ఆయుష్
దేశవ్యాప్త ‘‘ఆయుష్- కోవిడ్-19 సలహా... స‌హాయ కేంద్రం’’ ప్రారంభం
21 MAY 2021 11:18AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 ఫలితంగా తలెత్తిన సవాళ్లపై అనుసరించాల్సిన ‘ఆయుష్’ ఆధారిత పద్ధతులు, పరిష్కారాలతో సామాజిక మద్దతు అందించేందుకు కేంద్ర ‘ఆయుష్’ మంత్రిత్వశాఖ ఉచిత కాల్స్ చేసేందుకు వీలుగా నం.14443తో ప్రత్యేక సలహా...సహాయ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ కేంద్రం వారంలో ఏడు రోజులూ ఉదయం 6:00 గంటల నుంచి అర్ధరాత్రి 12:00 గంటలదాకా దేశవ్యాప్తంగా సలహ.. సంప్రదింపు సేవలందిస్తుంది.
ఆయుష్ శాఖ పరిధిలోని ఆయుర్వేద, యోగా, యునానీ, సిద్ధ, హోమియోపతి వైద్య విధానాలకు చెందిన నిపుణులు ఈ 14443 నంబరుద్వారా ప్రజల ప్రశ్నలు, సందేహాలకు సమాధానాలిస్తారు. వీరు రోగులకు సలహాలివ్వడంతోపాటు అనుసరించదగిన నివారణ పద్ధతులను సూచించడమే కాకుండా సమీపంలోని ‘ఆయుష్’ సదుపాయాల సమాచారం కూడా ఇస్తారు.
కోవిడ్-19 అనంతరం రోగులు కోలుకునేందుకు చేపట్టాల్సిన చర్యలు, నిర్వహణ పద్ధతులపైనా ఈ నిపుణులు సలహాలిస్తారు. ఈ సహాయ కేంద్రం ఐవీఆర్ (పరస్పర గళ ప్రతిస్పందన) పద్ధతిలో ప్రస్తుతం హిందీ, ఆంగ్ల భాషలలో అందుబాటులో ఉంటుంది. క్రమేణా ఇతర భాషలలోనూ సంప్రదింపులు అందుబాటులోకి రానున్నాయి. ప్రస్తుతం ఈ కేంద్రానికి ఏకకాలంలో 100 మంది కాల్స్ స్వీకరించే సామర్థ్యం ఉండగా, భవిష్యత్ అవసరాలను బట్టి పెంచబడుతుంది. ఈ సహాయ కేంద్రం ద్వారా సామాజిక స్థాయిలో కోవిడ్-19 వ్యాప్తి నియంత్రణకు తనవంతు చేయూతనివ్వడమే ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ లక్ష్యం. ఇందుకు ‘‘ప్రాజెక్ట్ స్టెప్ఒన్’’ అనే స్వచ్ఛంద సంస్థ సహకారం అందిస్తోంది.
‘ఆయుష్’ వ్యవస్థలు ఆరోగ్యం-శ్రేయస్సు కోసం వినియోగంలోగల అత్యంత పురాతన సజీవ వైద్య పద్ధతులు కావడమేగాక దేశమంతటా వీటికి అధికారిక గుర్తింపు కూడా ఉంది. వ్యాధిని ఎదుర్కొనడంలో వ్యక్తుల రోగనిరోధకతను బలోపేతం చేయగల ఈ విధానాల విశిష్టత కారణంగా ప్రస్తుత మహమ్మారి సమయంలో వీటి వినియోగం గణనీయంగా పెరిగింది. ఇవి సమర్థమైనవేగాక సురక్షిత, సులభ లభ్యత కలిగినవే కాకుండా కోవిడ్-19 నిర్వహణకు అందుబాటులోగల రోగనిరోధానికి అనువైనవిగా గుర్తింపు పొందాయి. దీంతోపాటు వీటికిగల చికిత్స సామర్థ్యంకూడా తేటతెల్లమైన నేపథ్యంలో రెండు సమర్థ బహుళ మూలికా ఔషధాలు కూడా రూపొందించబడ్డాయి. ఈ మేరకు ‘‘ఆయుష్-64’’ పేరిట ‘సీసీఆర్ఏఎస్’’ ఒక ఆయుర్వేద మందును అభివృద్ధి చేయగా, ‘సిద్ధ’ వైద్య పద్ధతిలో ‘‘కబాసుర కుడినీర్’’ పేరిట మరొక మందు సిద్ధమైంది. ఓ మోస్తరు నుంచి స్వల్ప కోవిడ్-19 లక్షణాలను నియంత్రించడంలో ఇవి రెండూ సమర్థంగా పనిచేస్తున్నాయని రుజువైంది. ఈ నేపథ్యంలో సామాన్యుల ప్రయోజనార్థం ఈ మందులను ‘ఆయుష్’ మంత్రిత్వశాఖ విస్తృతంగా ప్రోత్సహిస్తోంది.

AYUSH
Countrywide “AYUSH COVID -19 Counselling Helpline” operationalized
21 MAY 2021 11:18AM by PIB Delhi
A dedicated community support helpline has been operationalised by the Union Ministry of Ayush to provide AYUSH-based approaches and solutions for the challenges raised by Covid-19. The toll-free number is 14443. The helpline is operational pan-India from 6 am to 12 midnight-all seven days of a week.
Through the helpline 14443, experts from different streams of Ayush, namely Ayurveda, Homeopathy, Yoga, Naturopathy, Unani & Siddha would be available to address queries of the general masses. These experts would not only be providing counselling and feasible remedies to the patients but would also guide them about the availability of nearby Ayush facilities.
The experts would also be suggesting post COVID-19 rehabilitation and management approaches to the patients. The helpline is IVR (Interactive Voice Response) equipped and currently available in Hindi and English languages. Other languages will be added in due course of time. The helpline will initially take 100 calls simultaneously and the capacity would be increased in future, as per requirements. Through the helpline, the Ministry of Ayush aims to contribute to the community-wide effort to limit the spread of COVID-19. The effort is supported by the NGO Project StepOne.
Notably, the AYUSH systems are among the oldest living medical systems used for health and wellbeing and are formally recognised in the country. The use of these systems has increased during the current pandemic due to their unique approaches for strengthening host defence. These are found useful as effective, safer, conveniently accessible, and affordable prophylaxis in the management of COVID-19. In addition, the therapeutic potentials have also been explored and two potential Polyherbal formulations namely AYUSH-64, an Ayurvedic formulation developed by CCRAS and KabasuraKudineer of Siddha system has been found effective in the management of mild to moderate Covid-19 conditions. The Ministry of AYUSH is promoting these medicines extensively for the benefit of common people.