अर्थ मंत्रालय
केंद्र सरकारने कोविड -19 प्रतिबंधक लसीकरणावरील खर्चासाठी तरतूद केली नाही असे म्हणणे चुकीचे आहेः अर्थ मंत्रालय
'राज्यांना हस्तांतरण’ या शीर्षकाखाली अनुदान मागणी क्रमांक 40 अंतर्गत 35,000 कोटी रुपये दाखवले आहेत, अनुदानाच्या या मागणीचा वापर करण्याचे अनेक प्रशासकीय फायदे आहेत
‘राज्याना हस्तांतरण' शीर्षक असलेल्या मागणीचा वापर असे कोणत्याही प्रकारे सूचित करत नाही की केंद्र सरकार खर्च करणार नाही
10 MAY 2021 3:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 मे 2021
“मोदी सरकारच्या लसीकरण निधीचे वास्तव: राज्यांसाठी 35,000 कोटी, केंद्रासाठी शून्य..” या शीर्षकाखाली ‘द प्रिंट’ मधील वृत्तासंदर्भात हे स्पष्टीकरण आहे.
केंद्र सरकारने कोविड -19 प्रतिबंधक लसीकरणावरील खर्चासाठी तरतूद केली नाही असे म्हणणे खरं तर चुकीचे आहे. 'राज्यांना हस्तांतरण’ या शीर्षकाखाली अनुदान मागणी क्रमांक 40 अंतर्गत 35,000 कोटी रुपये दाखवले आहेत. या अंतर्गत केंद्राकडून प्रत्यक्षात लसी खरेदी करण्यात आल्या आहेत आणि त्याचे पैसे देण्यात आले आहेत. या अनुदानासाठी मागणीचा वापर करण्याचे अनेक प्रशासकीय फायदे आहेत. सर्वप्रथम, लसीकरणावरील खर्च हा आरोग्य मंत्रालयाच्या सामान्य केंद्र पुरस्कृत योजनांव्यतिरिक्त खर्च आहे, स्वतंत्र निधी मुळे या निधीवर सहज देखरेख आणि व्यवस्थापन सुनिश्चित होते. तसेच अन्य मागण्यांसाठी लागू असलेल्या त्रैमासिक खर्च नियंत्रण निर्बंधातूनही या अनुदानाला सूट देण्यात आली आहे.
यामुळे लसीकरण कार्यक्रमात कोणताही अडथळा येणार नाही हे सुनिश्चित करण्यास मदत होते.
या मथळयांतर्गत लसीकरणासाठी दिलेल्या निधीचे प्रत्यक्षात आरोग्य मंत्रालयाद्वारे संचलन केले जाते. राज्यांना देण्यात आलेल्या लसी अनुदान म्हणून दिल्या आहेत आणि लसींचे प्रत्यक्ष प्रशासन राज्य पाहत आहेत. तसेच वस्तूंच्या रुपात दिले जाणारे अनुदान आणि इतर प्रकारचे अनुदान अशा प्रकारात योजनेचे स्वरूप बदलण्यासाठी पुरेशी प्रशासकीय लवचिकता त्यात आहे.
म्हणूनच, वृत्तात नमूद केल्याप्रमाणे, लसीकरणासाठी निधी उपलब्ध करुन देण्यासाठी “अर्थसंकल्पीय वर्गीकरण महत्त्वाचे नाही”. ‘राज्याना हस्तांतरण ' शीर्षक असलेल्या मागणीचा वापर असे कोणत्याही प्रकारे सूचित करत नाही की केंद्र सरकार खर्च करणार नाही.

Ministry of Finance
It is factually incorrect to state that there is no provision for expenditure on COVID-19 vaccination by the Central Government: Finance Ministry
Amount of Rs. 35,000 crore shown under Demand for Grants No. 40, titled ‘Transfers to States’ ; use of this Demand for Grants has several administrative advantages
The use of the Demand titled ‘Transfers to States’ in no way implies that expenditure cannot be incurred by the Centre
10 MAY 2021 1:51PM by PIB Delhi
This is with reference to the media report in ‘The Print’ entitled “The reality of Modi Government’s vaccine funding: Rs. 35,000 crore for States, zero for Centre.”
It is factually incorrect to state that there is no provision for expenditure on COVID-19 vaccination by the Central Government. The amount of Rs. 35,000 crore has been shown under the Demand for Grants No. 40, titled ‘Transfers to States’. Vaccines have actually been, and are being, procured by and paid for by the Centre through this head of account. The use of this Demand for Grants has several administrative advantages. Firstly, because expenditure on vaccine is one-off expenditure outside the normal Centrally Sponsored Schemes of the Health Ministry, separate funding ensures easy monitoring and management of these funds. Also, this grant is exempted from the quarterly expenditure control restrictions applicable to other demands. This helps to ensure that there is no hindrance in the vaccination programme. The amount provided under this head for vaccinations is actually operated by the Ministry of Health. Vaccines are passed on to the States as grants in kind and the actual administration of vaccines is being done by States. Further, there is enough administrative flexibility to change the nature of the Scheme between grants in kind and other forms of grants.
Therefore, as pointed out in the report itself, for ensuring adequate availability of funding for vaccination, the “budget classification does not really matter”. The use of the Demand titled ‘Transfers to States’ in no way implies that expenditure cannot be incurred by the Centre.