આયુષ
દેશવ્યાપી “આયુષ કોવિડ-19 કાઉન્સેલિંગ હેલ્પલાઇન” કાર્યરત
21 MAY 2021 11:18AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ને કારણે સર્જાયેલી સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે અને આયુષ આધારિત સંપર્કો માટે કેન્દ્રના આયુષ મંત્રાલય દ્વારા સમાજને મદદરૂપ એવી વિશેષ હેલ્પલાઈન શરૂ કરવામાં આવી છે. આ માટેનો વિનામૂલ્ય નંબર 14443 છે. આ હેલ્પલાઇન સપ્તાહના સાતેય દિવસ સવારે 6.00થી રાત્રે 12.00 કલાક સુધી કાર્યરત રહેશે.
14443 હેલ્પલાઇન નંબર દ્વારા આયુષના તમામ અલગ અલગ પ્રવાહોના નિષ્ણાતો સામાન્ય નાગરિકોના પ્રશ્નોના ઉકેલ માટે ઉપલબ્ધ રહેશે. આ પાસાઓમાં આયુર્વેદ, હોમિયોપેથી, યોગ, નૈસર્ગિક ઉપચાર (નેચરોપેથી), યુનાની અને સિદ્ધાનો સમાવેશ થાય છે. આ નિષ્ણાતો દર્દીઓને માત્ર ઉપાય કે અનુકૂળ ઇલાજ જ સૂચવશે નહીં પરંતુ સાથે સાથે તેમની નજીકમાં ઉપલબ્ધ આયુષ કેન્દ્રોની માહિતી પણ પૂરી પાડશે.
આ ઉપરાંત નિષ્ણાતો દર્દીઓને કોવિડ-19 પછીની રાહતો માટેના સૂચનો તથા મેનેજમેન્ટ સંપર્ક અંગે પણ માહિતી આપશે. આ હેલ્પલાઇન આઇવીઆર ( ઇન્ટરએક્ટિવ વોઇસ રિસ્પોન્સ)થી સજ્જ છે અને હાલમાં તે હિન્દી તથા અંગ્રેજી ભાષામાં ઉપલબ્ધ છે. નજીકના ભવિષ્યમાં અન્ય ભાષાઓનો પણ તેમાં સમાવેશ કરાશે. પ્રારંભમાં આ હેલ્પલાઇન એક સાથે 100 કોલ લઈ શકશે અને ભવિષ્યમાં જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને આ સંખ્યામાં વધારો કરાશે. આ હેલ્પલાઇન મારફતે આયુષ મંત્રાલય દેશમાં સમૂદાયમાં કોવિડ-19ના ફેલાવાને અંકુશમાં લેવામાં યોગદાન આપશે. આ હેલ્પલાઈનને સ્ટેપવન એનજીઓ પ્રોજેક્ટની મદદથી કાર્યરત કરાઈ છે.
નોંધનીય છે કે આયુષ સિસ્ટમ આરોગ્ય અને કલ્યાણ માટે ઉપયોગમાં લેવાતી દેશની સૌથી પુરાણી મેડિકલ સિસ્ટમ છે અને સમગ્ર દેશમાં તેને આવકાર મળેલો છે. કોરોના સામે ઘરમાં જ રક્ષણ મળે તે હેતુથી કોરોનાની મહામારીના વર્તમાન સંજોગોમાં આ સિસ્ટમના ઉપયોગમાં વધારો જોવા મળ્યો છે.
આ સિસ્ટમ કોવિડ-19ના મેનેજમેન્ટમાં ઉપયોગી, અસરકારક, સુરક્ષિત, મેળવવામાં આસાન અને વાજબી છે. આ ઉપરાંત તેની રોગનિવારક શક્યતાને પણ ચકાસવામાં આવી છે. ખાસ કરીને પોલીહાઇબ્રલ ફોર્મ્યુલેશન જેવા કે આયુષ-64 (સીસીઆરએએસ દ્વારા સંશોધિત) અને સિદ્ધા સિસ્ટમની કાબાસુરા કુદિનીર કોવિડ-19ના હળવા લક્ષણોમાં એકદમ અકસીર માનવામાં આવે છે. સામાન્ય નાગરિકોના લાભાર્થે આયુષ મંત્રાલય આ બંને દવાઓને વ્યાપકપણે પ્રમોટ કરી રહ્યું છે.

AYUSH
Countrywide “AYUSH COVID -19 Counselling Helpline” operationalized
21 MAY 2021 11:18AM by PIB Delhi
A dedicated community support helpline has been operationalised by the Union Ministry of Ayush to provide AYUSH-based approaches and solutions for the challenges raised by Covid-19. The toll-free number is 14443. The helpline is operational pan-India from 6 am to 12 midnight-all seven days of a week.
Through the helpline 14443, experts from different streams of Ayush, namely Ayurveda, Homeopathy, Yoga, Naturopathy, Unani & Siddha would be available to address queries of the general masses. These experts would not only be providing counselling and feasible remedies to the patients but would also guide them about the availability of nearby Ayush facilities.
The experts would also be suggesting post COVID-19 rehabilitation and management approaches to the patients. The helpline is IVR (Interactive Voice Response) equipped and currently available in Hindi and English languages. Other languages will be added in due course of time. The helpline will initially take 100 calls simultaneously and the capacity would be increased in future, as per requirements. Through the helpline, the Ministry of Ayush aims to contribute to the community-wide effort to limit the spread of COVID-19. The effort is supported by the NGO Project StepOne.
Notably, the AYUSH systems are among the oldest living medical systems used for health and wellbeing and are formally recognised in the country. The use of these systems has increased during the current pandemic due to their unique approaches for strengthening host defence. These are found useful as effective, safer, conveniently accessible, and affordable prophylaxis in the management of COVID-19. In addition, the therapeutic potentials have also been explored and two potential Polyherbal formulations namely AYUSH-64, an Ayurvedic formulation developed by CCRAS and KabasuraKudineer of Siddha system has been found effective in the management of mild to moderate Covid-19 conditions. The Ministry of AYUSH is promoting these medicines extensively for the benefit of common people.