ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਲਈ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਐਸਿਟ ਮੌਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ / ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲਣਗੇ
“ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਲਈ 2021—22 ਲਈ” ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ
30 APR 2021 1:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੇ ਖਰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਕ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 50 ਸਾਲਾ ਵਿਆਜ ਰਹਿਤ ਕਰਜ਼ਾ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ “ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ” ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਖਰਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇਗਾ ।
ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੇ ਗ਼ੈਰਹੁਨਰਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ , ਇਸ ਦਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ , ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਭਵਿੱਖਤ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਦੀ ਉੱਚੀ ਦਰ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਉਲਟੇ ਅਸਰ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ “ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਹ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ” ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 50 ਸਾਲ ਵਿਆਜ ਰਹਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ । ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਲਈ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 11830.29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਇਸਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ।
ਸਕੀਮ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2021—22 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦੇ 3 ਹਿੱਸੇ ਹਨ :
1. ਭਾਗ 1 : ਇਹ ਭਾਗ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਗ ਵਿੱਚ 2600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅਸਾਮ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਹਰੇਕ ਨੂੰ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ , ਜਦਕਿ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਰੇਕ ਸੂਬੇ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ।
2. ਭਾਗ 2 : ਸਕੀਮ ਦਾ ਇਹ ਭਾਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗ 1 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ I ਇਸ ਭਾਗ ਵਿੱਚ 7400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
3. ਭਾਗ 3 : ਇਹ ਭਾਗ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਮੌਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ / ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਐਸਿਟਸ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪਬਲਿਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਭਾਗ ਵਿੱਚ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਭਾਗ ਤਹਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਐਸਿਟਸ ਮੌਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ , ਲਿਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ 33 % ਤੋਂ 100 % ਦੀ ਰੇਂਜ ਤੱਕ 50 ਸਾਲਾ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਐਸਿਟਸ ਦੀ ਮੌਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਅਨਲਾਕ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚੇ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਾਟੇ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ ਬਿੱਲਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Finance
Government of India to provide Rs 15,000 crore to States for Capital Expenditure
States to get Rs.5000 crore for asset monetization/disinvestment
Guidelines on the “Scheme of Financial Assistance to States for Capital Expenditure” for 2021-22 issued
30 APR 2021 1:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Government of India has decided to provide an additional amount of uptoRs 15,000 crore to Statesas interest free 50 year loan for spending on capital projects. The Department of Expenditure has issued fresh guidelines in this regard on the “Scheme of Financial Assistance to States for Capital Expenditure” for the financial year 2021-22.The Finance Minister had in her budget speech announced that the Centre would take measures to nudge States to spend more on infrastructure and to incentivize disinvestment of their public sector enterprises.
Capital expenditure creates employment, especially for the poor and unskilled, has a high multiplier effect, enhances the future productive capacity of the economy, and results in a higher rate of economic growth.Therefore, despite the adverse financial position of the Central Government, it was decided last year to launch a “Scheme for Special Assistance to States for Capital Expenditure”.
Under the Scheme, financial assistance is provided to the State Governments in the form of 50-year interest free loan. An amount not exceeding Rs.12,000 crore was earmarked for the scheme for the financial year 2020-21, and a sum of Rs.11,830.29 crore was released to the States. This helped to sustain state level capital expenditure in the pandemic year.
In view of the positive response to the scheme and considering the requests of the State Governments, the Government has decided to continue the scheme in the year 2021-22.
The Scheme for Special Assistance to States for Capital Expenditure for 2021-22 has three Parts:
1. Part-I: This part of the scheme is for the North-East and Hill States and an amount of Rs.2,600 crore has been earmarked for this part. Out of this, Assam, Himachal Pradesh and Uttarakhand will get Rs 400 crore each while remaining States in this group have been allocated Rs 200 crore each.
2. Part-II: This part of the scheme is for all other States not included in Part-I. An amount of Rs 7,400 crore is earmarked for this part. This amount has been allocated amongst these States in proportion to their share of central taxes as per the award of the 15th Finance Commission for the year 2021-22.
3. Part-III: This part of the scheme is for providing incentives to States for monetization/recycling of infrastructure assets and disinvestment of the State Public Sector Enterprises (SPSEs). An amount of Rs.5,000 crore is allocated for this part of the scheme. Under this part, States will receive interest free 50 years loan ranging from 33% to 100% of the amount realised by them, through assets monetization, listing and disinvestment.
Monetization of assets unlocks their value, eliminates their holding cost and enables scarce public funds to be deployed to new projects, thus speeding up the implementation of the National Infrastructure Pipeline.
Funds provided to the States under the scheme by the Government of India shall be used for new and ongoing capital projects, for long term benefit to the State. The funds may also be used for settling pending bills in ongoing capital projects.