ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ 1 ਮਈ ਤੋਂ ਤੀਸਰੀ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪੜਾਅ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਹਿਮ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪੜਾਅ 3 ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਖਰੀਦ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਚਕਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਦਿੱਤੀ
18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦਾ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ
ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ 50% ਸਪਲਾਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਖੁੱਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਐਲਾਨੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਦਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਰਗ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਆਬਾਦੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਚਸੀਡਬਲਿਊ, ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਊ ਅਤ
19 APR 2021 7:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, 1 ਮਈ ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅੰਤ-ਤੋਂ-ਅੰਤ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਡਰਾਈਵ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਆਲਮੀ ਬੇਹਤਰੀਨ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਦੇ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 (ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਤਰਜੀਹ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮੈਪਿੰਗ ਮਾੱਡਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਦੂਜੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਦੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਹੈ। 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਪੜਾਅ -1 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰੱਖਿਆਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਚਸੀਡਬਲਯੂ) ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਯੂ) ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਥਿਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਪੜਾਅ -2 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤ ਦਰ ਪੈ ਗਈ ਹੈ। ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਆਲਮੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਆਦਿ ਤੱਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ, ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਹਰੇਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਅਨੁਦਾਨਾਂ, ਅਗਾਊਂ ਭੁਗਤਾਨਾਂ, ਵਧੇਰੇ ਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਕਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰੀ-ਟੀਮਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਿਤ ਟੀਕੇ (ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ) ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਟੀਕਾ (ਸਪੂਤਨਿਕ) ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ, ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਥਿਰ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਕਸੀਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਦਾਰੀਕਰਣ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵੇਂ ਟੀਕੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਖਰੀਦ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਖੁੱਲਾ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਆਵੇਗੀ।
1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਉਦਾਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪੜਾਅ-3 ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ: -
(i) ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਪਣੀ ਮਾਸਿਕ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਸੀਡੀਐਲ) ਦੀਆਂ 50% ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 50% ਟੀਕੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੁੱਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣਗੇ।(ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ)
(ii) ਨਿਰਮਾਤਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ 1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 50% ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਅਗਾਊਂ ਐਲਾਨ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੁੱਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਆਦਿ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਰੱਖੀ ਗਈ 50% ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਨਿੱਜੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਵੈ-ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਚੈਨਲ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਤਾ ਸਾਰੇ ਬਾਲਗਾਂ, ਯਾਨੀ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ।
(iii) ਟੀਕਾਕਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਂਗ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਯੋਗ ਆਬਾਦੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਅਰਥਾਤ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰ (ਐਚਸੀਡਬਲਯੂ), ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਯੂ) ਅਤੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(iv) ਸਮੁੱਚਾ ਟੀਕਾਕਰਣ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ, ਏਈਐਫਆਈ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਿਯਮ ਸਾਰੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਵੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੱਸਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
(v) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 50% ਅਤੇ 50% ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰਨਾਂ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਸਾਰੇ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰਾਂ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਤਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗੀ।
(vi) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲਾਗ ਦੀ ਹੱਦ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ (ਸਰਗਰਮ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ) ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ (ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ) 'ਤੇ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰੇਗਾ। ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਪਰੋਕਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਕੋਟੇ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਗਾਊਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
(vii) ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤਰਜੀਹ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਅਰਥਾਤ ਐਚਸੀਡਬਲਯੂ, ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਯੂ ਅਤੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਇਹ ਬਾਕੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖਾਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਦੱਸੀ ਜਾਏਗੀ।
(viii) ਇਹ ਨੀਤੀ 1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India announces a Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination from 1st May
Government has been working hard from over a year to ensure that maximum numbers of Indians are able to get the vaccine in the shortest possible of time: PM
Several important decisions taken in a meeting chaired by Prime Minister
Pricing, Procurement, Eligibility and Administration of vaccines being made flexible in Phase 3 of the World’s Largest Vaccination drive
All stakeholders given flexibility to customise to local needs
Everyone above the age of 18 to be eligible to get vaccine against Covid-19
Vaccine manufacturers incentivized to further scale up their production, as well as attract new national and international players
Vaccine manufacturers empowered to release up to 50% of their supply to State Govts. and in the open market at a pre-declared price
States empowered to procure additional vaccine doses directly from the manufacturers, as well as open up vaccination to any category of people above the age of 18 for the same
GoI Vaccination drive to continue as before, providing free vaccination for essential and priority populations as defined earlier i.e HCWs, FLWs and population above 45 years
19 APR 2021 7:12PM by PIB Delhi
In a meeting chaired by PM Narendra Modi, an important decision of allowing vaccination to everyone above the age of 18 from 1st May has been taken. PM said that the Government has been working hard from over a year to ensure that maximum numbers of Indians are able to get the vaccine in the shortest possible of time. He added that India is vaccinating people at world record pace& we will continue this with even greater momentum.
India’s National Covid-19 Vaccination Strategy has been built on a systematic and strategic end-to-end approach, proactively building capacity across R&D, Manufacturing and Administration since April 2020. While pushing for scale and speed, it has simultaneously been anchored in the stability necessary to sustainably execute the World’s Largest Vaccination Drive.
India’s approach has been built on scientific and epidemiological pillars, guided by Global Best Practices, SoPs of WHO as well as our India’s foremost experts in the National Expert Group on Vaccine Administration for Covid-19 (NEGVAC).
India has been following a dynamic mapping model based on availability of vaccines & coverage of vulnerable priority groups to take decisions of when to open up vaccinations to other age-groups. A good amount of coverage of vulnerable groups is expected by 30th April.
Phase-I of the National Covid-19 Vaccination Strategy was launched on 16th January 2021, prioritizing protection for our protectors, our Health Care Workers (HCWs) and Front Line Workers (FLWs). As systems and processes stabilized, Phase-II was initiated from 1st March 2021 and 1st April 2021, focusing on protecting our most vulnerable i.e. all people above 45 years of age, accounting for more than 80% Covid mortality in the country. The private sector was also roped in to augment capacity.
As per PM Modi’s directions, Government of India has proactively engaged and coordinated with stakeholders across the spectrum, from research institutes to national and international manufacturers, global regulators etc. The strength of India’s private sector vaccine manufacturing capability has been strategically empowered through unprecedented decisive steps, from facilitating public-private collaborative research, trials and product development, to targeted public grants and far-reaching governance reforms in India’s regulatory system. Government of According to PM Modi’s instructions, India is in regular touch with each manufacturer, including having sent multiple inter-ministerial teams on site, to understand each one’s requirements and provide proactive and customized support in the form of grants, advance payments, more sites for production, etc to ramp up vaccine production.
This has resulted in Emergency Use Authorisation being granted to two indigenously manufactured vaccines (Serum Institute of India and Bharat Biotech), and a third vaccine (Sputnik) that while presently manufactured abroad will eventually be manufactured in India.
Government of India has roped in the private sector in the vaccination drive right from the beginning. Now, as capabilities and processes have stabilized, the public as well as private sector has the experience and confidence to rapidly scale up.
In its Phase-III, the National Vaccine Strategy aims at liberalised vaccine pricing and scaling up of vaccine coverage. This would augment vaccine production as well as availability, incentivising vaccine manufacturers to rapidly ramp up their production as well as attract new vaccine manufacturers, domestic and international. It would also make pricing, procurement, eligibility and administration of vaccines open and flexible, allowing all stakeholders the flexibility to customise to local needs and dynamics.
The main elements of the Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of the National Covid-19 Vaccination program that would come in effect from 1st May 2021, are as follows:-
(i) Vaccine manufacturers would supply 50% of their monthly Central Drugs Laboratory (CDL) released doses to Govt. of India and would be free to supply the remaining 50% doses to State Govts. and in the open market (hereinafter referred to as other than Govt. of India channel).
(ii) Manufacturers would transparently make an advance declaration of the price for 50% supply that would be available to State Govts. and in open market, before 1st May 2021. Based on this price, State governments, private hospitals, industrial establishments etc would be able to procure vaccine doses from the manufacturers. Private Hospitals would have to procure their supplies of Covid-19 vaccine exclusively from the 50% supply earmarked for other than Govt. of India channel. Private Vaccination providers shall transparently declare their self-set vaccination price. The eligibility through this channel would be opened up to all adults, i.e. everyone above the age of 18.
(iii) Vaccination shall continue as before in Govt. of India vaccination centres, provided free of cost to the eligible population as defined earlier i.e. Health Care Workers (HCWs), Front Line Workers (FLWs) and all people above 45 years of age.
(iv) All vaccination (through Govt. of India and Other than Govt. of India channel) would be part of the National Vaccination Programme, and mandated to follow all protocol such as being captured on CoWIN platform, linked to AEFI reporting and all other prescribed norms. Stocks and price per vaccination applicable in all vaccination centres will also have to be reported real-time.
(v) The division of vaccine supply 50% to Govt. of India and 50% to other than Govt. of India channel would be applicable uniformly across for all vaccines manufactured in the country. However Government of India will allow the imported fully ready to use vaccines to be entirely utilized in the other than Govt. of India channel.
(vi) Govt. of India, from its share, will allocate vaccines to States/UTs based on the criteria of extent of infection (number of active Covid cases) & performance (speed of administration). Wastage of vaccine will also be considered in this criteria and will affect the criteria negatively. Based on the above criteria, State-wise quota would be decided and communicated to the States adequately in advance.
(vii) Second dose of all existing priority groups i.e. HCWs, FLWs and population above 45 years, wherever it has become due, would be given priority, for which a specific and focused strategy would be communicated to all stakeholders.
(viii) This policy would come into effect from 1st May 2021 and will be reviewed from time to time.