आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड व्यवस्थापनासाठी भारत सरकार कडून राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील वैद्यकीय सेवा संस्थांना जागतिक मदतीचे प्रभावीपणे आणि त्वरित वितरण
आत्तापर्यंत 6608 ऑक्सिजन काँसंट्रेटर्स; 3856 ऑक्सिजन सिलिंडर; 14 ऑक्सिजन निर्मिती प्रकल्प; 4330 व्हेंटिलेटर / Bi PAP, सुमारे 3 एल रेमडेसिव्हिर वायल्स वितरित / पाठवल्या
08 MAY 2021 5:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 मे 2021
भारताबद्दल एकता व सद्भावना दर्शविणाऱ्या जागतिक समुदायाने कोविड 19 विरूद्धच्या सामूहिक लढाईत भारताच्या प्रयत्नांना पाठिंबा देण्यासाठी मदतीचा हात पुढे केला आहे. भारत सरकारने प्रभावी वाटपासाठी व भारताला प्राप्त होणाऱ्या पुरवठ्याचे त्वरित वितरण करण्यासाठी एक सुव्यवस्थित व पद्धतशीर यंत्रणा तयार केली आहे. हे अत्यधिक विशिष्ट वैद्यकीय सेवा संस्था आणि प्राप्तकर्ती राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांच्या वैद्यकीय पायाभूत सुविधांना पूरक बनविण्यात मदत करेल आणि रुग्णालयात दाखल केलेल्या कोविड 19 रूग्णांच्या प्रभावी नैदानिक व्यवस्थापनासाठी त्यांची क्लिनिकल व्यवस्थापन क्षमता बळकट करेल.
भारत सरकार 27 एप्रिल 2021 पासून विविध देशांकडून / संस्थांकडून आंतरराष्ट्रीय देणगी आणि कोविड -19 प्रतिबंधक वैद्यकीय पुरवठा आणि उपकरणे घेत आहे.
एकूण 6608 ऑक्सिजन काँसंट्रेटर्स; 3856 ऑक्सिजन सिलिंडर; 14 ऑक्सिजन निर्मिती प्रकल्प; 4330 व्हेंटिलेटर / Bi PAP, सुमारे 3 एल रेमडेसिव्हिर वायल्स 27 एप्रिल 2021 ते 07 मे 2021 या कालावधीत वितरीत / पाठविल्या गेल्या आहेत.
अमेरिका-भारत धोरणात्मक भागीदारी मंच (यूएसआयएसपीएफ), स्वित्झर्लंड, पोलंड, नेदरलँड आणि इस्त्राईल कडून 7 मे 2021 रोजी प्राप्त झालेल्या मोठ्या वस्तूंमध्ये खालील गोष्टी समाविष्ट आहेत:
• ऑक्सिजन कॉन्सेन्ट्रेटर्स (2060),
• रेमडेसिव्हिर (30,000),
• व्हेंटिलेटर (467),
• ऑक्सिजन निर्मिती प्रकल्प (03)
प्रभावी त्वरित वाटप आणि प्राप्तकर्ते राज्य / केंद्रशासित प्रदेश आणि संस्था यांना सुसूत्र वितरण ही एक निरंतर प्रक्रिया असून केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयामार्फत नियमितपणे या सर्वांचे परीक्षण केले जात आहे.
फोटो 1: अमेरिका-भारत धोरणात्मक भागीदारी मंचाकडून (यूएसआयएसपीएफ) मिळालेले 100 ऑक्सिजन कॉन्सन्ट्रेटर आज दिल्लीहून आसामला रवाना झाले.
फोटो 2. 420.0 लिटरचा राखीव ऑक्सिजन टँक असलेली आणि एक जर्मन मोबाइल ऑक्सिजन उत्पादन आणि भरण्याची प्रणाली, वैद्यकीय वापरासाठी 93% ऑक्सिजन असलेली 360.0 लिटरची जर्मन ऑक्सिजन निर्मिती प्रणाली आज पहाटे डीआरडीओमध्ये त्यांच्या आरोग्य सुविधेसाठी पोचविण्यात आली.
फोटो 3. नेदरलँडमधून मिळालेले 112 व्हेंटिलेटर आज दिल्ली ते तेलंगणा मार्गावर आहेत.
अनुदान, मदत आणि देणग्या म्हणून परदेशी कोविड मदत सामग्रीच्या वाटपात समन्वय साधण्यासाठी केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयात एक समर्पित समन्वय कक्ष तयार केला गेला आहे. 26 एप्रिल 2021 पासून हा कक्ष कार्यरत आहे. आरोग्य मंत्रालयाकडून 2 मे, 2021 पासून एक मानक प्रणाली तयार केली गेली आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Global Aid being Effectively Allocated and Promptly Delivered by Government of India to Tertiary Care Institutions across States and UTs for COVID management
6608 Oxygen Concentrators; 3856 Oxygen Cylinders; 14 Oxygen Generation Plants; 4330 ventilators/Bi PAP; about 3L Remdesivir vials delivered/dispatched, so far
08 MAY 2021 4:11PM by PIB Delhi
Reflecting the solidarity and goodwill towards India, the global community has extended a helping hand in supporting efforts of India in this collective fight against COVID19. Government of India has designed a streamlined and systematic mechanism for effective allocation, and prompt distribution and delivery of the support supplies received by India. This will help to supplement the medical infrastructure of the tertiary care institutions and recipient States/UTs, and strengthen their clinical management capacities for effective clinical management of the hospitalised COVID19 patients.
Government of India has been receiving international donations and aid of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries/organisations.
Cumulatively, 6608 Oxygen Concentrators; 3856 Oxygen Cylinders; 14 Oxygen Generation Plants; 4330 ventilators/Bi PAP; about 3L Remdesivir vials have been delivered/ dispatched, from 27th April 2021 to 07th May 2021.
Major items received on 7th May 2021 from USISPF, Switzerland, Poland, Netherland & Israel include:
• Oxygen Concentrators (2060),
• Remdesivir (30,000),
• Ventilators (467),
• Oxygen Generation Plant (03)
Effective immediate allocation, and streamlined delivery to the recipient states/UTs and institutions is an ongoing exercise. This is being comprehensively monitored by the Union Health Ministry on a regular basis.
Photo 1: 100 Oxygen Concentrators received from US-India Strategic Partnership Forum (USISPF) dispatched from Delhi to Assam today
Photo 2. A German Mobile Oxygen Production and Filling System, producing 360.0 Litres of 93% Oxygen for medical use, and having a reserve Oxygen tank of 420.0 Litres was transported to DRDO early morning today, for use in their health facilities.
Photo 3. 112 Ventilators received from Netherland on way from Delhi to Telangana today.
A dedicated Coordination Cell has been created in the Union Health Ministry to coordinate the receipt and allocation of foreign COVID relief material as grants, aid and donations. This Cell started functioning from 26th April 2021. A Standard Operating Procedure has been framed and implemented by the Health Ministry since 2nd May, 2021.