Ministry of Education
IIT Bombay shows how to solve Oxygen shortage by converting Nitrogen Generator into Oxygen Generator
A simple and fast solution to Oxygen crisis
Institute ready to help pan-India adoption of the solution
29 APR 2021 2:15PM by PIB Mumbai
The Indian Institute of Technology (IIT) Bombay has come up with a creative and ingenious solution to addressing the shortage of medical oxygen for the treatment of COVID-19 patients in the country. The pilot project which has been tested successfully relies on a simple technological hack: conversion of PSA (Pressure Swing Adsorption) Nitrogen Unit to PSA Oxygen Unit!
Initial tests done at IIT Bombay have shown promising results. Oxygen production could be achieved at 3.5 atm pressure, with a purity level of 93% - 96 %. This gaseous oxygen can be utilised for COVID-related needs across existing hospitals and upcoming COVID-19 specific facilities by providing a continuous supply of oxygen.
How can the nitrogen unit be converted into an oxygen unit? " It has been done by fine-tuning the existing Nitrogen Plant setup and changing the molecular sieves from Carbon to Zeolite" says Prof. Milind Atrey, Dean (R&D), IIT Bombay, who led the project.
"Such nitrogen plants, which take air from the atmosphere as raw material, are available in various industrial plants across India. Therefore, each of them could potentially be converted into an oxygen generator, thus helping us tide over the current public health emergency", he added.
The pilot project is a collaborative effort between IIT Bombay, Tata Consulting Engineers and Spantech Engineers, Mumbai, who deal with PSA Nitrogen & Oxygen plant production.
A PSA Nitrogen plant in the Refrigeration and Cryogenics Laboratory of IIT was identified for conversion, to validate the proof of concept. To undertake this study on an urgent basis, an MoU was signed between IIT Bombay, Tata Consulting Engineers and Spantech Engineers to finalise a SOP that may be leveraged across the country.
Spantech Engineers installed the required plant components as a skid at IIT Bombay for evaluation using IIT Bombay’s infrastructure at the IITB Nitrogen facility at the Refrigeration and Cryogenics lab. This setup for the experiment was developed within three days, and the initial tests have shown promising results, as mentioned above.
Prof. Milind Atrey acknowledges and thanks Mr. Amit Sharma, Managing Director, Tata Consulting Engineers; along with Mr. Rajendra Tahiliani, Promoter, Spantech Engineers and alumnus IIT Bombay (1970); Mr. Raj Mohan, MD, Spantech Engineers; and their passionate team members for their collaboration and partnership on this project.
Congratulating the teams on the successful pilot in a timely manner amidst several constraints, Mr. Amit Sharma said: “We are delighted to partner with IIT Bombay and Spantech Engineers, and contribute towards an innovative solution for emergency oxygen generation using existing infrastructure towards helping the country tide over the current crisis. Such partnerships between industry and academia can accelerate our vision towards the Atma-Nirbhar Bharat.”
Prof. Subhasis Chaudhuri, Director IIT Bombay, congratulated all the involved parties and said that such partnership between academia and industry is highly desirable and essential for the growth and success of our nation.
Contact info :
Prof. Milind Atrey, IIT Bombay
(email:matrey@iitb.ac.in)
(phone:+91-22-25767522)
Or
Tata Consulting Engineers, Mumbai.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸੌਖਾ ਤੇ ਜਲਦ ਹੱਲ
ਸੰਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਹੱਲ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
29 APR 2021 2:15PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈ ਆਈ ਟੀ) ਬੋਂਬੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਜੁਗਤੀ ਹੱਲ ਕੱਢਿਆ ਹੈ । ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ , ਪੀ ਐੱਸ ਏ (ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਸੌਰਪਸ਼ਨ) ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਯੁਨਿਟ ਨੂੰ ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਨਿਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਾਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ।
ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟੈਸਟਾਂ ਨੇ ਕਾਫੀ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਦਰਸਾਏ ਹਨ । ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ 3.5 ਏ ਟੀ ਐੱਮ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਪੱਧਰ 93% ਤੋਂ 96% ਹੈ । ਇਸ ਗੈਸ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਵੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਯੁਨਿਟ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਨਿਟ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਣਾ ਹੈ ? ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਿਲਿੰਦ ਅਤਰੇ , ਡੀਨ (ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ) , ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ , ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ "ਇਸ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸੈੱਟਅੱਪ ਦੀ ਫਾਈਨ ਟਿਊਨਿੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਸੀਵਸ ਕਾਰਬਨ ਤੋਂ ਜ਼ੀਓਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ"।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਜਿਹੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚੋਂ ਹਵਾ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਵਜੋਂ ਲੈਂਦੇ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ , ਇਸ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ"।
ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਯਤਨ ਹੈ , ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ , ਟਾਟਾ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਇੰਜੀਨਿਅਰਸ ਅਤੇ ਸਪੈਨਟੈੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਮੁੰਬਈ , ਜੋ ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦੀ ਰੈਫਰੀਜਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੀ ਸੀ ਏ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਸਬੂਤ ਲਈ ਬਦਲਣ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ , ਫੌਰੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਹ ਅਧਿਅਨ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ , ਟਾਟਾ ਕਸੰਲਟਿੰਗ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਅਤੇ ਸਪੈਂਨਟਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਇੱ ਕ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸਪੈਨਟਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਿੱਡ ਵਜੋਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪਲਾਂਟ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਇਹ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ ਦੇ ਰੈਫਰੀਜਰੇਸ਼ਨ ਤੇ ਕ੍ਰਾਇਜੈਨਿਕਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਜ਼ਰਬੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਿਲਿੰਦ ਅਤਰੇ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਰਮਾ , ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਟਾਟਾ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜੇਂਦਰਾ ਤਾਹੀਲਿਆਨੀ , ਪ੍ਰੋਮੋਟਰ , ਸਪੈਂਨਟੈੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ (1970) ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਮੋਹਨ ਐੱਮ ਡੀ ਸਪੈਂਨਟੈੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਟੀਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਾਇਲਟ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ,"ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ ਸਪੈਂਨਟੈੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ ਹੱਲ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕੇ ਹਾਂ । ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ"।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਭਾਸਿਸ ਚੌਧਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਬੋਂਬੇ ਨੇ ਪਾਇਲਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਅਕ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਬਹੁਤ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤੇ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ।
ਸੰਪਰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਿਲਿੰਦ ਅਤਰੇ , ਆਈ ਆਈ ਟੀ , ਬੋਂਬੇ
(email:matrey@iitb.ac.in)
(phone:+91-22-25767522)
Or
Tata Consulting Engineers, Mumbai.