Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with doctors, paramedical staff and frontline workers of Varanasi
21 MAY 2021 3:08PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
I have been in constant touch with you, taking inputs and getting information from several sources regarding Kashi’s battle against the corona pandemic. Despite the time limit, all of you have made very good presentations and informed us as to how the people of Kashi, administration and hospitals are working in this difficult time. It is said here “काश्याम् विश्वेश्वरः तथा” i.e., Baba Vishwanath is omnipresent in Kashi and everyone here is a part of Baba Vishwanath. In this difficult time during corona, our people of Kashi and everyone working here have truly proved this statement meaningful. All of you have served the people by working in the welfare spirit of Shiva. Being a ‘sevak’ of Kashi, I thank each and every person of Kashi from the bottom of my heart. The work done by all of you, especially our doctors, nurses, technicians, ward boys and ambulance drivers, is truly commendable. However, this pandemic is so acute that despite your hard work and immense efforts, we have not been able to save many of our family members. This virus has snatched away many of our loved ones from us. I pay my humble tributes to all those people and express my condolences to their families.
Friends,
During Corona's second wave, we have to fight on many fronts simultaneously. This time the infection rate is also several times higher than before and patients have to be hospitalized for longer. All of this has created a huge pressure on our health system. Banaras is anyway a hub of health services not only for Kashi but also for the entire Purvanchal. People from some parts of Bihar are also dependent on Kashi. Naturally, such pressure on the health system here is a big challenge. The work done on the health system here in the last seven years has supported us a lot, yet it has been an extraordinary situation. It is only through the hard work of our doctors and health workers that it has been possible to handle this pressure. All of you rose above and worked day and night to protect each patient. The way Banaras has handled itself in such a short span of time is being discussed all over the country today.
Friends,
In this difficult time, our people's representatives, officials and security forces have served Banaras continuously. Oxygen plants were started and several new oxygen plants were also set up to increase the supply of oxygen. New ventilators and oxygen concentrators were also arranged in Purvanchal, including Banaras.
Friends,
The speed at which Banaras has increased the number of oxygen and ICU beds manifold in such a short span of time, the way Pandit Rajan Mishra Covid Hospital has been activated so quickly is also an example in itself. With the advent of new machines with modern techniques, the number of RT-PCR tests has also increased here. I am told that the Integrated Covid Command Centre at Banaras is also functioning in a very systematic manner. The way you used technology, made all the necessary arrangements accessible to patients and the common people, is exemplary. The schemes that have been formulated in our country in the last few years and the campaigns that have been launched have helped a lot in fighting corona, whether it is the toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan. When I came here to thank you after you elected me as an MP in 2014, you showered so much love on me and gave so many blessings to me. But what I did? On the very first day, I did not offer you anything, but asked something from the people of Kashi and I publicly asked you to promise me that we will keep Kashi clean. Today we find that we are benefiting from your promise to me and your constant efforts for cleanliness to save Kashi. The free treatment facility provided under the Ayushman Bharat Yojana has also been a beneficiary and so are gas cylinders under the Ujjwala Yojana, Jan Dhan Bank accounts, or Fit India campaign and Yoga and AYUSH. When the Yoga Day was started on June 21 after the UN approved the International Day of Yoga, it was met with derision initially, criticized and was given a communal colour, but today Yoga is also becoming a great practice in fighting corona all over the world. Awareness of Yoga and AYUSH has greatly enhanced the strength of the people in the fight against corona.
Friends,
By the grace of Mahadev, Banaras is a city brimming with spiritual abilities. Whether it is the first wave of corona or the second wave, the people here have been epitome of patience and service. The people of Kashi and the social organizations are constantly serving the patients, the poor and the elderly like a family member and are concerned about them. Kashi has dedicated itself completely so that no family has to worry about food and no poor person has to worry about medicines. Many traders themselves have come forward and closed their shops to break the chain of infection. All these traders and our colleagues did not worry about their economic gains and losses, but joined the service with their own resources. Your sense of service will overwhelm anyone, but I know that this is the inherent nature of this city of Mother Annapurna. Service towards mankind is a kind of mantra of worship here.
Friends,
With your penance and with the collective efforts of all of us, you have handled this pandemic to a great extent. But there is no time for content now. We have to fight a long battle. Now we have to pay a lot of attention to the rural areas of Banaras and Purvanchal. And our new mantra for every system and unit is ‘Jahan Bimar Wahan Upchar' (Bringing treatment to the patient’s doorstep). We should not forget this. The more we bring the treatment to the patient’s doorstep, the lesser the burden will be on the health system. Secondly, Kashi has successfully focused on the micro-containment zones and is benefiting from it. The way you are distributing medicines in cities and villages by creating micro-containment zones and medical kits to the people of the villages is a very good initiative. This campaign has to be widened as much as possible in rural areas. By connecting doctors, labs and e-marketing companies together, the tele-medicine facility called ‘Kashi Kavach’ is a very innovative experiment. A special awareness campaign should also be run to ensure that the benefits of this facility reach the people in the villages. Similarly, many senior and young doctors in UP are also serving in rural areas through telemedicine. It can be widened by taking them along. Our ASHA workers and ANM sisters also have a very important role in the ongoing fight against Covid in the villages. I would prefer the maximum use of their potential and experience.
Friends,
In the second wave, we have also seen the safety of the vaccine. Our front line workers have been able to serve the people with certainty to a large extent due to the vaccine protection. This protective shield will reach everyone in the near future. We must get the vaccine when our turn comes. Just as our fight against corona has become a collective campaign, vaccination has to be a collective responsibility.
Friends,
When there are sensitive efforts, there is a sense of service, people feel the suffering and there is a science-led approach, then the work done on the ground is also visible. I remember the havoc of meningitis in children in Purvanchal earlier. Meningitis caused the tragic death of thousands of children every year. Our Chief Minister Yogi ji, who was an MP earlier, broke down in parliament over the children dying one after the other. He used to plead with the governments of that time to save these children and make some arrangements. He would cry as thousands of children used to die. And this went on for years. Yogi ji was in parliament and continued to do what he could. But when Yogi ji became the Chief Minister of UP, he launched a massive campaign against meningitis with the support of the Indian government. All of you are very familiar with it and we have succeeded in saving the lives of a large number of children today. We have been able to bring this disease under control considerably. The people and children of Purvanchal have benefited a lot. This example shows us that we have to continue to work with similar sensitivity and vigilance. We have to remember that our fight is against an invisible enemy which changes its pattern. In this battle, we have to protect our children from corona and make special preparations for them also. When I was talking to the UP officials recently, your Chief Secretary Tiwari ji told me in detail that an entire system has been developed regarding what has to be done if children have corona. I was very happy that the Uttar Pradesh government is working well in this regard. A lot of work has been started.
Friends,
In this battle, there is another new challenge of black fungus these days. It is important to pay attention to the necessary precautions and arrangements to deal with this. While I was talking to you, I shared with you whatever information I had in this regard.
Friends,
The preparations made by the administration during the second wave have to be maintained even after the decline in cases. At the same time, we have to continuously monitor figures and the situation. The experiences that you have gained in Banaras should benefit the entire Purvanchal and the state. I would like our doctors and health workers to share their experiences in their fraternity. The people of the administration should also convey their experiences and inputs to the Government so that your best practices can be used in other areas for sweeping benefits. I would also like to tell all the people's elected representatives that you have been constantly working despite a lot of burden. Sometimes one has to listen to people’s displeasure. I believe that the sensitivity and humility with which you are associated acts as an ointment to the common man. I also express my satisfaction to all the people's representatives for joining and leading this campaign. We all have to ensure that even if a single citizen has any problem, then his concern is also the natural responsibility of the people's representatives. We have to continue to take it to the authorities and the government to ensure a solution. I am sure our collective efforts will bring good results and very soon Kashi will win this battle with the blessings of Baba Vishwanath. I wish you all a healthy life. I pray at the feet of Baba Vishwanath that everyone should be healthy. Since Baba Vishwanath looks after the wellbeing of the entire human race, it would not be appropriate to ask something for a particular region. May you and your family members remain healthy! With this wish, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 MAY 2021 3:08PM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ !
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਬਾਰੇ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਲੈਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਈ sources ਤੋਂ ਪਤਾ ਵੀ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕ, ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਹਸਪਤਾਲ, ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਰਹਿਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੈਜੈਂਟੇਸ਼ਨਸ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਦੱਸੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- “ਕਾਸ਼ਯਾਮ੍ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ: (“काश्याम् विश्वेश्वरः)ਤਥਾ”। ਅਰਥਾਤ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਪਾਸੇ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਹੀ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਹਰ ਕੋਈ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦਾ ਹੀ ਅੰਸ਼ ਰੂਪ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੇ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਰ ਇੱਕ ਜਨ ਨੇ ਵਾਕਈ ਇਸ ਕਥਨ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਕਲਿਆਣ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਨ-ਜਨ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੇਵਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਸ ਨੇ, ਨਰਸਾਂ ਨੇ, technicians, ਵਾਰਡ ਬੌਏਜ਼, ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਡਰਾਈਵਰਸ, ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਸਰਾਹਨਾਯੋਗ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਇਸ ਕਠਿਨ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਅਸੀਮ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਬਚਾ ਪਾਏ! ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕਈ ਆਪਣਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਖੋਹਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਨਿਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਂਤਵਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਸੈਕੰਡ ਵੇਵ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਲੜਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਰ ਵੀ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ hospitalized ਵੀ ਰਹਿਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਦਬਾਅ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਨਾਰਸ ਤਾਂ ਵੈਸੇ ਵੀ ਸਿਰਫ ਕਾਸ਼ੀ ‘ਤੇ dependent ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਦਬਾਅ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਕੇ ਆਇਆ। ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਨੇ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀ ਰਹੀ। ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਸ ਸਾਡੇ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਸ ਦੀ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਖੁਦ ਦੀ ਤਕਲੀਫ-ਅਰਾਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਰਹੇ, ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਤਪੱਸਿਆ ਨਾਲ ਬਨਾਰਸ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਸਾਡੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ, ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਕਈ ਨਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਬਨਾਰਸ ਸਮੇਤ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ concentrators ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਨਾਰਸ ਨੇ ਜਿਸ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਤਨੀ ਜਲਦੀ ਪੰਡਿਤ ਰਾਜਨ ਮਿਸ਼ਰ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਆਉਣ ਨਾਲ ਇੱਥੇ RT-PCR ਟੈਸਟ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਕੋਵਿਡ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਬਣਾਇਆ, ਉਹ ਮਿਸਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣੀਆਂ, ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲੇ, ਉਸ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਣੇ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਹੋਣ, ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸਾਂਸਦ ਚੁਣ ਕੇ ਭੇਜਿਆ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਇਤਨੀ ਪ੍ਰੇਮ ਵਰਖਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਇਤਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਕੀ ਕੀਤਾ, ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿਨ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਈ ਗੱਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਮੈਂ ਮੰਗਿਆ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ, ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਮੰਗਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂ publicly ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕਰੋ ਅਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਕਰਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਜੋ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਜ਼ਹਿਮਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਜੋ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਾਭਕਰਤਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਹੋਣ, ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ, ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ UN ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਅਤੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ, ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬੜਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਗਿਆ, ਆਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਸੰਪ੍ਰਦਾਇਕਤਾ ਬਿਨ ਸੰਪ੍ਰਦਾਇਕਤਾ ਦੇ ਵੀ ਰੰਗ ਢੋਏ ਗਏ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਮਹਾਤਮ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਾਲ ਬਨਾਰਸ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਫਸਟ ਵੇਵ ਰਹੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੈਕੰਡ ਵੇਵ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਬਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਪਰਿਚੈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਚਿੰਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਖਾਣੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇ, ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇ, ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਖੁਦ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਪਾਰੀਆਂ ਭਾਈਆਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਰਥਿਕ ਨਫਾ-ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗ ਗਏ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸੇਵਾ-ਭਾਵ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਅਭਿਭੂਤ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਨਗਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਗਰੀ ਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਸਹਿਜ ਸੁਭਾਅ ਹੀ ਹੈ। ਸੇਵਾ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੰਤਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਤਪ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਬਰ ਦਾ ਸਮੇਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਲੜਾਈ ਲੜਨੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਬਨਾਰਸ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੰਤਰ ਸਾਡਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਇਕਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਨਵਾਂ ਮੰਤਰ ਇਹੀ ਹੈ-‘ਜਹਾਂ ਬਿਮਾਰ ਵਹੀਂ ਉਪਚਾਰ’, ਇਹ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲੀਏ ਨਾ, ‘ਜਹਾਂ ਬਿਮਾਰ ਵਹੀਂ ਉਪਚਾਰ’। ਜਿਤਨਾ ਅਸੀਂ ਉਪਚਾਰ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ ਉਤਨਾ ਸਾਡੀ health ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ‘‘ਜਹਾਂ ਬਿਮਾਰ ਵਹੀਂ ਉਪਚਾਰ’। ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਗੱਲ ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ, ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਉਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਇਕ੍ਰੋ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਬਣਾ ਕੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰ ਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਦਵਾਈਆਂ ਵੰਡ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਕਿੱਟ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਉਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਡਾਕਟਰਸ, ਲੈਬਸ ਅਤੇ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਜੋੜ ਕੇ ‘ਕਾਸ਼ੀ ਕਵਚ’ ਨਾਮ ਤੋਂ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕੀਤੀ ਇਹ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਬਹੁਤ innovative ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਡਾਕਟਰਸ ਵੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ telemedicine ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ANM ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਕੰਡ ਵੇਵ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਾਫੀ ਹਦ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਫ੍ਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਹਿ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਪਾਏ ਹਨ। ਇਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਾਰੀ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਜ਼ਰੂਰ ਲਗਵਾਉਣੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਅਭਿਯਾਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਹੋਵੇ, ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਵੇ, Science Led Approach ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੰਮ ਨਜ਼ਰ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਮਾਗੀ ਬੁਖ਼ਾਰ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕਹਿਰ ਸੀ। ਦਿਮਾਗੀ ਬੁਖ਼ਾਰ ਨਾਲ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੁਖਦ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਅਣਗਿਣਤ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਯੋਗੀ ਜੀ ਜੋ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਨ, ਉਹ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਂਸਦ ਸਨ parliament ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਫੁੱਟ-ਫੁੱਟ ਕੇ parliament ਵਿੱਚ ਰੋਏ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਜਾਚਨਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਓ, ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰੋ, ਰੋ ਪੈਂਦੇ ਸਨ ਉਹ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੱਚੇ,ਮਰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਸਾਲਾਂ-ਸਾਲ ਤੱਕ ਚਲਿਆ ਸੀ। ਯੋਗੀ ਜੀ parliament ਵਿੱਚ ਸਨ, ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਯੋਗੀ ਜੀ ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਦਿਮਾਗੀ ਬੁਖ਼ਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਲੋਕ ਉਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜਾਣੂ ਹੋ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਪਾਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਤਰਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਇੱਕ ਅਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਰੂਪ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਧੂਰਤ ਕਿਸਮ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੈ। ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਤਿਵਾਰੀ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ paediatric ਦੇ ਲਈ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਕੋਰੋਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ-ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਮੈਨੂੰ ਕਿ well and advanced, productively ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹੀ ਦਿਨੀਂ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ share ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਕੰਡ ਵੇਵ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਜੋ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਸ ਘਟਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੁਸਤ ਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣਾ ਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਲਗਾਤਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਵੀ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜੋ ਡਾਕਟਰਸ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਸ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ fraternity ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤਾਕਿ ਅੱਗੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ best practices ਪਹੁੰਚਾ ਸਕੀਏ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਸਾਰੇ elected ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਬੋਝ ਬਹੁਤ ਹੈ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਰਾਜੀ-ਨਾਰਾਜਗੀ ਦੇ ਸਵਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਣਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜੁੜੇ ਹੋ, ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਇੱਕ ਮਲ੍ਹਮ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਅਗਰ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਕੰਮ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਚੰਗੇ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜਿੱਤੇਗੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਭ ਲੋਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਤਾਂ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕਰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਭੂ-ਭਾਗ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿਣਾ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!