्मितीच्या प्रयत्नांना केंद्र सरकार मदत करत आहे. भारत बायोटेकच्या सिंगल डोस इंट्रानेझल लसीचा विकास केंद्र सरकारच्या सहाय्याने प्रगतीपथावर आहे आणि ही जगासाठी परिवर्तन घडवून आणणारी बाब ठरू शकते. 2021 च्या अखेरीस आपल्या लस उत्पादन उद्योगाकडून 200 कोटी पेक्षा जास्त मात्रांचे उत्पादन केले जाईल, असा अंदाज असून या प्रयत्नांचा आणि उदार मदत आणि भागीदारीचा हा परिणाम आहे. किती देश अशा विपुल क्षमतेचे स्वप्न पाहू शकतात, आणि ते देखील पारंपारिक तसेच अत्याधुनिक डीएनए आणि एमआरएनए प्लॅटफॉर्मसह ? केंद्र सरकार आणि लस उत्पादकांनी दररोज सातत्यपूर्ण सहभागासह या अभियानात संघभावनेने काम केले आहे.
मिथक 4 : केंद्र सरकारने परवाना अनिवार्य केला पाहिजे
तथ्यः लसींच्या फॉर्म्युल्यापेक्षा सक्रिय भागीदारी, मनुष्यबळाचे प्रशिक्षण, कच्च्या मालाची उपलब्धता आणि उच्च पातळीवरील जैव-सुरक्षा प्रयोगशाळा या बाबी आवश्यक असतात, हे लक्षात घेतले तर परवाना अनिवार्य असणे हा फारसा आकर्षक पर्याय नाही. तंत्रज्ञान हस्तांतरण ही गुरुकिल्ली आहे आणि ती संशोधन आणि विकास करणाऱ्या कंपनीच्या हातात आहे. वास्तविक, आपण अनिवार्य परवान्याच्या एक पाऊल पुढे गेलो आहोत आणि कोव्हॅक्सिनचे उत्पादन वाढवण्यासाठी भारत बायोटेक आणि 3 अन्य संस्थांमधील सक्रिय भागीदारी सुनिश्चित करत आहोत. स्पुतनिकसाठी देखील अशीच यंत्रणा अवलंबली जात आहे. एक गोष्ट लक्षात घ्या: मॉडर्नाने ऑक्टोबर 2020 मध्ये म्हटले होते की ती तिची लस बनविणाऱ्या कोणत्याही कंपनीवर दावा दाखल करणार नाही, परंतु अद्याप कोणत्याही कंपनीने तसे केलेले नाही. परवाना देणे ही समस्या गौण आहे, हे यावरून लक्षात येते. जर लस तयार करणे इतके सोपे असते तर विकसित देशांमध्ये लसींच्या मात्रांचा एवढा तुटवडा का भासला असता ?
मिथक 5: केंद्राने आपली जबाबदारी राज्यांवर ढकलली आहे
तथ्यः केंद्र सरकार लस उत्पादकांना वित्तपुरवठा करण्यापासून ते लसींचे उत्पादन वाढवण्यासाठी त्वरित मंजुरी देणे तसेच परदेशी लस भारतात आणण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे. केंद्र सरकारकडून खरेदी केलेली लस लोकांना देण्यासाठी सर्व राज्यांमध्ये पुरवली जाते. हे सर्व राज्यांना माहीत आहे. केंद्र सरकारने त्यांच्या स्पष्ट विनंत्यांवरून राज्यांना स्वतः लस खरेदी करण्याचा क्वचितच प्रयत्न केला आहे. देशातील उत्पादन क्षमता आणि थेट परदेशातून लस खरेदी करण्यात काय अडचणी येत आहेत, हे राज्यांना चांगलेच माहिती आहे. खरे तर, जानेवारी ते एप्रिल या कालावधीत केंद्र सरकारने संपूर्ण लसीकरण कार्यक्रम राबवला आणि मे महिन्यातील परिस्थितीच्या तुलनेत त्याचे व्यवस्थापन खूपच चांगले झाले. परंतु ज्या राज्यांनी, 3 महिन्यांत आरोग्य सेवा कामगार आणि आघाडीवरील कर्मचाऱ्यांचे मोठ्या प्रमाणात लसीकरण केले नाही त्यांना लसीकरण प्रक्रिया सुरु करण्याची इच्छा होती आणि अधिक विकेंद्रीकरण हवे होते. आरोग्य ही राज्यांच्या अखत्यारीतली बाब आहे आणि उदार लसीकरण धोरण हा राज्यांना जास्त अधिकार देण्यासाठी राज्य सरकारने सातत्याने केलेल्या विनंत्यांचा परिपाक आहे. जागतिक निविदांपासून अद्याप काहीच हाती लागलेले नाही, आम्ही राज्यांना पहिल्या दिवसापासून सांगत आहोत की जगभरात लसींचा तुटवडा आहे आणि कमी कालावधीत ती खरेदी करणे तितके सोपे नाही.
मिथक 6:: केंद्र सरकार राज्यांना लसींच्या पुरेशा मात्रा देत नाही
तथ्यः केंद्र सरकार मान्यताप्राप्त मार्गदर्शक सूचनांनुसार पारदर्शक पद्धतीने राज्यांना लसींचा पुरेशा प्रमाणात पुरवठा करत आहे. खरे तर, लस उपलब्धतेबाबत राज्यांना पूर्वसूचना दिली जात आहे. लसीची उपलब्धता नजीकच्या काळात वाढणार आहे आणि त्यामुळे जास्त पुरवठा करणे शक्य होणार आहे. बिगर सरकारी माध्यामातून, राज्यांना 25% मात्रा आणि खासगी रुग्णालयांना 25% मात्रा मिळत आहेत. मात्र राज्यांतील या 25% मात्रांच्या व्यवस्थापनातील त्रुटींमुळे लोकांना अनेक समस्या भेडसावत आहेत. आपल्या काही नेत्यांचे वर्तन, ज्यांना लस पुरवठ्याच्या सत्यतेची पूर्ण माहिती असूनही ते दररोज टीव्हीवर येतात आणि लोकांमध्ये भीती निर्माण करतात, जे खूप दुर्दैवी आहे. ही वेळ राजकारण करण्याची नाही. या लढाईत आपण सर्वांनी एकत्र राहण्याची गरज आहे.
मिथक 7 : केंद्र सरकार मुलांच्या लसीकरणासाठी कोणतेही पाऊल उचलत नाही
तथ्यः सध्या जगातील कोणतेही देश मुलांना लस देत नाही. तसेच, डब्ल्यूएचओला मुलांच्या लसीकरणाबाबत कोणतीही शिफारस करण्यात आलेली नाही. मुलांना लस देण्याबाबतच्या सुरक्षिततेबद्दल अभ्यास केला गेला आहे, जो सकारात्मक आहे. भारतातील मुलांसाठीच्या चाचण्या लवकरच सुरू होणार आहेत. मात्र, व्हॉट्स ऍप ग्रुप्समधील चुकीच्या पोस्टच्या दहशतीमुळे आणि काही राजकीय नेत्यांना राजकारण करायचे आहे, अशा कारणांमुळे मुलांचे लसीकरण करण्याचा निर्णय घेण्यात येऊ नये. चाचण्यांवर आधारित पुरेशी माहिती उपलब्ध झाल्यानंतरच आपल्या वैज्ञानिकांनी याबाबतचा निर्णय घ्यावा.
*‘जगातील एकाही देशात, बालकांना लस दिली जात नाहीये,’ असे या प्रसिद्धी पत्रकात म्हटले आहे. याचा, अर्थ, “कोणत्याही देशात, 12 वर्षाखालील वयाच्या मुलांना लस दिली जात नाहीये’ असा घ्यावा. या विभागात, उपस्थित करण्यात आलेले इतर मुद्दे योग्य आहेत. प्रसिद्धीपत्रकाच्या मुद्रणात नजरचुकीने शब्द वगळला गेल्याबद्दल दिलगीर आहोत.

NITI Aayog
Myths & Facts on India’s Vaccination Process
27 MAY 2021 12:01PM by PIB Delhi
Several myths on India’s Covid-19 vaccination program are doing the rounds. These myths are arisingdue to distorted statements, half truths and blatant lies.
Member (Health) in NITI Aayog and Chair of the National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) Dr Vinod Paul addresses these myths and gives out facts on all these issues.
Here are the myths & facts.
Myth 1: Centre is not doing enough to buy vaccines from abroad
Fact: The Central Government has remained engaged continuously with all the major international vaccine manufacturers right from mid-2020. Multiple rounds of discussions have happened with Pfizer, J&J & Moderna. Government offered all assistance to have them supply and /or manufacture their vaccines in India. However, it is not that their vaccines are available in free supply. We need to understand that buying vaccines internationally is not similar to buying ‘off the shelf’ items. Vaccines are in limited supply globally, and companies have their own priorities, game-plans and compulsions in allocating finite stocks. They also give preference to countries of their origin just as our own vaccine makers have done unhesitatingly for us. As soon as Pfizer indicated vaccine availability, Central Government and the company are working together for the earliest possible import of the vaccine. As a result of GoI’s efforts, Sputnik vaccine trials got accelerated and with timely approval, Russia has already sent two tranches of vaccines & accomplishedtech-transfer to our companies that would start manufacturing very soon. We reiterate our request to all international vaccine makers to come and make in India – for India and for the world.
Myth 2: Centre has not approved vaccines available globally
Fact: The Central Government has proactively eased entry of vaccines approved by US FDA, EMA, UK's MHRA and Japan's PMDA, and WHO's Emergency Use Listing into India in April. These vaccines will not need to undergo prior bridging trials. The provision has now been further amended to waive off the trial requirement altogether for the well-established vaccines manufactured in other countries. No application of any foreign manufacturer for approval is pending with the drugs controller.
Myth 3: Centre is not doing enough to ramp up domestic production of vaccines
Fact: The Central Government is playing the role of an effective facilitator to enable more companies to produce vaccines from the early 2020. There is only 1 Indian company (Bharat Biotech) which has the IP. GoI has ensured that 3 other companies/plants will start production of Covaxin apart from enhancing Bharat Biotech’s own plants, which have increased from 1 to 4. Covaxin production by Bharat Biotech is being increased from under 1 Cr per month to 10 Cr month by October. Additionally, the three PSUs will together aim to produce upto 4.0 Cr doses by December. With constant encouragement of the Government, Serum Institute is ramping up Covishield production of 6.5 crore doses per month to 11.0 crore doses per month. GoI is also ensuring in partnership with Russia that Sputnik will be manufactured by 6 companies coordinated by Dr Reddy’s. The Union Government is supporting efforts of Zydus Cadila, BioE as well Gennova for their respective indigenous vaccines through liberal funding under Covid Suraksha scheme as also the technical support at national laboratories. Development of Bharat Biotech’s single dose intranasal vaccine is proceeding well with GoI funding, and it could be a game-changer for the world. The estimate of production of over 200 crore doses by our vaccine industry by the end of 2021 is the result of such efforts and unstinted support and partnership. How many countries can even dream of such an enormous capacity, and that too across conventional as well as cutting-edge DNA and mRNA platforms? GoI and vaccine manufacturers have worked as one Team India in this mission with seamless engagement on daily basis.
Myth 4: Centre should invoke compulsory licensing
Fact: Compulsory Licensing is not a very attractive option since it is not a ‘formula’ that matters, but active partnership, training of human resources, sourcing of raw materials and highest levels of bio-safety labs which is required. Tech transfer is the key and that remains in the hands of the company that has carried out R&D. Infact, we have gone one step ahead of Compulsory Licensing and are ensuring active partnership between Bharat Biotech & 3 other entities to enhance production of Covaxin. Similar mechanism is being followed for Sputnik. Think about this: Moderna had said in October 2020 that it will not sue any company which makes its vaccines, but still not one company has done it, which shows licensing is the least of the issues. If vaccine-making was so easy, why would even the developed world be so short of vaccine doses?
Myth 5: Centre has abdicated its responsibility to the states
Fact:The Central Government is doing all the heavy-lifting, from funding vaccine manufacturers to giving them quick approvals to ramping up production to bringing foreign vaccines to India. The vaccine procured by the Centre is supplied wholly to the states for free administration to people. All this is very much in the knowledge of the states. GoI has merely enabled states to try procuring vaccines on their own, on their explicit requests. The states very well knew the production capacity in the country and what the difficulties are in procuring vaccines directly from abroad. In fact, GoI ran the entire vaccine program from January to April & it was quite well-administrated compared to the situation in May. But states, who had not even achieved good coverage of healthcare workers and frontline workers in 3 months wanted to open up the process of vaccination and wanted more decentralisation. Health is a state subject & the liberalised vaccine policy was a result of the incessant requests being made by the states to give states more power. The fact that global tenders have not given any results only reaffirm what we have been telling the states from day one: that vaccines are in short supply in the world and it is not easy to procure them at short notice.
Myth 6: Centre is not giving enough vaccines to the states
Fact: Centre is allotting enough vaccines to the states in a transparent manner as per agreed guidelines. In fact, states are also being informed in advance of the vaccine availability. Vaccine availability is going to increase in near future and much more supply would be possible. In the non-GoI channel, states are getting 25% of the doses and private hospitals are getting 25% doses. However the hiccups and issues faced by the people in the administration of these 25% doses by the states leave a lot to be desired. The behaviour of some of our leaders, who in spite of full knowledge of the facts on vaccine supply, appear on TV daily and create panic among the people is very unfortunate. This is not the time to play politics. We need everyone to unite in this fight.
Myth 7: Centre is not taking any step to vaccinate children
Fact: As of now, no country in the world is giving vaccines to children.* Also, WHO has no recommendation on vaccinating children. There have been studies about safety of vaccines in children, which have been encouraging. Trials in children in India are also going to begin soon. However, vaccinating children should not be decided on the basis of panic in Whatsapp groups and because some politicians want to play politics. It has to be a decision taken by our scientists after adequate data is available based on trials.
*The release mentions that 'no country in the world is giving vaccines to children'. It should read 'no country in the world is giving vaccines to children under 12 years.' The other points made in that section are valid. The inadvertent typographical omission is regretted.