ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలోని వైద్యులు, పారామెడికల్ సిబ్బంది మరియు ఫ్రంట్‌లైన్ కార్మికులతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ పూర్తి పాఠం
21 MAY 2021 3:08PM by PIB Hyderabad
హర హర మహాదేవ్,
కరోనా మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా కాశీ పోరాటం , సమాచారం పొందడం మరియు అనేక మూలాల నుండి తెలుసుకోవడం గురించి నేను మీతో నిరంతరం సంప్రదిస్తున్నాను . కాశీ , స్థానిక వ్యవస్థలు , ఆస్పత్రులు , సమయానికి పని చేయడం చాలా కష్టం , మీరు దీనిని తీసుకుంటున్నారు , మన ముందు చాలా మంచి పద్ధతి ఉన్నప్పటికీ, పరిమితి ఉంచారు . మనల్ని ఇక్కడకు పిలుస్తున్నట్లు మనందరికీ తెలుసు - " కశ్యం విశ్వేశ్వర్: అంటే , కాశీలో ప్రతిచోటా బాబా విశ్వనాథ్ ఉన్నారు ,ఇక్కడ అందరూ బాబా విశ్వనాథ్‌లో ఒక భాగం. లో కరోనా ఈ కష్టం సమయంలో, మా కాశీ ప్రజలు , మరియు ఇక్కడ పని అందరికీ , నిజంగా ఈ ప్రకటన విలువైనదే చేసిన. శివుడి సంక్షేమ స్ఫూర్తితో పనిచేయడం ద్వారా మీరంతా ప్రజలకు సేవ చేశారు. కాశీ సేవకుడిగా, ప్రతి కాశీ నివాసికి నా గుండె దిగువ నుండి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. ముఖ్యంగా మా వైద్యులు , నర్సులు , సాంకేతిక నిపుణులు, వార్డ్ బాయ్స్ , అంబులెన్స్ డ్రైవర్లు , మీరందరూ పని చేసినవారు ,అది నిజంగా ప్రశంసనీయం. ఏదేమైనా, ఈ అంటువ్యాధి చాలా గొప్పది, మీ కృషి మరియు అవిశ్రాంత ప్రయత్నాలు ఉన్నప్పటికీ, మేము మా కుటుంబంలోని చాలా మంది సభ్యులను రక్షించలేకపోయాము! వైరస్ మనలో చాలా మందిని తీసివేసింది. నేను ఆ ప్రజలందరికీ నా నివాళులు అర్పిస్తున్నాను మరియు వారి కుటుంబాలకు నా సంతాపాన్ని తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
కరోనా యొక్క రెండవ వేవ్ అనేక రంగాల్లో మనం కలిసి పోరాడాలి. ఈసారి సంక్రమణ రేటు మునుపటి కంటే చాలా రెట్లు ఎక్కువ , మరియు రోగులు ఎక్కువసేపు ఆసుపత్రిలో ఉండవలసి ఉంటుంది. మన ఆరోగ్య వ్యవస్థ అంతా కలిసి గొప్ప ఒత్తిడిని సృష్టించింది. ఏమైనా, కేవలం బెనారస్ కాశీ ఆధారపడి పై ఇది. సహజంగానే ఇక్కడి ఆరోగ్య వ్యవస్థలో , కాబట్టి ఒత్తిడి గొప్ప సవాలుగా వచ్చింది. సంవత్సరాలలో ఇక్కడ ఆరోగ్య వ్యవస్థతో చివరి 7 పని , అతను మాతో ,ఇప్పటికీ, ఇది అసాధారణమైన పరిస్థితి. మా వైద్యులు మరియు మన ఆరోగ్య కార్యకర్తల కృషి ఈ ఒత్తిడిని ఎదుర్కోవటానికి వీలు కల్పించింది. మీ అందరికీ ఒక రోగి ఉన్నారు, జీవితాన్ని రక్షించడానికి పగలు మరియు రాత్రి పనిచేశారు , స్వీయ విశ్రాంతి యొక్క నొప్పి కంటే పైకి ఎదగడం అందరూ పూర్తిగా నిమగ్నమై ఉన్నారు , పని చేస్తున్నారు. మీ తపస్సు కాశీ లేదా వారణాసి కూడా చాలా తక్కువగా నిల్వ ఉంది , దేశంలో చర్చించారు ఉంది.
మిత్రులారా,
రౌండ్ జనప్రతినిధియం మరియు అధికారులలో బెనారస్ సేవలో ఈ సమస్య ప్రారంభమైంది , మా భద్రతా దళాలు కూడా పనిని కొనసాగించాయి. ఆక్సిజన్ సరఫరాను పెంచడానికి , ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు ప్రారంభించబడ్డాయి , అనేక కొత్త ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను కూడా ఏర్పాటు చేశారు. బనారస్‌తో సహా తూర్పు ప్రాంతంలో కొత్త వెంటిలేటర్లు మరియు ఆక్సిజన్ సాంద్రతలు కూడా అందించబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో బనారస్ ఆక్సిజన్ మరియు ఐసియు పడకల సంఖ్యను గుణించిన వేగం , పండిట్ రాజన్ మిశ్రా కోవిడ్ ఆసుపత్రిని ఇంత త్వరగా యాక్టివేట్ చేసిన విధానం , దానికి ఒక ఉదాహరణ. కొత్త స్టేట్ ఆఫ్ ఆర్ట్ మెషీన్ల ఆగమనంతో, RT-PCR పరీక్షల సంఖ్య కూడా పెరిగింది. బనారస్‌లోని ఇంటిగ్రేటెడ్ కోవిడ్ కమాండ్ సెంటర్ కూడా చాలా క్రమపద్ధతిలో పనిచేస్తుందని నాకు చెప్పబడింది. మీరు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించే విధానం , రోగులకు మరియు సామాన్య ప్రజలకు అవసరమైన అన్ని ఏర్పాట్లు అందుబాటులో ఉంచడం , అతను ఆదర్శప్రాయమైనది. గత కొన్నేళ్లుగా మన దేశంలో చేసిన ప్రణాళికలు , కొనసాగుతున్న ప్రచారాలు ,కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో అతను చాలా సహాయం చేసాడు. మరుగుదొడ్లు శుభ్రంగా భారతదేశం ప్రచారం (మరుగుదొడ్లు భావిస్తున్నారు) , మీరు అనుకుంటున్నాను , ఉన్నప్పుడు 2014 మంది ఎంపీలు ఎంచుకోవడానికి నాకు పంపిన మరియు నేను వచ్చినప్పుడు మీరు ప్రపోజ్ ధన్యవాదాలు , మీరు కనుక ప్రేమ వర్షం లేదు , కాబట్టి తేగలిగారు. కానీ నేను చేసాను , మొదటిది రోజుల విషయం మాత్రమే కాదు , నేను నిన్ను అడుగుతున్నాను , కాసివాసియమ్‌ను బహిరంగంగా అడిగాను"మేము కాశీని శుభ్రపరుస్తామని నాకు హామీ ఇవ్వండి" అని అన్నాడు. ఈ రోజు మనం కాశీని కాపాడటంలో ప్రజలు స్వయంగా నాకు వాగ్దానం చేసిన పరిశుభ్రత యొక్క ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారని మరియు కాశీ ప్రజలు ఏమి చేసారో మరియు పరిశుభ్రత కోసం చేస్తూనే ఉన్నారు. ఈ లో ఉచిత చికిత్స ఆ సౌకర్యం కింద చేసిన ఆయుష్మాన్ భారతదేశం ప్రణాళికలు , కారణంగా ఉజ్వల ప్రణాళిక దొరకలేదు గ్యాస్ సిలిండర్లు కలిగి , జనధన బ్యాంకు ఖాతా , లేదా ఫిట్ భారతదేశం ప్రచారం , భోజనం మరియు ఆయుష్ శాతం , మేము చేసినప్పుడు అంతర్జాతీయ యోగ డే ఆమోదం పొందారు UN ప్రపంచం నలుమూలల నుండి మరియు జూన్ 21 న యోగా దినోత్సవాన్ని ప్రారంభించారు , ఇది మొదట్లో ఎగతాళి చేయబడింది ,విమర్శలు , సెక్టారియన్ మరియు నాన్-సెక్టారియనిజం కూడా పెయింట్ చేయబడ్డాయి , కాని నేడు కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో యోగా యొక్క గొప్పతనం కూడా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రబలంగా ఉంది. యోగ మరియు ఆయుష్ అవగాహన , అన్ని కరోనా పోరాటంలో ప్రజల బలం పెరిగింది.
మిత్రులారా,
మహాదేవ్ దయవల్ల, బనారస్ ఆధ్యాత్మిక శక్తితో నిండిన నగరం. ఇది కరోనా ఫస్ట్ వేవ్ అయినా, రెండవ వేవ్ అయినా , ఇక్కడి ప్రజలు సహనానికి మరియు సేవకు అద్భుతమైన ఖ్యాతిని కలిగి ఉన్నారు. నా కాశీ ప్రజలు , సాంఘిక సంస్థ , రోగులు , పేద , నిరంతరం పనిచేస్తున్నారు పెద్దలను ఒక కుటుంబ సభ్యులు , ఆందోళన చెందుతున్నారు. కుటుంబ ఆహార గురించి ఆందోళన , ఎవరూ మందులు గురించి ఆందోళన ఉంది , కాశీ అది తనను అంకితం చేసింది. సంక్రమణ గొలుసును విచ్ఛిన్నం చేయడానికి చాలా మంది వ్యాపారులు ముందుకు వచ్చి తమ దుకాణాలను మూసివేశారు. ఈ వ్యాపారి సోదరులందరూ ,మా యొక్క ఈ సహచరులు వారి ఆర్ధిక లాభం లేదా నష్టం గురించి ఆందోళన చెందలేదు , కానీ వారి వనరులతో వారు సేవలో నిమగ్నమయ్యారు . ఈ సేవా భావం ఎవరినైనా ముంచెత్తుతుంది , కాని ఇది అన్నపూర్ణ నగరం మరియు ఈ నగరం యొక్క సహజ స్వభావం అని నాకు తెలుసు. సేవ , అది ఇక్కడ సాధన యొక్క ఒక రకమైన మంత్రం.
మిత్రులారా,
మీ చిత్తశుద్ధితో , మరియు మా అందరి ఉమ్మడి ప్రయత్నాలతో, మీరు ఎక్కువగా ఈ అంటువ్యాధి నుండి బయటపడ్డారు. కానీ ఇప్పుడు సహనానికి సమయం లేదు. మాకు ఇప్పుడు చాలా దూరం వెళ్ళాలి. ఇప్పుడు మేము బెనారస్ మరియు పూర్వాంచల్ గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పే చాలా శ్రద్ధ, మరియు ఇప్పుడు మా మంత్రం ఉంటుంది , ప్రతి క్రమంలో , ప్రతి అంశం కోసం , కొత్త మంత్రం - అక్కడ అనారోగ్యంతో చికిత్స , మేము మర్చిపోతే లేదు , సిక్ అదే చికిత్స . మేము మా వంటి చికిత్స తీసుకున్నట్లుగా ఆరోగ్య వ్యవస్థ , ఒత్తిడి కోసం అన్ని నియమాలకు చాలా తక్కువ ఉంటుంది మరియు '' సిక్ అదే చికిత్స. ఈ సూత్రం , మరియు రెండవ మైక్రో-కాటెనామైంట జోన్ , కాశీ, చాలా విజయవంతంగా , దృష్టి సారించి అతని ప్రయోజనాలను పొందడం. మైక్రో-కంటెమెంట్ జోన్‌ను సృష్టించడం ద్వారా మరియు నగరాలు మరియు గ్రామాల్లో ఇంటింటికీ మందులను పంపిణీ చేయడం ద్వారా , మీరు గ్రామస్తులకు మెడికల్ కిట్‌లను పంపిణీ చేసారు , ఇది చాలా మంచి చొరవ. ఈ ప్రచారం గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో , అంత విస్తృతంగా. ' కాశీ కవాచ్ ' పేరుతో టెలి-మెడిసిన్‌ను సులభతరం చేయడానికి వైద్యులు , ల్యాబ్‌లు మరియు ఇ-మార్కెటింగ్ సంస్థలను కలపడం కూడా కాశీ యొక్క చాలా వినూత్న ఉపయోగం. గ్రామాల్లోని ప్రజలకు ప్రయోజనం ,దీని కోసం ప్రత్యేక అవగాహన ప్రచారం కూడా ప్రారంభించాలి. అదేవిధంగా , యూపీలోని చాలా మంది సీనియర్ మరియు యువ వైద్యులు కూడా టెలిమెడిసిన్ ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సేవలు అందిస్తున్నారు. వారితో, ఇది మరింత సమగ్రంగా చేయవచ్చు. గ్రామాల్లో కోవిడ్‌కు వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్న పోరాటంలో మా ఆశా కార్మికులు మరియు ANM సోదరీమణుల పాత్ర కూడా చాలా ముఖ్యమైనది. నేను వారి సామర్థ్యాన్ని మరియు అనుభవాన్ని ఎక్కువగా పొందాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
రెండవ వేవ్‌లో టీకా భద్రతను కూడా చూశాము. టీకా యొక్క భద్రత కారణంగా, మా ఫ్రంట్ లైన్ కార్మికులు ప్రజలకు చాలా వరకు సేవ చేయగలిగారు. అదే రక్షణ భవిష్యత్తులో అందరికీ చేరుతుంది. మేము వారి వంతుకు వచ్చాము , తప్పనిసరిగా లగవౌని టీకా. కరోనాకు వ్యతిరేకంగా మా పోరాటం సమిష్టి ప్రచారంగా మారినట్లే , టీకా కూడా మా సామూహిక బాధ్యతగా మారింది.
మిత్రులారా,
సున్నితత్వం ప్రయత్నం చేసినప్పుడు , సేవ యొక్క ఒక అర్ధంలో , ప్రజలు సమస్యలు తెలుసుకోవటం , సైన్స్ లెడ్ అప్రోచ్ , గ్రౌండ్ పని కూడా జరిగింది. పిల్లలలో మెనింజైటిస్ యొక్క శాపంగా గతంలో ఎలా ఉందో నాకు గుర్తుంది. పిల్లల ప్రతి సంవత్సరం వేల కారణంగా మెనింజైటిస్ వరకు విషాద మరణిస్తారు , లెక్కలేనన్ని మరియు మీరు రోజు గుర్తుంచుకుంటుంది ముఖ్యమంత్రి అయిన మా యోగి జీ , అతను మొదటి సభ్యత్వానికి ఉన్నప్పుడు పార్లమెంట్ లో పార్లమెంట్ , మార్గం ఈ పిల్లలు ఒకదాని తరువాత ఒకటి చనిపోతుంది. ఒకటి ఉండేది , వారు పార్లమెంటును పేల్చారులోపలికి అరిచాడు ఈ పిల్లలను కాపాడాలని , కొన్ని ఏర్పాట్లు చేయాలని , వారు ఏడుస్తారు , వేలాది మంది పిల్లలు చనిపోతారని వారు అప్పటి ప్రభుత్వాలను అడిగేవారు . మరియు అది సంవత్సరాలు కొనసాగింది. యోగి యొక్క పార్లమెంట్ , చేశారు కొనసాగింది. కానీ యోగి జీ కలిసి ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి, భారతదేశం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రభుత్వం తరువాత , అతను మెనింజైటిస్ వ్యతిరేకంగా ఈ భారీ ప్రచారం ప్రారంభించింది , మీరు అన్ని, అది చాలా చాలా తెలుసు మరియు మేము జీవితాలను సేవ్ పాల్గొంటున్న గొప్ప మేరకు ఉన్నాయి పిల్లలు. మేము ఈ రోజు విజయం సాధించాము. చాలా వరకు మేము ఈ వ్యాధిని నియంత్రించగలిగాము. ఇది పూర్వంచల్ ప్రజలకు ఎంతో మేలు చేసింది ,ఇక్కడి పిల్లలకు ఇది జరిగింది. ఈ ఉదాహరణ మనకు అదే సున్నితత్వం , అప్రమత్తతతో పనిచేయాలని చూపిస్తుంది . మన యుద్ధం ఒక అదృశ్య మరియు రూపాంతర శత్రువుకు వ్యతిరేకంగా ఉందని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. ఈ యుద్ధంలో, మేము మీ పిల్లలను కరోనా నుండి రక్షించుకోవాలి , వారికి కూడా ఒక ప్రత్యేక సన్నాహం. నేను గత రోజులలో యుపి అధికారులతో మాట్లాడుతున్నాను , తద్వారా కరోనా ఏమి చేయాలో , వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయాలంటే , హోంశాఖ కార్యదర్శి తివారీ పిల్లల కోసం చాలా వివరంగా పీడియాట్రిక్తో నాకు చెప్పారు. బాగా మరియు అభివృద్ధి చెందిన, ఉత్పాదక ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వంఉంది పని ఇప్పటికే చాలా పనులు ప్రారంభమయ్యాయి.
మిత్రులారా,
మా ఈ యుద్ధంలో, ఈ రోజుల్లో నల్ల ఫంగస్ యొక్క మరో కొత్త సవాలు వచ్చింది. అవసరమైన జాగ్రత్తలు మరియు వ్యవహరించడానికి ఏర్పాట్లు దృష్టి అవసరం. మీ కోసం నా వద్ద ఉన్న సమాచారం ప్రజలతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు , మీరు మరియు నేను పంచుకుంటాము .
మిత్రులారా,
రెండవ వేవ్ సమయంలో పరిపాలన చేసిన సన్నాహాలు కేసు తగ్గిన తర్వాత కూడా అదే విధంగా సరిపోయేలా ఉంచాలి. అదే సమయంలో, గణాంకాలు మరియు పరిస్థితులపై నిరంతరం నిఘా ఉంచాలి. బెనారస్, మొత్తం పూర్వాంచల్ మరియు మొత్తం రాష్ట్రంలో మీకు లభించిన అనుభవం నుండి మీరు గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని పొందాలి. మా వైద్యులు మరియు ఆరోగ్య కార్యకర్తలు వారి అనుభవాలను వారి సోదరభావంలో పంచుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. పరిపాలన ప్రజలు తమ అనుభవాలను మరియు ఇన్పుట్లను కూడా ప్రభుత్వానికి తెలియజేయాలి, తద్వారా వారు మరింత ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు. ఇతర ప్రాంతాలలో కూడా మీ ఉత్తమ పద్ధతులను చేరుకోవడం. నేను ప్రజల ప్రతినిధులందరికీ చెప్పాలనుకుంటున్నాను, ఎన్నుకోబడిన ప్రజలందరికీ నేను కూడా చెప్పాలనుకుంటున్నాను, మీరు నిరంతరం పని చేస్తున్నారు, భారం చాలా ఎక్కువ. కొన్నిసార్లు జనతా జనార్థనా యొక్క ఆగ్రహం మరియు ఆగ్రహం యొక్క గొంతు వినవలసి ఉంటుంది. కానీ మీరు సంబంధం ఉన్న సున్నితత్వం, మీరు సంబంధం ఉన్న వినయం, ఇది సాధారణ పౌరుడికి లేపనం వలె పనిచేస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను మరియు అందువల్ల ప్రజా ప్రతినిధులందరూ ఈ ప్రచారంలో చేరాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. అతన్ని నడిపించే మార్గం, నా సంతృప్తిని తెలియజేస్తున్నాను. ఒకే పౌరుడికి ఏదైనా సమస్య ఉంటే, అతని ఆందోళన కూడా ప్రజా ప్రతినిధుల సహజ బాధ్యత అని మనమందరం చూడాలి. దాని పరిష్కారాన్ని నిర్ధారించడానికి మేము దానిని అధికారులకు మరియు ప్రభుత్వానికి ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. మనందరి సమిష్టి కృషి త్వరలో మంచి ఫలితాలను తెస్తుందని, త్వరలో బాబా విశ్వనాథ్ ఆశీర్వాదంతో కాశీ ఈ యుద్ధంలో విజయం సాధిస్తారని నాకు తెలుసు. మీ అందరికీ మంచి ఆరోగ్యం కావాలని కోరుకుంటున్నాను, బాబా విశ్వనాథ్ పాదాల వద్ద నమస్కరించి, అందరూ ఆరోగ్యంగా ఉండాలని ప్రార్థిస్తున్నాను, బాబా విశ్వనాథ్ మొత్తం మానవ జాతి సంక్షేమం చేస్తాడు, కాబట్టి అందులో ఏ భాగాన్ని అయినా అడగడం సరైనది కాదు. మీరు ఆరోగ్యంగా ఉండండి, మీ కుటుంబం ఆరోగ్యంగా ఉండండి, అదే కోరికలతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with doctors, paramedical staff and frontline workers of Varanasi
21 MAY 2021 3:08PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
I have been in constant touch with you, taking inputs and getting information from several sources regarding Kashi’s battle against the corona pandemic. Despite the time limit, all of you have made very good presentations and informed us as to how the people of Kashi, administration and hospitals are working in this difficult time. It is said here “काश्याम् विश्वेश्वरः तथा” i.e., Baba Vishwanath is omnipresent in Kashi and everyone here is a part of Baba Vishwanath. In this difficult time during corona, our people of Kashi and everyone working here have truly proved this statement meaningful. All of you have served the people by working in the welfare spirit of Shiva. Being a ‘sevak’ of Kashi, I thank each and every person of Kashi from the bottom of my heart. The work done by all of you, especially our doctors, nurses, technicians, ward boys and ambulance drivers, is truly commendable. However, this pandemic is so acute that despite your hard work and immense efforts, we have not been able to save many of our family members. This virus has snatched away many of our loved ones from us. I pay my humble tributes to all those people and express my condolences to their families.
Friends,
During Corona's second wave, we have to fight on many fronts simultaneously. This time the infection rate is also several times higher than before and patients have to be hospitalized for longer. All of this has created a huge pressure on our health system. Banaras is anyway a hub of health services not only for Kashi but also for the entire Purvanchal. People from some parts of Bihar are also dependent on Kashi. Naturally, such pressure on the health system here is a big challenge. The work done on the health system here in the last seven years has supported us a lot, yet it has been an extraordinary situation. It is only through the hard work of our doctors and health workers that it has been possible to handle this pressure. All of you rose above and worked day and night to protect each patient. The way Banaras has handled itself in such a short span of time is being discussed all over the country today.
Friends,
In this difficult time, our people's representatives, officials and security forces have served Banaras continuously. Oxygen plants were started and several new oxygen plants were also set up to increase the supply of oxygen. New ventilators and oxygen concentrators were also arranged in Purvanchal, including Banaras.
Friends,
The speed at which Banaras has increased the number of oxygen and ICU beds manifold in such a short span of time, the way Pandit Rajan Mishra Covid Hospital has been activated so quickly is also an example in itself. With the advent of new machines with modern techniques, the number of RT-PCR tests has also increased here. I am told that the Integrated Covid Command Centre at Banaras is also functioning in a very systematic manner. The way you used technology, made all the necessary arrangements accessible to patients and the common people, is exemplary. The schemes that have been formulated in our country in the last few years and the campaigns that have been launched have helped a lot in fighting corona, whether it is the toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan. When I came here to thank you after you elected me as an MP in 2014, you showered so much love on me and gave so many blessings to me. But what I did? On the very first day, I did not offer you anything, but asked something from the people of Kashi and I publicly asked you to promise me that we will keep Kashi clean. Today we find that we are benefiting from your promise to me and your constant efforts for cleanliness to save Kashi. The free treatment facility provided under the Ayushman Bharat Yojana has also been a beneficiary and so are gas cylinders under the Ujjwala Yojana, Jan Dhan Bank accounts, or Fit India campaign and Yoga and AYUSH. When the Yoga Day was started on June 21 after the UN approved the International Day of Yoga, it was met with derision initially, criticized and was given a communal colour, but today Yoga is also becoming a great practice in fighting corona all over the world. Awareness of Yoga and AYUSH has greatly enhanced the strength of the people in the fight against corona.
Friends,
By the grace of Mahadev, Banaras is a city brimming with spiritual abilities. Whether it is the first wave of corona or the second wave, the people here have been epitome of patience and service. The people of Kashi and the social organizations are constantly serving the patients, the poor and the elderly like a family member and are concerned about them. Kashi has dedicated itself completely so that no family has to worry about food and no poor person has to worry about medicines. Many traders themselves have come forward and closed their shops to break the chain of infection. All these traders and our colleagues did not worry about their economic gains and losses, but joined the service with their own resources. Your sense of service will overwhelm anyone, but I know that this is the inherent nature of this city of Mother Annapurna. Service towards mankind is a kind of mantra of worship here.
Friends,
With your penance and with the collective efforts of all of us, you have handled this pandemic to a great extent. But there is no time for content now. We have to fight a long battle. Now we have to pay a lot of attention to the rural areas of Banaras and Purvanchal. And our new mantra for every system and unit is ‘Jahan Bimar Wahan Upchar' (Bringing treatment to the patient’s doorstep). We should not forget this. The more we bring the treatment to the patient’s doorstep, the lesser the burden will be on the health system. Secondly, Kashi has successfully focused on the micro-containment zones and is benefiting from it. The way you are distributing medicines in cities and villages by creating micro-containment zones and medical kits to the people of the villages is a very good initiative. This campaign has to be widened as much as possible in rural areas. By connecting doctors, labs and e-marketing companies together, the tele-medicine facility called ‘Kashi Kavach’ is a very innovative experiment. A special awareness campaign should also be run to ensure that the benefits of this facility reach the people in the villages. Similarly, many senior and young doctors in UP are also serving in rural areas through telemedicine. It can be widened by taking them along. Our ASHA workers and ANM sisters also have a very important role in the ongoing fight against Covid in the villages. I would prefer the maximum use of their potential and experience.
Friends,
In the second wave, we have also seen the safety of the vaccine. Our front line workers have been able to serve the people with certainty to a large extent due to the vaccine protection. This protective shield will reach everyone in the near future. We must get the vaccine when our turn comes. Just as our fight against corona has become a collective campaign, vaccination has to be a collective responsibility.
Friends,
When there are sensitive efforts, there is a sense of service, people feel the suffering and there is a science-led approach, then the work done on the ground is also visible. I remember the havoc of meningitis in children in Purvanchal earlier. Meningitis caused the tragic death of thousands of children every year. Our Chief Minister Yogi ji, who was an MP earlier, broke down in parliament over the children dying one after the other. He used to plead with the governments of that time to save these children and make some arrangements. He would cry as thousands of children used to die. And this went on for years. Yogi ji was in parliament and continued to do what he could. But when Yogi ji became the Chief Minister of UP, he launched a massive campaign against meningitis with the support of the Indian government. All of you are very familiar with it and we have succeeded in saving the lives of a large number of children today. We have been able to bring this disease under control considerably. The people and children of Purvanchal have benefited a lot. This example shows us that we have to continue to work with similar sensitivity and vigilance. We have to remember that our fight is against an invisible enemy which changes its pattern. In this battle, we have to protect our children from corona and make special preparations for them also. When I was talking to the UP officials recently, your Chief Secretary Tiwari ji told me in detail that an entire system has been developed regarding what has to be done if children have corona. I was very happy that the Uttar Pradesh government is working well in this regard. A lot of work has been started.
Friends,
In this battle, there is another new challenge of black fungus these days. It is important to pay attention to the necessary precautions and arrangements to deal with this. While I was talking to you, I shared with you whatever information I had in this regard.
Friends,
The preparations made by the administration during the second wave have to be maintained even after the decline in cases. At the same time, we have to continuously monitor figures and the situation. The experiences that you have gained in Banaras should benefit the entire Purvanchal and the state. I would like our doctors and health workers to share their experiences in their fraternity. The people of the administration should also convey their experiences and inputs to the Government so that your best practices can be used in other areas for sweeping benefits. I would also like to tell all the people's elected representatives that you have been constantly working despite a lot of burden. Sometimes one has to listen to people’s displeasure. I believe that the sensitivity and humility with which you are associated acts as an ointment to the common man. I also express my satisfaction to all the people's representatives for joining and leading this campaign. We all have to ensure that even if a single citizen has any problem, then his concern is also the natural responsibility of the people's representatives. We have to continue to take it to the authorities and the government to ensure a solution. I am sure our collective efforts will bring good results and very soon Kashi will win this battle with the blessings of Baba Vishwanath. I wish you all a healthy life. I pray at the feet of Baba Vishwanath that everyone should be healthy. Since Baba Vishwanath looks after the wellbeing of the entire human race, it would not be appropriate to ask something for a particular region. May you and your family members remain healthy! With this wish, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.