ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਆਲਮੀ ਕੋਵਿਡ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ 6608 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ; 3856 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ; 14 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ; 4330 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ / ਬੀਆਈ ਪੀਏਪੀ; ਤਕਰੀਬਨ 3 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸੀਵਿਰ ਟੀਕੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
08 MAY 2021 4:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਹੱਥ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਤਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ / ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਰਾਹਤ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੰਚਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ 07 ਮਈ 2021 ਤੱਕ 6608 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ; 3856 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ; 14 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ; 4330 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ / ਬੀਆਈ ਪੀਏਪੀ; , ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਰੈਮਡੇਸੀਵਿਰ ਟੀਕੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
7 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਯੂਐਸਆਈਐਸਪੀਐਫ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ, ਪੋਲੈਂਡ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ (2060),
• ਰੇਮਡੇਸੀਵਿਰ (30,000),
• ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ (467),
• ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ (03)
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਤਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਸਪੁਰਦਗੀ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਆਸ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਫੋਟੋ 1: ਯੂਐਸ-ਇੰਡੀਆ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਫੋਰਮ (ਯੂਐਸਆਈਐਸਪੀਐਫ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 100 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ
ਫੋਟੋ 2. ਇੱਕ ਜਰਮਨ ਮੋਬਾਈਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਭਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੋ ਡਾਕਟਰੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 93% ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ 360 ਲੀਟਰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ 420 ਲੀਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਰਿਜ਼ਰਵ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਵਰਤਣ ਲਈ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ।
ਫੋਟੋ 3. ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 112 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਦਾਨ ਵਜੋਂ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੈੱਲ ਨੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Global Aid being Effectively Allocated and Promptly Delivered by Government of India to Tertiary Care Institutions across States and UTs for COVID management
6608 Oxygen Concentrators; 3856 Oxygen Cylinders; 14 Oxygen Generation Plants; 4330 ventilators/Bi PAP; about 3L Remdesivir vials delivered/dispatched, so far
08 MAY 2021 4:11PM by PIB Delhi
Reflecting the solidarity and goodwill towards India, the global community has extended a helping hand in supporting efforts of India in this collective fight against COVID19. Government of India has designed a streamlined and systematic mechanism for effective allocation, and prompt distribution and delivery of the support supplies received by India. This will help to supplement the medical infrastructure of the tertiary care institutions and recipient States/UTs, and strengthen their clinical management capacities for effective clinical management of the hospitalised COVID19 patients.
Government of India has been receiving international donations and aid of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries/organisations.
Cumulatively, 6608 Oxygen Concentrators; 3856 Oxygen Cylinders; 14 Oxygen Generation Plants; 4330 ventilators/Bi PAP; about 3L Remdesivir vials have been delivered/ dispatched, from 27th April 2021 to 07th May 2021.
Major items received on 7th May 2021 from USISPF, Switzerland, Poland, Netherland & Israel include:
• Oxygen Concentrators (2060),
• Remdesivir (30,000),
• Ventilators (467),
• Oxygen Generation Plant (03)
Effective immediate allocation, and streamlined delivery to the recipient states/UTs and institutions is an ongoing exercise. This is being comprehensively monitored by the Union Health Ministry on a regular basis.
Photo 1: 100 Oxygen Concentrators received from US-India Strategic Partnership Forum (USISPF) dispatched from Delhi to Assam today
Photo 2. A German Mobile Oxygen Production and Filling System, producing 360.0 Litres of 93% Oxygen for medical use, and having a reserve Oxygen tank of 420.0 Litres was transported to DRDO early morning today, for use in their health facilities.
Photo 3. 112 Ventilators received from Netherland on way from Delhi to Telangana today.
A dedicated Coordination Cell has been created in the Union Health Ministry to coordinate the receipt and allocation of foreign COVID relief material as grants, aid and donations. This Cell started functioning from 26th April 2021. A Standard Operating Procedure has been framed and implemented by the Health Ministry since 2nd May, 2021.