ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
16 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ ਤਹਿਤ ਮਈ 2021 ਲਈ 100 % ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ
ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ ਤਹਿਤ 31.80 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ
ਸਾਰੇ 36 ਸੂਬੇ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਦੇ ਹਨ
18 MAY 2021 4:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਗ਼ਰੀਬਪੱਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਈਰਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਰਥਿਕ ਉਥਲ ਪੁਥਲ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
17 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਸਾਰੇ 36 ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਡੀਪੂਆਂ ਤੋਂ 31.80 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਨੇ ਮਈ—ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਮੁਕੰਮਲ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਹੈ । 15 ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿੱਕੋਬਾਰ ਦੀਪ , ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਗੋਆ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਕੇਰਲ , ਲੱਦਾਖ਼ , ਮੇਘਾਲਿਆ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ , ਪੁਡੂਚੇਰੀ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੇ ਮਈ 2021 ਲਈ ਅਲਾਟ ਹੋਇਆ 100 % ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਤਹਿਤ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ ਅਧੀਨ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੱਗਭਗ 79.39 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਮੁਫਤ 5 ਕਿੱਲੋ ਵਧੀਕ ਅਨਾਜ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ/ ਮਈ—ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੰਡ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 79.39 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦਾ 26 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਕੰਮਲ ਖਰਚਾ ਸਹਿਣ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ — 1 (ਅਪ੍ਰੈਲ—ਜੂਨ) 2020 ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ 2 (ਜੁਲਾਈ — ਨਵੰਬਰ 2020) ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 104 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 201 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ , ਕੁੱਲ 305 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
16 States/UTs lift 100% foodgrains for May, 2021under PMGKAY
Food Corporation of India supplies 31.80 LMT free food grains to a States/ UTs under PMGKAY
All 36 States/ UTs under PMGKAY lift grains
18 MAY 2021 4:23PM by PIB Delhi
In view of pro-poor initiative announced by the Government of India to ameliorate the hardship faced by the poor due to economic disruption caused by Corona virus, Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) has been announced by the Government of India.
Till 17th May, 2021, all 36 States/UTs have lifted 31.80 LMT of food grains from FCI depots. Lakshadweep has lifted full allocation for May & June 2021. 15 States/UTs i.e. Andhra Pradesh, Andaman & Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Goa, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Kerala, Ladakh, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Puducherry, Tamil Nadu, Telangana and Tripura, have lifted 100% May 2021 allocation.
All the States/ UTs have been sensitized to lift and distribute free food grains under PMGKAY in time bound manner.
Under this scheme, additional food grains, free of cost, @ 5 kg per person per month to approx.79.39 crore beneficiaries covered under NFSA is being provided for a period of two months i.e., May-June 2021. This allocation is in addition to regular NFSA allocation and 79.39 LMT food grains have to be issued under the said scheme.
Government of India will bear full expenditure of over Rs 26,000 Crore on account of cost of food grains, intrastate transportation etc. as part of Central assistance to States/UTs.
Earlier, Government of India had provided free foodgrains to NFSA beneficiaries under PMGKAY-I (April-June 2020) and PMGKAY-II (July-November 2020) under which 104 LMT wheat and 201 LMT rice, total 305 LMT foodgrains were successfully supplied by FCI to the respective States/UTs government.