ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
06 MAY 2021 6:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ), ਐਮਓਐਸ ਪੀਐਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਆੱਨਲਾਈਨ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਇਸਰੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਕੇ ਸਿਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 9.5 ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਸਰੋ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ 87 ਟਨ ਐਲਓਐਕਸ, ਆਈਪੀਆਰਸੀ ਵਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ 24x7 ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 12 ਐਮਟੀ ਐਲਐਕਸ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਵਿਭਾਗ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਰੋ ਵਲੋਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਪ੍ਰਾਣ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਪੁਲਾੜ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਲਗਭਗ 1.65 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਦੋ ਤਰਲ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਟੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋੜਵੰਦ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਲਈ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਚੈਂਬਰ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਕੋਵਿਨ ਐਪ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਸਏਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਗੈਰ-ਸੰਪਰਕ ਥਰਮਲ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ, ਕੋਵਿਡ -19 ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਿਓਟੈਗਡ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਐਮਆਰ, ਡਿਬਰੂਗੜ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ 'ਫਾਈਟ ਕੋਰੋਨਾ' ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮੇਤ 10 ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਭਿਆਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐਸਐਲਵੀ-ਸੀ 49, ਸੀ 50 ਅਤੇ ਸੀ 51 ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਂਚ ਕੰਟਰੋਲ ਉੱਤੇ ਲਾਂਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਹਰੀਕੋਟਾ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਚੁੱਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਬੁਲਬੁਲਾ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਟਾਫ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Department of Space pitched in to augment COVID infrastructure in the country
Liquid Oxygen is being provided to Tamil Nadu and Kerala on a continuous basis
06 MAY 2021 6:02PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Department of Space has gone beyond its call to provide COVID related support mainly liquid oxygen to States of Tamil Nadu, Kerala, Andhra Pradesh and Chandigarh. In an online review meeting, Chairman, ISRO, Dr. K. Sivan said that 9.5 tonnes of oxygen being given to Tamil Nadu and Kerala per day, besides the oxygen capacity of Andhra Pradesh and Chandigarh was augmentd. He said, 87 Tonnes of LOX manufactured and supplied by ISRO Propulsion Complex, IPRC already given to Tamil Nadu and Kerala by ensuring 24x7 work schedule. Moreover, 12 MT of LOX sent to augment Oxygen availability in Andhra Pradesh. He said, the Department is also ensuring supply of Oxygen cylinders for local public in Andhra Pradesh and Kerala. Advanced Medical devices designed including ventilators, Prana, and VaU and manufacturing to be taken up with industries at the earliest.
Dr Jitendra Singh was informed that the Space Application Centre at Ahmedabad has successfully converted 2 Liquid Nitrogen Tanks of about 1.65 lakh litres into liquid oxygen tanks for storage and supply in Ahmedabad and nearby hospitals. Moreover, Face Shields and PPE kits are also being supplied to hospitals in Ahmedabad.
The Minister said that Oxygen Concentrators being procured for Dispensaries for use by needy patients and the Design of disinfectant chamber for baggage & new Oxygen concentrators is already in progress.
The other technological support provided by the Department of Space includes, Covid vaccination centers mapping across India integrated with Cowin app to help citizen reach the nearest vaccination center, deployment of Non-contact Thermal camera developed by SAC, development of COVID-19 Dashboard in Sync with Ministry of Health and Family Welfare and the development of a mobile app ‘FIGHT CORONA’ in collaboration with ICMR, Dibrugarh, Assam for collection of geotagged information of Covid19 cases in the state of Tripura.
Senior officials of Department of Space informed Dr Jitendra Singh that work is on for the 10 scheduled Satellite launch projects including the unmanned Gaganyaan Mission in December this year. The Minister expressed satisfaction that despite the crippling effects of the pandemic, the launch campaign activities continued over Virtual Launch Control for PSLV-C49, C50 and C51 during the past six months.
Dr Jitendra Singh also asked the department to explore the possibility of creating more COVID Care Centres apart from the ones established in Bengaluru, Shillong and Sriharikota.
The Minister expressed satisfaction over the various measures taken the Department of Space to contain the COVID menace and specially appreciated the introduction of Bio-bubble teams and vaccination of about 30 percent of the staff so far.