ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਅਪਡੇਟ
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ
ਕੋਵਿਡ -19 ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਟੈਸਟ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
08 MAY 2021 2:31PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਵਿਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਉਪਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਸਪਤਾਲ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸਮੇਤ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ) ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ:
ਕੋਵਿਡ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਟੈਸਟ ਦੀ ਲੋੜ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੀਸੀਸੀ, ਡੀਸੀਐਚਸੀ ਜਾਂ ਡੀਐਚਸੀ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਵਾਰਡ ਵਿਚ ਇਕ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਾ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਮਾਮਲਾ ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਵੀ ਹੋਵੇ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਚ ਆਕਸੀਜਨ ਜਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ ਭਾਵੇਂ ਕਿਸੇ ਵੱਖਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਦਾਖਲੇ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਜਾਇਜ਼ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਸਤਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਿਸਚਾਰਜ
https://www.mohfw.gov.in/pdf/ReviseddischargePolicyforCOVID19.pdf 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੋਧੀ ਡਿਸਚਾਰਜ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਰੋਕਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਿਆਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਹੜੀ ਢੁਕਵੀਂ ਇਕਸਾਰ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਬਦਲੇ ਜਾਣ ਤਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੱਕੀ / ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿਚ, ਇਹ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਏ. ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ (ਸੀ ਸੀ ਸੀ) ਜੋ ਹਲਕੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵੇਂ ਹੋਸਟਲਾਂ, ਹੋਟਲਾਂ, ਸਕੂਲਾਂ, ਸਟੇਡੀਅਮਾਂ, ਲਾਜਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਸਪਤਾਲ ਜਿਵੇਂ ਸੀਐੱਚਸੀ, ਆਦਿ ਜੋ ਨਿਯਮਿਤ, ਗੈਰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਖਰੀ ਰਿਜੋਰਟ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ (ਡੀਸੀਐਚਸੀ), ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਲੀਨੀਕਲੀ ਤੌਰ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਦਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਂ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਬਲਾਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ ਤੇ ਅੱਲਗ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ / ਨਿਕਾਸੀ / ਜ਼ੋਨਿੰਗ ਹੋਵੇ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸਮਰਪਿਤ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ ਆਈਸੀਯੂ'ਜ ਅਤੇ ਵੇੰਟਿਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਡੀਸੀਐਚ) ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਡਾਕਟਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ I ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਬਲਾਕ, ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵੱਖਰੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ / ਨਿਕਾਸ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ I ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ COVID ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ I ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਈਸੀਯੂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ ਬਿਸਤਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਮਿਲਣਗੇ।
ਉਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੀਸੀਸੀ ਨਾਲ ਹਲਕੇ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਡੀਸੀਐਚਸੀ ਨੂੰ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਡੀਸੀਐਚ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
---------------------------
ਐਮ ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Clinical Management of COVID-19
National Policy for Admission of Covid Patients in Hospitals Revised to be more Patient-Centric
Positive Test for COVID-19 virus Now Not Mandatory for Admission to a COVID Health Facility
No Patient will be Refused Services on any Count
08 MAY 2021 2:31PM by PIB Delhi
In a significant directive to the States, Union Ministry of Health and Family Welfare has revised the national policy for admission of COVID patients to various categories of COVID facilities. This patient-centric measure aims to ensure prompt, effective and comprehensive treatment of patients suffering from COVID19.
As per the Union Government directive to all States and UTs, hospitals under the Central government, State Governments and Union Territory administration including private hospitals (in States and Union Territories) managing COVID Patients shall ensure the following:
1. Requirement of a positive test for COVID-19 virus is not mandatory for admission to a COVID health facility. A suspect case shall be admitted to the suspect ward of CCC, DCHC or DHC as the case may be.
1. No patient will be refused services on any count. This includes medications such as oxygen or essential drugs even if the patient belongs to a different city.
1. No patient shall be refused admission on the ground that he/she is not able to produce a valid identity card that does not belong to the city where the hospital is located.
1. Admissions to hospital must be based on need. It should be ensured that beds are not occupied by persons who do not need hospitalization. Further, the discharge should be strictly in accordance with the revised discharge policy available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/ReviseddischargePolicyforCOVID19.pdf
Union Health Ministry has advised the Chief Secretaries of States/Union territories to issue necessary orders and circulars, incorporating the above directions within three days, which shall be enforced till replaced by an appropriate uniform policy.
The Health Ministry has earlier enunciated a policy of setting up three tier health infrastructure for appropriate management of suspect/confirmed COVID-19 cases. The guidance document issued in this regard on 7th April 2020, envisages setting up of:
1. COVID Care Center (CCC) that shall offer care for mild cases. These have been set up in hostels, hotels, schools, stadiums, lodges etc., both public and private. Functional hospitals like CHCs, etc. which may be handling regular, non-COVID cases may also be designated as COVID Care Centres as a last resort.
2. Dedicated COVID Health Centre (DCHC) that shall offer care for all cases that have been clinically assigned as moderate. These should either be a full hospital or a separate block in a hospital with preferably separate entry/exit/zoning. Private hospitals may also be designated as COVID Dedicated Health Centres. These hospitals would have beds with assured Oxygen support.
3. Dedicated COVID Hospital (DCH) that shall offer comprehensive care primarily for those who have been clinically assigned as severe. These hospitals should either be a full hospital or a separate block in a hospital with preferably separate entry/exit. Private hospitals may also be designated as COVID Dedicated Hospitals. These hospitals would have fully equipped ICUs, Ventilators and beds with assured Oxygen support.
The above mentioned COVID health infrastructure has been aligned with clinical management protocol for admission of mild cases to CCC, moderate cases to DCHC and severe cases to DCH.