ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਐਸਟੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
02 MAY 2021 3:15PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ (ਜੀਐੱਸਟੀ) ਕਾਨੂੰਨ ਅਧੀਨ ਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਹਤ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਹ 1 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਹੇਠਾਂ ਦੱਸੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ:
ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਅਦਾਇਗੀ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ 18% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਆਮ ਦਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਆਜ ਦੀਆਂ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
a. ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ: ਟੈਕਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਘੱਟ ਦਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਮਾਰਚ 2021 ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ, ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸ ਲਈ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਅਤੇ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
b. ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਨਾ ਦਾ ਕੁੱਲ ਟਰਨਓਵਰ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ: ਟੈਕਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ 15 ਦਿਨ ਬਿਨਾ ਵਿਆਜ ਦਰ, ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਆਮ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਊਆਰਐਮਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੋਵਾਂ ਲਈ, ਮਾਰਚ 2021 ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ, ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਅਤੇ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
c. ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਟੈਕਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ: 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਗ ਟੈਕਸ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਟੈਕਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾ ਵਿਆਜ ਦਰ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਲੇਟ ਫੀਸ ਦੀ ਛੋਟ:
a. ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ: ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਅਤੇ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ, ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਮਾਰਚ 2021 ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਫ਼ਾਰਮ ਜੀਐਸਟੀਆਰ -3 ਬੀ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਨਾਲ ਫੀਸ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਮੁਆਫ ਕੀਤੀ ਗਈ;
b. 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕੁੱਲ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ : ਮਾਰਚ, 2021 ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 (ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ) ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਅਤੇ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ਾਰਮ ਜੀਐਸਟੀਆਰ -3 ਬੀ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਨਾਲ ਫੀਸ 30 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਮੁਆਫ ਕੀਤੀ ਗਈ / ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ, 2021 (ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਕਿਊਆਰਐਮਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਤਿਮਾਹੀ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ) ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਮੁਆਫ ਕੀਤੀ ਗਈ।
3. ਜੀਐਸਟੀਆਰ -1, ਆਈਐਫਐਫ, ਜੀਐਸਟੀਆਰ -4 ਅਤੇ ਆਈਟੀਸੀ -04 ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ:
a. ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ (ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ) ਲਈ ਫਾਰਮ ਜੀਐਸਟੀਆਰ -1 ਅਤੇ ਆਈਐਫਐਫ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਵਿੱਚ 15 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
b. ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਫਾਰਮ ਜੀਐਸਟੀਆਰ -4 ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਮਈ, 2021 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
c. ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ, 2021 ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਫਾਰਮ ਆਈਟੀਸੀ -04 ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਮਈ, 2021 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
d. ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੋਧਾਂ:
e. ਆਈਟੀਸੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਛੋਟ : ਨਿਯਮ 36 (4) ਭਾਵ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਿਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਲਈ ਫਾਰਮ ਜੀਐਸਟੀਆਰ -3 ਬੀ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਸੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ 'ਤੇ 105% ਕੈਪ, ਮਈ 2021 ਦੇ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ , ਨਿਯਮ 36 (4) ਹਰੇਕ ਟੈਕਸ ਅਵਧੀ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
f. ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੋਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜੀਆਰਟੀਆਰ-3 ਬੀ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ -1 / ਆਈਐੱਫਐੱਫ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 27.04.2021 ਤੋਂ 31.05.2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
g. ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 168 ਏ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਵਾਈਆਂ, ਕਿਸੇ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ, ਜੋ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ 30 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਝ ਅਪਵਾਦਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 31 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
[ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ ]

Ministry of Finance
Government announces various relief measures for taxpayers under GST law in view of severe COVID-19 pandemic
02 MAY 2021 3:15PM by PIB Delhi
In view of the challenges faced by taxpayers in meeting the statutory and regulatory compliances under Goods & Services Tax (GST) law due to the outbreak of the second wave of COVID-19 pandemic, the Government has issued notifications, all dated 1st May, 2021, providing various relief measures for taxpayers. These measures are explained below:
1. Reduction in rate of interest:
Concessional rates of interest in lieu of the normal rate of interest of 18% per annum for delayed tax payments have been prescribed in the following cases.
a. For registered persons having aggregate turnover above Rs. 5 crore: A lower rate of interest of 9 per cent for the first 15 days from the due date of payment of tax and 18 per cent thereafter, for the tax payable for tax periods March 2021 and April 2021, payable in April 2021 and May 2021 respectively, has been notified.
b. For registered persons having aggregate turnover upto Rs. 5 crore: Nil rate of interest for the first 15 days from the due date of payment of tax, 9 per cent for the next 15 days, and 18 per cent thereafter, for both normal taxpayers and those under QRMP scheme, for the tax payable for the periods March 2021 and April 2021, payable in April 2021 and May 2021 respectively, has been notified.
c. For registered persons who have opted to pay tax under the Composition scheme: NIL rate of interest for first 15 days from the due date of payment of tax and 9 per cent for the next 15 days, and 18 per cent thereafter has been notified for the tax payable for the quarter ending 31st March, 2021, payable in April 2021.
2. Waiver of late fee
a. For registered persons having aggregate turnover above Rs. 5 crore: Late fee waived for 15 days in respect of returns in FORM GSTR-3B furnished beyond the due date for tax periods March, 2021 and April, 2021, due in the April 2021 and May 2021 respectively;
b. For registered persons having aggregate turnover upto Rs. 5 crore: Late fee waived for 30 days in respect of the returns in FORM GSTR-3B furnished beyond the due date for tax periods March, 2021 and April, 2021 (for taxpayers filing monthly returns) due in April 2021 and May 2021 respectively / and for period Jan-March, 2021 (for taxpayers filing quarterly returns under QRMP scheme) due in April 2021.
3. Extension of due date of filing GSTR-1, IFF, GSTR-4 and ITC-04
a. Due date of filing FORM GSTR-1 and IFF for the month of April (due in May) has been extended by 15 days.
b. . Due date of filing FORM GSTR-4 for FY 2020-21 has been extended from 30th April, 2021 to 31st May, 2021.
c. Due date of furnishing FORM ITC-04 for Jan-March, 2021 quarter has been extended from 25th April, 2021 to 31st May, 2021.
4. Certain amendments in CGST Rules:
a. Relaxation in availment of ITC: Rule 36(4) i.e. 105% cap on availment of ITC in FORM GSTR-3B to be applicable on cumulative basis for period April and May 2021, to be applied in the return for tax period May 2021. Otherwise, rule 36(4) is applicable for each tax period.
b. The filing of GSTR-3B and GSTR-1/ IFF by companies using electronic verification code has already been enabled for the period from the 27.04.2021 to 31.05.2021.
5. Extension in statutory time limits under section 168A of the CGST Act: Time limit for completion of various actions, by any authority or by any person, under the GST Act, which falls during the period from 15th April, 2021 to 30th May, 2021, has been extended upto 31st May, 2021, subject to some exceptions as specified in the notification.
****
[For details, please CLICK HERE to access the Notifications issued in this regard, which shall have force of law.