સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વૈશ્વિક સમુદાય તરફથી પ્રાપ્ત થઇ રહેલી સહાય કેન્દ્ર સરકારની અસરકારક અને ત્વરિત ફાળવણી અને ડિલિવરી દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં તેમની માળખાકીય સુવિધાઓમાં પૂરક મદદરૂપે સારવાર સંભાળ સંસ્થાઓ સુધી પહોંચી રહી છે
ભારતમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી રસીકરણ કવાયતમાં વિસ્તરણ સાથે કુલ રસીકરણ કવરેજનો આંકડો વધીને 16.73 કરોડથી આગળ નીકળી ગયો
રસીકરણ કવાયતના તબક્કા-3માં 18 થી 44 વર્ષના વયજૂથમાં 14.8 લાખથી વધારે લાભાર્થીઓને રસીન ડોઝ આપવામાં આવ્યો
એકધારી સુધરતી સ્થિતિ સાથે છેલ્લા 24 કલાકમાં 3.18 લાખથી વધારે દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા
08 MAY 2021 12:20PM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક મહામારી કોવિડ-19ના બીજા ચરણમાં ભારતમાં કોવિડના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યામાં તીવ્ર ગતિએ નોંધાઇ રહેલી અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિના કારણે ઉભા થયેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે ભારતના પ્રયાસોમાં મદદરૂપ થવા વૈશ્વિક સમુદાય દ્વારા સહાય પહોંચડવામાં આવી રહી છે. આ બાબત વૈશ્વિક સમુદાયની ભારત પ્રત્યેની સદભાવના અને એકતાની પ્રતીતી કરાવે છે. મુશ્કેલીના આ સમયમાં વૈશ્વિક સમુદાય પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલી કોવિડ-19 સંબંધિત સહાય તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અસરકારક રીતે અને તાકીદના ધોરણે ફાળવવામાં અને પહોંચાડવામાં આવે તે કેન્દ્ર સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે.
અત્યાર સુધીમાં ભારતને 2933 ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર્સ, 2429 ઓક્સિજન સિલિન્ડર, 13 ઓક્સિજન જનરેશન પ્લાન્ટ્સ, 2951 વેન્ટિલેટર્સ/ Bi PAP/ C PAP અને ત્રણ લાખથી વધારે રેમડેસિવીરના વાયલ (શીશી) પ્રાપ્ત થઇ છે.
બીજી તરફ, દેશમાં રસીકરણ કવાયતના તબક્કા-3નું વધારે વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હોવાથી દેશમાં કોવિડ-19 રસીકરણ અંતર્ગત આજદિન સુધીમાં રસીના કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝનો આંકડો 16.73 કરોડ કરતાં વધારે થઇ ગયો છે.
30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 18થી 44 વર્ષની વય જૂથના 14,88,528 લાભાર્થીઓને કોવિડ વિરોધી રસીનો પ્રથમ ડોઝ આપવામાં આવ્યો છે. આમાં આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ (663), આંધ્રપ્રદેશ (148), આસામ (33,693), બિહાર (291), ચંદીગઢ (2), છત્તીસગઢ (1,026), દિલ્હી (2,41,870), ગોવા (934), ગુજરાત (2,47,652), હરિયાણા (2,04,101), હિમાચલ પ્રદેશ (14), જમ્મુ અને કાશ્મીર (26,161), ઝારખંડ (81), કર્ણાટક (8,681), કેરળ (112), લદાખ (86), મધ્યપ્રદેશ (9,833), મહારાષ્ટ્ર (3,08,171), મેઘાલય (2), નાગાલેન્ડ (2), ઓડિશા (35,152), પુડુચેરી (1), પંજાબ (2,785), રાજસ્થાન (2,49,315), તમિલનાડુ (10,703), તેલંગાણા (498), ત્રિપુરા (2), ઉત્તરપ્રદેશ (1,02,407), ઉત્તરાખંડ (19) અને પશ્ચિમ બંગાળ (4,123) છે.
સંયુક્ત રીતે, આજે સવારે 7 વાગે પ્રાપ્ત થયેલા હંગામી અહેવાલ અનુસાર દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં કુલ 24,37,299 સત્રોનું આયોજન કરીને રસીના કુલ 16,73,46,544 ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાંથી 95,22,639 HCWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 64,30,277 HCWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. આ ઉપરાંત, 1,38,62,998 FLWs એ પ્રથમ ડોઝ અને 76,46,634 FLWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. 18થી 45 વર્ષના વયજૂથના 14,88,528 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ લીધો છે, 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 5,35,04,312 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 1,42,87,313 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે અને 45 થી 60 વર્ષ સુધીના વયજૂથમાં 5,47,33,969 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ અને 58,69,874 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે.
HCWs
પ્રથમ ડોઝ
95,22,639
બીજો ડોઝ
64,30,277
FLWs
પ્રથમ ડોઝ
1,38,62,998
બીજો ડોઝ
76,46,634
18-44 વર્ષના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
14,88,528
45થી 60 વર્ષની વચ્ચેના વયજૂથના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
5,47,33,969
બીજો ડોઝ
58,69,874
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
5,35,04,312
બીજો ડોઝ
1,42,87,313
કુલ
16,73,46,544
સમગ્ર દેશમાં આજદિન સુધીમાં અપાયેલા કુલ રસીના ડોઝમાંથી 66.81% ડોઝ દસ રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશભરમાં રસીના લગભગ 23 લાખ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયતના 112મા દિવસે (7 મે 2021ના રોજ) દેશભરમાં રસીના કુલ 22,97,257 ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાં, 18,692 સત્રોનું આયોજન કરીને 9,87,909 લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 13,09,348 લાભાર્થીને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 7 મે, 2021 (દિવસ-112)
HCWs
પ્રથમ ડોઝ
20,111
બીજો ડોઝ
36,888
FLWs
પ્રથમ ડોઝ
92,894
બીજો ડોઝ
1,04,263
18 થી 44 વર્ષ
પ્રથમ ડોઝ
3,05,636
45 થી 60 વર્ષ
પ્રથમ ડોઝ
4,01,595
બીજો ડોઝ
4,90,555
60 વર્ષથી વધુ
પ્રથમ ડોઝ
1,67,673
બીજો ડોઝ
6,77,642
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
9,87,909
બીજો ડોઝ
13,09,348
ભારતમાં આજે કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,79,30,960 સુધી પહોંચી ગઇ છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો સરેરાશ દર 81.90% નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 3,18,609 દર્દીઓ સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
નવા સાજા થનારા કુલ કેસોમાંથી 71.93% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે.
આજદિન સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં કુલ 30 કરોડથી વધારે પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે જ્યારે એકંદરે પોઝિટીવિટી દર હાલમાં 7.29% છે.
21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીઓ કેસોની સંખ્યા રાષ્ટ્રીય સરેરાશ (15,864) કરતાં ઓછી છે.
15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીઓ કેસોની સંખ્યા રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં વધારે છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં નવા 4,01,078 દર્દીઓ સંક્રમિત થયા છે.
નવા નોંધાયેલામાંથી 70.77% કેસો 10 રાજ્યોમાં છે.
દેશમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ કેસ મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયા છે જ્યાં નવા 54,022 દર્દી સંક્રમિત થયા છે. ત્યારબાદ આવતા ક્રમે, કર્ણાટકમાં એક દિવસમાં 48,781 જ્યારે કેરળમાં નવા 38,460 કેસ નોંધાયા છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા આજે 37,23,446 સુધી પહોંચી છે. દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો આંકડો 17.01% થઇ ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં 78,282 દર્દીનો ચોખ્ખો વધારો થયો છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાંથી 80.68% દર્દીઓ માત્ર બાર રાજ્યોમાં છે.
રાષ્ટ્રીય મૃત્યુદર એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે અને જે હાલમાં 1.09% છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 4,187 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુઆંકમાંથી 77.29% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે. દૈનિક ધોરણે સર્વાધિક મૃત્યુઆંક (898) મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયો છે જ્યારે કર્ણાટકમાં એક દિવસમાં 592 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે.
ત્રણ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, મિઝોરમ અને આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Global Aid reaching Tertiary Care Institutions in States/UTs to supplement their infrastructure through Effective and Prompt Allocation and Delivery by the Union Government
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 16.73 Crore as the Nationwide Vaccination Drive expands
More than 14.8 Lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated under Phase-3 of Vaccination Drive
On a steady streak, over 3.18 Lakh Recoveries in the last 24 hours
08 MAY 2021 12:20PM by PIB Delhi
The Global Community has been extending a helping hand in supporting efforts of India to meet the challenges and requirements of the unprecedented surge in the number of COVID19 cases in the second wave of the global pandemic. This is a reflection of solidarity and goodwill towards India. The Union Government has ensured the global aid is being effectively & promptly allocated and delivered to States and UTs to strengthen their efforts during this critical phase.
2933 Oxygen Concentrators, 2429 Oxygen Cylinders, 13 Oxygen Generation Plants, 2951ventilators/ Bi PAP/ C PAP and more than 3L Remdesivir vials delivered so far.
On the other hand, the cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 16.73 Cr today as the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive expands further.
14,88,528 beneficiaries of the age group 18-44 years received their first dose of COVID vaccine across 30 States and UTs. These are A&N Islands (663), Andhra Pradesh (148), Assam (33,693), Bihar (291), Chandigarh (2), Chhattisgarh (1,026), Delhi (2,41,870), Goa (934), Gujarat (2,47,652), Haryana (2,04,101), Himachal Pradesh (14), Jammu and Kashmir (26,161), Jharkhand (81), Karnataka (8,681), Kerala (112), Ladakh (86), Madhya Pradesh (9,833), Maharashtra (3,08,171), Meghalaya (2), Nagaland (2), Odisha (35,152), Puducherry (1), Punjab (2,785), Rajasthan (2,49,315), Tamil Nadu (10,703), Telangana (498), Tripura (2), Uttar Pradesh (1,02,407), Uttarakhand (19) and West Bengal (4,123).
Cumulatively, 16,73,46,544 vaccine doses have been administered through 24,37,299 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 95,22,639 HCWs who have taken the 1st dose and 64,30,277 HCWs who have taken the 2nd dose, 1,38,62,998 FLWs (1stdose), 76,46,634 FLWs (2nddose), 14,88,528 beneficiaries under 18-45 age group (1st dose), 5,35,04,312 1st dose beneficiaries and 1,42,87,313 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 5,47,33,969 1st dose) and 58,69,874 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years.
HCWs
1st Dose
95,22,639
2nd Dose
64,30,277
FLWs
1st Dose
1,38,62,998
2nd Dose
76,46,634
Age Group 18-44 years
1st Dose
14,88,528
Age Group 45 to 60 years
1st Dose
5,47,33,969
2nd Dose
58,69,874
Over 60 years
1st Dose
5,35,04,312
2nd Dose
1,42,87,313
Total
16,73,46,544
Ten states account for 66.81% of the cumulative doses given so far in the country.
Nearly 23 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-112 of the vaccination drive (7th May, 2021), 22,97,257 vaccine doses were given. Across 18,692 sessions, 9,87,909 beneficiaries were vaccinated for 1st dose and 13,09,348 beneficiaries received their 2nd dose of vaccine.
Date: 7th May, 2021 (Day-112)
HCWs
1stDose
20,111
2ndDose
36,888
FLWs
1stDose
92,894
2nd Dose
1,04,263
18-44 years
1st Dose
3,05,636
45 to 60 years
1stDose
4,01,595
2nd Dose
4,90,555
Over 60 years
1stDose
1,67,673
2nd Dose
6,77,642
Total Achievement
1stDose
9,87,909
2ndDose
13,09,348
India’s cumulative recoveries stand at 1,79,30,960 today. The National Recovery Rate is 81.90%.
3,18,609 recoveries were registered in the last 24 hours.
Ten states account for 71.93% of the new recoveries.
A total of more than 30 crore tests have been conducted so far across the country while the cumulative positivity rate stands at 7.29%.
21 States/UTs have lower cases per million population than the national average (15,864).
15 States/UTs have higher cases per million population that the national average.
4,01,078 new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States report 70.77% of the new cases.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 54,022. It is followed by Karnataka with 48,781 while Kerala reported 38,460 new cases.
India’s total Active Caseload has reached 37,23,446. It now comprises 17.01% of the country's total Positive Cases. A net incline of 78,282 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Twelve States cumulatively account for 80.68% of India’s total Active Cases.
The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.09%.
4,187 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 77.29% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (898). Karnataka follows with 592 daily deaths.
Three States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Mizoram and A&N Islands.