Ministry of Health and Family Welfare
Installation of Two High Flow Medical Oxygen Plants funded by PMCARES at AIIMS, New Delhi and RML Hospital completed
Oxygen Supply to COVID patients to begin from today
India becomes the fastest country to exceed 16 Crore cumulative vaccinations as the Nationwide Vaccination Drive expands
More than 6.7 Lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated under Phase-3 of Vaccination Drive
On a steady streak, over 3.38 Lakh Recoveries in the last 24 hours
05 MAY 2021 12:04PM by PIB Delhi
In a significant development, two medical oxygen plants funded by PMCARES have been installed at AIIMS, New Delhi and RML Hospital within a week. Carried out on a war footing, the two plants were swiftly airlifted from Coimbatore and installed yesterday. Both the plants will start supply of oxygen by today evening.
In order to effectively address the high surge of Covid-19 cases in the country, PMCARES has allocated funds for the installation of 500 Medical Oxygen Plants across the country. These plants are planned to be set up within 3 months. In all, five high flow medical oxygen plants will be installed at AIIMS Trauma Centre, Dr Ram Manohar Lohia Hospital (RML), Safdarjung Hospital, Lady Hardinge Medical College, and AIIMS, Jhajjar, Haryana.
The following are pictures of the Medical Oxygen Plant from AIIMS, New Delhi.
The following are some of the pictures of the Medical Oxygen Plant installed at the DR. RML Hospital.
The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed16 Cr today as the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive expands further.
India took only 109 days to achieve this milestone.
In comparison, the US took 111 days while China required 116 days to achieve similar figures.
6,71,285 beneficiaries of the age group 18-44 years received their first dose of COVID vaccine across 12 States. These states are Chhattisgarh (1,026), Delhi (82,000), Gujarat (1,61,625), Jammu and Kashmir (10,885), Haryana (99,680), Karnataka (3,840), Maharashtra (1,11,621), Odisha (13,768), Punjab (908), Rajasthan (1,30,071), Tamil Nadu (4,577) and UP (51,284).
Cumulatively, 16,04,94,188 vaccine doses have been administered through 23,66,349 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 94,62,505 HCWs who have taken the 1st dose and 63,22,055 HCWs who have taken the 2nd dose, 1,35,65,728 FLWs (1stdose), 73,32,999 FLWs (2nddose), 6,71,285 beneficiaries under 18-45 age group (1st dose), 5,29,50,584 1st dose beneficiaries and 1,23,85,466 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 5,33,94,353 (1st dose) and 44,09,213 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years.
HCWs
FLWs
Age Group 18-44 years
Age Group 45 to 60 years
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
94,62,505
63,22,055
1,35,65,728
73,32,999
6,71,285
5,33,94,353
44,09,213
5,29,50,584
1,23,85,466
16,04,94,188
Ten states account for 66.86% of the cumulative doses given so far in the country.
More than 14 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-109 of the vaccination drive (4th May, 2021), 14,84,989 vaccine doses were given. Across 14,011 sessions, 7,80,066 beneficiaries were vaccinated for 1st dose and 7,04,923 beneficiaries received their 2nd dose of vaccine.
Date: 4th May,2021 (Day-109)
HCWs
FLWs
18-44 years
45 to 60 years
Over 60 years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1st Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2ndDose
13,591
22,964
56,415
63,855
2,63,651
3,21,811
2,50,637
1,24,598
3,67,467
7,80,066
7,04,923
India’s cumulative recoveries stand at 1,69,51,731 today. The National Recovery Rate is 82.03%.
3,38,439 recoveries were registered in the last 24 hours.
Ten states account for 73.4% of the new recoveries.
Seventeen States/UTs have a weekly positivity rate lower than the national average (21.46%).
Nineteen States/UTs have a weekly positivity rate higher than the national average.
3,82,315 new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Karnataka,Kerala,Haryana, West Bengal, Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Rajasthan report 70.91% of the new cases.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 51,880. It is followed by Karnataka with 44,631 while Kerala reported 37,190 new cases.
India’s total Active Caseload has reached 34,87,229. It now comprises 16.87% of the country's total Positive Cases. A net incline of 40,096 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Twelve states cumulatively account for 81.25% of India’s total Active Cases.
The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.09%.
3,780 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 74.97% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (891). Uttar Pradesh follows with 351 daily deaths.
Seven States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Meghalaya, D&D & D&N, Tripura, Lakshadweep, Arunachal Pradesh, Mizoram and A&N Islands.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
PMCARES દ્વારા ભંડોળથી નવી દિલ્હીમાં એઇમ્સ અને RML હોસ્પિટલ ખાતે બે હાઇ ફ્લો મેડિકલ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સ લગાવવામાં આવ્યા
કોવિડના દર્દીઓને આજથી ઓક્સિજનનો પૂરવઠો આપવાનું શરૂ કરવામાં આવશે
દેશવ્યાપી રસીકરણ કવાયતનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હોવાથી કુલ રસીકરણ કવાયતનો આંકડો 16 કરોડથી વધુ થઇ ગયો, ભારત આ મુકામ સુધી સૌથી ઝડપથી પહોંચનારો દેશ
રસીકરણ કવાયતના તબક્કા-3 અંતર્ગત 18 થી 44 વર્ષના 6.7 લાખ કરતાં વધારે લાભાર્થીને રસી આપવામાં આવી
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 3.38 લાખથી વધારે દર્દીઓ સાજા થયા, સ્થિતિમાં એકધારો સુધારો
05 MAY 2021 12:04PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ સામેની દેશની જંગમાં નોંધનીય પ્રગતિરૂપે, PM-CARES ભંડોળ દ્વારા નવી દિલ્હીમાં એઇમ્સ અને RML હોસ્પિટલ ખાતે હાઇ ફ્લો ક્ષમતાના બે મેડિકલ ઓક્સિજન પ્લાન્ટ લગાવવાની કામગીરી એક જ અઠવાડિયામાં પૂર્ણ કરવામાં આવી છે. યુદ્ધના ધોરણે કામગીરી હાથ ધરીને આ બંને પ્લાન્ટ ખૂબ ઝડપથી કોઇમ્બતૂરથી એરલિફ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા અને ગઇકાલે તેનું ઇન્સ્ટોલેશન થઇ ગયું છે. આ બંને પ્લાન્ટ આજે સાંજથી દર્દીઓને ઓક્સિજનનો પૂરવઠો આપવાનું શરૂ કરી દેશે.
દેશમાં કોવિડના કેસોની સંખ્યામાં થઇ રહેલી તીવ્ર વૃદ્ધિને અસરકારક રીતે પહોંચી વળવા માટે દેશભરમાં 500 મેડિકલ ઓક્સિજનના પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવા માટે PM-CARES ભંડોળમાંથી રકમ ફાળવવામાં આવી છે. આ પ્લાન્ટ્સ આગામી 3 મહિનામાં ઇન્સ્ટોલ કરી દેવામાં આવશે. એઇમ્સ ટ્રોમા સેન્ટર, ડૉ. રામ મનોહર લોહિયા હોસ્પિટલ (RML), સફદરગંજ હોસ્પિટલ, લેડી હાર્ડિંજ મેડિકલ કોલેજ અને હરિયાણામાં જ્હજ્જર ખાતે આવેલી એઇમ્સમાં પાંચ પ્લાન્ટ લગાવી દેવામાં આવ્યા છે.
નવા દિલ્હીમાં એઇમ્સ ખાતે લગાવવામાં આવેલા મેડિકલ ઓક્સિજન પ્લાન્ટની તસવીરો નીચે આપેલી છે.
ડૉ. રામ મનોહર લોહિયા હોસ્પિટલ ખાતે લગાવવામાં આવેલા મેડિકલ ઓક્સિજન પ્લાન્ટની તસવીરો નીચે આપેલી છે.
દેશવ્યાપી કોવિડ રસીકરણ અભિયાનના તબક્કા-3ને વધુ વ્યાપક બનાવવામાં આવ્યો હોવાથી દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં કોવિડ-19 વિરોધી રસીના કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝની સંખ્યા આજે 16 કરોડ કરતાં વધારે થઇ ગઇ છે.
ભારતે માત્ર 109 દિવસમાં આ સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત કર્યું છે.
અમેરિકાને આ મુકામ સુધી પહોંચવામાં 111 દિવસ જ્યારે ચીનને 116 દિવસ થયા હતા.
12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 18થી 44 વર્ષની વય જૂથના 6,71,285 લાભાર્થીઓને કોવિડ વિરોધી રસીનો પ્રથમ ડોઝ આપવામાં આવ્યો છે. આ રાજ્યોમાં છત્તીસગઢ (1,026), દિલ્હી (82,000), ગુજરાત (1,61,625), જમ્મુ અને કાશ્મીર (10,885), હરિયાણા (99,680), કર્ણાટક (3,840), મહારાષ્ટ્ર (1,11,621), ઓડિશા (13,768), પંજાબ (908), રાજસ્થાન (1,30,071), તમિલનાડુ (4,577) અને ઉત્તરપ્રદેશ (51,284) છે..
આજે સવારે 7 વાગે પ્રાપ્ત થયેલા હંગામી અહેવાલ અનુસાર દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં સંયુક્ત રીતે કુલ 23,66,349 સત્રોનું આયોજન કરીને રસીના કુલ 16,04,94,188 ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાંથી 94,62,505 આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ (HCWs) એ પ્રથમ ડોઝ અને 63,22,055 HCWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. આ ઉપરાંત, 1,35,65,728 અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ (FLWs) એ પ્રથમ ડોઝ અને 73,32,999 FLWs એ બીજો ડોઝ લીધો છે. 18થી 45 વર્ષના વયજૂથના 6,71,285 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ લીધો છે, 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 5,29,50,584 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 1,23,85,466 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે અને 45 થી 60 વર્ષ સુધીના વયજૂથમાં 5,33,94,353 લાભાર્થીએ પ્રથમ ડોઝ અને 44,09,213 લાભાર્થીએ બીજો ડોઝ લીધો છે અને
HCWs
FLWs
18-44 વર્ષના લાભાર્થી
45થી 60 વર્ષની વચ્ચેના વયજૂથના લાભાર્થી
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
કુલ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
94,62,505
63,22,055
1,35,65,728
73,32,999
6,71,285
5,33,94,353
44,09,213
5,29,50,584
1,23,85,466
16,04,94,188
દેશભરમાં આજદિન સુધીમાં અપાયેલા કુલ રસીના ડોઝમાંથી 66.86% ડોઝ દસ રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 14 લાખ કરતાં વધારે રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
દેશમાં કોવિડ વિરોધી રસીકરણ કવાયતના 109મા દિવસે (4 મે 2021ના રોજ) રસીના કુલ 14,84,989 ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાં, 14,011 સત્રોનું આયોજન કરીને 7,80,066 લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 7,04,923 લાભાર્થીને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 4 મે, 2021 (દિવસ-109)
HCWs
FLWs
18-44 વર્ષ સુધીના લાભાર્થી
45 થી 60 વર્ષ સુધીના લાભાર્થી
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
13,591
22,964
56,415
63,855
2,63,651
3,21,811
2,50,637
1,24,598
3,67,467
7,80,066
7,04,923
ભારતમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા આજે 1,69,51,731 સુધી પહોંચી ગઇ છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો સરેરાશ દર 82.03% નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 3,38,439 દર્દીઓ છેલ્લા સાજા થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
નવા સાજા થનારા 73.4% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે.
સત્તર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સાપ્તાહિક પોઝિટીવિટી દર રાષ્ટ્રીય સરેરાશ (21.46%) કરતાં ઓછો નોંધાયો છે.
ઓગણિસ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સાપ્તાહિક પોઝિટીવિટી દર રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં વધુ નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,82,315 નવા પોઝિટીવ દર્દીઓ નોંધાયા છે.
નવા પોઝિટીવ નોંધાયેલા કુલ દર્દીઓમાંથી 70.91% કેસ દસ રાજ્યોમાં એટલે કે, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરપ્રદેશ, દિલ્હી, કર્ણાટક, કેરળ, હરિયાણા,પશ્ચિમ બંગાળ, તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ અને રાજસ્થાનમાં છે.
મહારાષ્ટ્રમાં સમગ્ર દેશમાં એક દિવસમાં સર્વાધિક 51,880 નવા કેસ નોંધાયા છે. ત્યારપછીના ક્રમે, કર્ણાટકમાં એક દિવસમાં વધુ 44,631 કેસ જ્યારે કેરળમાં 37,190 નવા કેસ નોંધાયા છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોનું ભારણ વધીને 34,87,229 સુધી પહોંચી ગયું છે. દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો આંકડો 16.87% થઇ ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં 40,096 દર્દીનો ચોખ્ખો વધારો થયો છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાંથી 81.25% દર્દીઓ બાર રાજ્યોમાં છે.
રાષ્ટ્રીય મૃત્યુદરમાં એકધારો ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે જે હાલમાં 1.09% છે.
દેશભરમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 3,780 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુઆંકમાંથી 74.97% દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી હતા. મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ મૃત્યુ (891) નોંધાયા છે. તે પછીના ક્રમે, ઉત્તરપ્રદેશમાં 351 દર્દીના મૃત્યુ દૈનિક ધોરણે નોંધાયા છે.
સાત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં, મેઘાલય, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, ત્રિપુરા, લક્ષદ્વીપ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મિઝોરમ અને આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ છે.