Ministry of Education
Union Education Minister chairs meeting with School Education Secretaries of all States & UTs
Biggest meeting on school education during pandemic
Government committed to ensure safety and academic welfare of students : Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank'
Ad-hoc grants of Rs 5228 crore released to the states and UTs under Samagra Shiksha
2500 crore will be released soon to ensure continuity of various educational initiatives
State commended for their work;Centre assures full support
17 MAY 2021 6:32PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' chaired a meeting with School Education Secretaries of all States & UTs through video conferencing discuss the various measures adopted for management of education system during COVID and the different strategies adopted for online and offline learning in Schools so far and the way forward. Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre; Secretary, Higher Education Shri Amit Khare; Secretary, School Education and Literacy Smt Anita Karwal and senior officials of the Ministry were present in the meeting. Representatives from almost all the States and UTs attended the meeting including additional Chief Secretaries, Principal Secretaries and Secretaries Education Department; and with other State officials such as the State Project Directors, Director SCERT, etc. This is the biggest meeting held on School Education during the pandemic.
Addressing the meeting Union Minister said that the current situation of COVID-19 is unfortunate, but Government is committed to turn the situation into opportunity by doing new experiments to ensure safety and academic welfare of students.
The Minister emphasized the need to continue the coherent efforts made by the states and UTs in previous year and underscored the importance of reaching out to most vulnerable and marginalized children in this pandemic period. He further stated that the Department has taken up several Initiatives in 2020-21 for facilitating continuing learning during the pandemic. These include: expansion of DIKSHA under PM eVIDYA; DTH TV channels under the bouquet of SWAYAM PRABHA TV channels; launch of online NISHTHA training for teachers at DIKSHA; Launch of Manodarpan to cater to the socio-emotional and psychological needs of the students, etc. Also, several initiatives have been taken to reach out to children without access to digital education. He also underlined the importance of involving various stakeholders for effective implementation of the National Education Policy 2020.
Shri Pokhriyal noted all the problems and suggestions made by the States. The States also appreciated the efforts made by the Ministry of Education providing all possible help to States to ensure academic welfare of students. The Union Minister thanked all the States for their commendable work in the field education and assured them that the Ministry will extend its full support in this difficult time and together we will fight this problem.
Acknowledging that the Government has adopted new and innovative methods in Indian education system to address the challenges arising due to covid pandemic, MoS Shri Sanjay Dhotre stressed upon exploring ways to provide hybrid education comprising of both offline and online teaching methods. For this we would need new learning methodologies, quality learning content and evaluation assessment model, he added. He emphasised that scientific temperament of students will play a deciding role in post covid world therefore education system of our country should focus on developing critical thinking ability, logical reasoning ability and scientific temper among students. He called upon everyone to work together as a team in furthering the spirit of NEP 2020 and effectively implementing it to achieve the desired goals.
A comprehensive COVID Response document has been issued by the Department on 4th May, 2021 and it delineates detailed action plan with corresponding timelines for all Stakeholders involved on Access, Retention, Continuous Learning, Capacity Building and Stakeholder engagement.
The major areas identified for intervention are: Identifying and mainstreaming of Out of School Children and ensuring sustained Enrolment, Retention and Transition; Academic learning & cognitive development of students; Capacity building- with specific focus on blended and home-based learning including student assessments and data use; Nutritional, socio-emotional support; Digital education and monitoring, tracking and remediation.
Further, the following components of Samagra Shiksha have been built into special and focused interventions in view of the present pandemic situation:
• Learning enhancement/enriching programme to provide supplementary material to children
• Library grant for ensuring availability of reading material to students
• Special Training for Out of school children and Children With Special Needs.
• Support for out of school children of age group 16 to 19 years through NIOS/State open schools.
• SMC training to be utilized for ensuring community participation, parental support
• Teaching learning Material at ECCE and primary grade
• Setting-up a help desk at Panchayat level and creating awareness through use of mass media. It can also be used for conducting online learning and content dissemination over electronic media.
• Child tracking funds may be utilized for preparing student registry
• Special Grants to schools for sanitization and hygiene
• Teachers grants for awareness on safety and security in online mode and for enabling them to use online means of education.
• Grants for online content development and dissemination.
• Grants for teachers for accessing NISHTHA training over DIKSHA platform.
• Composite school grants to ensure continuity of learning and at least 10% of it to be used for Water, sanitation and hygiene in schools.
The Department has started conducting the meetings of the Project Approval Board for approval of Annual Work Plan and Budgets of the states under Samagra Shiksha in the virtual mode, so that the states and UTs can get timely approvals for implementation of the above interventions.
Further, ad-hoc grants to the tune of Rs 5228 crore have already been released to the states under Samagra Shiksha and an amount of Rs 2500 crore will be released soon to ensure continuity of various educational initiatives by the states and UTs.
All states and UTs have shared their strategy for continuing the learning process during the pandemic. It was reported that most of the children have received the textbooks and apart from this, various supplementary graded material has also been prepared by the states. Haryana and Gujarat shared the details about the assessment being done by the state while schools are not opened. Many states such as Jharkhand, Ladakh, Madhya Pradesh and Rajasthan have made digital apps to promote learning. The pivotal role of parents and communities have been highlighted by all the states and UTs. States and UTs also shared the details to promote online learning through digital devises, Doordarshan and Radio etc.

വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ രമേശ് പൊഖ്രിയാല്‍ 'നിഷാങ്ക്' സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാഭ്യാസ സെക്രട്ടറിമാരുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
മഹാമാരിക്കാലത്ത് സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാഭ്യാസത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഏറ്റവും വലിയ യോഗം
വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ സുരക്ഷയും അക്കാദമിക് ക്ഷേമവും ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധം: ശ്രീ രമേശ് പൊഖ്രിയാല്‍ 'നിഷാങ്ക്'
സമഗ്രശിക്ഷ പദ്ധതിയ്ക്ക് കീഴില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും 5228 കോടി രൂപയുടെ താല്‍ക്കാലിക സഹായങ്ങള്‍
വിവിധ വിദ്യാഭ്യാസ സംരംഭങ്ങളുടെ തുടര്‍ച്ച ഉറപ്പാക്കാന്‍ 2500 കോടി രൂപ ഉടന്‍ നല്‍കും
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കു സ്വന്തം പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് പ്രശംസ; കേന്ദ്രത്തിന്റെ പൂര്‍ണ്ണ പിന്തുണ ഉറപ്പ് നല്‍കി
17 MAY 2021 6:32PM by PIB Thiruvananthpuram
സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാഭ്യാസ സെക്രട്ടറിമാരുമായി കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ രമേശ് പൊഖ്രിയാല്‍ 'നിഷാങ്ക്' വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിലൂടെ യോഗം ചേര്‍ന്നു. കോവിഡ് കാലത്ത് വിദ്യാഭ്യാസ സംവിധാനത്തിന്റെ നടത്തിപ്പിനായി സ്വീകരിച്ച വിവിധ നടപടികളെക്കുറിച്ചും സ്‌കൂളുകളില്‍ ഇതുവരെ ഓണ്‍ലൈന്‍, ഓഫ്ലൈന്‍ പഠനത്തിനായി സ്വീകരിച്ച വിവിധ തന്ത്രങ്ങളെക്കുറിച്ചും മുന്നോട്ടുള്ള വഴിയും ചര്‍ച്ച ചെയ്തു. വിദ്യാഭ്യാസ സഹമന്ത്രി ശ്രീ സഞ്ജയ് ധോത്രെ; ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സെക്രട്ടറി ശ്രീ അമിത് ഖരേ; സ്‌കൂള്‍ വിദ്യാഭ്യാസ, സാക്ഷരതാ സെക്രട്ടറി ശ്രീമതി അനിത കാര്‍വാള്‍, മന്ത്രാലയത്തിലെ മുതിര്‍ന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ എന്നിവര്‍ യോഗത്തില്‍ പങ്കെടുത്തു. അഡീഷണല്‍ ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാര്‍, പ്രിന്‍സിപ്പല്‍ സെക്രട്ടറിമാര്‍, സെക്രട്ടറിമാര്‍ എന്നിവരുള്‍പ്പെടെ മിക്കവാറും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള പ്രതിനിധികളും സ്റ്റേറ്റ് പ്രോജക്ട് ഡയറക്ടര്‍മാര്‍, എസ്സിആര്‍ടി ഡയറക്ടര്‍ തുടങ്ങിയവരും പങ്കെടുത്തു. മഹാമാരിക്കാലത്ത് സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തെക്കുറിച്ചു ചേര്‍ന്ന ഏറ്റവും വലിയ യോഗമാണിത്.
കോവിഡ് -19 ന്റെ നിലവിലെ സ്ഥിതി നിര്‍ഭാഗ്യകരമാണെന്നും എന്നാല്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ സുരക്ഷയും അക്കാദമിക് ക്ഷേമവും ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനായി പുതിയ പരീക്ഷണങ്ങള്‍ നടത്തി സാഹചര്യത്തെ അവസരമാക്കി മാറ്റാന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്നും യോഗത്തില്‍ സംസാരിച്ച കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
മുന്‍വര്‍ഷങ്ങളില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും നടത്തിയ യുക്തിഭദ്രമായ ശ്രമങ്ങള്‍ തുടരേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് മന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ പകര്‍ച്ചവ്യാധി കാലഘട്ടത്തില്‍ ഏറ്റവും ദുര്‍ബലരും പാര്‍ശ്വവല്‍ക്കരിക്കപ്പെട്ടവരുമായ കുട്ടികളിലേക്ക് എത്തിച്ചേരേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിന് അദ്ദേഹത്തിന് അടിവരയിട്ടു. പകര്‍ച്ചവ്യാധി സമയത്ത് തുടര്‍ പഠനം സുഗമമാക്കുന്നതിന് 2020-21 കാലഘട്ടത്തില്‍ വകുപ്പ് നിരവധി സംരംഭങ്ങള്‍ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി ഇ വിദ്യയ്ക്കു കീഴില്‍ ദിക്ഷ ( diksha) യുടെ വിപുലീകരണം; സ്വയംപ്രഭ ടിവി ചാനലുകളുടെ കീഴിലുള്ള ഡിടിഎച്ച് ടിവി ചാനലുകള്‍; ദിക്ഷയിലെ അധ്യാപകര്‍ക്കായി ഓണ്‍ലൈന്‍ നിഷ്താ (nistha) പരിശീലനം ആരംഭിക്കുക; വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ സാമൂഹിക-വൈകാരിക മാനസികവുമായ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിനായി മനോദര്‍പണ്‍ സമാരംഭിക്കുക തുടങ്ങിയവ. കൂടാതെ, ഡിജിറ്റല്‍ വിദ്യാഭ്യാസം ലഭിക്കാത്ത കുട്ടികളിലേക്ക് എത്തിച്ചേരാന്‍ നിരവധി സംരംഭങ്ങളുമുണ്ട്. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം 2020 ഫലപ്രദമായി നടപ്പാക്കുന്നതിന് വിവിധ പങ്കാളികളെ ഉള്‍പ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ പറഞ്ഞ എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളും നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും ശ്രീ പോഖ്രിയാല്‍ ശ്രദ്ധിച്ചു. വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ അക്കാദമിക ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കാന്‍ കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായങ്ങളും നല്‍കുന്ന ശ്രമങ്ങളെ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ അഭിനന്ദിച്ചു. വിദ്യാഭ്യാസരംഗത്തെ അഭിനന്ദനാര്‍ഹമായ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും നന്ദി അറിയിച്ച കേന്ദ്രമന്ത്രി, ഈ ദുഷ്‌കരമായ സമയത്ത് മന്ത്രാലയം പൂര്‍ണ്ണ പിന്തുണ നല്‍കുമെന്നും ഒരുമിച്ച് ഈ പ്രശ്നത്തിനെതിരെ പോരാടുമെന്നും ഉറപ്പ് നല്‍കി.
കോവിഡ് മഹാമാരി മൂലം ഉണ്ടാകുന്ന വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കാന്‍ ഇന്ത്യന്‍ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തില്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് പുതിയതും നൂതനവുമായ മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അംഗീകരിച്ച സഹമന്ത്രി ശ്രീ സഞ്ജയ് ധോത്ര, ഓഫ്ലൈന്‍, ഓണ്‍ലൈന്‍ അദ്ധ്യാപന രീതികള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന സങ്കര വിദ്യാഭ്യാസം നല്‍കുന്നതിനുള്ള വഴികള്‍ ആരായുന്നുവെന്ന് വിശദീകരിച്ചു. ഇതിനായി പുതിയ പഠന രീതികളും ഗുണനിലവാര പഠന ഉള്ളടക്കവും വിലയിരുത്തല്‍ മാതൃകയും ആവശ്യമാണ്. കോവിഡ് അനന്തര ലോകത്ത് വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ ശാസ്ത്രീയ സ്വഭാവം നിര്‍ണ്ണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, അതിനാല്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം വിദ്യാര്‍ത്ഥികളില്‍ വിമര്‍ശനാത്മക ചിന്താശേഷി, യുക്തിസഹമായ യുക്തി, ശാസ്ത്രീയ സ്വഭാവം എന്നിവ വികസിപ്പിക്കുന്നതില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം 2020 ന്റെ ചൈതന്യം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഉദ്ദേശിച്ച ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നതിന് അത് ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും ഒരു ടീമായി ഒന്നിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ അദ്ദേഹം എല്ലാവരോടും ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
സമഗ്രമായ കൊവിഡ് പ്രതികരണ രേഖ 2021 മെയ് 4 ന് വകുപ്പ് പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് പ്രാപ്യത, നിലനിര്‍ത്തല്‍, തുടര്‍ച്ചയായ പഠനം, ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കല്‍, ഓഹരി ഉടമകളുടെ ഇടപെടല്‍ എന്നിവയില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ പങ്കാളികള്‍ക്കും അനുയോജ്യമായ സമയപരിധികളുള്ള വിശദമായ പ്രവര്‍ത്തന പദ്ധതി വിശദീകരിക്കുന്നു.
ഇടപെടലിനായി കണ്ടെത്തിയ പ്രധാന മേഖലകള്‍: സ്‌കൂളിലെ കുട്ടികളെ തിരിച്ചറിയുകയും മുഖ്യധാരയില്‍ എത്തിക്കുകയും സ്ഥിരമായ പ്രവേശനം, നിലനിര്‍ത്തല്‍, പരിവര്‍ത്തനം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുക; വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ അക്കാദമിക് പഠനവും വൈജ്ഞാനിക വികസനവും; ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കല്‍ - വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ വിലയിരുത്തലുകളും ഡാറ്റ ഉപയോഗവും ഉള്‍പ്പെടെ മിശ്രിതവും ഗാര്‍ഹികവുമായ പഠനങ്ങളില്‍ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു; പോഷക, സാമൂഹിക-വൈകാരിക പിന്തുണ; ഡിജിറ്റല്‍ വിദ്യാഭ്യാസവും നിരീക്ഷണവും ട്രാക്കിംഗ്, പരിഹാരവും.
കൂടാതെ, സമഗ്ര ശിക്ഷയുടെ ഇനിപ്പറയുന്ന ഘടകങ്ങള്‍ നിലവിലെ മഹാമാരി സാഹചര്യം കണക്കിലെടുത്ത് പ്രത്യേകവും കേന്ദ്രീകൃതവുമായ ഇടപെടലുകളായി നിര്‍മ്മിച്ചിരിക്കുന്നു:
- കുട്ടികള്‍ക്ക് അനുബന്ധ സാമഗ്രികള്‍ നല്‍കുന്നതിനായി പഠന മെച്ചപ്പെടുത്തല്‍ / സമ്പുഷ്ടമാക്കല്‍ പരിപാടി.
- വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് വായനാ സാമഗ്രികളുടെ ലഭ്യത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനുള്ള ലൈബ്രറി ഗ്രാന്റ്.
- സ്‌കൂളില്‍ നിന്നുള്ള കുട്ടികള്‍ക്കും പ്രത്യേക ആവശ്യങ്ങളുള്ള കുട്ടികള്‍ക്കും പ്രത്യേക പരിശീലനം.
- നിയോസുകളും ഓപ്പണ്‍ സ്‌കൂളുകളും വഴി 16 നും 19 നും ഇടയില്‍ പ്രായമുള്ള സ്‌കൂള്‍ കുട്ടികള്‍ക്കുള്ള പിന്തുണ.
സാമൂഹിക പങ്കാളിത്തം, രക്ഷാകര്‍തൃ പിന്തുണ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് എസ്എംസി പരിശീലനം ഉപയോഗപ്പെടുത്തണം.
- ഇസിസിഇയിലും പ്രൈമറി തലത്തിലും പഠനോപകരണങ്ങളെക്കുറിച്ചു പഠിപ്പിക്കുക
- പഞ്ചായത്ത് തലത്തില്‍ ഒരു ഹെല്‍പ്പ് ഡെസ്‌ക് സജ്ജമാക്കുക, സമൂഹമാധ്യമങ്ങളുടെ ഉപയോഗത്തിലൂടെ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുക. ഇലക്ട്രോണിക് മാധ്യമങ്ങളിലൂടെ ഓണ്‍ലൈന്‍ പഠനത്തിനും ഉള്ളടക്ക പ്രചാരണത്തിനും ഇത് ഉപയോഗിക്കാം.
- കുട്ടികളുടെ ട്രാക്കിംഗ് ഫണ്ടുകള്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ രജിസ്ട്രി തയ്യാറാക്കാന്‍ ഉപയോഗപ്പെടുത്താം
- അണുമുക്തിവല്‍ക്കരണത്തിനും ശുചിത്വത്തിനും സ്‌കൂളുകള്‍ക്ക് പ്രത്യേക ധനസഹായം
ഓണ്‍ലൈന്‍ മുഖേന സുരക്ഷയെയും സുരക്ഷയെയും കുറിച്ചുള്ള അവബോധത്തിനും ഓണ്‍ലൈന്‍ വിദ്യാഭ്യാസ മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ ഉപയോഗിക്കാന്‍ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നതിനും അധ്യാപകര്‍ ധനസഹായം നല്‍കുന്നു.
- ഓണ്‍ലൈന്‍ ഉള്ളടക്ക വികസനത്തിനും പ്രചാരണത്തിനുമുള്ള ധനസഹായം.
-ദിക്ഷ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലൂടെ നിഷ്താ പരിശീലനം നേടുന്നതിന് അധ്യാപകര്‍ക്കുള്ള ഗ്രാന്റുകള്‍.
- പഠനത്തിന്റെ തുടര്‍ച്ച ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനായി സംയോജിത സ്‌കൂള്‍ ഗ്രാന്റുകളും അതില്‍ത്തന്നെ കുറഞ്ഞത് 10% സ്‌കൂളുകളിലും വെള്ളം, ശുചിത്വം, ശുചിത്വം എന്നിവയ്ക്കായി ഉപയോഗിക്കണം.
മേല്‍പ്പറഞ്ഞ ഇടപെടലുകള്‍ നടപ്പാക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും സമയബന്ധിതമായ അനുമതികള്‍ ലഭിക്കുന്നതിന്, സമഗ്ര ശിക്ഷയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വാര്‍ഷിക പ്രവൃത്തി ആസൂത്രണത്തിന്റെയും ബജറ്റുകളുടെയും അംഗീകാരത്തിനായി വകുപ്പുതല പദ്ധതി അംഗീകാര ബോര്‍ഡിന്റെ യോഗങ്ങള്‍ ആരംഭിച്ചു.
5228 കോടി രൂപയുടെ താല്‍ക്കാലിക ഗ്രാന്റുകള്‍ സമഗ്ര ശിക്ഷയുടെ കീഴില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് ഇതിനകം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും വിവിധ വിദ്യാഭ്യാസ സംരംഭങ്ങളുടെ തുടര്‍ച്ച ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് 2500 കോടി രൂപ ഉടന്‍ നല്‍കും.
പകര്‍ച്ചവ്യാധിക്കാലത്ത് പഠന പ്രക്രിയ തുടരുന്നതിനുള്ള സമീപനം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും പങ്കിട്ടു. ഭൂരിഭാഗം കുട്ടികള്‍ക്കും പാഠപുസ്തകങ്ങള്‍ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ഇത് കൂടാതെ വിവിധ അനുബന്ധ ഗ്രേഡുള്ള വസ്തുക്കളും സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നുമാണ് വ്യ്ക്തമാക്കിയത്. സ്‌കൂളുകള്‍ തുറക്കാത്തപ്പോള്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ നടത്തുന്ന വിലയിരുത്തലിനെക്കുറിച്ചുള്ള വിശദാംശങ്ങള്‍ ഹരിയാനയും ഗുജറാത്തും പങ്കിട്ടു. ഝാര്‍ഖണ്ഡ്, ലഡാക്ക്, മധ്യപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാന്‍ എന്നിവ പഠനത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഡിജിറ്റല്‍ ആപ്ലിക്കേഷനുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. മാതാപിതാക്കളുടെയും സമൂഹത്തിന്റെയും പ്രധാന പങ്ക് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടി. ഡിജിറ്റല്‍ ഉപാധികള്‍, ദൂരദര്‍ശന്‍, റേഡിയോ എന്നിവയിലൂടെ ഓണ്‍ലൈന്‍ പഠനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വിശദാംശങ്ങളും സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും യോഗവുമായി പങ്കുവച്ചു.