સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારત સરકારે 1 મેથી કોવિડ-19 રસીકરણની વધુ ઉદાર અને પ્રવેગિત તબક્કા-3ની વ્યૂહનીતિ જાહેર કરી
શક્ય હોય એટલા ટૂંકા સમયમાં મહત્તમ સંખ્યામાં ભારતીયો રસી લઇ શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર એક વર્ષ કરતાં વધુ સમયથી સખત મહેનત કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી બેઠકમાં કેટલાક મહત્વના નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા
કિંમત, પ્રાપ્તિ, પાત્રતા અને રસીના આપવાની કામગીરી દુનિયાની સૌથી મોટી રસીકરણ કવાયતના ત્રીજા તબક્કામાં વધુ લવચિક બનાવવામાં આવી રહી છે
તમામ હિતધારકોને સ્થાનિક જરૂરિયાતો અનુસાર ફેરફાર કરવાની છૂટ આપવામાં આવી છે
18 વર્ષથી વધુ ઉંમરની દરેક વ્યક્તિ કોવિડ-19ની રસી લેવા માટે પાત્રતા ધરાવશે
રસીના ઉત્પાદકોને તેમના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે અને નવા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ખેલાડીઓને આ કામ માટે આકર્ષવાના ઉદ્દેશથી પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે
રસીના ઉત્પાદકોને તેમનો 50% પૂરવઠો અગાઉથી કિંમતો જાહેર કરીને રાજ્યો અને ખુલ્લા બજારમાં આપવા માટે છૂટ આપવામાં આવી
રાજ્યોને સીધા જ ઉત્પાદકો પાસેથી રસીના વધારાના ડોઝ ખરીદવાના અધિકાર આપવામાં આવ્યા અને 18 વર્ષ કે તેથી વધુ ઉંમરના તમામ શ્રેણીના લોકોનું રસીકરણ કરવાની છૂટ આપી
ભારત સરકારની રસીકરણ કવાયત પહેલાંથી જેમ જ ચ
19 APR 2021 7:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં યોજવામાં આવેલી બેઠકમાં એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લઇને આગામી 1 મેથી સમગ્ર દેશમાં 18 વર્ષથી વધુ ઉંમરની દરેક વ્યક્તિન રસી આપવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મહત્તમ સંખ્યામાં ભારતીયોને શક્ય હોય એટલા ટૂંકા સમયગાળામાં રસી આપી શકાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર છેલ્લા એક વર્ષ કરતાં પણ વધારે સમયથી સખત મહેનત કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સમગ્ર દુનિયામાં ભારતમાં વિક્રમી ગતિએ લોકોનું રસીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને અમે હજુ પણ વધારે ઝડપી ગતિએ કવાયત ચાલુ રાખીશું.
ભારતની રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 રસીકરણ વ્યૂહનીતિ એપ્રિલ 2020થી પદ્ધતિસર અને વ્યૂહાત્મક આરંભથી અંત સુધીના અભિગમ, R&D, ઉત્પાદન અને એડમિનિસ્ટ્રેશનમાં પૂર્વસક્રિય ક્ષમતા નિર્માણના આધાર પર બનેલી છે. જ્યારે વ્યાપકતા અને ઝડપને આગળ વધારવામાં આવી રહ્યાં છે ત્યારે, સાથે સાથે દુનિયાની સૌથી મોટી રસીકરણ કવાયતને ટકાઉપણે અમલમાં મૂકવા માટે જરૂરી સ્થિરતા પણ લાવવામાં આવી છે.
ભારતનો અભિગમ દુનિયાભરમાં અપનાવવામાં આવેલા શ્રેષ્ઠ આચરણો, WHOની SoPs અને કોવિડ-19ની રસી આપવા માટે રાષ્ટ્રીય નિષ્ણાત સમૂહ (NEGVAC)માં આપણા ભારતના અગ્રેસર નિષ્ણાતો દ્વારા આપવામાં આવેલા માર્ગદર્શનથી પ્રેરિત વૈજ્ઞાનિક અને રોગચાળા સંબંધિત આધારસ્તંભો પર નિર્માણ પામેલો છે.
ભારત અન્ય વયજૂથના લોકો માટે ક્યારે રસીકરણની શરૂઆત કરવી તે સંબંધિત નિર્ણયો લેવામાં રસીની ઉપલબ્ધતા અને સંવેદનશીલ પ્રાથમિકતા સમૂહના કવરેજ પર આધારિત ગતિશિલ મેપિંગ મોડેલને અનુસરી રહ્યું છે. 30 એપ્રિલ સુધીમાં સંવેદનશીલ સમૂહના મોટી સંખ્યામાં લોકોનું રસીકરણ થઇ જશે તેવી અપેક્ષા છે.
રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 રસીકરણ વ્યૂહનીતિનો પ્રથમ તબક્કો 16 જાન્યુઆરી 2021ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો જેમાં આપણી સુરક્ષા કરનારાઓ, આપણા આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ (HCWs) અને અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ (FLWs)ને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી હતી. જેમ જેમ સમગ્ર તંત્ર અને પ્રક્રિયામાં સ્થિરતા આવતી ગઇ તેમ તેમ, 1 માર્ચ 2021ના રોજથી તબક્કા-IIની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી જેમાં ખાસ કરીને આપણા સૌથી વધારે સંવેદનશીલ વયજૂથના લોકોને એટલે કે, 45 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોને લક્ષ્યમાં રાખવામાં આવ્યા હતા કારણ કે દેશમાં કોવિડના કારણે થયેલા કુલ મૃત્યુમાંથી લગભગ 80% દર્દીઓ વયજૂથના હતા. ક્ષમતામાં વધારો કરવા માટે ખાનગી ક્ષેત્રનો પણ સંપર્ક કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીના નિર્દેશો અનુસાર, ભારત સરકારે સક્રિયપણે તમામ પ્રકારના હિતધારકો સાથે જોડાણ અને સંકલન કર્યું જેમાં સંશોધન સંસ્થાઓથી માંડીને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્પાદકો, વૈશ્વિક નિયામકો વગેરે તમામને સામેલ કરવામાં આવ્યા. ભારતના ખાનગી ક્ષેત્રના રસી ઉત્પાદકોની વિનિર્માણ ક્ષમતાને અભૂતપૂર્વ નિર્ણાયક પગલાંઓ દ્વારા વ્યૂહાત્મક રીતે સશક્ત બનાવવામાં આવી છે જેમાં પબ્લિક-પ્રાઇવેટ સહયોગપૂર્ણ સંશોધન, પરીક્ષણો અને ઉત્પાદન વિકાસની સુવિધા આપવી, લક્ષિત જાહેર અનુદાન અને ભારતના નિયમનકારી તંત્રમાં દૂરોગામી સુશાસન સુધારા સહિતના સંખ્યાબંધ નિર્ણયો સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના નિર્દેશો અનુસાર ભારત સરકાર, દરેક ઉત્પાદકો સાથે નિયમિત ધોરણે સંપર્કમાં રહે છે જે સંખ્યાબંધ આંતર મંત્રાલયોની ટીમનો સ્થળ પર મોકલવી, દરેકની જરૂરિયાતોને સમજવી અને અનુદાન તેમજ એડવાન્સ ચુકવણી, ઉત્પાદન માટે વધુ સ્થળો વગેરેના રૂપમાં સક્રિય અને જરૂરિયાત અનુસાર સહકાર આપવા જેવા પગલાં પણ સામેલ છે જેથી રસીના ઉત્પાદનની કામગીરીને વધુ વેગવાન બનાવી શકાય.
આના પરિણામરૂપે સ્વદેશમાં ઉત્પાદન કરવામાં આવેલી બે રસી (સીરમ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ઇન્ડિયા અને ભારત બાયોટેક)ને કટોકટીની સ્થિતિમાં ઉપયોગની અધિકૃતતા આપવવામાં આવી અને ત્રીજી રસી (સ્પુતનિક) જે હાલમાં વિદેશમાં ઉત્પાદન થઇ રહી છે તેનું નિર્માણ તબક્કાવાર ભારતમાં શરૂ કરવામાં આવશે.
ભારત સરકારે રસીકરણ કવાયતની શરૂઆતથી ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે સતત સંપર્ક ચાલુ રાખ્યો છે. હવે, ક્ષમતાઓ અને પ્રક્રિયાઓમાં સ્થિરતા આવી ગઇ હોવાથી, જાહેર તેમજ ખાનગી ક્ષેત્રને ઝડપથી વ્યાપકતા વધારવા માટે અનુભવ થઇ ગયો છે અને આત્મવિશ્વાસ પણ આવી ગયો છે.
તબક્કા-IIIમાં રાષ્ટ્રીય રસી વ્યૂહનીતિ વધુ ઉદાર કિંમતો અને રસીકરણના કવરેજને વધુ વ્યાપક બનાવવાનો ઉદ્દેશ રાખે છે. આનાથી રસીના ઉત્પાદનમાં વધારો થશે તેમજ તેની ઉપલબ્ધતા વધશે. રસીના ઉત્પાદકોને ઝડપથી તેમના ઉત્પાદનમાં વૃદ્ધિ કરવા માટે તેમજ સ્થાનિક અને વિદેશી નવા રસી ઉત્પાદકોને આકર્ષવા માટે પ્રોત્સાહનો આપવામાં આવ્યા છે. તે કિંમત, પ્રાપ્તિ, પાત્રતા અને રસીઓના એડમિનિસ્ટ્રેશનને વધુ મુક્ત અને લવચિક બનાવશે, જેનાથી તમામ હિતધારકોને સ્થાનિક જરૂરિયાતો અને ગતિશીલતાને અનુકૂળ બનાવવા માટે લવચિકતા મળશે.
આગામી 1 મે 2021થી અમલમાં આવી રહેલા રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમના તબક્કા-3ની ઉદાર અને પ્રવેગિત વ્યૂહનીતિના મુખ્ય ઘટકો નીચે ઉલ્લેખ કર્યા અનુસાર છે:-
(i) રસીના ઉત્પાદકો તેમના માસિક કેન્દ્રીય ડ્રગ્સ લેબોરેટરી (CDL) રિલિઝ કરેલા ડોઝનો 50% જથ્થો ભારત સરકારને પૂરો પાડશે અને બાકીનો 50% જથ્થો તેઓ રાજ્ય સરકારોને અને ખુલ્લા બજાર (અહીંથી આગળ ભારત સરકારની ચેનલ સિવાયના તરીકે ઉલ્લેખ કરેલો છે)માં આપવા માટે મુક્ત રહેશે.
(ii) ઉત્પાદકો રાજ્ય સરકારો અને ખુલ્લા બજારમાં જે 50% જથ્થો પૂરો પાડવાનો હોય તેની કિંમતો વિશે 1 મે 2021 પહેલાં પારદર્શક રીતે આગોતરી જાહેરાત કરશે. કિંમતના આધારે રાજ્ય સરકારો, ખાનગી હોસ્પિટલો, ઔદ્યોગિક સ્થાપત્યો વગેરે ઉત્પાદકો પાસેથી રસીનો જથ્થો ખરીદી શકે છે. ખાનગી હોસ્પિટલોએ ભારત સરકાર સિવાયના વિશેષ રૂપે રાખવામાં આવેલા 50% જથ્થામાંથી તેમની રસીનો પૂરવઠો પ્રાપ્ત કરવાનો રહેશે. ખાનગી રસીકરણ પ્રદાતાઓ પારદર્શક રીતે તેમાં સેલ્ફ-સેટ રસીકરણ કિંમતની જાહેરાત કરશે. ચેનલ મારફતે પાત્રતા તમામ પુખ્ત લોકો એટલે કે 18 વર્ષની વધુ ઉંમરના તમામ લોકો માટે લાગુ થશે.
(iii) ભારત સરકારના રસીકરણ કેન્દ્રો પર પહેલાંની જેમ રસીકરણની કવાયત ચાલુ રહેશે, જ્યાં અગાઉ નિર્ધારિત કર્યા અનુસાર એટલે કે, આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ (HCWs), અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ (FLWs) અને 45 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ લોકો વિનામૂલ્યે રસીકરણ માટે પાત્ર રહેશે.
(iv) તમામ રસીકરણ (ભારત સરકાર દ્વારા અને ભારત સરકાર સિવાયની ચેનલ દ્વારા) કવાયતો રાષ્ટ્રીય રસીકરણ કાર્યક્રમનો હિસ્સો રહેશે અને તેમને તમામ પ્રોટોકોલ જેમ કે, CoWIN પ્લેટફોર્મ પર કેપ્ચરિંગ, AEFI રિપોર્ટિંગ સાથે લિંક કરવું અને અન્ય સૂચિત તમામ ધારાધોરણોનું પાલન કરવાનો આદેશ આપવામાં આવે છે. તમામ રસીકરણ કેન્દ્રો પર સ્ટોક અને પ્રત્યેક રસીકરણની કિંમતની વાસ્તવિક સમયના ધોરણે જાણ કરવાની રહેશે.
(v) રસીના પૂરવઠામાં 50% જથ્થો ભારત સરકારને અને 50% જથ્થો ભારત સરકાર સિવાયની ચેનલને આપવાના ભાગલાની વ્યવસ્થા સમગ્ર દેશમાં તમામ રસી ઉત્પાદકો માટે એકસમાન રીતે લાગુ થવા પાત્ર રહેશે. જોકે, ભારત સરકાર વિદેશમાંથી આયાત કરવામાં આવેલી સંપૂર્ણપણે ઉપયોગ માટે તૈયાર રસીનો ભારત સરકાર સિવાયની ચેનલમાં સંપૂર્ણપણે ઉપયોગ કરવા માટે મંજૂરી આપશે.
(vi) ભારત સરકાર પોતાના હિસ્સામાં, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ચેપના પ્રમાણ (સક્રિય કેસોના ભારણ) અને કામગીરી (રસી આપવાની ઝડપ)ના આધારે ફાળવણી કરશે. રસીના બગાડને પણ માપદંડમાં ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે અને તેનાથી માપદંડો પર નકારાત્મક અસર પડશે. ઉપરોક્ત માપદંડોના આધારે, રાજ્ય અનુસાર ક્વોટા નક્કી કરવામાં આવશે અને રાજ્યોને પૂરતા પ્રમાણમાં અગાઉથી તે બાબતે જાણ કરવામાં આવશે.
(vii) હાલના તમામ પ્રાથમિકતા સમૂહો એટલે કે HCWs, FLWs અને 45 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ લોકોને બીજો ડોઝ, જ્યારે પણ આવતો હોય ત્યારે તેમને પ્રાથમિકતાના ધોરણે આપવામાં આવશે જેના માટે નિર્દિષ્ટ અને એકકેન્દ્રીત વ્યૂહનીતિ વિશે તમામ હિતધારકોને જાણ કરવામાં આવશે.
(viii) નીતિ 1 મે 2021ના રોજથી અમલમાં આવશે અને સમય સમયે તેની સમીક્ષા કરવામાં આવશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India announces a Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination from 1st May
Government has been working hard from over a year to ensure that maximum numbers of Indians are able to get the vaccine in the shortest possible of time: PM
Several important decisions taken in a meeting chaired by Prime Minister
Pricing, Procurement, Eligibility and Administration of vaccines being made flexible in Phase 3 of the World’s Largest Vaccination drive
All stakeholders given flexibility to customise to local needs
Everyone above the age of 18 to be eligible to get vaccine against Covid-19
Vaccine manufacturers incentivized to further scale up their production, as well as attract new national and international players
Vaccine manufacturers empowered to release up to 50% of their supply to State Govts. and in the open market at a pre-declared price
States empowered to procure additional vaccine doses directly from the manufacturers, as well as open up vaccination to any category of people above the age of 18 for the same
GoI Vaccination drive to continue as before, providing free vaccination for essential and priority populations as defined earlier i.e HCWs, FLWs and population above 45 years
19 APR 2021 7:12PM by PIB Delhi
In a meeting chaired by PM Narendra Modi, an important decision of allowing vaccination to everyone above the age of 18 from 1st May has been taken. PM said that the Government has been working hard from over a year to ensure that maximum numbers of Indians are able to get the vaccine in the shortest possible of time. He added that India is vaccinating people at world record pace& we will continue this with even greater momentum.
India’s National Covid-19 Vaccination Strategy has been built on a systematic and strategic end-to-end approach, proactively building capacity across R&D, Manufacturing and Administration since April 2020. While pushing for scale and speed, it has simultaneously been anchored in the stability necessary to sustainably execute the World’s Largest Vaccination Drive.
India’s approach has been built on scientific and epidemiological pillars, guided by Global Best Practices, SoPs of WHO as well as our India’s foremost experts in the National Expert Group on Vaccine Administration for Covid-19 (NEGVAC).
India has been following a dynamic mapping model based on availability of vaccines & coverage of vulnerable priority groups to take decisions of when to open up vaccinations to other age-groups. A good amount of coverage of vulnerable groups is expected by 30th April.
Phase-I of the National Covid-19 Vaccination Strategy was launched on 16th January 2021, prioritizing protection for our protectors, our Health Care Workers (HCWs) and Front Line Workers (FLWs). As systems and processes stabilized, Phase-II was initiated from 1st March 2021 and 1st April 2021, focusing on protecting our most vulnerable i.e. all people above 45 years of age, accounting for more than 80% Covid mortality in the country. The private sector was also roped in to augment capacity.
As per PM Modi’s directions, Government of India has proactively engaged and coordinated with stakeholders across the spectrum, from research institutes to national and international manufacturers, global regulators etc. The strength of India’s private sector vaccine manufacturing capability has been strategically empowered through unprecedented decisive steps, from facilitating public-private collaborative research, trials and product development, to targeted public grants and far-reaching governance reforms in India’s regulatory system. Government of According to PM Modi’s instructions, India is in regular touch with each manufacturer, including having sent multiple inter-ministerial teams on site, to understand each one’s requirements and provide proactive and customized support in the form of grants, advance payments, more sites for production, etc to ramp up vaccine production.
This has resulted in Emergency Use Authorisation being granted to two indigenously manufactured vaccines (Serum Institute of India and Bharat Biotech), and a third vaccine (Sputnik) that while presently manufactured abroad will eventually be manufactured in India.
Government of India has roped in the private sector in the vaccination drive right from the beginning. Now, as capabilities and processes have stabilized, the public as well as private sector has the experience and confidence to rapidly scale up.
In its Phase-III, the National Vaccine Strategy aims at liberalised vaccine pricing and scaling up of vaccine coverage. This would augment vaccine production as well as availability, incentivising vaccine manufacturers to rapidly ramp up their production as well as attract new vaccine manufacturers, domestic and international. It would also make pricing, procurement, eligibility and administration of vaccines open and flexible, allowing all stakeholders the flexibility to customise to local needs and dynamics.
The main elements of the Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of the National Covid-19 Vaccination program that would come in effect from 1st May 2021, are as follows:-
(i) Vaccine manufacturers would supply 50% of their monthly Central Drugs Laboratory (CDL) released doses to Govt. of India and would be free to supply the remaining 50% doses to State Govts. and in the open market (hereinafter referred to as other than Govt. of India channel).
(ii) Manufacturers would transparently make an advance declaration of the price for 50% supply that would be available to State Govts. and in open market, before 1st May 2021. Based on this price, State governments, private hospitals, industrial establishments etc would be able to procure vaccine doses from the manufacturers. Private Hospitals would have to procure their supplies of Covid-19 vaccine exclusively from the 50% supply earmarked for other than Govt. of India channel. Private Vaccination providers shall transparently declare their self-set vaccination price. The eligibility through this channel would be opened up to all adults, i.e. everyone above the age of 18.
(iii) Vaccination shall continue as before in Govt. of India vaccination centres, provided free of cost to the eligible population as defined earlier i.e. Health Care Workers (HCWs), Front Line Workers (FLWs) and all people above 45 years of age.
(iv) All vaccination (through Govt. of India and Other than Govt. of India channel) would be part of the National Vaccination Programme, and mandated to follow all protocol such as being captured on CoWIN platform, linked to AEFI reporting and all other prescribed norms. Stocks and price per vaccination applicable in all vaccination centres will also have to be reported real-time.
(v) The division of vaccine supply 50% to Govt. of India and 50% to other than Govt. of India channel would be applicable uniformly across for all vaccines manufactured in the country. However Government of India will allow the imported fully ready to use vaccines to be entirely utilized in the other than Govt. of India channel.
(vi) Govt. of India, from its share, will allocate vaccines to States/UTs based on the criteria of extent of infection (number of active Covid cases) & performance (speed of administration). Wastage of vaccine will also be considered in this criteria and will affect the criteria negatively. Based on the above criteria, State-wise quota would be decided and communicated to the States adequately in advance.
(vii) Second dose of all existing priority groups i.e. HCWs, FLWs and population above 45 years, wherever it has become due, would be given priority, for which a specific and focused strategy would be communicated to all stakeholders.
(viii) This policy would come into effect from 1st May 2021 and will be reviewed from time to time.