ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾರಜನಕ ಜನರೇಟರ್ ಅನ್ನು ಆಮ್ಲಜನಕ ಜನರೇಟರ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಕೊರತೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಹಿಡಿದ ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ
ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಸರಳ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಈ ಪರಿಹಾರದ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆ
29 APR 2021 2:15PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಟಿ) ಬಾಂಬೆ, ದೇಶದ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯದ ಪರಿಹಾರವೊಂದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ. ಈ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಪಿಎಸ್ಎ (ಪ್ರೆಶರ್ ಸ್ವಿಂಗ್ ಆಡ್ಸಾರ್ಪ್ಶನ್) ಸಾರಜನಕ ಘಟಕವನ್ನು ಪಿಎಸ್ಎ ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ.
ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ಆರಂಭಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಭರವಸೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ. ಶುದ್ಧತೆಯ ಮಟ್ಟ ಶೇ.93 ರಿಂದ 96 ರವರೆಗೆ ಇರುವ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು 3.5 ಎಟಿಎಂ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದು. ಇದರ ಈ ಅನಿಲ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಸಾರಜನಕ ಘಟಕವನ್ನು ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು ಹೇಗೆ? "ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಾರಜನಕ ಘಟಕವನ್ನು ಕೆಲವು ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆಣ್ವಿಕ ತಂತುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಬನ್ನಿಂದ ಜಿಯೋಲೈಟ್ಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಯೋಜನೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದ ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯ ಡೀನ್ (ಆರ್ & ಡಿ) ಪ್ರೊ. ಮಿಲಿಂದ್ ಅತ್ರೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
"ವಾತಾವರಣದ ಗಾಳಿಯನ್ನು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಈ ಸಾರಜನಕ ಘಟಕಗಳು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವುಗಳನ್ನು ಆಮ್ಲಜನಕ ಜನರೇಟರ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರೊ. ಅತ್ರೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು, ಪಿಎಸ್ಎ ಸಾರಜನಕ ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕ ಘಟಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮುಂಬೈನ ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ, ಟಾಟಾ ಕನ್ಸಲ್ಟಿಂಗ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ಯಾಂಟೆಕ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಐಐಟಿಯ ರೆಫ್ರಿಜರೇಷನ್ ಮತ್ತು ಕ್ರಯೋಜೆನಿಕ್ಸ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪಿಎಸ್ಎ ಸಾರಜನಕ ಘಟಕವನ್ನು ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ತುರ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಮಾಡಬಹುದಾದ ಎಸ್ಒಪಿಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ, ಟಾಟಾ ಕನ್ಸಲ್ಟಿಂಗ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ಯಾಂಟೆಕ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ನಡುವೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯ ರೆಫ್ರಿಜರೇಷನ್ ಮತ್ತು ಕ್ರಯೋಜೆನಿಕ್ಸ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಐಐಟಿಬಿ ಸಾರಜನಕ ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸ್ಪಾಂಟೆಕ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು. ಪ್ರಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಮೂರೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ ಆರಂಭಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಭರವಸೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ.
ಟಾಟಾ ಕನ್ಸಲ್ಟಿಂಗ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶರ್ಮಾ, ಸ್ಪ್ಯಾಂಟೆಕ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ಪ್ರವರ್ತಕ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ತಾಹಿಲಿಯಾನಿ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆಯ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, (1970) ಗಳಿಗೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ; ಸ್ಪ್ಯಾಂಟೆಕ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ಎಂಡಿ, ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ಮೋಹನ್ ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ನೀಡಿದ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರೊ.ಮಿಲಿಂದ್ ಅತ್ರೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಹಲವಾರು ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಸಮಯೋಚಿತ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ತಂಡಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಅಮಿತ್ ಶರ್ಮಾ, “ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ಯಾಂಟೆಕ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ನಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತುರ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಒಂದು ಹೊಸ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೇಶದ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಇಂತಹ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲ ತಂಡಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ.ಸುಭಾಸಿಸ್ ಚೌಧುರಿ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಡುವಿನ ಇಂತಹ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯ ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಪರ್ಕ ಮಾಹಿತಿ :
ಪ್ರೊ.ಮಿಲಿಂದ್ ಅತ್ರೆ, ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ
(ಇಮೇಲ್: matrey@iitb.ac.in)
(ದೂರವಾಣಿ: + 91-22-25767522)
ಅಥವಾ
ಟಾಟಾ ಕನ್ಸಲ್ಟಿಂಗ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ಸ್, ಮುಂಬೈ.

Ministry of Education
IIT Bombay shows how to solve Oxygen shortage by converting Nitrogen Generator into Oxygen Generator
A simple and fast solution to Oxygen crisis
Institute ready to help pan-India adoption of the solution
29 APR 2021 2:15PM by PIB Mumbai
The Indian Institute of Technology (IIT) Bombay has come up with a creative and ingenious solution to addressing the shortage of medical oxygen for the treatment of COVID-19 patients in the country. The pilot project which has been tested successfully relies on a simple technological hack: conversion of PSA (Pressure Swing Adsorption) Nitrogen Unit to PSA Oxygen Unit!
Initial tests done at IIT Bombay have shown promising results. Oxygen production could be achieved at 3.5 atm pressure, with a purity level of 93% - 96 %. This gaseous oxygen can be utilised for COVID-related needs across existing hospitals and upcoming COVID-19 specific facilities by providing a continuous supply of oxygen.
How can the nitrogen unit be converted into an oxygen unit? " It has been done by fine-tuning the existing Nitrogen Plant setup and changing the molecular sieves from Carbon to Zeolite" says Prof. Milind Atrey, Dean (R&D), IIT Bombay, who led the project.
"Such nitrogen plants, which take air from the atmosphere as raw material, are available in various industrial plants across India. Therefore, each of them could potentially be converted into an oxygen generator, thus helping us tide over the current public health emergency", he added.
The pilot project is a collaborative effort between IIT Bombay, Tata Consulting Engineers and Spantech Engineers, Mumbai, who deal with PSA Nitrogen & Oxygen plant production.
A PSA Nitrogen plant in the Refrigeration and Cryogenics Laboratory of IIT was identified for conversion, to validate the proof of concept. To undertake this study on an urgent basis, an MoU was signed between IIT Bombay, Tata Consulting Engineers and Spantech Engineers to finalise a SOP that may be leveraged across the country.
Spantech Engineers installed the required plant components as a skid at IIT Bombay for evaluation using IIT Bombay’s infrastructure at the IITB Nitrogen facility at the Refrigeration and Cryogenics lab. This setup for the experiment was developed within three days, and the initial tests have shown promising results, as mentioned above.
Prof. Milind Atrey acknowledges and thanks Mr. Amit Sharma, Managing Director, Tata Consulting Engineers; along with Mr. Rajendra Tahiliani, Promoter, Spantech Engineers and alumnus IIT Bombay (1970); Mr. Raj Mohan, MD, Spantech Engineers; and their passionate team members for their collaboration and partnership on this project.
Congratulating the teams on the successful pilot in a timely manner amidst several constraints, Mr. Amit Sharma said: “We are delighted to partner with IIT Bombay and Spantech Engineers, and contribute towards an innovative solution for emergency oxygen generation using existing infrastructure towards helping the country tide over the current crisis. Such partnerships between industry and academia can accelerate our vision towards the Atma-Nirbhar Bharat.”
Prof. Subhasis Chaudhuri, Director IIT Bombay, congratulated all the involved parties and said that such partnership between academia and industry is highly desirable and essential for the growth and success of our nation.
Contact info :
Prof. Milind Atrey, IIT Bombay
(email:matrey@iitb.ac.in)
(phone:+91-22-25767522)
Or
Tata Consulting Engineers, Mumbai.