Ministry of Education
IIT Bombay shows how to solve Oxygen shortage by converting Nitrogen Generator into Oxygen Generator
A simple and fast solution to Oxygen crisis
Institute ready to help pan-India adoption of the solution
29 APR 2021 2:15PM by PIB Mumbai
The Indian Institute of Technology (IIT) Bombay has come up with a creative and ingenious solution to addressing the shortage of medical oxygen for the treatment of COVID-19 patients in the country. The pilot project which has been tested successfully relies on a simple technological hack: conversion of PSA (Pressure Swing Adsorption) Nitrogen Unit to PSA Oxygen Unit!
Initial tests done at IIT Bombay have shown promising results. Oxygen production could be achieved at 3.5 atm pressure, with a purity level of 93% - 96 %. This gaseous oxygen can be utilised for COVID-related needs across existing hospitals and upcoming COVID-19 specific facilities by providing a continuous supply of oxygen.
How can the nitrogen unit be converted into an oxygen unit? " It has been done by fine-tuning the existing Nitrogen Plant setup and changing the molecular sieves from Carbon to Zeolite" says Prof. Milind Atrey, Dean (R&D), IIT Bombay, who led the project.
"Such nitrogen plants, which take air from the atmosphere as raw material, are available in various industrial plants across India. Therefore, each of them could potentially be converted into an oxygen generator, thus helping us tide over the current public health emergency", he added.
The pilot project is a collaborative effort between IIT Bombay, Tata Consulting Engineers and Spantech Engineers, Mumbai, who deal with PSA Nitrogen & Oxygen plant production.
A PSA Nitrogen plant in the Refrigeration and Cryogenics Laboratory of IIT was identified for conversion, to validate the proof of concept. To undertake this study on an urgent basis, an MoU was signed between IIT Bombay, Tata Consulting Engineers and Spantech Engineers to finalise a SOP that may be leveraged across the country.
Spantech Engineers installed the required plant components as a skid at IIT Bombay for evaluation using IIT Bombay’s infrastructure at the IITB Nitrogen facility at the Refrigeration and Cryogenics lab. This setup for the experiment was developed within three days, and the initial tests have shown promising results, as mentioned above.
Prof. Milind Atrey acknowledges and thanks Mr. Amit Sharma, Managing Director, Tata Consulting Engineers; along with Mr. Rajendra Tahiliani, Promoter, Spantech Engineers and alumnus IIT Bombay (1970); Mr. Raj Mohan, MD, Spantech Engineers; and their passionate team members for their collaboration and partnership on this project.
Congratulating the teams on the successful pilot in a timely manner amidst several constraints, Mr. Amit Sharma said: “We are delighted to partner with IIT Bombay and Spantech Engineers, and contribute towards an innovative solution for emergency oxygen generation using existing infrastructure towards helping the country tide over the current crisis. Such partnerships between industry and academia can accelerate our vision towards the Atma-Nirbhar Bharat.”
Prof. Subhasis Chaudhuri, Director IIT Bombay, congratulated all the involved parties and said that such partnership between academia and industry is highly desirable and essential for the growth and success of our nation.
Contact info :
Prof. Milind Atrey, IIT Bombay
(email:matrey@iitb.ac.in)
(phone:+91-22-25767522)
Or
Tata Consulting Engineers, Mumbai.

शिक्षण मंत्रालय
देशातील ऑक्सिजन टंचाई संकटाच्या पार्श्वभूमीवर आयआयटी मुंबईतील तज्ञांनी नायट्रोजन निर्मिती सयंत्राचे ऑक्सिजन निर्मिती संयंत्रात रूपांतर करून ऑक्सीजन टंचाईवर मात करण्याचा दाखवला मार्ग
ऑक्सिजन उपलब्धतेच्या समस्येवर साधा आणि त्वरित उपाय
हा उपाय अवलंबिण्याची तयारी असणाऱ्या देशभरातील संस्थांना मदत करण्याची आयआयटीची तयारी
29 APR 2021 4:17PM by PIB Mumbai
मुंबई, 29 एप्रिल 2021
देशातील कोविड 19 रुग्णांसाठीच्या उपचारार्थ लागणाऱ्या ऑक्सीजनची टंचाई कमी करण्याच्या दृष्टीने , भारतीय तंत्रज्ञान संस्था (आयआयटी) मुंबईने निर्मितीक्षम आणि अभिनव उपाय शोधून काढला आहे. यशस्वी चाचणी झालेला हा प्रायोगिक तत्त्वावरील प्रकल्प एका सामान्य तांत्रिक क्लुप्तीवर आधारित आहे : पीएसए (प्रेशर स्विंग एबसॉरप्शन) नायट्रोजन युनिटचे पीएसए ऑक्सीजन युनिट मध्ये रूपांतरण !
आयआयटी मुंबईने घेतलेल्या सुरुवातीच्या चाचण्यांमध्ये याचे आशादायी परिणाम दिसून आले आहेत. 3.5 एटीएम इतक्या दाबाने 93% ते 96 % शुद्धतेच्या स्तरासह ऑक्सीजन उत्पादन साध्य करता येते. या ऑक्सीजन वायूचा उपयोग विद्यमान कोविड रुग्णालयांमध्ये तसेच येऊ घातलेल्या कोविड -19 विशेष सुविधा केंद्रांमध्ये ऑक्सीजनचा अविरत पुरवठा करण्यासाठी कोविड उपचारासंबंधीत गरजा भागविण्यासाठी केला जाऊ शकतो.
नायट्रोजन युनिट ऑक्सिजन युनिटमध्ये कसे रूपांतरित केले जाऊ शकते? '' याविषयी या प्रकल्पाचे नेतृत्व करणारे आयआयटी मुंबईचे अधिष्ठाता (संशोधन आणि विकास) प्राध्यापक मिलिंद अत्रे यांनी सांगितले की, सध्या अस्तित्वात असलेल्या नायट्रोजन संयंत्र रचनेची योग्य जुळवाजुळव आणि कार्बन ते झोलाइटमधील रेण्वीय चाळणी बदलून हे केले गेले आहे. कच्चा माल म्हणून वातावरणातील हवा शोषून घेणारी अशी काही नायट्रोजन संयंत्रे भारतभर विविध औद्योगिक युनिटमध्ये उपलब्ध आहेत . त्यामुळे हे प्रत्येक औद्योगिक युनिट आपल्या नायट्रोजन संयंत्राचे ऑक्सीजन निर्मिती करणाऱ्या संयंत्रात रूपांतर करू शकेल,अशाप्रकारे, सध्याच्या सार्वजनिक आरोग्य आपत्कालीन परिस्थितीत हे आपल्यासाठी सहाय्य्यकारी ठरू शकते, "असेही अत्रे यांनी नमूद केले.
हा प्रायोगिक तत्त्वावरील प्रकल्प आयआयटी मुंबई, टाटा कन्सल्टिंग इंजिनियर्स आणि पीएसए नायट्रोजन आणि ऑक्सीजन संयंत्र उत्पादक असलेले स्पॅन्टेक इंजिनियर्स , मुंबई यांचा संयुक्त प्रयत्न आहे.
ही संकल्पना प्रत्यक्षात आणून प्रमाणित करण्याच्या दृष्टीने, आयआयटीच्या रेफ्रिजरेशन अ‍ॅन्ड क्रायोजेनिक्स प्रयोगशाळेत पीएसए नायट्रोजन संयंत्राचे ऑक्सीजन संयंत्रात रूपांतर केले आहे या पथदर्शी प्रयोगाचा देशभरात फायदा होऊ शकेल अशा प्रमाणित कार्यपद्धतीला अंतिम स्वरूप देण्यासाठी आवश्यक तसेच तो देशभरातील विविध औद्योगिक युनिटमध्ये तातडीने लागू करण्यासाठी लागणारा अभ्यास करण्यासाठी, आयआयटी मुंबई, टाटा कन्सल्टिंग इंजिनिअर्स आणि स्पॅन्टेक इंजिनिअर्स यांच्यात सामंजस्य करार झाला आहे.
आयआयटी मुंबईच्या रेफ्रिजरेशन आणि क्रायोजेनिक्स प्रयोगशाळेमधील नायट्रोजन सयंत्र सुविधेतील पायाभूत सुविधांचा वापर करून त्याचे ऑक्सिजन संयंत्रात रुपांतर करण्याच्या प्रक्रियेचे मूल्यांकन करण्यासाठी स्पॅन्टेक इंजिनियर्सनेआवश्यक घटक प्रयोगशाळेत स्थापित केले. प्रयोगासाठीची ही रचना तीन दिवसात विकसित करण्यात आली आणि वर नमूद केल्याप्रमाणे सुरुवातीच्या चाचण्यांनी आशादायी परिणाम दर्शविला.
या प्रकल्पातील सहयोग आणि भागीदारीबद्दल, टाटा कन्सल्टिंग इंजिनिअर्सचे व्यवस्थापकीय संचालक श्री. अमित शर्मा यांच्यासह स्पॅन्टेक इंजिनियर्सचे प्रवर्तक आणि आयआयटी मुंबईचे माजी विद्यार्थी (1970 बॅच) श्री. राजेंद्र तहिलियानी, स्पॅन्टेक इंजिनियर्सचे व्यवस्थापकीय संचालक श्री. राज मोहन आणि तळमळीने काम करणारेइतर सदस्य यांचे प्रा. मिलिंद अत्रे यांनी आभार मानले आहेत .
अनेक अडचणींचा सामना करत हा प्रायोगिक प्रकल्प वेळेत यशस्वी केल्याबद्दल चमूचे अभिनंदन करताना श्री . अमित शर्मा म्हणाले की, “आयआयटी मुंबई आणि स्पॅन्टेक इंजिनियर्स यांच्याशी भागीदारी केल्याबद्दल आम्हाला आनंद झाला आहे आणि सध्याच्या ऑक्सीजन संकटात देशाला मदत करण्याच्या दृष्टीने अस्तित्त्वात असलेल्या पायाभूत सुविधांचा वापर करून आपत्कालीन ऑक्सिजन निर्मितीसाठी एक अभिनव उपाय शोधायला हातभार लावत आहोत. उद्योग आणि शैक्षणिक संस्थांमधील अशाप्रकारच्या भागीदारीमुळे आत्म-निर्भर भारताच्या दिशेने आपली वेगाने वाटचाल होऊ शकते.''
आयआयटी मुंबईचे संचालक प्रा. सुभासिस चौधरी यांनी सर्व सहभागींचे अभिनंदन केले आणि सांगितले की, शैक्षणिक आणि उद्योग क्षेत्र यांच्यातील अशाप्रकारची भागीदारी आपल्या देशाच्या वाढीसाठी आणि यशस्वीतेसाठी अत्यंत आवश्यक आहे.
संपर्क माहिती :
प्रा. मिलिंद अत्रे, आयआयटी मुंबई
(ईमेल : matrey@iitb.ac.in)
(दूरध्वनी :+91-22-25767522)
किंवा
टाटा कन्सल्टिंग इंजिनिअर्स, मुंबई.