आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड मदत सामग्री बाबत अद्ययावत माहिती
“संपूर्णतः सरकार” दृष्टीकोणाच्या माध्यमातून केंद्र सरकारने राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना जागतिक मदत सामग्रीचे तातडीने वितरण केले आहे
आतापर्यंत 8900 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स, 5043 ऑक्सिजन सिलेंडर्स,18 ऑक्सिजन निर्मिती संयंत्रे,5698 व्हेन्टिलेटर्स/बाय पॅप; रेमडेसिवीर औषधाच्या सुमारे 3.4 लाख कुप्या यांचे वितरण झाले/ वितरणासाठी रवाना झाले
10 MAY 2021 6:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 मे 2021
देशात कोरोना संसर्गात झालेल्या अभूतपूर्व वाढीशी सामना करण्यासाठी सुरु असलेल्या प्रयत्नांमध्ये मदत करण्यासाठी जगभरातील विविध देश तसेच संस्थांकडून 27 एप्रिल 2021 पासून कोविड -19 आजारावरील उपचारात सहाय्यक ठरणाऱ्या वैद्यकीय सामानाच्या तसेच साधनांच्या स्वरुपात भारताला आंतरराष्ट्रीय देणग्या आणि मदत प्राप्त होत आहे. संपूर्णतः सरकार दृष्टीकोनाच्या माध्यमातून सुव्यस्थित आणि पद्धतशीर यंत्रणेच्या सहाय्याने, केंद्र सरकारची विविध मंत्रालये तसेच विभाग संयुक्त सहकार्यातून, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना देशात आलेल्या जागतिक मदत सामग्रीचे अखंडितपणे वितरण करीत आहेत.
आतापर्यंत एकूण 8900 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स, 5043 ऑक्सिजन सिलेंडर्स,18 ऑक्सिजन निर्मिती संयंत्रे, 5698 व्हेन्टिलेटर्स/बाय पॅप; रेमडेसिवीर औषधाच्या सुमारे 3.4 लाख कुप्या यांचे रस्ते तसेच हवाई वाहतुकीच्या माध्यमातून वितरण झाले आहे किंवा ते सामान वितरणासाठी रवाना झाले आहे.
इंग्लंड, दक्षिण कोरिया तसेच भारत अमेरिका धोरणात्मक भागीदारी मंचाच्या (USISPF) माध्यमातून 9 मे 2021 ला प्राप्त झालेले मुख्य सामान
• व्हेन्टिलेटर्स/बाय पॅप / सी पॅप (1,000)
• ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स (2,267)
• ऑक्सिमीटर (10,000)
• सिलेंडर्स (200)
उपलब्ध सामानाचे परिणामकारकरित्या त्वरित वितरण आणि प्राप्तकर्त्या राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना त्याचा अखंडित पुरवठा ही सतत सुरु असलेली प्रक्रिया आहे. केंद्रीय आरोग्य मंत्रालय सर्वसमावेशकतेने आणि नियमितपणे या प्रक्रियेवर लक्ष ठेवून आहे. केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाच्या अंतर्गत एका समर्पित समन्वय गटाची स्थापना करण्यात आली असून हा गट परदेशातून आलेल्या कोविड -19 मदत सामग्रीचे अनुदान, मदत आणि देणगी स्वरुपात स्वीकार आणि वितरण करण्याचे काम करीत आहे. हा गट 26 एप्रिल 2021 पासून कार्यान्वित करण्यात आला असून आरोग्य मंत्रालयाने त्याची प्रमाणित कार्यान्वयन प्रक्रिया तयार करून 2 मे 2021 पासून ती लागू केली आहे.
Photo 1. महाराष्ट्रात वितरण करण्यासाठी डेन्मार्कहून 9 मे 2021 ला 40 व्हेन्टिलेटर्स मुंबई विमानतळावर उतरविण्यात आले
Photo2: महाराष्ट्रातील रुग्णालयांसाठी9 मे 2021 ला डेन्मार्क येथून 13 व्हेन्टिलेटर्स आणि सेल्सफोर्स कडून 300 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स प्राप्त झाले आहेत
Photo 3: हिंडन हवाई तळावर इस्रायल हून आलेले ऑक्सिजन निर्मिती संयंत्र कर्नाटकात पाठवणीसाठी तयार
Photos 4: पोर्ट ब्लेयर येथे 10 मे 2021 ला 44 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर्स आणि अॅडाप्टर व नेसल कॅन्यूला यांचे 102 खोके ताब्यात घेताना दक्षिण अंदमान आणि निकोबार बेटांचे उपायुक्त

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Covid Relief Aid
Through a “Whole of Government” approach, Govt of India has expeditiously Delivered Global Aid to States/UTs
8900 Oxygen Concentrators; 5043 Oxygen Cylinders; 18 Oxygen Generation Plants; 5698 ventilators/Bi PAP; about 3.4L Remdesivir vials delivered/ dispatched so far
10 MAY 2021 4:36PM by PIB Delhi
Government of India has been receiving international donations and aid of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries/organisations to augment its efforts in fighting the unprecedented surge in COVID in the country. Through a streamlined and systematic mechanism under the “Whole of Government” approach, various Ministries/Departments of Government of India have seamlessly collaborated for expeditiously delivering the incoming global aid to States and UTs.
Cumulatively, 8900 Oxygen Concentrators; 5043 Oxygen Cylinders; 18 Oxygen Generation Plants; 5698 ventilators/Bi PAP; about 3.4L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 09th May 2021.
Major items received on 9th May 2021 from UK, South Korea, USISPF include:
• Ventilators/BiPAP/CPAP (1,000)
• Oxygen Concentrators (2267)
• Oximeter (10000)
• Cylinder (200)
Effective immediate allocation, and streamlined delivery to the recipient states/UTs and institutions is an ongoing exercise. The Union Health Ministry is comprehensively monitoring this on a regular basis. A dedicated Coordination Cell has been created in the Union Health Ministry to coordinate the receipt and allocation of foreign COVID relief material as grants, aid and donations. This Cell started functioning from 26th April 2021. A Standard Operating Procedure has been framed and implemented by the Health Ministry since 2nd May, 2021.
Photo 1. 40 Ventilators from Denmark were received at Mumbai airport yesterday for distribution in the State of Maharashtra on 9.5.2021
Photo2: Received 13 Ventilators from Denmark and 300 Oxygen Concentrators from Salesforce, Mumbai for distribution in the state of Maharashtra on 9.5.2021
Photo 3: 2 Oxygen Generation plant from Isreal ready for dispatch, Hindon Air Base for distribution in the state of Karnataka.
Photos 4: Handed over to Deputy Commissioner, South Andaman & Nicobar Island: 44 Oxygen Concentrator, & 102 Boxes of Adapter plugs and Nasal Canula at Port Blair on 10.5.2021