ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 16 ਮਈ ਤੱਕ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦਾ ਗੌੜਾ
07 MAY 2021 1:48PM by PIB Chandigarh
ਹਰੇਕ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ 16 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦਾ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫਰਮਾਸਿਉਟਿਕਲ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 09 ਮਈ ਤੱਕ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦਵਾਈ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਲਾਟਮੈਂਟ , ਜਿਸ ਬਾਰੇ 01 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਡੀ ਓ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 16 ਮਈ ਤੱਕ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਵੈਧ ਯੋਜਨਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਫਰਮਾਸਿਉਟਿਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਵੰਡ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੰਡ ਸੁਚੱਜੇ ਅਤੇ ਸਿਆਣੀ ਵਰਤੋਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮਾਰਕੀਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੋਲ ਖਰੀਦ ਦੇ ਆਰਡਰ ਤੁਰੰਤ ਦੇਣ , ਜੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਉਹ ਇਸ ਮਾਤਰਾ ਲਈ , ਜੋ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਾਂ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਵੰਡ ਚੈਨਲ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Allocation of Remdesivir made upto 16th May 2021 to ensure its adequate availability across the country- Shri D.V Sadananda Gowda
07 MAY 2021 1:48PM by PIB Delhi
Considering the requirement of Remdesivir in every state and ensuring its adequate availability, Union Minister of Chemicals & Fertilisers Shri D.V Sadananda Gowda today announced the allocation of Remdesivir made upto 16th May 2021. This will ensure smooth supply of Remdesivir across country so that no patient face difficulty in this pandemic time, he added.
In a letter written to all States by Department of Pharmaceuticals and Ministry of Health and Family Welfare , it was mentioned that in continuation of the allocation plan of Remdesivir drug for the period 21st April to 9th May, 2021 communicated by DO issued on 1st May 2021, an updated allocation plan valid for period of 21st April to 16th May, 2021 is prepared jointly by Department of Pharmaceuticals and Ministry of Health and Family Welfare.
The allotment has been made for the States/UTs and State Governments and UTs have been asked to monitor proper distribution within the State/UT covering government and private hospitals as appropriate and in line with judicious use.
State governments / UTs have been advised to place adequate purchase orders with the marketing companies immediately, if they have not already done so, for the quantity that they want to purchase out of allocation for the State/ UT as per supply chain in close coordination with liaison officers of the companies. The coordination with private distribution channel in the state could also be made.