નાણા મંત્રાલય
કોવિડ-19 મહામારીની તીવ્ર પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે GST કાયદા અંતર્ગત કરદાતાઓને વિવિધ રાહત માટેના પગલાંની જાહેરાત કરી
02 MAY 2021 3:15PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારીના બીજા તબક્કાના ઉપદ્રવના કારણે કરદાતાઓને વસ્તુ અને સેવા કર (GST) કાયદા અંતર્ગત કાનુની અને નિયમનકારી અનુપાલનોમાં પડી રહેલી મુશ્કેલીઓને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે 1 મે 2021ના રોજ અધિસૂચના બહાર પાડીને કરદાતાઓ માટે રાહતના વિવિધ પગલાંઓની જાહેરાત કરી. આ પગલાંઓની વિગતો નીચે ઉલ્લેખ કર્યા અનુસાર છે:
વ્યાજદરમાં ઘટાડો:
નીચે ઉલ્લેખ કરેલા કિસ્સાઓમાં કરવેરાની ચુકવણીમાં વિલંબ બદલ વાર્ષિક 18% વ્યાજદરના સામાન્ય દરના બદલે રાહતના વ્યાજદર સૂચવવામાં આવ્યા છે.
જેમનું કુલ ટર્નઓવર રૂપિયા 5 કરોડથી વધારે હોય તેવા નોંધાયેલા લોકો માટે: કર ચુકવવાની તારીખ વીતી ગયા પછી શરૂઆતના 15 દિવસમાં ઘટાડેલો વાર્ષિક વ્યાજદર 9 ટકા રહેશે અને તે પછી 18 ટકા રહેશે, જે માર્ચ 2021 અને એપ્રિલ 2021ના સમયગાળા માટે અનુક્રમે એપ્રિલ 2021 અને મે 2021માં ચુકવવા પાત્ર કરવેરા માટે લાગુ પડશે, તેમ સૂચના આપવામાં આવી છે.
જેમનું કુલ ટર્નઓવર રૂપિયા 5 કરોડ સુધી હોય તેવા નોંધાયેલા લોકો માટે: કર ચુકવવાની તારીખ વીતી ગયા પછી શરૂઆતના 15 દિવસમાં વાર્ષિક વ્યાજદર શૂન્ય (Nil) રહેશે, તે પછીના 15 દિવસ માટે 9 ટકા રહેશે અને તે પછીના સમય માટે 18 ટકા રહેશે, જે QRMP યોજના અંતર્ગત આવતા અને સામાન્ય એમ બંને પ્રકારના કરદાતા માટે માર્ચ 2021 અને એપ્રિલ 2021ના સમયગાળા માટે અનુક્રમે એપ્રિલ 2021 અને મે 2021માં ચુકવવા પાત્ર કરવેરા માટે લાગુ પડશે, તેમ સૂચના આપવામાં આવી છે.
જેમણે કોમ્પોઝિશન યોજના હેઠળ કર ચુકવવાનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો હોય તેવા નોંધાયેલા લોકો માટે: કર ચુકવવાની તારીખ વીતી ગયા પછી શરૂઆતના 15 દિવસમાં વાર્ષિક વ્યાજદર શૂન્ય (NIL) રહેશે અને તે પછીના 15 દિવસ માટે 9 ટકા રહેશે તેમજ ત્યારપછીના સમય માટે 18 ટકા દર સૂચવવામાં આવ્યો છે, જે 31 માર્ચ 2021ના રોજ સમાપ્ત થઇ રહેલા ત્રિમાસિક ગાળા માટે એપ્રિલ 2021માં ચુકવવા પાત્ર કરવેરા માટે રહેશે.
વિંલબ ફીમાંથી માફી
જેમનું કુલ ટર્નઓવર રૂપિયા 5 કરોડથી વધારે હોય તેવા નોંધાયેલા લોકો માટે: માર્ચ 2021 અને એપ્રિલ 2021ના કરવેરાના સમય ગાળા માટે અનુક્રમે એપ્રિલ 2021 અને મે 2021માં ભરવાપાત્ર ફોર્મ GSTR-3B રિટર્નના સંદર્ભમાં અંતિમ તારીખ વીતી ગયા પછી શરૂઆતના 15 દિવસ માટે રિટર્ન દાખલ કરવા માટેની વિલંબ ફી (લેઇટ ફી)માંથી માફી આપવામાં આવશે.
જેમનું કુલ ટર્નઓવર રૂપિયા 5 કરોડ સુધીનું હોય તેવા નોંધાયેલા લોકો માટે: માર્ચ 2021 અને એપ્રિલ 2021ના કરવેરાના સમય ગાળા માટે (જેઓ માસિક રિટર્ન ફાઇલ કરતા હોય તેવા કરદાતાઓ માટે) અનુક્રમે એપ્રિલ 2021 અને મે 2021માં ભરવાપાત્ર/ અને જાન્યુઆરી-માર્ચ 2021ના કરવેરાના સમયગાળા માટે (જેઓ QRMP યોજના અંતર્ગત ત્રિમાસિક રિટર્ન ફાઇલ કરતા હોય તેવા કરદાતાઓ માટે) એપ્રિલ 2021માં ભરવાપાત્ર ફોર્મ GSTR-3B રિટર્નના સંદર્ભમાં અંતિમ તારીખ વીતી ગયા પછી શરૂઆતના 30 દિવસ માટે રિટર્ન દાખલ કરવા માટેની વિલંબ ફી (લેઇટ ફી)માંથી માફી આપવામાં આવશે.
GSTR-1, IFF, GSTR-4 અને ITC-04 ફાઇલ કરવાની અંતિમ તારીખમાં વધારો
એપ્રિલ મહિના માટે (મે મહિનામાં ભરવાપાત્ર) ફોર્મ GSTR-1 અને IFF ફાઇલ કરવાની છેલ્લી તારીખ 15 દિવસ માટે લંબાવવામાં આવી છે.
નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે ફોર્મ GSTR-4 ફાઇલ કરવાની છેલ્લી તારીખ 30 એપ્રિલ 2021થી લંબાવીને 31 મે 2021 કરવામાં આવી છે.
જાન્યુઆરી-માર્ચ 2021 ત્રિમાસિક સમયગાળા માટે ફોર્મ ITC-04 ફાઇલ કરવાની છેલ્લી તારીખ 25 એપ્રિલ 2021થી લંબાવીને 31 મે 2021 કરવામાં આવી છે.
CGST નિયમોમાં ચોક્કસ સુધારા:
ITC લાભ પ્રાપ્તિમાં રાહત: નિયમ 36(4) એટલે કે ફોર્મ GSTR-3Bમાં ITC લાભ પ્રાપ્તિમાં ટોચ મર્યાદા 105% લાગુ પડશે જે એપ્રિલ અને મે 2021ના સમયગાળા માટે સંયુક્ત ધોરણે લાગુ થશે અને મે 2021ના સમયગાળામાં ભરવાપાત્ર કરવેરા માટેના રિટર્ન માટે લાગુ પડશે. અન્યથા, નિયમ 36(4) દરેક કરવેરા સમયગાળા માટે લાગુ થવા પાત્ર છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક ચકાસણીનો ઉપયોગ કરી રહેલી કંપનીઓ દ્વારા 27.04.2021 થી 31.05.2021 સુધીના સમયગાળા માટે GSTR-3B અને GSTR-1/ IFF ફાઇલ કરવાનું પહેલાંથી સક્ષમ કરી દેવામાં આવ્યું છે.
CGST અધિનિયમની ધારા 168A અંતર્ગત કાનુની સમય મર્યાદામાં વધારો: CGST અધિનિયમ અંતર્ગત કોઇપણ સત્તામંડળ અથવા વ્યક્તિ દ્વારા કરવામાં આવતી ક્રિયા કે જે, 15 એપ્રિલ 2021થી 30 મે 2021 સુધીના સમયગાળામાં આવતી હોય તેને પૂર્ણ કરવાની સમય મર્યાદા, લંબાવીને 31 માર્ચ 2021 કરવામાં આવી છે જે અધિસૂચનામાં ઉલ્લેખિત કેટલાક અપવાદોને આધીન રહેશે.
[વધુ વિગતો માટે, કૃપા કરીને આ સંદર્ભે બહાર પાડવામાં આવેલી અધિસૂચનાઓ ઍક્સેસ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો, જે હવેથી અમલમાં રહેશે.]

Ministry of Finance
Government announces various relief measures for taxpayers under GST law in view of severe COVID-19 pandemic
02 MAY 2021 3:15PM by PIB Delhi
In view of the challenges faced by taxpayers in meeting the statutory and regulatory compliances under Goods & Services Tax (GST) law due to the outbreak of the second wave of COVID-19 pandemic, the Government has issued notifications, all dated 1st May, 2021, providing various relief measures for taxpayers. These measures are explained below:
1. Reduction in rate of interest:
Concessional rates of interest in lieu of the normal rate of interest of 18% per annum for delayed tax payments have been prescribed in the following cases.
a. For registered persons having aggregate turnover above Rs. 5 crore: A lower rate of interest of 9 per cent for the first 15 days from the due date of payment of tax and 18 per cent thereafter, for the tax payable for tax periods March 2021 and April 2021, payable in April 2021 and May 2021 respectively, has been notified.
b. For registered persons having aggregate turnover upto Rs. 5 crore: Nil rate of interest for the first 15 days from the due date of payment of tax, 9 per cent for the next 15 days, and 18 per cent thereafter, for both normal taxpayers and those under QRMP scheme, for the tax payable for the periods March 2021 and April 2021, payable in April 2021 and May 2021 respectively, has been notified.
c. For registered persons who have opted to pay tax under the Composition scheme: NIL rate of interest for first 15 days from the due date of payment of tax and 9 per cent for the next 15 days, and 18 per cent thereafter has been notified for the tax payable for the quarter ending 31st March, 2021, payable in April 2021.
2. Waiver of late fee
a. For registered persons having aggregate turnover above Rs. 5 crore: Late fee waived for 15 days in respect of returns in FORM GSTR-3B furnished beyond the due date for tax periods March, 2021 and April, 2021, due in the April 2021 and May 2021 respectively;
b. For registered persons having aggregate turnover upto Rs. 5 crore: Late fee waived for 30 days in respect of the returns in FORM GSTR-3B furnished beyond the due date for tax periods March, 2021 and April, 2021 (for taxpayers filing monthly returns) due in April 2021 and May 2021 respectively / and for period Jan-March, 2021 (for taxpayers filing quarterly returns under QRMP scheme) due in April 2021.
3. Extension of due date of filing GSTR-1, IFF, GSTR-4 and ITC-04
a. Due date of filing FORM GSTR-1 and IFF for the month of April (due in May) has been extended by 15 days.
b. . Due date of filing FORM GSTR-4 for FY 2020-21 has been extended from 30th April, 2021 to 31st May, 2021.
c. Due date of furnishing FORM ITC-04 for Jan-March, 2021 quarter has been extended from 25th April, 2021 to 31st May, 2021.
4. Certain amendments in CGST Rules:
a. Relaxation in availment of ITC: Rule 36(4) i.e. 105% cap on availment of ITC in FORM GSTR-3B to be applicable on cumulative basis for period April and May 2021, to be applied in the return for tax period May 2021. Otherwise, rule 36(4) is applicable for each tax period.
b. The filing of GSTR-3B and GSTR-1/ IFF by companies using electronic verification code has already been enabled for the period from the 27.04.2021 to 31.05.2021.
5. Extension in statutory time limits under section 168A of the CGST Act: Time limit for completion of various actions, by any authority or by any person, under the GST Act, which falls during the period from 15th April, 2021 to 30th May, 2021, has been extended upto 31st May, 2021, subject to some exceptions as specified in the notification.
****
[For details, please CLICK HERE to access the Notifications issued in this regard, which shall have force of law.