आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविशिल्ड लसींच्या दोन मात्रांमधील अंतर 12 ते 16 आठवडे करण्याच्या दृष्टीने कोविन डिजिटल पोर्टलमध्ये बदल
कोविशिल्डच्या दुसऱ्या मात्रेसाठी घेतलेली पूर्वनियोजित वेळ कायम राहणार, ती कोविनकडून रद्द होणार नाही
आता दोन मात्रांमधील वाढवलेल्या कालावधीनुसार लाभार्थ्यांनी दुसऱ्या मात्रेसाठी ठरवून घेतलेली वेळ बदलून घेण्याची सूचना
16 MAY 2021 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 मे 2021
डॉ एन. के. अरोरा यांच्या अध्यक्षतेखालील कोविड कार्यगटाने कोविशिल्ड लसीच्या पहिल्या व दुसऱ्या मात्रेमधील कालावधी 12 ते 16 आठवडे करण्याची सूचना केली आहे. ही सूचना भारत सरकारने 13 मे 2021 रोजी स्वीकारली आहे.
भारत सरकारने राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांना या बदलांबद्ल माहिती दिली आहे. कोविशिल्ड लसींच्या दोन मात्रांमधील अंतर 12 ते 16 आठवडे दर्शवण्याच्या दृष्टीने कोविन डिजिटल पोर्टलमध्ये बदल करण्यात आला आहे.
मात्र, काही माध्यमातून कोविशिल्ड लसीची पहिली मात्रा घेतलेल्या आणि 84 दिवसांपेक्षा कमी कालावधी राखून ज्यांनी दुसऱ्या मात्रेसाठी वेळ ठरवून घेतली आहे त्यांना दुसरा डोस न देता लसीकरण केंद्रावरून परतवण्यात आले अशा आशयाचे वृत्त देण्यात आले आहे.
हा संबधित बदल कोविन पोर्टलवर आता समाविष्ट केला आहे. त्यामुळे यापुढे पहिली मात्रा घेणाऱ्यांना 84 दिवसांपेक्षा कमी दिवसात दुसऱ्या मात्रेसाठी ऑनलाईन वा ऑनसाईट वेळ मिळू शकणार नाही, असे स्पष्ट करण्यात आले आहे.
मात्र, कोविशिल्डच्या दुसऱ्या मात्रेसाठी आधी घेतलेली वेळ मात्र तशीच कायम राहील, ती कोविनकडून परस्पर रद्द होणार नाही, असेही स्पष्ट करण्यात आले आहे.त्यासोबतच, या लाभार्थ्यांनी दुसऱ्या मात्रेसाठी घेतलेली वेळ बदलून ती पहिल्या मात्रेपासून 84 दिवसांनंतरची घ्यावी असे सुचवण्यात आले आहे.
राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी कोविशिल्डच्या दुसऱ्या मात्रेसाठी या कालावधीतील बदलाआधी मिळालेल्या पूर्वनियोजित वेळेचा राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांनी आदर करावा अशी सूचना केंद्र सरकारने केली आहे .
कोविशिल्डच्या दुसऱ्या मात्रेसाठी आधीच्या वेळेनुसार जे आले आहेत त्या लाभार्थ्यांना परत न पाठवता त्यांना दुसरी मात्रा देण्याच्या सूचना आरोग्य केंद्रातील कर्मचाऱ्यांना द्याव्यात असे निर्देशकेंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांना दिले आहेत. परंतु, कालावधीतील बदलाबद्दल देखील लाभार्थ्यांना योग्य माहिती देण्याची सूचनाही करण्यात आली आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
CoWIN digital Portal Reconfigured to Reflect Change in Dose Interval of Covishield Vaccine to 12-16 weeks
Already Booked Online appointments for 2nd Covishield Dose will remain Valid; NOT being cancelled by COWIN
Beneficiaries advised to reschedule appointment for 2nd dose of Covishield in alignment with Enhanced Duration between Two Doses
16 MAY 2021 6:11PM by PIB Delhi
The COVID Working Group chaired by Dr N K Arora had recommended extension of the gap between the first and second doses of COVISHIELD vaccine to 12-16 weeks. This has been accepted by Government of India on 13th May 2021.
Government of India has communicated this change to States and UTs. The CoWIN digital portal has also been reconfigured to reflect this extension of interval for two doses of Covishield to 12-16 weeks.
However, there have been reports in s a section of the media suggesting that people who had pre-booked their appointment for the second dose in less than 84 days on CoWIN are being turned back from vaccination centres without getting the second dose of Covishield.
It is clarified that the requisite changes have now been done in the CoWIN digital portal. As a result, further online or on-site appointments will not be possible if the period after 1st dose date for a beneficiary is less than 84 days.
Additionally, already booked online appointments for 2nd dose of Covishield will remain valid and are not being cancelled by COWIN. Further, the beneficiaries are advised to reschedule their appointments for a later date beyond the 84th day from the date of 1st dose vaccination.
The Union Government has reiterated to the States and UTs that the online appointments booked for 2nd dose of COVISHELD prior to this change of the interval between the two doses of Covishield, must be honoured.
The Union Health Ministry has advised the Sates/UTs that the field staff may be instructed that, if such beneficiaries do come for vaccination, the second Covishield dose must be administered and they must not be turned away. They have also been advised to undertake awareness activities to inform the beneficiaries about this change.