ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ತುರ್ತು ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಡಿಆರ್ ಡಿಒ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಆಂಟಿ-ಕೋವಿಡ್ ಔಷಧಿಯನ್ನು ಡಿಸಿಜಿಐ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
08 MAY 2021 1:42PM by PIB Bengaluru
ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಿಆರ್ ಡಿಒ) ಯ ಪ್ರಯೋಗಶಾಲೆಗಳಲ್ಲೊಂದಾದ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯರ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಮತ್ತು ಅಲೈಡ್ ಸೈನ್ಸಸ್ (ಐಎನ್ಎಂಎಎಸ್), ಹೈದರಾಬಾದ್ನ ಡಾ. ರೆಡ್ಡೀಸ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರೀಸ್ (ಡಿಆರ್ಎಲ್) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 2-ಡಿಯೋಕ್ಸಿ-ಡಿ-ಗ್ಲೂಕೋಸ್ (2-ಡಿಜಿ) ಔಷಧದ ಆಂಟಿ-ಕೋವಿಡ್ -19 ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈ ಅಣುವು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ರೋಗಿಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. 2-ಡಿಜಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದ ರೋಗಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣವು ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ನೆಗಟಿವ್ ಅನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ರಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಈ ಔಷಧವು ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಕರೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಡಿಆರ್ ಡಿಒ 2-ಡಿಜಿಯ ಆಂಟಿ ಕೋವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರಲ್ಲಿ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಮೊದಲ ಅಲೆಯಲ್ಲಿ, ಐಎನ್ಎಂಎಎಸ್ ಹಾಗೂ ಡಿಆರ್ಡಿಒ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಹೈದರಾಬಾದಿನ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಮತ್ತು ಮಾಲಿಕ್ಯೂಲರ್ ಬಯಾಲಜಿ (ಸಿಸಿಎಂಬಿ) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಹಾಯದಿಂದ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ ಈ ಅಣುವು ಎಸ್ ಎ ಆರ್ ಎಸ್-ಸಿಒವಿ-2 ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿರುವರು. ವೈರಾಣುವಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ. ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಡ್ರಗ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಡಿಸಿಜಿಐ) ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ (ಸಿಡಿಎಸ್ಕೊ) 2020 ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ 2-ಡಿಜಿ ಯ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಪ್ರಯೋಗಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿತು.
ಡಿಆರ್ ಡಿಒ, ಅದರ ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರ ಡಿಆರ್ಎಲ್, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಜೊತೆಗೆ, COVID-19 ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧದ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 2020 ರ ಮೇ ನಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಪ್ರಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ (ಡೋಸ್ ಶ್ರೇಣಿ ಸೇರಿದಂತೆ), ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಔಷಧಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಚೇತರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ಆರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎರಡು-ಬಿ ಹಂತದ (ಡೋಸ್ ಶ್ರೇಣಿ) ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 11 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 110 ರೋಗಿಗಳ ಮೇಲೆ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಔಷಧದ ಪರಿಣಾಮ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿ , 2-ಡಿಜಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದ ರೋಗಿಗಳು ವಿವಿಧ ಅಂತಿಮ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಆಫ್ ಕೇರ್ (SoC) ಗಿಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಚೇತರಿಕೆ ತೋರಿಸಿದರು. ಎಸ್ ಒ ಸಿ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಮುಖ ಚಿಹ್ನೆಗಳ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸರಾಸರಿ ಸಮಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಅನುಕೂಲಕರ ಪ್ರವೃತ್ತಿ (2.5 ದಿನಗಳ ವ್ಯತ್ಯಾಸ) ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಯಶಸ್ವಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಡಿಸಿಜಿಐ 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಹಂತ -3 ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿತು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2020 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2021 ರ ನಡುವೆ 220 ರೋಗಿಗಳ ಮೇಲೆ ಹಂತ -3 ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ದೆಹಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಗುಜರಾತ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳ 27 ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಹಂತ -3 ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪ್ರಯೋಗದ ವಿವರವಾದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಡಿಸಿಜಿಐಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. 2-ಡಿಜಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೋಗಿಗಳು ಸುಧಾರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಎಸ್ ಒ ಸಿ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 3ನೇ ದಿನದ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಪೂರಕ ಆಮ್ಲಜನಕ ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ (42% ಮತ್ತು 31%) ಮುಕ್ತರಾದರು, ಇದು ಆಮ್ಲಜನಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ / ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಆರಂಭಿಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
65 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಯಸ್ಸಿನ ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಮೇ 01, 2021 ರಂದು, ತೀವ್ರವಾದ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮಧ್ಯಮ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿ ಈ ಔಷಧಿಯನ್ನು ತುರ್ತು ಬಳಕೆಗೆ ಡಿಸಿಜಿಐ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿತು. ಜೆನೆರಿಕ್ ಅಣು ಮತ್ತು ಗ್ಲೂಕೋಸ್ ನ ಅನಲಾಗ್ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ ಇದನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯವಾಗಿಸಬಹುದು.
ಈ ಔಷಧವು ಪುಡಿ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸ್ಯಾಚೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕರಗಿಸಿ ಮೌಖಿಕವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವೈರಸ್ ಸೋಂಕಿತ ಕೋಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೈರಲ್ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ವೈರಸ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ವೈರಸ್ (ವೈರಾಣು) ಸೋಂಕಿತ ಕೋಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಆಯ್ದ ಶೇಖರಣೆಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಈ ಔಷಧಿಯ ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿದೆ.
ಈಗಿರುವ ಕೋವಿಡ್ -19ರ ಅಲೆಯಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೋಗಿಗಳು ತೀವ್ರ ಆಮ್ಲಜನಕ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲು ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಸೋಂಕಿತ ಕೋಶಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ ಔಷಧವು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Defence
DCGI approves anti-COVID drug developed by DRDO for emergency use
08 MAY 2021 1:42PM by PIB Delhi
An anti-COVID-19 therapeutic application of the drug 2-deoxy-D-glucose (2-DG) has been developed by Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences (INMAS), a lab of Defence Research and Development Organisation (DRDO), in collaboration with Dr Reddy’s Laboratories (DRL), Hyderabad. Clinical trial results have shown that this molecule helps in faster recovery of hospitalised patients and reduces supplemental oxygen dependence. Higher proportion of patients treated with 2-DG showed RT-PCR negative conversion in COVID patients. The drug will be of immense benefit to the people suffering from COVID-19.
Pursuing Prime Minister Shri Narendra Modi’s call for preparedness against the pandemic, DRDO took the initiative of developing anti-COVID therapeutic application of 2-DG. In April 2020, during the first wave of the pandemic, INMAS-DRDO scientists conducted laboratory experiments with the help of Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB), Hyderabad and found that this molecule works effectively against SARS-CoV-2 virus and inhibits the viral growth. Based on these results, Drugs Controller General of India’s (DCGI) Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) permitted Phase-II clinical trial of 2-DG in COVID-19 patients in May 2020.
The DRDO, along with its industry partner DRL, Hyderabad, started the clinical trials to test the safety and efficacy of the drug in COVID-19 patients. In Phase-II trials (including dose ranging) conducted during May to October 2020, the drug was found to be safe in COVID-19 patients and showed significant improvement in their recovery. Phase IIa was conducted in six hospitals and Phase IIb (dose ranging) clinical trial was conducted at 11 hospitals all over the country. Phase-II trial was conducted on 110 patients.
In efficacy trends, the patients treated with 2-DG showed faster symptomatic cure than Standard of Care (SoC) on various endpoints. A significantly favourable trend (2.5 days difference) was seen in terms of the median time to achieving normalisation of specific vital signs parameters when compared to SoC.
Based on successful results, DCGI further permitted the Phase-III clinical trials in November 2020. The Phase-III clinical trial was conducted on 220 patients between December 2020 to March 2021 at 27 COVID hospitals in Delhi, Uttar Pradesh, West Bengal, Gujarat, Rajasthan, Maharashtra, Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka and Tamil Nadu. The detailed data of phase-III clinical trial was presented to DCGI. In 2-DG arm, significantly higher proportion of patients improved symptomatically and became free from supplemental oxygen dependence (42% vs 31%) by Day-3 in comparison to SoC, indicating an early relief from Oxygen therapy/dependence.
The similar trend was observed in patients aged more than 65 years. On May 01, 2021, DCGI granted permission for Emergency Use of this drug as adjunct therapy in moderate to severe COVID-19 patients. Being a generic molecule and analogue of glucose, it can be easily produced and made available in plenty in the country.
The drug comes in powder form in sachet, which is taken orally by dissolving it in water. It accumulates in the virus infected cells and prevents virus growth by stopping viral synthesis and energy production. Its selective accumulation in virally infected cells makes this drug unique.
In the ongoing second COVID-19 wave, a large number of patients are facing severe oxygen dependency and need hospitalisation. The drug is expected to save precious lives due to the mechanism of operation of the drug in infected cells. This also reduces the hospital stay of COVID-19 patients.