ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਣ ਮਾਲ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਫੀਸਾਂ ਹਟਾਈਆਂ
ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੰਸਾਇੰਨਮੈਂਟ ਨੂੰ ਬਰਥ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
25 APR 2021 12:53PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਮਰਾਜਾਰ ਪੋਰਟ ਲਿਮਟਿਡ ਸਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਮੇਜਰ ਪੋਰਟਸ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਲਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੀਆਂ ਫੀਸਾਂ (ਪੋਤ ਸਬੰਧੀ ਫੀਸਾਂ, ਭੰਡਾਰਣ ਫੀਸਾਂ ਆਦਿ) ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਥ ਅਨੁਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ:
• ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਅਕਸੀਜਨ,
• ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕ,
• ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ,
• ਪੋਰਟੇਬਲ ਆਕਸੀਜਨ ਜੈਨਰੇਟਰ,
• ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ
• ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਟੀਲ ਪਾਈਪ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਜਾਂ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ ਤੱਕ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲੌਜੀਸਿਟਿਕ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜਾਂ ਦੀ ਬਰਥ ਲਈ ਬੇਰੋਕਟੋਕ ਆਵਾਜਾਈ, ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ/ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਸੀਮਾ ਫੀਸਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੇਕਰ ਪੋਤ ‘ਤੇ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਮਾਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਮਾਲ / ਕੰਟੇਨਰ ਵੀ ਰੱਖੇ ਹੋਣ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਪੋਤ ਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਲੇ ਗਏ ਪੂਰੇ ਮਾਲ ਜਾਂ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਲ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਨੁਪਾਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਫੀਸਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਜਿਹੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼, ਮਾਲ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਪੋਤ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਦੁਆਰ ਤੋਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਉਪਾਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Major Ports waive-off all charges for ships carrying oxygen and oxygen related equipment cargo
Highest priority in the berthing for oxygen related consignments
25 APR 2021 12:53PM by PIB Delhi
In view of the excessive requirement of Oxygen and related equipment in the country, the Government of India has directed all Major Ports, including the Kamarajar Port Limited, to waive-off all charges levied by Major Port Trusts (including vessel related charges, storage charges etc.) and accord highest priority in the berthing sequence to the vessels carrying consignments of ;
• Medical Grade Oxygen,
• Oxygen Tanks,
• Oxygen Bottles,
• Portable Oxygen Generators,
• Oxygen Concentrators,
• Steel Pipes for manufacturing Oxygen Cylinders and associated equipment for the next THREE months, or until further orders.
Port Chairpersons have been asked to personally supervise logistic operations to ensure unhindered movement of such consignments for berthing of such vessel on top priority in the port, unloading of oxygen related cargo, coordination with Customs and other authorities for speedy clearance/documentation and expeditious evacuation of oxygen related cargo from port.
In case the vessel is carrying other cargo/containers in addition to above said oxygen related cargo, waiver of charges on pro-rata basis, considering the overall cargo or containers handled at port, should be provided for oxygen related cargo to such vessels.
Ministry of Ports, Shipping and Waterways will monitor the details of such vessels, cargo and time taken in the port from the time vessel entered in the port limits to exit of cargo from port gate.
Government of India is deeply engaged in handling the crisis related to the second wave of COVID-19 in the country and taking all steps to counter the situation through appropriate and innovative measures.