ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਜੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਹਿਰ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਐਮ ਐਨ ਐਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ
12 MAY 2021 2:45PM by PIB Chandigarh
ਮਿਲਟਰੀ ਨਰਸਿੰਗ ਸਰਵਿਸ (ਐਮਐਨਐਸ) ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਨ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ, ਲਖਨਊ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਵਿਖੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਵੱਲੋਂ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ 294 ਐਮਐੱਨਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ, ਐਮਐਨਐਸ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਅਤੇ ਦਲੇਰੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਨਮਸਤੇ ਅਤੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਤਨ ਵਾਪਸੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਐਮਐਨਐਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁੱਧ ਯਤਨਾਂ, ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ, ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਕੇਲੋਨਜ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੇਹ, ਰਾਜੌਰੀ, ਡੋਡਾ, ਕਾਰਗਿਲ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪੀਸ ਕੀਪਿੰਗ ਫੋਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗੋ, ਸੁਡਾਨ, ਲੇਬਨਾਨ, ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨ ਤਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਾਇਨਾਤ ਹਨ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗੜਬੜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਧੀਰਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐਮਐਨਐਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਡੇਜਰਟਸ ਵਾਲੇ ਇੱਲਕਿਆਂ ਤਕ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐਮਐਨਐਸ ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਰਸਿਜ ਦਿਵਸ 2021, ਅਰਥਾਤ 'ਨਰਸਿਜ ਏ ਵਾਇਸ ਟੂ ਲੀਡ, ਏ ਵਿਜ਼ਨ ਫਾਰ ਫਿਊਚਰ ਹੈਲਥਕੇਅਰ' ਦੇ ਥੀਮ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਿਆਂ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਰਸਿਜ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 12 ਮਈ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ I

Ministry of Defence
MNS officers at the forefront in battle against second COVID-19 wave
12 MAY 2021 2:45PM by PIB Delhi
Nursing Officers of Military Nursing Service (MNS) are among the health care professionals who are at the forefront in the nation’s ongoing fight against the second COVID-19 wave. The officers are deployed at various Armed Forces hospitals to provide medical care to the COVID-19 patients. Two hundred and ninety-four MNS Officers are being mobilised for the newly-raised COVID-19 hospitals by Defence Research and Development Organisation (DRDO) at Delhi, Lucknow, Ahmedabad, Varanasi and Patna.
Since the onset of the COVID-19 pandemic, the Nursing officers of MNS have been serving the nation with loyalty and courage. They played a vital role in various repatriation missions as part of Operation Namaste and Operation Samudra Setu.
The MNS Officers have been integral part of the country’s war efforts, humanitarian assistance, rescue operations, ambulance trains, hospital ships and submarines. They are serving in advanced echelons such as Leh, Rajouri, Doda, Kargil and many other far-flung areas for the care for the troops in India. They are also deployed with UN Peace Keeping Force to countries namely Congo, Sudan, Lebanon, Friendly Foreign mission to Tajikistan etc. Comprehensive care to the combat troops in troubled areas of Jammu & Kashmir and North Eastern States add up to the preparedness and endurance of the Officers. The MNS Officers serve the Indian troops from the highest battle field to the vast dessert lands of India.
The Nursing Officers of MNS are extending their services to the people in need by upholding the theme of International Nurses Day 2021, i.e.‘Nurses A Voice to Lead, A Vision for Future Healthcare’. International Nurses Day is celebrated on 12th May every year.