Ministry of Education
Union Minister of Education launches “World 1st affordable and long-lasting hygiene product DuroKea Series”, developed by IIT Hyderabad researchers
This next generation DuroKea antimicrobial technology starts at Rs. 189, kills 99.99% of germs instantly and leaves behind the long-lasting protective nanoscale coating up to 35 days till next wash - Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
16 APR 2021 3:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ virtually launched “World 1st affordable and long-lasting hygiene product DuroKea Series”, developed by IIT Hyderabad researchers. Researcher from Indian Institute of Technology Hyderabad led Dr. Jyotsnendu Giri, Associate Professor in Biomedical Engineering and founder EaffoCare Innovation Pvt. Ltd incubating at iTIC, IIT Hyderabad has developed innovative DuroKea long-lasting technologies to combat COVID-19 virus spreading. Chairman, Board of Governors, IIT Hyderabad, Shri B. V. R. Mohan Reddy; Prof. Founder Dean ESIC Medical College and Hospital, Hyderabad, M. Srinivas; Director IIT Hyderabad, Prof. B. S. Murty and other officials from IIT Hyderabad were present on the occasion.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal said that Durokea Product is aligned with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to attain self reliance. This next generation DuroKea antimicrobial technology starts at Rs. 189, kills 99.99% of germs instantly and leaves behind the long-lasting protective nanoscale coating up to 35 days till next wash, he said.
The Minister informed that the unique property of DuroKea range is to ensure instant killing (within 60 sec) and prolonged protection which is an immense necessity during this current pandemic situation. This revolutionary antimicrobial property of DuroKea products has been tested and certified by Indian Government accredited lab and field-tested at the IIT Hyderabad campus, he added.
He congratulated Durokea Technology team for this attainment and urge the researchers and students of IIT Hyderabad to continue doing great work and bring the name to the country.”
Congratulating the Durokea Team, Director IIT Hyderabad, Prof. B. S. Murty said, “IIT Hyderabad is always at the forefront of the cute-edge research. It has proven time and again, especially during this pandemic time. IITH has delivered many solutions, including Low-cost Ventilators, Effective Mask, Mobile Apps and Fast COVID-19 Test-Kit. Durokea is one such unique invention to come out of IIT Hyderabad to fight against COVID-19. I define IITH as Invent and Innovate in Technology for Humanity and confident that IIT Hyderabad will continue to deliver many such novel innovations.”
Durokea S, DuroKea M, DuroKea H, and DuroKea H Aqua using innovative “Durokea Technology”, is an adhesive Nano formulation. “Durokea Serious products provide instant killing with prolonged protection against wide range of germs including COVID-19 Virus.Each product has been extensively tested through field trial and validated in different Indian Government accredited laboratories.
Read more about each product in the enclosed document or visit www.keabiotech.com
This is a highly effective and affordable research innovation from IIT Hyderabad, developed by a team led by Dr. Jyotsnendu Giri, Department of Biomedical Engineering, IIT Hyderabad. Dr. Sunil Kumar Yadava, Dr. Qasim M, Ms. Meenakshi Chauhan, and Ms. Ruby Singh, Ms. SuparnaBasu, Ms. Uzma Hasan, Mr. Jayakkumar and Dr. PurandhiRoopmani has a common vision with this innovation.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਹਾਈਜਿਨ ਉਤਪਾਦ ਡੂਰੋਕੀਆ ਲੜੀ” ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਡੂਰੋਕੀਆ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ 189 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਗਲੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਜੋ ਤੁਰੰਤ 99.99 % ਕਿਟਾਣੂਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਧੁਆਈ ਤੱਕ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੈਨੋ ਸਕੇਲ 35 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਦੀ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ”
16 APR 2021 3:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ” ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਹਾਈਜਿਨ ਉਤਪਾਦ “ਡੂਰੋਕੀਆ ਲੜੀ” ਵਰਚੁਅਲੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰ ਜੁਆਇਸਨੇਂਦੂ ਗਿਰੀ , ਐਸੋਸ਼ੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਨੀ ਐੱਫ ਓ ਕੇਅਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ ਇਨਕਿਊਬੇਟਿੰਗ ਆਈ ਟੀ ਆਈ ਸੀ, ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਡੂਰੋਕੀਆ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਚੇਅਰਮੈਨ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਗਵਰਨਰਸ , ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ , ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਵੀ ਆਰ ਮੋਹਨਰੈੱਡੀ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ , ਫਾਊਂਡਰ ਡੀਨ , ਈ ਐੱਸ ਆਈ ਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈਦਰਾਬਾਦ , ਐੱਮ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡੀ ਐੱਸ ਮੂਰਤੀ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
https://help.twitter.com/en/twitter-for-websites-ads-info-and-privacy
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੂਰੋਕੀਆ ਉਤਪਾਦ ਸਵੈਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੂਰੋਕੀਆ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ 189 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਗਲੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਜੋ ਤੁਰੰਤ 99.99 % ਕਿਟਾਣੂਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਧੁਆਈ ਤੱਕ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੈਨੋ ਸਕੇਲ 35 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਦੀ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਡੂਰੋਕੀਆ ਰੇਂਜ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਲੱਖਣ ਗੁਣ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤੁਰੰਤ (60 ਸੈਕਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ) ਕਿਟਾਣੂਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੂਰੋਕੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬੀਅਨ ਗੁਣ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਡੂਰੋਕੀਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਂ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਡੂਰੋਕੀਆ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡੀ ਐੱਸ ਮੂਰਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਰਚ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਨੇ ਵਾਰ ਵਾਰ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ , ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਸਕ , ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਅਤੇ ਫਾਸਟ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਡੂਰੋਕੀਆ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਖੋਜ ਹੈ , ਜੋ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਰਬਾਦ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲਈ ਕੱਢੀ ਹੈ । ਮੈਂ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਬਾਦ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤੇ ਖੋਜਕਾਰ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਭਾਸਿ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਲਗਾਤਾਰ ਕਈ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਨਵਾਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ ” ।
ਡੂਰੋਕੀਆ ਐੱਸ , ਡੂਰੋਕੀਆ ਐੱਮ , ਡੂਰੋਕੀਆ ਐੱਚ ਅਤੇ ਡੂਰੋਕੀਆ ਐੱਚ ਐਕੁਆ ਨਵੀਨਤਮ “ਡੂਰੋਕੀਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ” ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਚਿਪਕਣ ਵਾਲਾ ਨੈਨੋ ਫਾਰਮੂਲਾ ਹੈ । ਡੂਰੋਕੀਆ ਲੜੀ ਉਤਪਾਦ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਾਈਰਸ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਕਈ ਕਿਟਾਣੂਆਂ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਮਾਰਦਾ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਤਜ਼ਰਬੇ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਉਤਪਾਦ ਬਾਰੇ ਐਨਰਜੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਾਂ www.keabiotech.com ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ।
ਇਹ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਖੋਜ ਨਵਾਚਾਰ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਬਾਦ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਜੁਆਇਸਨੇਂਦੂ ਗਿਰੀ , ਐਸੋਸ਼ੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਾਇਓ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ , ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਹੈਦਰਬਾਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਡਾਕਟਰ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ , ਡਾਕਟਰ ਕਾਸਿਮ ਐੱਮ , ਮਿਸ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਚੌਹਾਨ , ਮਿਸ ਰੂਬੀ ਸਿੰਘ , ਮਿਸ ਸੁਪਰਨਾ ਬਾਸੂ , ਮਿਸ ਉਜ਼ਮਾ ਹਸਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਜਯਾ ਕੇ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਪੁਰਾਂਦੀ ਰੂਪਮਣੀ ਵੀ ਇਸ ਖੋਜ ਬਾਰੇ ਸਾਂਝੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ।