ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ 15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ
ಆಸ್ತಿಗಳಿಂದ ಹಣಗಳಿಕೆ/ ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂದೆಗೆತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು 5000 ಕೋಟಿ ರೂ ಪಡೆಯಲಿವೆ
2021-22ರ "ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಯೋಜನೆ" ಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಪ್ರಕಟ
30 APR 2021 1:21PM by PIB Bengaluru
ಬಂಡವಾಳ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು 50 ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಸಾಲವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. 2021-22ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ “ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಯೋಜನೆ” ಕುರಿತು ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯರಹಿತರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ನಡುವೆಯೂ, "ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ನೆರವು ಯೋಜನೆ" ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನಿರ್ಧರಿಸಿತು.
ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ 50 ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಸಾಲದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 2020-21ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 11,830.29 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.
ಯೋಜನೆಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ದೊರೆತಿದ್ದರಿಂದ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕೋರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, 2021-22ನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೂ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
2021-22ರ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ನೆರವು ಯೋಜನೆಯು ಮೂರು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ:
- ಭಾಗ -1: ಯೋಜನೆಯ ಈ ಭಾಗವು ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದು ಈ ಭಾಗಕ್ಕೆ 2,600 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ತಲಾ 400 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪಡೆಯಲಿವೆ. ಈ ಗುಂಪಿನ ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಲಾ 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
- ಭಾಗ- II: ಯೋಜನೆಯ ಈ ಭಾಗವು ಭಾಗ -1 ರಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ್ಲನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಉಳಿದ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಈ ಭಾಗಕ್ಕೆ 7,400 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಿಗದಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನ 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಶಿಫಾರಸ್ಸಿನ ಪ್ರಕಾರ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ತೆರಿಗೆಗಳ ಪಾಲಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- ಭಾಗ -3: ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಆಸ್ತಿಗಳಿಂದ ಹಣಗಳಿಕೆ / ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಎಸ್ಪಿಎಸ್ಇ) ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂದೆಗೆತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಈ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಈ ಭಾಗಕ್ಕೆ 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಸ್ತಿಗಳಿಂದ ಹಣಗಳಿಕೆ, ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಹಿಂದೆಗೆತದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಶೇ. 33 ರಿಂದ 100 ವರೆಗೆ 50 ವರ್ಷಗಳ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಆಸ್ತಿಗಳಿಂದ ಹಣಗಳಿಸುವಿಕೆಯು ಅವುಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳ ಹಿಡುವಳಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಲಭ್ಯವಾಗಿದ್ದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣವನ್ನು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪೈಪ್ಲೈನ್ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸುವ ಹಣವನ್ನು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬಂಡವಾಳ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬಂಡವಾಳ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಬಿಲ್ಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಳಿಸಲು ಸಹ ಈ ಹಣವನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು.

Ministry of Finance
Government of India to provide Rs 15,000 crore to States for Capital Expenditure
States to get Rs.5000 crore for asset monetization/disinvestment
Guidelines on the “Scheme of Financial Assistance to States for Capital Expenditure” for 2021-22 issued
30 APR 2021 1:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Government of India has decided to provide an additional amount of uptoRs 15,000 crore to Statesas interest free 50 year loan for spending on capital projects. The Department of Expenditure has issued fresh guidelines in this regard on the “Scheme of Financial Assistance to States for Capital Expenditure” for the financial year 2021-22.The Finance Minister had in her budget speech announced that the Centre would take measures to nudge States to spend more on infrastructure and to incentivize disinvestment of their public sector enterprises.
Capital expenditure creates employment, especially for the poor and unskilled, has a high multiplier effect, enhances the future productive capacity of the economy, and results in a higher rate of economic growth.Therefore, despite the adverse financial position of the Central Government, it was decided last year to launch a “Scheme for Special Assistance to States for Capital Expenditure”.
Under the Scheme, financial assistance is provided to the State Governments in the form of 50-year interest free loan. An amount not exceeding Rs.12,000 crore was earmarked for the scheme for the financial year 2020-21, and a sum of Rs.11,830.29 crore was released to the States. This helped to sustain state level capital expenditure in the pandemic year.
In view of the positive response to the scheme and considering the requests of the State Governments, the Government has decided to continue the scheme in the year 2021-22.
The Scheme for Special Assistance to States for Capital Expenditure for 2021-22 has three Parts:
1. Part-I: This part of the scheme is for the North-East and Hill States and an amount of Rs.2,600 crore has been earmarked for this part. Out of this, Assam, Himachal Pradesh and Uttarakhand will get Rs 400 crore each while remaining States in this group have been allocated Rs 200 crore each.
2. Part-II: This part of the scheme is for all other States not included in Part-I. An amount of Rs 7,400 crore is earmarked for this part. This amount has been allocated amongst these States in proportion to their share of central taxes as per the award of the 15th Finance Commission for the year 2021-22.
3. Part-III: This part of the scheme is for providing incentives to States for monetization/recycling of infrastructure assets and disinvestment of the State Public Sector Enterprises (SPSEs). An amount of Rs.5,000 crore is allocated for this part of the scheme. Under this part, States will receive interest free 50 years loan ranging from 33% to 100% of the amount realised by them, through assets monetization, listing and disinvestment.
Monetization of assets unlocks their value, eliminates their holding cost and enables scarce public funds to be deployed to new projects, thus speeding up the implementation of the National Infrastructure Pipeline.
Funds provided to the States under the scheme by the Government of India shall be used for new and ongoing capital projects, for long term benefit to the State. The funds may also be used for settling pending bills in ongoing capital projects.