ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మొత్తం 20 కోట్ల టీకా డోసులు దాటిన భారత్
టీకాలు మొదలైన 130 రోజుల్లోనే సాధించిన భారత్
అమెరికా తరువాత ఈ మైలురాయి దాటిన రెండోదేశం
60 ఏళ్ళు పైబడ్డవారిలో 42% మందికి మొదటి డోస్ పూర్తి
26 MAY 2021 3:41PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమంలో భారత్ ఈ రోజు మరో కీలకమైన మైలురాయి దాటింది. టీకాలు ప్రారంభించిన 130వరోజున 20 కోట్ల డోసులను దాటి ఈ ఉదయం 7 గంటలకు అందిన సమాచారం ప్రకారం 20,06,62,456 కి చేరుకోగా ఇందులో 15,71,49,593 మొదటి డోసులు, 4,35,12,863 రెండో డోసులు ఉన్నాయి. ప్రపంచంలో అతిపెద్ద టీకాల కార్యక్రమాన్ని ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ జనవరి 16న ప్రారంభించటం తెలిసిందే.
130 రోజుల్లో ఇన్ని టీకాలు వేయటంలో అమెరికా తరువాత రెండో స్థానం భారతదేశానిదే కావటం గమనార్హం. అమెరికా ఈ మైలురాయి చేరుకోవటానికి 124 రోజులు పట్టింది.
అవర్ వరల్డ్ ఇన్ డేటా తదితర వనరుల ద్వారా అందిన సమాచారం ప్రకారం కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమంలో ముందున్న దేశాలలో యుకె ( 168 రోజుల్లో 5.1 కోట్ల టీకాలు), బ్రెజిల్ ( 128 రోజుల్లో 5.9 కోట్ల టీకాలు), జర్మనీ ( 149 రోజుల్లో 4.5 కోట్ల టీకాలు ) ఉన్నాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ దగ్గర అందుబాటులో ఉన్న తాజా సమాచారం ప్రకారం ఇప్పటివరకు 45 ఏళ్ళు పైబడ్డ జనాభాలో 34 శాతం మంది కనీసం మొదటి డోస్ తీసుకున్నారు. అదే విధంగా 60 ఏళ్ళు పైబడ్డవారిలొ 42% మంది మొదటి డోస్ టీకా తీసుకున్నారు.
భారత్ లో ప్రస్తుతం మూడు రకాల టీకాలు వాడుతున్నారు, అందులో సీరమ్ ఇన్ స్టిట్యూ ఆఫ్ ఇండియా వారి కోవిషీల్డ్ , భారత్ బయోటెక్ వారి కొవాక్సిన్ అనే రెండూ భారత్ లో తయారైనవి కాగా మూడోది రష్యాలో తయారైన స్పుత్నిక్. అత్యవసర వినియోగానికి భారత ఔషధ నియంత్రణాధికారి దీనిని అనుమతించారు. కొన్ని ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు దీనివాడకం ప్రారంభించగా రానున్న కొద్ది రోజుల్లో ఇవి మరింత పెరుగుతాయని భావిస్తున్నారు.
130 రోజులక్రితం జనవరి 16న మొదలైన మొదటి దశ టీకాల కార్యక్రమానికి జాతీయ నిపుణుల బృందం నిర్దేశించిన విధంగా ప్రాధాన్యాలు నిర్ణయించారు. ముందుగా ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ రంగాల్లో పనిచేస్తున్న ఆరోగ్య సిబ్బందికి, కోవిడ్ యోధులకు టీకాలు ఇవ్వాలని నిర్ణయించారు. మార్చి 1న రెండో దశ ప్రారంభం కాగా ఇందులో వ్యాధిబారిన పడే అవకాశం ఎక్కువగా ఉన్నవర్గాల మీద దృష్టి సారించారు. ఆ విధంగా 60 ఏళ్ళు పైబడ్డవారిని, 45 ఏళ్ళు దాటి ఇతర దీర్ఘ కాల వ్యాధులతో బాధపడేవారిని ఇందులో చేర్చారు. ఆ తరువాత దీన్ని మరింత సరళతరం చేస్తూ, ఏప్రిల్ 1 నుంచి 45 ఏళ్ళు పైబడ్డ వారందరినీ చేర్చారు. టీకాల కార్యక్రమాన్ని మరింత వేగవంతం చేయటం కోసం మే 1 నుంచి మూడో దశగా 18 ఏళ్ళు దాటిన వారందరినీ టీకాలు తీసుకోవటానికి అర్హులుగా ప్రకటించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses 20 Crore Cumulative COVID-19 Vaccination Coverage
India achieved this milestone in 130 days since the start of COVID-19 Vaccination Drive
After the USA, India is the 2nd country to achieve this mark
42 percent population above 60 years have received at least 1st dose of the COVID19 vaccine
26 MAY 2021 3:41PM by PIB Delhi
India achieved a significant milestone in its ongoing COVID-19 vaccination drive today. On 130th day of the drive, the cumulative COVID Vaccination Coverage crossed the 20 crore mark (with 20,06,62,456 doses including 15,71,49,593 first dose and 4,35,12,863 second dose of COVID-19 vaccines), as per data available at 07:00 AM today.
India’s COVID-19 Vaccination drive, the world’s largest vaccination drive so far, was launched by the Hon’ble Prime Minister on 16th January 2021.
India is the second country after the USA to achieve this coverage in just 130 days. The USA took 124 days to reach the 20 crore mark.
Additionally, as per the data available on Our World In Data and multiple news articles, other leading countries in COVID-19 vaccination drive include the UK which has reached 5.1 crore mark in 168 days, Brazil that reached 5.9 crore mark in 128 days, and Germany which reached 4.5 crore mark in 149 days.
As per the latest available data with the Union Health Ministry, over 34 percent population above 45 years has received at least 1st dose of COVID-19 vaccine in India till date. Similarly, over 42 percent of 60+ years of population in India has received at least 1st dose of COVID-19 vaccine.
As of date, India is using three vaccines against COVID-19 in its immunization drive; these include two made in India vaccines - Serum Institute of India’s Covishield and Bharat Biotech’s Covaxin. The Russian Sputnik V is the third vaccine to get approval from the Drug Controller General of India (DCGI) for Emergency Use Authorisation and is being used in few private hospitals which are expected to be increased over the coming days.
In Phase I of the vaccination drive, started 130 days ago on 16th January, the National Expert Group on Vaccine Administration for Covid-19 (NEGVAC) prioritized Health Care Workers, and Front Line Workers (both government & private sector). Phase II of the vaccination drive started from 1st March 202, focused on protecting the most vulnerable age groups. These prioritized age-groups included persons above 60 years of age and persons above 45 years with associated specified co-morbidities. This was further relaxed to all people above 45 years of age on 1st April 2021. In Phase III, ‘Liberalised Pricing and Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy’ was adopted on 1st May 2021. Under this strategy, everyone above 18 years of age are eligible for COVID-19 vaccination.