आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारत सरकारकडून आत्तापर्यंत राज्य / केंद्र शासित प्रदेशांना 20 कोटींहून अधिक लसींच्या मात्रा मोफत देण्यात आल्या आहेत
राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांकडे अद्यापही 1.84 कोटी पेक्षा अधिक मात्रा उपलब्ध
याव्यतिरिक्त जवळपास 51 लाख लसींच्या मात्रा पुढील तीन दिवसांत राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना प्राप्त होतील
16 MAY 2021 3:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 मे 2021
लसीकरण हा भारत सरकारच्या महामारीच्या नियंत्रण आणि व्यवस्थापनाच्या (चाचणी, ट्रॅक, उपचार आणि कोविड योग्य वर्तणूक यांचा समावेश असलेल्या ) व्यापक एकात्मिक रणनीतीचा एक अविभाज्य महत्वपूर्ण घटक आहे. भारत सरकार ,विविध राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड लस मोफत देऊन देशव्यापी लसीकरण मोहिमेत योगदान देत आहे, तसेच त्याचे उत्पादन आणि पुरवठा वाढवण्यासाठी अनेक प्रकारचे प्रयत्न करीत आहे.
कोविड -19 लसीकरणाच्या उदार आणि गतीशील टप्प्यातील रणनीतीची अंमलबजावणी दिनांक 1 मे 2021 पासून सुरू झाली आहे. या धोरणाच्या अंतर्गत प्रत्येक महिन्यात केंद्रीय औषध प्रयोगशाळेने (CDL) मान्यता दिलेल्या, एकूण उत्पादकांच्या लसींपैकी 50% मात्रा सरकारकडून खरेदी केल्या जातील. पूर्वी निश्चित केल्यानुसार राज्य सरकारांना या मात्रा पूर्णपणे मोफत उपलब्ध करुन दिल्या जातील.
भारत सरकारने आतापर्यंत राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना विनामूल्य (20,28,09,250) 20 कोटींपेक्षा जास्त लसींच्या मात्रा प्रदान केल्या आहेत. यापैकी 14 मे 2021 पर्यंतच्या वाया गेलेल्या लसींसह एकूण मात्रांपैकी सरासरी 18,43,67,772 मात्रा (काल सायंकाळी 7 वाजता प्राप्त झालेल्या उपलब्ध आकडेवारीनुसार) दिल्या गेल्या आहेत.
1.84 कोटीहून अधिक कोविड लसींच्या मात्रा (1,84,,41,478) अद्याप राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांकडे उपलब्ध आहेत. मात्रांची उणे संख्या दर्शविणाऱ्या राज्यांतील लसींच्या मात्रा, सशस्त्र दलांने पुरविलेल्या लसींच्या मात्रांशी जुळत नसल्यामुळे पुरविल्या जाणाऱ्या लसींच्या मात्रांपेक्षा जास्त वापर झालेला (अपव्यय समाविष्ट) दर्शवित आहेत.
याव्यतिरिक्त, जवळपास 51 लाख (50,95,640) लसींच्या मात्रा वितरीत करणे प्रस्तावित असून पुढील 3 दिवसांत त्या राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना प्राप्त होतील.

Ministry of Health and Family Welfare
More than 20 crore vaccine doses provided to States/UTs Free of Cost by Govt. of India, so far
More than 1.84 crore doses still available with States/UTs to be administered
Nearly 51 lakh doses in addition will be received by States/UTs in next 3 days
16 MAY 2021 11:54AM by PIB Delhi
Vaccination forms an integral component of the comprehensive strategy of Government of India of containment and management of the pandemic (including Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour). Government of India has been supporting the nationwide vaccination drive by providing COVID Vaccines free of cost to the States and UTs, in addition to several efforts to ramp up its production and supply.
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021. Under the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the State Govts totally free of cost as was being dome earlier.
Government of India has so far provided more than 20 crore vaccine doses (20,28,09,250) to States/UTs, Free of Cost. Of this, the total consumption, calculated based on average up to 14th May 2021, including wastages is 18,43,67,772 doses (as per data available at 7 PM yesterday).
More than 1.84 crore COVID Vaccine doses (1,84,41,478) are still available with the States/UTs to be administered. States with negative balance are showing more consumption (including wastage) than vaccine supplied as they have not reconciled the vaccine they have supplied to Armed Forces.
Furthermore, nearly 51 lakh (50,95,640) vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.