મંત્રીમંડળ
વેપાર સુધારણા પગલા માટેના ક્ષેત્રમાં સહકાર સાધવાના માળખાની રચના માટે ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે સમજૂતિ કરાર થયા
20 APR 2021 3:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષપદ હેઠળ મળેલી કેન્દ્રિય કેબિનેટે ભારતના વેપાર સુધારણા વિભાગના ડાયરેક્ટર જનરલ અને બાંગ્લાદેશના બાંગ્લાદેશ વેપાર અને ટેરીફ કમિશન વચ્ચે ઢાકા ખાતે 27 માર્ચ 2021ના રોજ વેપાર સુધારણા પગલા માટેના ક્ષેત્રમાં સહકાર સાધવાના માળખાની રચના માટે થયેલા સમજૂતિ કરાર (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી હતી.
હેતુઓ
આ સમજૂતિ કરારનો પ્રાથમિક હેતુ બંને દેશ વચ્ચે વેપાર સુધારણામાં સહકારને વેગ આપવાનો છે જેમાં ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચેના વેપારમાં માહિતીની આપલે સંબંધિત ઘણી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત ક્ષમતા રચવાની પ્રવૃત્તિ અને એન્ટિ ડમ્પિંગ, પ્રતિકારત્મકતા અને સુરક્ષાના પગલા જેવા વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઇઝેશનના વિવિધ ધોરણો હેઠળની પ્રવૃત્તિનો પણ સમાવેશ થાય છે.
આ સમજૂતિ કરાર બંને દેશના સંબંધિત સત્તાવાળાઓ વચ્ચે પરસ્પર સહકારને વેગ મળે તેવી અપેક્ષા રાખે છે જેથી ગેરકાયદે વેપારની પ્રવૃત્તિને નાથી શકાય અને બંને દેશ વચ્ચે સત્તાવાર રીતે દ્વિપક્ષીય વેપારને પ્રોત્સાહિત કરી શકાય.

Cabinet
MoU between the India and Bangladesh on the establishment of a framework of cooperation in the area of trade remedial measures
20 APR 2021 3:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its ex post facto approval to the Memorandum of Understanding (MoU) between the Director General of Trade Remedies, Republic of India and the Bangladesh Trade & Tariff Commission, People's Republic of Bangladesh on the establishment of a framework of cooperation in the area of trade remedial measures signed on 27th March, 2021 at Dhaka.
Objectives
The primary objective of the MOU is to promote cooperation between the two countries in the area of Trade Remedies, covering the broad activities related to exchange of information, undertaking capacity building activities and activities in accordance with various provisions of World Trade Organization in the area of anti-dumping, countervailing and safeguard measures in bilateral trade between India and Bangladesh.
The MOU seeks to foster better cooperation between the relevant authorities of both the countries so as to discourage unfair trade practices and promote rule based bilateral trading between the two countries.