अर्थ मंत्रालय
कोविड-19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर वस्तू आणि सेवा कर कायद्यांतर्गत करभरणा करणाऱ्यांसाठी सरकारकडून दिलासा योजना जाहीर
02 MAY 2021 6:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 मे 2021
सर्व देशभर कोविड -19 महामारीच्या उसळलेल्या दुसऱ्या लाटेच्या पार्श्वभूमीवर वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी) कायद्यांतर्गत वैधानिक व नियामक पालन करण्याच्या बाबतीत करदात्यांना आलेले आव्हान लक्षात घेता, सरकारने 1 मे 2021 रोजी सर्व दिलासा योजनांच्या अधिसूचना जारी केल्या आहेत.
या उपाययोजना पुढील प्रमाणे आहेत:
1. व्याज दरामध्ये कपातः
विलंब कर देयकासाठी दर वर्षाकाठी 18% व्याजदराऐवजी व्याजदरावरील सवलत पुढील बाबींमध्ये विहित करण्यात आली आहे.
1. एकूण उलाढाल 5 कोटींपेक्षा अधिक असलेल्या नोंदणीकृत व्यक्तींसाठी: कर भरण्याच्या देय तारखेपासून पहिल्या 15 दिवसांसाठी 9 टक्के इतका व्याज दर कमी केला असून,त्यानंतर मार्च 2021 आणि एप्रिल 2021च्या दरम्यानच्या कराच्या कालावधीसाठी18 टक्के, देय कर द्यावा लागेल जो अनुक्रमे एप्रिल 2021आणि मे 2021 मध्ये भरावा,असे अधिसूचित करण्यात आले आहे.
2. एकूण उलाढाल 5 कोटी रू. पर्यंत असलेल्या नोंदणीकृत व्यक्तींसाठी: मार्च 2021 आणि एप्रिल 2021 या कालावधीसाठी,कर भरण्याच्या देय तारखेपासून पहिल्या 15 दिवसांसाठी व्याज आकारले जाणार नाही, पुढच्या 15 दिवसांसाठी 9 टक्के व्याजदर आणि त्यानंतर 18 टक्के, सामान्य करदाते आणि क्यूआरएमपी योजने अंतर्गत देय कर भरणारे या दोघांसाठी, जो अनुक्रमे एप्रिल 2021 आणि मे 2021 मध्ये देय असेल.
3. ज्या व्यक्तींनी संयुक्त कर रचना योजनेत कर भरणे पसंत केले आहे त्यांच्यासाठी: ज्यांचा देय कर 31 मार्च 2021 रोजी संपलेल्या तिमाहीत भरणे अपेक्षित आहे, त्यांना कर भरण्याच्या देय तारखेपासून, पहिले 15 दिवस व्याज दर आकारला जाणार नाही, त्यापुढील 15 दिवसांसाठी 9 टक्के आणि त्यानंतर 18 टक्के अधिसूचित करण्यात आला आहे आणि तो एप्रिल 2021 मध्ये देय असेल.
2. विलंब शुल्क माफी:
1. एकूण उलाढाल 5 कोटींपेक्षा अधिक असलेल्या नोंदणीकृत व्यक्तींसाठी : फॉर्म जीएसटीआर-3 बी अंतर्गत ‌ मार्च 2021 आणि एप्रिल 2021 याकालावधी दरम्यान करभरणा करणाऱ्या करदात्यांसाठी अनुक्रमे एप्रिल 2021 आणि मे 2021 या तारखेच्या मुदतीच्या आत भरल्यास विलंब शुल्क माफ केले जाईल.
2. एकूण उलाढाल 5 कोटी रू. पर्यंत असलेल्या खालील नोंदणीकृत व्यक्तींसाठी विलंब शुल्क माफ केले जाईल: जीएसटीआर-3 बी अंतर्गत मार्च 2021 आणि एप्रिल 2021 (मासिक पध्दतीने करभरणा करणाऱ्यांसाठी) अनुक्रमे एप्रिल 2021 आणि मे 2021 मध्ये थकीत तारखेच्या मुदतीच्या आत आणि जानेवारी-मार्च 2021 कालावधीसाठी (क्यूआरएमपी योजनेंतर्गत तिमाही रिटर्न भरणार्‍या करदात्यांसाठी)एप्रिल 2021 मधे भरणे अधिसूचित केले आहे.
3. जीएसटीआर-1, आयएफएफ, जीएसटीआर-4 आणि आयटीसी - 04 भरण्याच्या मुदतीचा विस्तार पुढील तारखेनुसार केला आहे
1. एप्रिल महिन्यासाठी (मे महिन्यात देय असलेला)फॉर्म जीएसटीआर -1 आणि आयएफएफ ,दाखल करण्याची मुदत 15 दिवसांनी वाढविण्यात आली आहे.
2. आर्थिक वर्ष 2020-21 साठी फॉर्म जीएसटीआर - 4 दाखल करण्याची मुदत 30 एप्रिल 2021 वरून 31 मे 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे.
3. जानेवारी-मार्च, 2021या तिमाहीतील फॉर्म आयटीसी -04 सादर करण्याची मुदत 25 एप्रिल 2021 पासून 31 मे 2021 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे.
4. सीजीएसटी नियमात काही दुरुस्त्या:
5. आयटीसी मिळविण्याच्या सवलतीत दिलासा: नियम 36 (4) म्हणजेच फॉर्म जीएसटीआर-3 बी नियमानुसार एप्रिल आणि मे 2021 या कालावधीसाठी आयटीसीच्या प्राप्तीवरील 105% कॅप संचयित आधारावर लागू असेल, जी मे 2021च्या कर मुदतीच्या परताव्यामध्ये लागू केली जाईल, अन्यथा नियम 36 (4 )प्रत्येक कर कालावधीसाठी लागू असेल.
6. इलेक्ट्रॉनिक सत्यापन कोड वापरणार्‍या कंपन्यांसाठी जीएसटीआर -3 बी आणि जीएसटीआर -1 / आयएफएफ दाखल करणे यापूर्वीच 27.04.2021 ते 31.05.2021 या कालावधीसाठी सक्षम केले आहे.
7. सीजीएसटी कायद्याच्या कलम 168 ए अंतर्गत वैधानिक कालावधीच्या मर्यादेत वाढ करण्यात आली आहे: जीएसटी कायद्यांतर्गत 15 एप्रिल 2021 ते 31 मे, 2021 या कालावधीत येणार्‍या जीएसटी कायद्यांतर्गत विविध कृती पूर्ण करण्यासाठी मुदतवाढ 31 मे 2021 पर्यंत काही अपवाद वगळता वाढविण्यात आली आहे, जी अधिसूचनेमध्ये निर्दिष्ट केली आहे.
अधिक माहितीसाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Finance
Government announces various relief measures for taxpayers under GST law in view of severe COVID-19 pandemic
02 MAY 2021 3:15PM by PIB Delhi
In view of the challenges faced by taxpayers in meeting the statutory and regulatory compliances under Goods & Services Tax (GST) law due to the outbreak of the second wave of COVID-19 pandemic, the Government has issued notifications, all dated 1st May, 2021, providing various relief measures for taxpayers. These measures are explained below:
1. Reduction in rate of interest:
Concessional rates of interest in lieu of the normal rate of interest of 18% per annum for delayed tax payments have been prescribed in the following cases.
a. For registered persons having aggregate turnover above Rs. 5 crore: A lower rate of interest of 9 per cent for the first 15 days from the due date of payment of tax and 18 per cent thereafter, for the tax payable for tax periods March 2021 and April 2021, payable in April 2021 and May 2021 respectively, has been notified.
b. For registered persons having aggregate turnover upto Rs. 5 crore: Nil rate of interest for the first 15 days from the due date of payment of tax, 9 per cent for the next 15 days, and 18 per cent thereafter, for both normal taxpayers and those under QRMP scheme, for the tax payable for the periods March 2021 and April 2021, payable in April 2021 and May 2021 respectively, has been notified.
c. For registered persons who have opted to pay tax under the Composition scheme: NIL rate of interest for first 15 days from the due date of payment of tax and 9 per cent for the next 15 days, and 18 per cent thereafter has been notified for the tax payable for the quarter ending 31st March, 2021, payable in April 2021.
2. Waiver of late fee
a. For registered persons having aggregate turnover above Rs. 5 crore: Late fee waived for 15 days in respect of returns in FORM GSTR-3B furnished beyond the due date for tax periods March, 2021 and April, 2021, due in the April 2021 and May 2021 respectively;
b. For registered persons having aggregate turnover upto Rs. 5 crore: Late fee waived for 30 days in respect of the returns in FORM GSTR-3B furnished beyond the due date for tax periods March, 2021 and April, 2021 (for taxpayers filing monthly returns) due in April 2021 and May 2021 respectively / and for period Jan-March, 2021 (for taxpayers filing quarterly returns under QRMP scheme) due in April 2021.
3. Extension of due date of filing GSTR-1, IFF, GSTR-4 and ITC-04
a. Due date of filing FORM GSTR-1 and IFF for the month of April (due in May) has been extended by 15 days.
b. . Due date of filing FORM GSTR-4 for FY 2020-21 has been extended from 30th April, 2021 to 31st May, 2021.
c. Due date of furnishing FORM ITC-04 for Jan-March, 2021 quarter has been extended from 25th April, 2021 to 31st May, 2021.
4. Certain amendments in CGST Rules:
a. Relaxation in availment of ITC: Rule 36(4) i.e. 105% cap on availment of ITC in FORM GSTR-3B to be applicable on cumulative basis for period April and May 2021, to be applied in the return for tax period May 2021. Otherwise, rule 36(4) is applicable for each tax period.
b. The filing of GSTR-3B and GSTR-1/ IFF by companies using electronic verification code has already been enabled for the period from the 27.04.2021 to 31.05.2021.
5. Extension in statutory time limits under section 168A of the CGST Act: Time limit for completion of various actions, by any authority or by any person, under the GST Act, which falls during the period from 15th April, 2021 to 30th May, 2021, has been extended upto 31st May, 2021, subject to some exceptions as specified in the notification.
****
[For details, please CLICK HERE to access the Notifications issued in this regard, which shall have force of law.