ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
"పరీక్షా పే చర్చ 2021" లో విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు తల్లిదండ్రులతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ పూర్తి పాఠం
07 APR 2021 10:45PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
నమస్కారం స్నేహితులారా, మీరంతా ఎలా ఉన్నారు? పరీక్షల సన్నాహాలు బాగా జరుగుతున్నాయని ఆశిద్దాం? 'పరీక్షా పే చర్చ' మొదటి వర్చువల్ ఎడిషన్ ఇది. మీకు తెలుసా, మనం గత సంవత్సరం కరోనాలో నివసిస్తున్నాము మరియు దాని కారణంగా ప్రతి ఒక్కరూ కొత్తదనం పొందాలి. ఈసారి ప్రజలను కలుసుకోవాలనే కోరికను నేను వదులుకోవాలి మరియు నేను మీ మధ్య కొత్త ఆకృతిలో రావాలి.
మరియు మిమ్మల్ని ముఖాముఖిగా కలవడం లేదు, మీ ముఖం మీద ఆనందాన్ని చూడకపోవడం, మీ కోరిక మరియు ఉత్సాహాన్ని అనుభవించకపోవడం, ఇది నాకు చాలా పెద్ద నష్టం. కానీ ఇప్పటికీ పరీక్ష ఉంది, మీరు, నేను, పరీక్ష ఉంది, అప్పుడు మేము పరీక్షపై చర్చను కొనసాగించడం మంచిది. మరియు మేము ఈ సంవత్సరం కూడా విరామం తీసుకోము.
ఇప్పుడు మనం మన సంభాషణను ప్రారంభించబోతున్నాము. ఒక విషయం నేను మొదట్లో దేశవాసులకు చెప్పాలి. మరియు నేను సంరక్షకులకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, నేను ఉపాధ్యాయులకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, ఇది 'పరీక్షా చర్చ'. కానీ ఇది కేవలం పరీక్షించే విషయం కాదు. చాలా విషయాలు జరగవచ్చు. తేలికపాటి వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి. కొత్తది విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడం. మరియు మన ఇంట్లో కూర్చుని మాట్లాడటం మాదిరిగానే, మనలో మనం మాట్లాడుకుంటాము, స్నేహితులతో మాట్లాడుతాము, ఈ రోజు కూడా అదే విధంగా మాట్లాడుదాం.
ప్రశ్న- 1-ఎ.
ఎం. పల్లవి, ప్రభుత్వ ఉన్నత పాఠశాల, పొదిలి, ప్రకాశం, ఆంధ్రప్రదేశ్
నమస్కారం, గౌరవనీయ పిఎం సర్, (మోడీ జీ: నమస్కారం , నమస్కారం) నా పేరు ఎం పల్లవి, నేను 9 వ తరగతి చదువుతున్నాను. అయ్యా, అధ్యయనం బాగా జరుగుతోందని మేము తరచూ భావిస్తాము కాని పరీక్షలు దగ్గరవుతున్న కొద్దీ పరిస్థితి చాలా ఒత్తిడితో కూడుకున్నది. దయచేసి దీనికి ఒక పరిష్కారాన్ని సూచించండి, సర్. చాలా ధన్యవాదాలు సర్.
ధన్యవాదాలు పల్లవి, ఇలాంటి మరో ప్రశ్న ఉందని నాకు చెప్పబడింది.
ప్రశ్న -1-బి.
అర్పాన్ పాండే-గ్లోబల్ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ స్కూల్, మలేషియా
ప్రియమైన ప్రధానమంత్రి, నా పేరు అర్పాన్ పాండే, నేను గ్లోబల్ ఇండియన్ ఇంటర్నేషనల్ స్కూల్ మలేషియాలో పన్నెండో తరగతి విద్యార్థిని. మీ భవిష్యత్ విజయానికి ఒక ప్రశ్నకు సమాధానం చెప్పాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మరియు మీరు ఈ విషయంలో నాకు మార్గనిర్దేశం చేస్తారని నేను ఆశిస్తున్నాను. నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, పరీక్షకు సిద్ధమవుతున్నప్పుడు మన మనసుల్లోకి వచ్చే భయం మరియు ఒత్తిడిని ఎలా అధిగమించగలం? మీకు మంచి మార్కులు మరియు మంచి కళాశాల లభిస్తే లేదా? ధన్యవాదాలు.
సమాధానం-
పల్లవి, అర్పాన్, చూడండి , మీరు ఈ భయం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, నేను కూడా భయపడుతున్నాను. భయపడటానికి ఏమి ఉంది? మీరు మొదటిసారి పరీక్ష రాయబోతున్నారా? మీరు ఇంతకు ముందు ఎప్పుడైనా పరీక్ష తీసుకున్నారా? మార్చి, ఏప్రిల్ నెలలో పరీక్షలు వస్తాయని మీకు తెలియదా?
అందరికి తెలుసు! ముందే తెలుసు ఇప్పటికే ఏడాది పొడవునా తెలిసింది. ఇది అకస్మాత్తుగా రాలేదు. మరియు అకస్మాత్తుగా ఏమి రాలేదు, ఆకాశం విరిగిపోలేదు.
మీరు పరీక్షలకు భయపడరని దీని అర్థం. మీరు వేరొకరికి భయపడుతున్నారా, మరియు అది ఏమిటి? మీ చుట్టూ ఒక వాతావరణం ఏర్పడింది, ఈ పరీక్ష ప్రతిదీ, ఇది జీవితం మరియు దాని కోసం మొత్తం సామాజిక వాతావరణం, కొన్నిసార్లు పాఠశాల వాతావరణం, కొన్నిసార్లు తల్లిదండ్రులు కూడా, కొన్నిసార్లు వారి బంధువులు కూడా, అలాంటి వాతావరణం. చేస్తుంది, చర్చిస్తుంది మీరు ఒక పెద్ద సంఘటన ద్వారా వెళ్ళాలి. ఒక పెద్ద సంక్షోభం గుండా వెళుతున్నాను, నేను వారందరికీ చెప్పాలనుకుంటున్నాను, ముఖ్యంగా నేను తల్లిదండ్రులకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, మీరు ఏమి చేసారు?
ఇది అతి పెద్ద తప్పు అని నా అభిప్రాయం. మేము మితిమీరిన చైతన్యం పొందుతాము. మేము కొంచెం ఎక్కువగా ఆలోచించడం ప్రారంభిస్తాము. కాబట్టి ఇది జీవిత ముగింపు కాదని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. ఈ జీవితం చాలా పొడవుగా ఉంది, చాలా దశలు ఉన్నాయి, ఇది ఒక చిన్న దశ. ఇది ఉపాధ్యాయుడు, విద్యార్థి, కుటుంబ సభ్యుడు, స్నేహితుడు అయినా మనం ఒత్తిడిని సృష్టించకూడదు. బయటి ఒత్తిడిని తగ్గించి, తొలగిస్తే, అప్పుడు పరీక్ష యొక్క ఒత్తిడి ఎప్పుడూ అనుభూతి చెందదు, విశ్వాసం పెరుగుతుంది, ఒత్తిడి విడుదల అవుతుంది, తగ్గుతుంది మరియు పిల్లలు ఇంట్లో ఒత్తిడి లేకుండా జీవించగలుగుతారు. మనం ప్రతిరోజూ చేసే చిన్న, తేలికపాటి పనులు చేయాలి.
చూడండి, మిత్రులారా, ఏమి జరుగుతుందో, ముందు, తల్లిదండ్రులు తమ పిల్లలతో ఎక్కువ సంబంధం కలిగి ఉన్నారు మరియు మరింత సౌకర్యంగా ఉన్నారు. మరియు అనేక అంశాలలో పాల్గొన్నారు. ఈ రోజు పాల్గొన్న వారిలో ఎక్కువ మంది కెరీర్లు, పరీక్షలు, పాఠ్యపుస్తకాలు, సిలబస్, నేను దీనిని కేవలం ప్రమేయం అని భావించను. దీనితో వారి పిల్లల యొక్క నిజమైన సామర్థ్యం వారికి తెలియదు, తల్లిదండ్రులు ఎక్కువగా పాల్గొంటే వారు పిల్లల ఆసక్తి, స్వభావం, ధోరణి, ఇవన్నీ బాగా అర్థం చేసుకుంటారు మరియు వారు కలిగి ఉన్న లోపాలను అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా
మరియు ఆ కారణంగా పిల్లల విశ్వాసం స్థాయి పెరుగుతుంది. అతని బలాలు తల్లిదండ్రులకు తెలుసు, అతని బలహీనతలు అతని తల్లిదండ్రులకు తెలుసు. మరియు ఆ సమయంలో తల్లిదండ్రులు అర్థం చేసుకుంటారు, అలాంటి సమయంలో బలహీనతను పక్కన పెట్టి, మీకు వీలైనంత బలాన్ని ఇవ్వండి.
కానీ ఈ రోజు కొంతమంది తల్లిదండ్రులు చాలా బిజీగా ఉన్నారు, చాలా బిజీగా ఉన్నారు, వారి పిల్లలతో నిజమైన అర్థంలో పాల్గొనడానికి కూడా వారికి సమయం లేదు. ఫలితం ఏమిటి? పిల్లల సామర్థ్యాలను తెలుసుకోవడానికి ఈ రోజు తల్లిదండ్రులు పరీక్ష ఫలితాల షీట్ చూడాలి. కాబట్టి, పిల్లల అంచనా కూడా పిల్లల ఫలితాలకు పరిమితం. మార్కులకు మించి, తల్లిదండ్రులు గుర్తించలేని చాలా విషయాలు పిల్లలలో ఉన్నాయి.
మిత్రులారా, ఇక్కడ మనకు పరీక్ష 'టెస్ట్' అనే పదం ఉంది. నా ఉద్దేశ్యం, మిమ్మల్ని మీరు బిగించుకోండి. పరీక్ష చివరి అవకాశం లాంటిది కాదు. బదులుగా, పరీక్ష ఒక విధంగా సుదీర్ఘ జీవితాన్ని గడపడానికి మిమ్మల్ని మీరు బిగించుకునే గొప్ప అవకాశం. ఒక అవకాశం ఉంది. జీవిత కలల ముగింపుగా మనం పరీక్ష తీసుకున్నప్పుడు సమస్య. జీవితాన్ని మరణం ప్రశ్నగా చేసుకుందాం. నిజానికి, పరీక్ష జీవితాన్ని రూపుమాపడానికి ఒక అవకాశం. ఒక అవకాశం ఉంది, ఒక అవకాశం ఉంది. అతన్ని ఒకే రూపంలో తీసుకోవాలి. అసలైన, మనల్ని మనం పరీక్షించుకునే అవకాశాల కోసం వెతుకుతూ ఉండాలి. మనం బాగా చేయగలిగేలా పారిపోకూడదు.
మిత్రులారా, తరువాతి ప్రశ్నకు వెళ్దాం.
ప్రశ్న -2-ఎ.
కుమారి. పుణ్యో సన్యా- వివేకానంద కేంద్ర విద్యాలయ, పాపుంపారే, అరుణాచల్ ప్రదేశ్
గౌరవప్రదమైన ప్రధాని, నమస్కారం (మోడీ: నమస్కారం) నా పేరు పుణ్యో సన్యా, నేను పదవ తరగతి విద్యార్థిని, నా పాఠశాల పేరు వివేకానంద కేంద్ర విద్యాలయ, జిల్లా పాపుంపారే, రాష్ట్రం- అరుణాచల్ ప్రదేశ్.
గౌరవప్రదమైన ప్రధానమంత్రి, కొన్ని విషయాలు మరియు కొన్ని అధ్యాయాలు నాకు సౌకర్యంగా లేవు మరియు నేను వాటిని వెంటాడుతూనే ఉన్నాను. నేను ఎంత ప్రయత్నించినా, నేను వాటిని చదవలేను. నేను వారికి భయపడుతున్నాను కాబట్టి కావచ్చు. సర్, ఈ పరిస్థితిని ఎలా అధిగమించవచ్చు? ధన్యవాదాలు అండి.
రండి, ఆంధ్ర నుండి మేము ఇప్పుడు మలేషియా, మలేషియా నుండి అరుణాచల్ చేరుకున్నాము మరియు ఇలాంటి మరో ప్రశ్న ఉందని నాకు చెప్పబడింది.
ప్రశ్న- 2-బి.
కుమారి. వినీతా గార్గ్, ఎస్‌ఆర్‌డిఎవి పబ్లిక్ స్కూల్, దయానద్ విహార్, ఢిల్లీ
(మోడీ జి: నమస్కారం) గౌరవప్రదమైన ప్రధాని నమస్కారం, నా పేరు వినితా గార్గ్, నేను ఎస్‌ఆర్‌డిఎవి పబ్లిక్ స్కూల్‌లో 25 సంవత్సరాలుగా పనిచేస్తున్నాను. నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, చాలా మంది విద్యార్థులు భయాన్ని ఎదుర్కోవాల్సిన కొన్ని విషయాలు ఉన్నాయి, అందుకే వారు వాటిని తప్పించుకుంటారు. చరిత్ర లేదా గణితం వంటి విషయాల ఉపాధ్యాయులు దీన్ని బాగా అర్థం చేసుకోగలరు. ఈ పరిస్థితిని మెరుగుపరచడానికి ఉపాధ్యాయులుగా మనం ఏమి చేయగలం?
సమాధానం-
ఇది నా దృష్టికి వచ్చిన వేరే రకమైన అంశం, నేను విద్యార్థుల మనస్సులను తాకడానికి ప్రయత్నిస్తాను మరియు ఉపాధ్యాయులు ఏమి చెబుతున్నారో దానిపై దృష్టి పెట్టడం ద్వారా కొన్ని పరిష్కారాలతో ముందుకు వస్తాను. మీరు ఇద్దరూ ఒక నిర్దిష్ట విషయం లేదా అధ్యాయం గురించి భయపడ్డారు. ఈ పరిస్థితిని మీరు మాత్రమే ఎదుర్కొంటున్నారు. వాస్తవం ఏమిటంటే ఇది వర్తించని వ్యక్తి ఒక్క వ్యక్తి కూడా ప్రపంచంలో లేడు.
మీకు చాలా మంచి 5-6 షర్టులు ఉన్నాయని అనుకుందాం, కానీ మీరు చాలా ఇష్టపడే 1 లేదా 2 షర్టులను మీరు తప్పక చూసారు, మీరు వాటిని మళ్లీ మళ్లీ ధరిస్తారు అంటే మిగిలినవి పనికిరానివి అని అర్ధం కాదు, అమర్చడం సరైనది కాదు, అది కాదు , అవి రెండూ చాలా బాగున్నాయి, మీరు వాటిని పదే పదే ధరిస్తారు. కొన్నిసార్లు తల్లిదండ్రులు కూడా ఈ విషయాల గురించి కోపంగా ఉంటారు, మీరు ఎంత తరచుగా ధరిస్తారు? కేవలం రెండు రోజుల క్రితం.
ఇష్టాలు మరియు అయిష్టాలు మానవ స్వభావం మరియు కొన్నిసార్లు ఇష్టాలు మరియు అయిష్టాలతో అనుబంధం ఉంటుంది. ఇప్పుడు మనం భయపడాల్సిన భయం, గందరగోళం ఏమిటి.
వాస్తవానికి ఏమి జరుగుతుందంటే, కొన్ని విషయాలు మీకు బాగా నచ్చినప్పుడు, మీరు వారితో చాలా సుఖంగా ఉంటారు, వారు చాలా సుఖంగా ఉంటారు, వారు సుఖంగా ఉంటారు. కానీ మీకు సౌకర్యంగా లేని విషయాల ఒత్తిడిలో, మీరు మీ శక్తిలో 80 శాతం ఇస్తారు. అందుకే మీరు మీ శక్తిని సమానంగా పంపిణీ చేయాలని విద్యార్థులకు చెబుతాను. అన్ని విషయాలలో సమానంగా, మీకు అధ్యయనం చేయడానికి 2 గంటలు ఉన్నాయి, కాబట్టి ప్రతి గంటను సమాన అర్ధంతో ఆ గంటల్లో చదవండి. మీ సమయాన్ని సమానంగా పంపిణీ చేయండి.
మిత్రులారా, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు మొదట సరళమైనదాన్ని చేయమని మాకు బోధిస్తారని మీరు గమనించి ఉండవచ్చు. ఇది సాధారణంగా చెప్పబడింది. మరియు పరీక్షలో, ఇది సరళమైనది, సోదరుడు మొదట చేయమని మళ్ళీ మళ్ళీ చెప్పబడింది. సమయం మిగిలి ఉన్నప్పుడు, అతనిని తాకడం కష్టం. కానీ విద్య విషయానికి వస్తే, ఈ సలహా అవసరం లేదని నేను భావిస్తున్నాను. మరియు ఉపయోగం లేదు. నేను ఈ విషయాన్ని వేరే కోణం నుండి చూస్తాను.
విద్య విషయానికి వస్తే నేను చెబుతున్నాను, మొదట కష్టమైనదాన్ని తీసుకోండి, మీ మనస్సు తాజాగా ఉంటుంది, మీరే తాజాగా ఉన్నారు, దానికి హాజరు కావడానికి ప్రయత్నించండి. మేము కష్టానికి హాజరైనప్పుడు, సరళమైనది మరింత సులభం అవుతుంది.
నేను నా అనుభవాన్ని పంచుకుంటాను, నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, నేను ప్రధాని అయినప్పుడు, నాకు కూడా చదవడానికి చాలా ఉంది, నేర్చుకోవడానికి చాలా ఉన్నాయి. చాలామంది నేర్చుకోవాలి. విషయాలు అర్థం చేసుకోవాలి. నేను ఏమి చేసాను అది కష్టమైన విషయాలు, ఎవరి నిర్ణయాలు కొంచెం తీవ్రంగా ఉంటాయి. నేను నా ఉదయాన్నే కఠినమైన విషయాలతో ప్రారంభించాలనుకుంటున్నాను. నా అధికారులు నా వద్దకు తీసుకువచ్చే కష్టతరమైన విషయాలు, నాకు వేరే మానసిక స్థితి ఉందని వారికి తెలుసు, నేను చాలా త్వరగా విషయాలు అర్థం చేసుకున్నాను, నేను నిర్ణయాలు తీసుకునే దిశగా వెళ్తాను. నేను నా స్వంత నియమాన్ని చేసాను, ప్రయత్నించారు మరియు అలసిపోయిన రోజు తర్వాత అర్థరాత్రి జరిగే సాధారణ విషయాలు, కాబట్టి సోదరుడిపైకి రండి, నేను వాటిని ఇకపై కలవరపరిచే అవసరం లేదు, అది పొరపాటు చేయడానికి ఒక కారణం కాదు. నేను అర్థరాత్రి మళ్ళీ ఆ వస్తువులను లాగుతాను. కానీ నేను ఉదయం లేచినప్పుడు, నేను మళ్ళీ గట్టిగా పోరాడాలి.
మిత్రులారా, ఇంకొక విషయం, మన నుండి మనం నేర్చుకోవాలి. మీరు చూస్తారు, జీవితంలో చాలా విజయవంతమైన వ్యక్తులు ప్రతి సబ్జెక్టులో ప్రత్యేకత కలిగి ఉండరు. కానీ ఒకే అంశంపై, ఒకే అంశంపై వారి పట్టు బలంగా ఉంది.
ఇప్పుడు లతా దీదీ వలె, లతా మంగేష్కర్ జికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక పేరు ఉంది, భారతదేశంలోని ప్రతి భాషలో ఒక పేరు ఉంది, కాని ఎవరైనా వెళ్లి ఆమెను ఈ రోజు మా తరగతికి వచ్చి భౌగోళిక శాస్త్రం నేర్పించమని చెప్పాలి. వారు చదవలేకపోవచ్చు, వారు చదవలేకపోవచ్చు, వారు చదవగలుగుతారో లేదో నాకు తెలియదు. కానీ లతాజీ యొక్క పాండిత్యం భౌగోళికంలో ఉండకపోవచ్చు, కానీ అతను సంగీత ప్రపంచంలో ఏమి చేసాడు, ఒక విషయం మీద తన జీవితాన్ని గడిపిన విధానం ఈ రోజు అందరికీ ప్రేరణగా మారింది. అందువల్ల, మీరు కొన్ని విషయాలను కష్టంగా భావిస్తున్నప్పటికీ, ఇది మీ జీవితంలో ఒక లోపం కాదు. ఈ కష్టమైన విషయం అధ్యయనం చేయకుండా మిమ్మల్ని దూరం చేయకుండా జాగ్రత్త వహించండి. అతని నుండి పారిపోకండి.
అక్కడి ఉపాధ్యాయులకు నా సలహా ఏమిటంటే, సిలబస్ వెలుపల కూడా సమయ నిర్వహణ, దాని పద్ధతుల గురించి వారితో మాట్లాడమని విద్యార్థులను కోరడం. వారికి మార్గనిర్దేశం చేయడానికి. మంచి ప్రవర్తనల్లోకి కూడా వాటిని మార్గనిర్దేశం చేయండి మరియు కొన్ని అపవిత్రమైన వాటిని ప్రదర్శించకుండా ఉండండి. ఆపటం యొక్క ప్రభావం మనస్సుపై మరింత ప్రతికూలంగా ఉంటుంది. ప్రోత్సహించడం దానిని సాంద్రీకృత శక్తిగా మారుస్తుంది. ప్రతి ఒక్కరూ జ్ఞానోదయం పొందేలా కొన్ని విషయాలు తరగతిలో బహిరంగంగా చెప్పాలి, కాని పిల్లలలో ఒకరిని పిలిచి తలపై కొద్దిగా చేత్తో నడుస్తూ చాలా దయగా చెప్పినప్పుడు చాలా విషయాలు జరుగుతాయి, కొడుకు చూడండి, చూడండి, సోదరుడు, మీరు బాగా, దాన్ని చూడండి, కొంచెం చేయండి. చూడండి, మీకు గొప్ప శక్తి ఉంది. మీరు చూస్తారు, ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
ఒక పని చేయడానికి మీ జీవితంలో ఒకప్పుడు మీకు చాలా కష్టంగా అనిపించిన విషయాలు ఏమిటి మరియు ఈ రోజు మీరు దీన్ని చాలా తేలికగా చేయగలుగుతారు. సైక్లింగ్ వంటి మీకు కష్టంగా ఉండే కొన్ని విషయాల జాబితాను రూపొందించండి. కానీ ఇప్పుడు మీరు అదే పనిని చాలా తేలికగా చేయవచ్చు. ఈత కొట్టడం ఎలా అని ఎప్పుడైనా ఆలోచిస్తున్నారా, అది చాలా భయానకంగా ఉండేది, దిగడానికి భయంగా ఉండేది, కాని మీరు ఈ రోజు బాగా ఈత నేర్చుకోవాలి. మీరు కష్టతరమైనదాన్ని మార్చారు, మీ జీవితంలో అలాంటి వందలాది విషయాలు ఉంటాయి, మీరు దానిని కంఠస్థం చేసి కాగితంపై వ్రాస్తే, మీరు ఎప్పటికీ ఎవరినీ అడగనవసరం లేదు, నా నుండి కష్టమైన ప్రశ్న కూడా. ఎందుకంటే మీకు ఎప్పటికీ కష్టమేమీ ఉండదు. నన్ను నమ్మండి స్నేహితులు ఒకసారి ప్రయత్నించండి.
ప్రశ్న -3. నీల్ అనంత్, కె.ఎమ్-శ్రీ అబ్రహం లింగ్డోమ్, వివేకానంద కేంద్ర విద్యాలయ మెట్రిక్. కన్యాకుమారి, తమిళనాడు.
గౌరవప్రదమైన ప్రధాన మంత్రి జి, वणक्कम (मोदीजी: वणक्कम वणक्कम) నేను 12 వ తరగతి చదువుతున్నాను, శ్రీ అబ్రహం కింగ్డమ్, వివేకానంద, మెట్రిక్. కన్యాకుమారి.
ప్రియమైన సర్, ఈ మహమ్మారి పరిస్థితిలో, ఆన్‌లైన్ పరిస్థితిని కలిగి ఉండండి, మనమందరం సాధారణం కంటే ఎక్కువ ఖాళీ సమయాన్ని పొందుతాము. మా ఖాళీ సమయాన్ని ఎలా, ఎలా ఉపయోగించగలను అని నేను కోరుకుంటున్నాను. నాకు ఈ అవకాశం ఇచ్చినందుకు ప్రధానికి నా కృతజ్ఞతలు.
సమాధానం-
ఎంత వ్యర్థం! మీరు పరీక్షల సమయంలో ఖాళీ సమయం గురించి మాట్లాడటం లేదని అమ్మ మరియు నాన్నకు తెలుస్తుంది, కాబట్టి ఏమి జరుగుతుందో చూడండి. సరే, మీరు కూడా పరీక్ష సమయంలో ఖాళీ సమయాల్లో దృష్టి సారిస్తున్న ప్రశ్న నాకు నచ్చింది. మీ ఖాళీ సమయంలో చర్చిస్తున్నారు. స్నేహితులను చూడండి, ఖాళీ సమయం, ఇది ఖాళీగా భావించవద్దు, ఇది నిధి, నిధి. ఖాళీ సమయం ఒక ఆశీర్వాదం, ఖాళీ సమయం ఒక అవకాశం. మీ దినచర్యలో ఖాళీ సమయాల్లో క్షణాలు ఉండాలి, లేకపోతే జీవితం రోబోట్ లాగా మారుతుంది.
వాస్తవానికి, విశ్రాంతి సమయం రెండు రకాలుగా ఉంటుంది:
ఈ రోజు మీరు 3 నుండి 4 గంటల వరకు స్వేచ్ఛగా ఉన్నారని, లేదా వచ్చే ఆదివారం మీరు సగం రోజు లేదా 4 వ తేదీ సెలవుదినం అని మీకు తెలుసు, మీకు మధ్యాహ్నం వరకు పని లేదు, మీకు తెలుసు. కానీ రెండవది చివరి క్షణంలో మీకు తెలిసినది. నాకు ఖాళీ సమయం ఉందని మీకు ఇప్పటికే తెలిస్తే, నేను మీకు సహాయం చేస్తానని మీ తల్లిదండ్రులకు లేదా తోబుట్టువులకు చెప్పవచ్చు. మీరు ఏమి చేయాలి, మీరు ఏమి చేస్తున్నారు, సహాయం చేయడానికి నేను ఏమి చేయగలను?
రెండవది, మీకు సంతోషాన్నిచ్చే కొన్ని విషయాల గురించి ఆలోచించండి.
కొంచెం బరువైన పదం ఉంది - స్వాంత్ సుఖాయ, దాని నుండి మీకు ఆనందం లభిస్తుంది, మీకు ఆనందం లభిస్తుంది, మీ మనస్సును అలరించండి, మీరు అలాంటిదే చేయవచ్చు. ఇప్పుడు మీరు నన్ను అడిగినప్పుడు, నేను ఏమి చేయాలనుకుంటున్నాను అని నేను ఆశ్చర్యపోతున్నాను. నా రోజువారీ దినచర్యలో నేను గమనించాను, నాకు కొంచెం ఖాళీ సమయం కూడా లభిస్తే మరియు స్వింగ్ ఉంటే, కొన్ని క్షణాలు నేను ing పు మీద కూర్చోవాలని నా మనస్సు కోరుకుంటుంది. ఇది చాలా అలసిపోతుంది మరియు నాకు ఐదు నిమిషాలు వచ్చాయి, లేదా నేను కొంత పని చేస్తున్నాను, తరువాత నా ఖాళీ సమయంలో స్వింగ్ మీద కూర్చున్నాను, కారణం ఏమిటో నాకు తెలియదు కాని నా మనస్సు ఉత్సాహంగా ఉంది.
మీరు ఖాళీ సమయాన్ని సంపాదించినప్పుడు, దాని అత్యధిక విలువ మీకు తెలుసు. కాబట్టి మీ జీవితం అలాంటిదిగా ఉండాలి, మీరు ఖాళీ సమయాన్ని సంపాదించినప్పుడు అది మీకు అనంతమైన ఆనందాన్ని ఇస్తుంది.
మీ ఖాళీ సమయంలో ఏమి నివారించాలనే దానిపై కూడా జాగ్రత్తగా ఉండవలసిన అవసరం ఉంది, లేకపోతే అదే విషయం అన్ని సమయాలలో తింటారు, మీకు కూడా తెలియదు మరియు చివరికి రిఫ్రెష్-రిలాక్స్ కాకుండా మీరు విసుగు చెందుతారు
ఒక వైపు మన ఖాళీ సమయంలో మన ఉత్సుకత, ఉత్సుకత మరియు మనం ఏమి చేయగలమో అది చాలా ఉత్పాదకతను పెంచుతుందని నేను అనుకుంటున్నాను. మీ అమ్మ లేదా నాన్న వంట చేస్తుంటే, అతన్ని గమనించండి. క్రొత్త విషయాలను తెలుసుకోవడం, క్రొత్తదాన్ని తెలుసుకోవడం యొక్క ప్రభావం ప్రత్యక్షంగా కనిపించదు కాని ఇది జీవితంపై చాలా తీవ్ర ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
ఉచిత సమయం యొక్క మరొక ఉత్తమ ఉపయోగం మిమ్మల్ని వ్యక్తీకరించగల, మీ ప్రత్యేకతను తెలియజేసే కొన్ని కార్యకలాపాల్లో మిమ్మల్ని మీరు నిమగ్నం చేయడం.
దీనిలో మీరు మీ వ్యక్తిత్వంతో కనెక్ట్ కావచ్చు. దీన్ని చేయడానికి చాలా మార్గాలు ఉన్నాయి. మరియు మీకు ఇలాంటి అనేక మార్గాలు కూడా తెలుసు. క్రీడలు ఉన్నాయి, సంగీతం ఉంది, రచన ఉంది, పెయింటింగ్ ఉంది, కథ రాయడం ఉంది, మీరు చాలా చేయవచ్చు.
భావోద్వేగాలను వ్యక్తీకరించడానికి మీ ఆలోచనలకు సృజనాత్మక మార్గాన్ని ఇవ్వండి. దీనికి అవకాశం ఇవ్వండి. జ్ఞానం యొక్క పరిధి కొన్నిసార్లు మీకు అందుబాటులో ఉన్న వాటికి, మీ చుట్టూ ఉన్న వాటికి పరిమితం అవుతుంది. కానీ సృజనాత్మకత యొక్క రంగం మిమ్మల్ని జ్ఞానానికి మించినది. చాలా వివరణాత్మక ప్యానెల్‌కు దారితీస్తుంది. సృజనాత్మకత మిమ్మల్ని ఇంతకు ముందు ఎవరూ సందర్శించని ప్రాంతానికి తీసుకెళుతుంది, ఇది క్రొత్తది. ఇక్కడ, రవి ఎక్కడికి చేరుకోలేదని, కవి చేరుకున్నాడని అంటారు. ఇదంతా సృజనాత్మకత గురించి.
ప్రశ్న -4-ఎ. ఆషే కేకాట్‌పురే-బెంగళూరు, కర్ణాటక
నమస్కారం హానరబుల్ పిఎం సర్, నేను బెంగళూరు నుండి ఆషయ్ కేకాట్‌పురే, పిల్లలకు మంచి విలువలు నేర్పడానికి ఉత్తమమైన మార్గం ఏమిటి? ధన్యవాదాలు.
నామో అనువర్తనంలో వచ్చిన ప్రశ్న నాకు ఉంది, దాని దృశ్యమానం నా దగ్గర లేదు, కానీ నాకు ఆ ప్రశ్న నచ్చింది కాబట్టి నేను మీతో తప్పక పంచుకోవాలని అనుకుంటున్నాను. పాట్నా నుండి ప్రశ్న, ప్రవీణ్ కుమార్ ను అడిగారు
ప్రశ్న -4-బి- ప్రవీణ్ కుమార్, పాట్నా, బీహార్
అయ్యా, పిల్లలను పెంచడం ఈ రోజు తల్లిదండ్రులకు కాస్త కష్టమైంది. కారణం నేటి వయస్సు మరియు నేటి పిల్లలు. కాబట్టి మన పిల్లల స్వభావం, అలవాట్లు మరియు పాత్ర మంచిదని మేము ఎలా నిర్ధారిస్తాము?
సమాధానం-
ప్రవీణ్ కుమార్, మేల్కొని ఉన్న తండ్రిగా, బహుశా నన్ను ఇది చాలా కష్టమైన ప్రశ్న అని అడుగుతున్నారు, మీరు మొదట మీ గురించి ఆలోచించండి, మీ గురించి ఆలోచించండి అని నేను చెప్తాను. మీ పిల్లలు జీవించాలని మీరు కోరుకునే విధంగా జీవించాలని మీరు కోరుకుంటున్నారా? మరియు వారు కొద్దిగా మారినప్పటికీ, పతనం జరుగుతున్నట్లు మీకు అనిపిస్తుంది, విలువలు క్షీణిస్తున్నాయి. నేను స్టార్టప్‌కు కనెక్ట్ అయిన యువకులతో ఒక సారి పార్టీ చేసుకున్నట్లు నాకు స్పష్టంగా గుర్తుంది. కాబట్టి తన కెరీర్ మొత్తాన్ని విడిచిపెట్టి స్టార్టప్ ప్రారంభించిన బెంగాల్ కు చెందిన ఒక కుమార్తె తన అనుభవాన్ని పంచుకుంది. నేను అతనిని ఎప్పుడూ గుర్తుంచుకుంటాను. ఆ కుమార్తె నేను ఉద్యోగం మానేసి, నా కెరీర్ మానేసి, స్టార్టప్ ప్రారంభించానని, నా తల్లికి తెలియగానే, ఆమె వెంటనే, 'అపోకలిప్స్! మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఇంటా తల్లి షాక్ అయ్యింది, కాని తరువాత ఆమె కుమార్తె ప్రారంభంలో చాలా విజయవంతమైంది.
మీ అర్ధ ప్రపంచంలో మీ బిడ్డను అంటిపెట్టుకుని ఉండటానికి మీరు ప్రయత్నించడం లేదని మీరు అనుకోవాలి? అందువల్ల, మీ కుటుంబాన్ని, మీ సంప్రదాయాలను, దానిలోని ప్రాథమిక విలువలను ఎలా నొక్కి చెప్పాలో మేము గుర్తించాలి.
మనకు ఇక్కడ చెప్పినట్లుగా, జనసేవ ప్రభు సేవ. ఇది మన శాస్త్రాలలో విలువల రూపంలో ఉంటుంది. కానీ మీ ఇంట్లో చాలా ఆరాధన ఉంది, మీరు చాలా మతస్థులు అని ప్రపంచం చూస్తుంది, జీవితం ఆచారాలతో నిండి ఉంది, కానీ మీరు ప్రజా సేవలో ఎక్కడా కనిపించరు. ఇప్పుడు మీ పిల్లవాడు ఈ వైరుధ్యాన్ని చూసినప్పుడు, అతని మనస్సులో సంఘర్షణ మొదలవుతుంది. ప్రశ్నలు తలెత్తుతాయి మరియు సహజంగానే ప్రశ్నలు తలెత్తుతాయి.
అదే విధంగా, భగవంతుడు మాత్రమే జీవించే విలువలు మనకు ఉన్నాయి. అదే విధంగా మనమందరం గుర్తించబడ్డాము మరియు మన జీవితం విలువలుగా స్థిరపడిందని మనకు నేర్పించాం, మరియు దేవుడు జీవులలో మాత్రమే నివసిస్తున్నాడని మేము భావిస్తున్నాము. కానీ మీరు మీ ఇంటికి పని చేయడానికి, తుడిచిపెట్టడానికి, ఎలివేటర్ నడపడానికి, ఆటో రిక్షా డ్రైవర్ మిమ్మల్ని పాఠశాలలో పడవేసేందుకు వచ్చారు, మీరు ఎప్పుడైనా వారి శ్రేయస్సు గురించి అడిగి వారి శ్రేయస్సు గురించి మాట్లాడతారా? మీ కుటుంబంలో ఎవరికైనా కరోనా ఉందా అని మీరు ఎప్పుడైనా అడిగారా? మీ కుటుంబం సంతోషంగా లేదా? మీరు వచ్చిన గ్రామంలో అంతా బాగానే ఉంది, కాదా? మీరు ఎప్పుడైనా అడిగారా? మీరు అలా చేస్తే, మీరు మీ పిల్లల విలువలను నేర్పించాల్సిన అవసరం లేదు.
నేను నన్ను ప్రశ్నించడం లేదు, నేను సాధారణ ప్రవర్తన గురించి మాట్లాడుతున్నాను. కొంతమంది నిజంగా అలా చేయరు. శిశువుకు పుట్టినరోజు ఉంది, చాలా తయారీ. అతిథులు 6 గంటల నుండి రావడం ప్రారంభించినప్పుడు ఐదు గంటలకు వారు ఏమి చేయాలో ఎంత మంది తమ ఇంటి యజమానులకు చెప్తారు, అప్పుడు మీరు కూడా మా కుటుంబానికి అతిథిగా దుస్తులు ధరించవచ్చు, చక్కగా దుస్తులు ధరించి మొత్తం కుటుంబాన్ని తీసుకురండి. మీరు చూస్తారు, మీరు వాటిని ఏమని పిలుస్తారు?
ఈ రోజు ఇంటికి చాలా మంది అతిథులు వస్తున్నారు, మేము చాలాసేపు వేచి ఉండాలి. అలా చెప్పే బదులు మీరు ఏమి చెబుతారు? చూడండి, రేపు చాలా మంది అతిథులు వస్తున్నారు, చాలా పని ఉంది, మీరు నన్ను ఇంటికి రమ్మని చెప్పండి, నేను ఆలస్యంగా వస్తాను, నేను ఆలస్యంగా వస్తాను, అంటే మీ పిల్లవాడు దీనిని చూస్తున్నాడు, ఇంత పెద్ద వేడుక ఉందా? ఇల్లు కానీ నా కోసం పనిచేసేవారు పగలు మరియు రాత్రి వారు కూడా దానిలో భాగం కాదు. ఆపై ఆ పిల్లల మనస్సులో సంఘర్షణ మొదలవుతుంది.
నేను మీకు మరొక ఉదాహరణ ఇస్తాను. కుమారులు, కుమార్తెలు ఒకటేనని మేము చెప్తాము. ఈ విలువలు మనవి, ఇక్కడ ఉన్న దైవిక రూపాన్ని ining హించుకోవడంలో ఆడ దేవుడు కూడా అంతే ముఖ్యం. కానీ మన ఇంటి వాతావరణంలో, ఒక కొడుకు మరియు కుమార్తె మధ్య తెలియకుండానే చికిత్సలో అసమానత ఉంది. ఆ తరువాత, అదే కొడుకు సామాజిక జీవితంలోకి వెళ్ళినప్పుడు, అతని ద్వారా మహిళల సమానత్వం కొంత తగ్గే అవకాశం ఉంది.
కుటుంబం యొక్క ఆచారాలు మంచిగా ఉంటే చెడులు ప్రబలవు, కానీ తేడా కేవలం 19-20 మాత్రమే, కొడుకు, కొడుకు ప్రవర్తన కొంతవరకు లోపించింది. అందువల్ల, మనం సృష్టించిన ప్రపంచం యొక్క భావన ప్రవర్తన యొక్క పరీక్షను అందుకోనప్పుడు, పిల్లల మనస్సులలో సంఘర్షణ మొదలవుతుంది. కాబట్టి విలువలను విధించడానికి ఎప్పుడూ ప్రయత్నించకండి. విలువలకు అనుగుణంగా జీవించడానికి ప్రయత్నించండి.
అన్ని తరువాత, పిల్లలు చాలా తెలివైనవారు. వారు మీరు చెప్పేది చేస్తారా లేదా అని చెప్పడం చాలా కష్టం, కానీ మీరు ఏమి చేస్తున్నారో వారు చాలా దగ్గరగా చూస్తారు మరియు దానిని పునరావృతం చేయడానికి ఆసక్తి కలిగి ఉంటారు. మరియు మీరు ఈ విలువలను, మన చరిత్రను, మన పురాణాలను, మన పూర్వీకుల చిన్న విషయాలను సులభంగా కలిపినప్పుడు, పిల్లలు కూడా ప్రేరణ పొందుతారు. ఆచరణలో పెట్టడం సులభం అవుతుంది.
ప్రశ్న -5. ప్రతిభా గుప్తా, లుధియానా, పంజాబ్
నమస్కారం సర్, నేను కుందన్ విద్యా మందిర్ లూధియానాకు చెందిన ప్రతిభా గుప్తా.మీకు నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, పనులను పూర్తి చేయడానికి మేము ఎల్లప్పుడూ పిల్లలను వెంబడించాలి. వారు తమ పనిని తాము చేయగలిగేలా మనం వారిని ఎలా స్వయం ప్రేరణగా చేసుకోగలం? ధన్యవాదాలు.
సమాధానం -
నన్ను తప్పుగా భావించవద్దు, ఈ విషయంపై నాకు వేరే అభిప్రాయం ఉంది. పిల్లలు మనకంటే వేగంగా ఉన్నందున వారి వెంట పరుగెత్తాలని అనుకుంటున్నాను.
పిల్లలను పోషించడం, చెప్పడం, నేర్పించడం కుటుంబంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ ఒక బాధ్యత అని నిజం. కానీ కొన్నిసార్లు, పెద్దది అయినప్పటికీ, మనం కూడా మూల్యాంకనం చేయాలి. మేము ఒక టెంప్లేట్ తయారు చేసి, పిల్లవాడిని అందులో చేర్చడానికి ప్రయత్నిస్తూనే ఉన్నాము. మరియు సమస్య ఇక్కడ మొదలవుతుంది. మేము దానిని సామాజిక హోదాకు చిహ్నంగా చేస్తాము. తరచుగా తల్లిదండ్రులు కొన్ని లక్ష్యాలను నిర్దేశిస్తారు, కొన్ని పారామితులను నిర్దేశిస్తారు మరియు కొన్ని కలలను నిర్దేశిస్తారు. అప్పుడు వారు తమ కలలను, లక్ష్యాలను నెరవేర్చడానికి భారాన్ని పిల్లలపై పెడతారు. మేము తెలియకుండానే మా పిల్లలను మా ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగిస్తాము, క్షమించండి, నా మాట చాలా కఠినంగా ఉంది. అనుకోకుండా, మేము పిల్లలను సాధనంగా పరిగణించటం ప్రారంభించాము. మరియు పిల్లలను ఆ దిశగా ఆకర్షించడంలో మేము విఫలమైనప్పుడు, పిల్లలకు ప్రేరణ మరియు ప్రేరణ లేదని చెప్పడం ప్రారంభిస్తాము.
ఎవరినైనా ప్రేరేపించే మొదటి భాగం శిక్షణ. సరైన శిక్షణ, పిల్లల మనస్సు శిక్షణ పొందిన తర్వాత ప్రేరణ సమయం ఆ తర్వాత ప్రారంభమవుతుంది. శిక్షణకు అనేక మార్గాలు, అనేక మార్గాలు ఉండవచ్చు.
మంచి పుస్తకాలు, మంచి సినిమాలు, మంచి కథలు, మంచి కవితలు, మంచి ఇడియమ్స్ లేదా గొప్ప అనుభవాలు! ఇవన్నీ ఒక విధంగా శిక్షణ యొక్క సాధనాలు. ఉదాహరణకు, మీ బిడ్డ ఉదయం లేచి చదవాలని మీరు కోరుకుంటారు. మీరు అతనితో చెప్పండి, మీరు అతనితో మాట్లాడండి, మీరు అతనిని తిట్టండి. కానీ మీరు విజయం సాధించరు. ఉదయం లేవడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను పరోక్షంగా చర్చించే పుస్తకాలు మీ ఇంట్లో ఎప్పుడైనా ఉన్నాయా? వారి రోజు ఇక్కడ మన ఆధ్యాత్మిక జీవితంలోని బ్రహ్మ మహూరత్‌తో ప్రారంభమవుతుంది. మరియు అతని నిబంధనలను అనుసరించండి.
కాబట్టి రెండవ మరియు ఈ రోజుల్లో 5AM క్లబ్ గురించి కూడా చర్చించబడింది. మీరు ఎప్పుడైనా ఇంట్లో ఒక పుస్తకం గురించి చర్చించారా, లేదా శాస్త్రీయంగా తార్కిక రీతిలో భావోద్వేగాల గురించి మాట్లాడే సినిమా లేదా డాక్యుమెంటరీని చూశారా? ఒకసారి ప్రయత్నించండి, పిల్లవాడు ఉదయం స్వయంచాలకంగా లేవడానికి శిక్షణ పొందుతాడు. మనస్సు శిక్షణ పొందిన తర్వాత, పిల్లవాడు తన మనస్సులో ఉదయాన్నే లేవడం వల్ల ఉపయోగం ఏమిటో అర్థం చేసుకుంటాడు, అప్పుడు అతను తనను తాను ప్రేరేపించడం ప్రారంభిస్తాడు. ఇది పర్యావరణ సృష్టి, ఇది ఇంట్లో ఎక్కువగా అవసరం.
మీ పిల్లల బాల్యాన్ని మీరు ఆలింగనం చేసుకున్న సమయాన్ని గుర్తుంచుకోండి. మీ జేబులో పెన్ను ఉందని లేదా మీరు అద్దాలు ధరించి ఉన్నారని అనుకుందాం, పిల్లవాడు వాటిని లాగి, అద్దాలు తీస్తాడు. కాబట్టి మీరు ఏమి చేసారు అతను ఏడుస్తున్న పిల్లల నుండి అద్దాలను తిరిగి తీసుకోవడానికి మీరు ప్రయత్నిస్తే, అతను ఏడుస్తున్న పెన్ను తిరిగి తీసుకోవడానికి మీరు ప్రయత్నిస్తే, తెలివైన తల్లిదండ్రులు ఏమి చేస్తారు? వారు అతన్ని ఒక పెద్ద బంతి ముందు నిలబడేలా చేస్తారు, దానిని తీసుకొని లేచి నిలబడతారు. పిల్లవాడు ఏమి చేస్తాడు? అద్దాలు వదలండి, పెన్ను వదలండి, ఆడటానికి పెద్ద బంతిని తీసుకోండి. ఏడవడం లేదు మరియు మీరు సులభంగా పరిష్కారం కనుగొనవచ్చు. మీరు అతని మనస్సును మళ్లించడం ద్వారా, అతన్ని ఎక్కువగా ఇష్టపడే ఇతర సానుకూల విషయాలను ఇవ్వడం ద్వారా అతనిని ప్రేరేపించేవారు. శిశువు చాలా చిన్నతనంలో మీరు చేసిన అదే పనిని మీరు ఇప్పటికీ చేయవచ్చు.
మీరు విని ఉండవచ్చు - "ఒక దీపం మరొకటి కాలిపోతుంది". మీ బిడ్డపై ప్రచురించకూడదు, మీ బిడ్డ స్వయంగా ప్రచురించబడాలి. పిల్లల లోపల మీరు చూడాలనుకునే కాంతి వారి లోపల నుండి ప్రకాశిస్తుంది. మీ చేతన క్రియాశీల ప్రయత్నాల ద్వారా అది సాధ్యమవుతుంది, మీ చర్యలో మీరు చూపించే మార్పులను పిల్లలు నిశితంగా గమనిస్తారు.
ఇక్కడ నేను మీ దృష్టిని ఆకర్షించాలనుకుంటున్నాను, పిల్లలలో ఎప్పుడూ భయాన్ని కలిగించడం ద్వారా, ఇది జరుగుతుంది, అప్పుడు ఇది జరుగుతుంది, ఇది జరుగుతుంది. దయచేసి ప్రయత్నించవద్దు. ఒక విధంగా, ఆ పద్ధతి చాలా సులభం అనిపిస్తుంది. కానీ ఒక విధంగా ఇది ప్రతికూల ప్రేరణ యొక్క అవకాశాలను పెంచుతుంది. మీరు చేసిన పని ముగిసిన వెంటనే, పిల్లల ప్రేరణ ముగిసింది. అందువల్ల సానుకూల ప్రేరణతో పాటు, సానుకూల పున information సమాచారాన్ని పదే పదే నొక్కి చెప్పడం అవసరం.
పిల్లలకు ప్రేరణ యొక్క మంత్రం ఒక విధంగా, మనందరికీ. మానవుడు మాత్రమే.
ప్రశ్న -6-ఎ. తనయ్, విదేశీ విద్యార్థి, సమియా ఇండియన్ మోడల్ స్కూల్ కువైట్
ਨਮਸਤੇ ప్రధానమంత్రి సర్, (ਮੋਡੀ ਜੀ: ਨਮਸਤੇ) నా పేరు తనాయ్, మరియు నేను విద్యార్థిని, సమియా ఇండియన్ మోడల్ స్కూల్ కువైట్, సర్ నాకు అడగడానికి ఒక ప్రశ్న ఉంది, జీవిత యుద్ధానికి మనల్ని ఎలా సిద్ధం చేసుకోవాలి? ధన్యవాదాలు అండి
ప్రశ్న -6-బి అష్రఫ్ ఖాన్-ముస్సోరీ, ఉత్తరాఖండ్
నామో యాప్‌లో మిస్సౌరీ ఉత్తరాఖండ్ మిస్టర్ అస్రఫ్ ఖాన్ రాశారు.
సర్, మేము మా పెద్ద దాయాదులు లేదా స్నేహితులతో మాట్లాడినప్పుడు, వారు ఇప్పుడు మీరు పాఠశాలలో ఏమి చూశారని చెప్తారు? జీవితం యొక్క నిజమైన పరీక్ష పాఠశాల నుండి బయటపడటం. నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, ఈ రోజు రేపటి సవాళ్లకు మనం ఎలా సిద్ధం చేసుకోవాలి?
సమాధానం-
తాన్యా, మీరు కువైట్ నుండి నాతో మాట్లాడుతున్నారు, కానీ తాన్యా, ఎవరైనా దీనిని ఎప్పుడైనా గుర్తించారా? మీ స్వరం దేవుడు బహుమతిగా ఉందని. మీ గర్వించదగిన తండ్రి, ఎప్పుడైనా మీ స్నేహితులచే, మీ ఉపాధ్యాయుల ద్వారా మీకు ఎప్పుడైనా చెప్పారా? మీరు గమనించారా ఈ రోజు మీ ప్రశ్న విన్న తరువాత, బాగా రికార్డ్ చేయబడింది, కాని దేవుడు మీకు చాలా ప్రత్యేకమైన స్వరాన్ని ఇచ్చాడని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. కొన్నిసార్లు దానిపై శ్రద్ధ వహించండి. ఇది గొప్ప వారసత్వం కావచ్చు. సరే నేను తనయ్ మాటలకు వెళ్ళాను, కాని మీరు అడిగిన ప్రశ్నలు.
అన్నింటిలో మొదటిది, ప్రజలు మీకు ఈ విధంగా చెప్పే విధానం ఏమిటంటే వారు మీకు సలహా ఇస్తున్నారు, కాని మనస్సులోని సత్యాన్ని చూడండి, అతను తనను తాను హీరోగా చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాడు. లేదా అతను తన వైఫల్యాలను పెద్దది చేస్తాడు, తద్వారా అతను తప్పించుకునే మార్గాన్ని కనుగొనగలడు. అందువల్ల అతను గొప్ప సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నట్లు చూపిస్తాడు.
ఈ విషయంలో నా ప్రత్యక్ష మంత్రం ఏమిటంటే - ఒక చెవి నుండి వినండి మరియు మరొక చెవి నుండి తీయండి.
అవును అల్ నాకు చాలా చెత్తగా అనిపిస్తుంది, నాకు బిటి ఐంట్ లాగా ఉంది. ఇది ప్రతి బిడ్డ మనస్సులో ఉంది మరియు నేను దానిని తిరస్కరించలేను మరియు మరెవరూ దానిని తిరస్కరించలేరు. చాలామందికి, ఈ ప్రశ్న ఆందోళన మరియు నిరాశకు మూలంగా ఉంటుంది. దురదృష్టవశాత్తు నేటి ఆకర్షణీయమైన యుగంలో, ప్రముఖుల సంస్కృతి మరియు దాని ప్రభావం కారణంగా, స్టూడెంట్ లైఫ్‌లో ఇది ఒక ధోరణిగా మారింది, వార్తాపత్రికలలో చర్చించబడే టీవీలో వచ్చేది అలాంటిదే. కావడానికి, అలాంటిదే చేయటానికి . ఇది చెడ్డ విషయం కాదు, కానీ ఇది జీవిత సత్యానికి దూరంగా ఉంది.
మీడియాలో మన ముందు కనిపించే వెయ్యి రెండు వేల మంది ప్రపంచం అంత చిన్నది కాదు. ఇంత పెద్ద ప్రపంచ క్రమం, ఇంత పొడవైన మానవ చరిత్ర, ఇంత వేగంగా వచ్చిన మార్పులు చాలా అవకాశాలను తెస్తాయి. జీవిత సత్యం ఏమిటంటే ప్రజలు ఉన్నంత వైవిధ్యాలు ఉన్నాయి. అక్కడ ఎక్కువ మంది ఉన్నారు, ఎక్కువ అవకాశాలు ఉన్నాయి. మన ఉత్సుకత యొక్క పరిధిని విస్తృతం చేయాలి, దానిని విస్తరించాలి.
అందువల్ల, మీ చుట్టూ ఉన్న జీవితాన్ని పదవ తరగతిలో, పన్నెండవ తరగతిలో కూడా గమనించడం చాలా ముఖ్యం. మీ చుట్టూ చాలా వృత్తులు ఉన్నాయి, ఉద్యోగాల స్వభావాలు ఉన్నాయి, మరియు ఉద్యోగాల స్వభావాలు మారుతున్నాయి, మీరే శిక్షణ ఇవ్వండి, మీ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుచుకోండి మరియు దాని ప్రయోజనాన్ని పొందండి. కెరీర్ ఎంపిక యొక్క ఒక అంశం ఏమిటంటే, చాలా మంది జీవితంలో ఈజీ రూట్ కోసం వెతుకుతారు. చాలా త్వరగా చప్పట్లు పొందడం, ఆర్థికంగా పెద్ద హోదా కావడం, ఈ కోరిక కొన్నిసార్లు చీకటి ప్రారంభానికి కారణం అవుతుంది, జీవితంలో ప్రతిసారీ కాదు. అప్పుడు కలలు కనే మరియు కలలు కనే దశ ఉంది. కలలో పోగొట్టుకోవడం మంచిది అనిపిస్తుంది.
కలలు కనడం మంచిది, కానీ కూర్చుని కలలు కనడం మంచిది కాదు, కలల కోసం నిద్రపోవడం. కలలతో ముందుకు సాగడం, మీ కలలను సాధించాలనే భావన చాలా ముఖ్యం. మీరు ఆలోచించాలి, మీ జీవితంలోని ఒక భావనను మీరు చేయాలనుకుంటున్న మీ కలలలో ఒకటి ఏమిటి? మీరు ఈ భావనను తీసుకున్నప్పుడు, ముందుకు వెళ్లే మార్గం మీకు స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.
ప్రశ్న -7-ఎ అమృత జైన్, మొరాదాబాద్, ఉత్తర ప్రదేశ్
గౌరవప్రదమైన ప్రధాని, నన్ను క్షమించండి, నా ప్రశ్న పరీక్ష ఆధారంగా లేదు. కాబట్టి దయచేసి దాన్ని చూసి నవ్వకండి, పిల్లలు ఈ రోజుల్లో సరిగ్గా తినడానికి ఇష్టపడరు. అన్ని సమయాలలో వారి దృష్టి చిప్స్, చాక్లెట్ మరియు జంక్ మీద ఉంటుంది. దీని గురించి మేము ఏమి చేయాలో మీరు మాకు చెబుతారా?
ప్రశ్న -7-బి. సునీతా పాల్-రాయ్‌పూర్, ఛత్తీస్‌గ h ్
నాకు ఇలాంటి మరికొన్ని ప్రశ్నలు ఉన్నాయి, దీనిని నరేంద్ర మోడీ యాప్‌లో ఛత్తీస్‌గ h ్ రాయ్‌పూర్‌కు చెందిన సునీతా పాల్ రాశారు, సర్, మా పిల్లలు మనం ఇచ్చే వాటిని టిఫిన్లలో మరియు ఎల్లప్పుడూ ఫాస్ట్ ఫుడ్‌లో తినరు. తినడానికి పట్టుబట్టండి. దయచేసి ఈ సమస్యపై మాకు మార్గనిర్దేశం చేయండి.
సమాధానం-
ఈ ప్రశ్నలన్నీ విన్నప్పుడు నేను ఎందుకు చిరునవ్వుతో లేదా బిగ్గరగా నవ్వుతున్నానో నాకు అర్థం కావడం లేదు, ఈ సమస్యపై మనం మానసికంగా ముందుకు సాగితే, దాన్ని పరిష్కరించడం సులభం అవుతుంది.
మానసికంగా, మన సాంప్రదాయ ఆహారంలో మనం సహజంగా గర్విస్తాము. అతని పాత్ర గురించి మాట్లాడుకుందాం. మా వంట విధానం, వంటగది కార్యకలాపాలు, మిగిలిన ఇంటి సభ్యులు ఆహారం ఎంత కష్టపడి వండుతుందో తెలుసుకోవాలి. ఈ విషయాలన్నీ పిల్లల ముందు కూడా చర్చించాలి. ఆహారం ఎలా వండుతారు, ఎంత సమయం పడుతుంది, ఎన్ని పదార్థాలు ఉన్నాయి. పని చేయడం ఎంత కష్టమో వారు గ్రహించి, ఆపై నా ప్లేట్ నింపండి.
రెండవది, చాలా రకాలు ఉన్నాయి అని చెప్పడం కష్టం. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారానికి కొరత లేదు. మేము వీటి నుండి సమాచారాన్ని సేకరించి, వారానికి ఒకసారి ఆడగల విషయాలతో ఆటను అభివృద్ధి చేయగలమా? క్యారెట్ మాదిరిగా, క్యారెట్ దాని ప్రాముఖ్యత గురించి మాట్లాడుదాం. దాని ప్రయోజనాలు ఏమిటి, ప్రయోజనాలు ఏమిటి, పోషకాలు ఏమిటి? అలా ప్రయత్నించండి.
రెండవది, మనమందరం ఇంట్లో ఉన్న కుటుంబ వైద్యుడు, వైద్యులు ఒక విధంగా స్నేహితులు. వారు ఇంటికి రావాల్సినప్పుడల్లా, కుటుంబం ఎలాంటి ఆహారం యొక్క ప్రాముఖ్యత గురించి వారు చెప్పేది వింటుంది. పోషకాలు ఎక్కడ పొందాలి, ఏమి తినాలి. మీ ఇంట్లో వంశపారంపర్యంగా ఏ సమస్యలు ఉన్నాయో, వాటిని నివారించడానికి ఏ ఆహారం ముఖ్యమో వారు మీకు తెలియజేయగలరు. ఇది పిల్లలకు కూడా మేలు చేస్తుంది.
మూడవది, మిమ్మల్ని బాధపెడుతున్న విషయాన్ని పిల్లలకి వివరించమని మీరు గురువును అభ్యర్థించవచ్చు, ముఖ్యంగా ఆహార విషయంలో, గురువుకు వివరించండి, ఉపాధ్యాయుడిని విశ్వాసంలోకి తీసుకోండి. గురువు నైపుణ్యంగా కథ చెబుతారని మీరు చూస్తారు మరియు అతను ఎందుకు చేయాలి అని నవ్వు అతని మనస్సును నవ్వుతో నింపుతుంది. మరియు ఉపాధ్యాయుడి మాటలు పిల్లలపై భిన్నమైన ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. మనం కూడా క్రొత్తదాన్ని ప్రయోగాలు చేస్తూనే ఉండాలి. కుటుంబంలో సాంప్రదాయ ఆహారాన్ని మాత్రమే పిల్లలకు ఆధునిక పద్ధతిలో ఇచ్చే అనేక సందర్భాలను నేను చూశాను. కాబట్టి ఆమె పిల్లలపై కూడా సహజమైన ఆకర్షణను కలిగి ఉంది. బాగా, ఇది నా సిలబస్ వెలుపల ఉన్న అంశం కాని నా కొన్ని విషయాలు మీ కోసం పని చేస్తాయి.
ప్రశ్న- నమస్కారం దివ్యంక, దివ్యంకా చదవడం ఏమిటి?
సర్, నేను కామర్స్ విద్యార్థిని
మరియు పుష్కర్ నివాసిగా ఉండండి
అవును అండి
అప్పుడు పుష్కర్ గురించి పవిత్రమైన ఏదో చెప్పండి, అది నాకు వినడానికి ఏదైనా చెబుతుంది. పుష్కర్ యొక్క లక్షణం ఏమిటి.
అవును, పుష్కర్‌లో ఒకే ఒక బ్రహ్మ ఆలయం ఉంది
అవును.
మరియు పుష్కర్ రాష్ట్రం 68 పుణ్యక్షేత్రాల గురువు
మంచి బ్రహ్మ పాత్ర ఏమిటి?
అవును, వారు భూమిని సృష్టించారు
బాగా, బాగా, బాగా, నాకు చెప్పండి, దివ్యంకా, మీ మనస్సులో ప్రశ్న ఏమిటి?
దయచేసి చెప్పండి, వారి పెద్ద కుక్కపిల్లల కథ ఏమిటి .....
ప్రశ్న- 8 దివ్యంక పరాషర్, ముఖియా కాలనీ, పరికర్మ మార్గ్, బారి బస్తీ, పుష్కర్.
సర్, నా స్నేహితులు కొందరు ఉన్నారు, వారి జ్ఞాపకశక్తి సగటు, వారు ఏదైనా విషయం ఎంత చదివినా, వారు దానిని పరీక్షలో గుర్తుంచుకోలేరు. సర్, వారు ఈ విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవడానికి వారు ఏమి చేయగలరు?
జవాబు- 8-
బాగా, మీకు మెమరీ మూలికలు అవసరం.
అవును అండి
దివ్యంకా చూడండి, (అవును సార్) నిజంగా మీకు మర్చిపోయే అలవాటు ఉంటే అప్పుడు మీరు నన్ను కూడా అడగవద్దు అని చెప్తున్నాను. ఎందుకంటే మీరు ప్రశ్నలను మరచిపోతారు. మీరు మొదట మీ డిక్షనరీ నుండి ఈ పదాన్ని తొలగించాలి. మీకు గుర్తుంచుకునే శక్తి లేదని అనుకోవద్దు. మీకు సంబంధించిన కొన్ని సంఘటనలను మీరు పరిశీలిస్తే, మీరు నిజంగా చాలా విషయాలు గుర్తుంచుకున్నారని మీకు తెలుస్తుంది.
మీ తల్లి నాలుక లాగా. మాతృభాష ఎవరైనా మీకు చాలా వ్యాకరణం నేర్పించారా? బోధన ఏమిటి?
లేదు లేదు లేదు సార్
మీరు పాఠశాలలో లేదా పుస్తకంలో ఎక్కడో నేర్చుకున్నారా, లేదు, అవును, ఇవన్నీ వినడం ద్వారా నేర్చుకోండి. కాబట్టి ఆ విషయాలు. మీరు ఇష్టపడే ఈ విషయాలను గుర్తుంచుకోవడానికి మీరు ఎప్పుడైనా ప్రయత్నించారా? మీరు పూర్తిగా జతచేయబడిన, ఆనందంగా ఉన్న విషయాలు, మీలో భాగమైన విషయాలు మీ ఆలోచన ప్రవాహంలో భాగంగా మారాయి. మీరు వాటిని ఎప్పటికీ మరచిపోలేరు.
మరో మాటలో చెప్పాలంటే ఇది జ్ఞాపకం లేదు, వాస్తవానికి ఇది అంతర్గతమైంది.
మరియు అంతర్గతీకరించడానికి, ఇది చేయటానికి మంచి మార్గం మరియు మిమ్మల్ని గుర్తుంచుకోవడంపై దృష్టి పెట్టడానికి బదులుగా, మీరు సులభంగా, సరళతతో, సంపూర్ణతతో జీవించడానికి ప్రయత్నించాలి. చాలా ప్రతిభావంతులైన వ్యక్తికి మీకు ఉన్న అన్ని అధికారాలు ఉన్నాయి. మీరు మీ సోదరుడు లేదా సోదరితో గొడవపడి ఉంటే, అతను వెంటనే మిమ్మల్ని గుర్తుంచుకుంటాడు. మీరు అతన్ని మర్చిపోరు. ఆ సమయంలో మీరు మరియు మీ తోబుట్టువులు ధరించిన బట్టలు కూడా మీకు గుర్తు ఉండవచ్చు. అతను నిలబడి లేదా నడుస్తున్నప్పుడు పోరాడుతున్నాడు. అన్నీ గుర్తుకు వస్తాయి, ఒక వాక్యం గుర్తుకు వస్తుంది.
అవును అండి
మీరు ఇందులో పూర్తిగా పాల్గొన్నారని దీని అర్థం. మీరు ఆ క్షణం పూర్తిస్థాయిలో జీవిస్తున్నారు. స్పష్టంగా, విషయాలను గుర్తుంచుకోవడానికి, వాటిని సరిగ్గా గుర్తుకు తెచ్చుకోవటానికి, మీరు ఉన్న క్షణంలో ఉండడం మరియు దానిలో పూర్తిగా పాల్గొనడం చాలా ముఖ్యం. అంటే, మేము చదువుతున్నాం, పుస్తకం చేతిలో ఉంది మరియు మనస్సు ఆట స్థలంలో ఉంది, స్నేహితులతో, స్నేహితులతో, అప్పుడు విషయం గందరగోళంలో పడిపోతుంది.
మీలో ఎవరైనా మనస్తత్వశాస్త్రం అధ్యయనం చేస్తే ముందుకు వెళితే, మెమరీ బై అసోసియేషన్ భావన వివరంగా వివరించబడుతుంది. పాఠశాలల్లో ఉదయం అసెంబ్లీలో జాతీయగీతం పాడతారని గుర్తుంచుకోండి. ఇప్పుడు అందరూ జన-గణ-మన్ పాడారు, కాని జన-గణ-మనిషిని పాడుతూ మీ జాతీయ గీతంతో మీరు ఎప్పుడైనా దేశంలో పర్యటించారా? దానితో వచ్చే పదాలతో మిమ్మల్ని మీరు visual హించుకోగలరా లేదా. మీ మనస్సులో జాతీయ గీతం పాడుతూ పంజాబ్, గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, బెంగాల్ వెళ్ళారా? మీరు వెంటనే దీన్ని గుర్తుంచుకోవడం ప్రారంభిస్తారు.
మేము మనస్సును దృశ్యమానం చేస్తే మీరు బాగా గుర్తుంచుకుంటారు. దీని వల్ల మరో ప్రయోజనం ఉంటుంది, మీరు కూడా ఈ దేశంతో ఒకరు అవుతారు. అనగా పాల్గొనండి, అంతర్గతీకరించండి, అనుబంధించండి మరియు దృశ్యమానం చేయండి. జ్ఞాపకశక్తిని పదును పెట్టడానికి మీరు ఈ సూత్రాన్ని అనుసరించవచ్చు.
నేను మీకు మరొక ఉదాహరణ ఇస్తాను. మీకు నోట్‌బుక్‌లు ఉన్నాయి. వివిధ విషయాలపై పుస్తకాలు ఉన్నాయి. మీరు ఇంటి నుండి బయటకు వెళ్ళినప్పుడల్లా, బ్యాగ్‌లో ఆ నెంబర్‌పై ఒక నోట్‌బుక్ మరియు ఆ నంబర్‌లో ఈ అంశంపై ఒక పుస్తకం ఉండేలా చూసుకోండి. నాలుగవ స్థానంలో ఉండవచ్చు, మూడవ స్థానంలో ఉండవచ్చు మరియు మీకు మూడవ స్థానంలో చరిత్ర పుస్తకం ఉంటే, ఐదవ స్థానంలో ఉన్న భౌగోళిక పుస్తకం ఉంటే, మీరు చరిత్ర పుస్తకాన్ని పొందడానికి వెళ్ళినప్పుడల్లా, ఖచ్చితంగా కళ్ళు మూసుకుని, పుస్తక సంఖ్య మూడు .
మీ విశ్వాస స్థాయి ఎంత పెరుగుతుందో చూడండి.
మీతో మాట్లాడే అవకాశం లభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను మరియు ఈ రోజు ఇక్కడి నుండి రాజస్థాన్ ప్రజలకు మరియు పుష్కర్ పవిత్ర భూమికి నమస్కరిస్తున్నాను. చాలా కృతజ్ఞతలు.
ధన్యవాదాలు.
ప్రశ్న- 9. సుహాన్ సెహగల్, అహ్ల్కాన్ ఇంటర్నేషనల్, మయూర్ విహార్, .ిల్లీ
అందరికీ నమస్కారం
నమస్కారం సర్
అవును, చెప్పు.
నా ప్రశ్న ఏమిటంటే, ఒక ప్రశ్నకు సమాధానాన్ని గుర్తుచేసుకున్నప్పుడు, మనకు అది బాగా గుర్తుండిపోతుంది, కాని మనం పాఠశాలలో రాయడం ప్రారంభించినప్పుడు, అకస్మాత్తుగా మనం ప్రశ్నపత్రాన్ని చూడటం ద్వారా ప్రతిదీ మరచిపోతాము, సర్, దయచేసి ఇది ఎందుకు జరుగుతుందో వివరించండి.
మీ మంచి పేరు ఏమిటి
సుహాన్ సెహగల్
బాగా సెహగల్ జీ, మీరు ఎక్కడ చదువుతారు?
అహ్ల్కాన్ ఇంటర్నేషనల్ స్కూల్
సరే, ఇంతకు ముందు ఎవరైనా ఈ ప్రశ్న అడిగారు?
లేదు అయ్యా
అడగలేదు
అడిగాడు అమ్మ, నాన్న?
లేదు అయ్యా
అని గురువు అడిగారు?
లేదు అయ్యా
మీరు అద్భుతంగా ఉన్నారు, మనిషి, నేను నిన్ను కలిశానా?
సమాధానం-
కానీ మీ ప్రశ్న నాకు అర్థమైంది. ఇది చాలా మంది విద్యార్థుల మనస్సులలో నిలిచిపోతుంది, నేను మీలాగే చదువుతున్నప్పుడు, నా మనసులో కూడా నాకు ఎందుకు గుర్తు లేదని నాకు తెలియదు.
చూడండి, మీరు పరీక్షా హాలుకు వెళ్ళినప్పుడు, మీరు మీ మనస్సును పూర్తిగా శాంతపరచాలి.
నేను ప్రస్తుతం మిమ్మల్ని టీవీ తెరపై చూస్తున్నాను. మీ ముఖం చాలా ప్రశాంతంగా ఉంది. చాలా ఆత్మవిశ్వాసంతో మీరు కూర్చొని ఉన్నారు, నవ్వుతూ కూడా ఉన్నారు, ఇది పరీక్షకు వెళ్ళకూడదనే దశ, ఇప్పటికీ అదే విధంగా ఉంది. నిన్ను ఎప్పటికీ మరచిపోలేను మీ మనస్సు చంచలమైనది, ఆత్రుతగా ఉంటుంది, మీరు నాడీగా ఉంటారు, అప్పుడు మీరు ప్రశ్నపత్రాన్ని చూసిన వెంటనే, మీరు కొంతకాలం ప్రతిదీ మరచిపోయే అవకాశం ఉంది. మీ భయాలు లేదా సమస్యలను చిన్న దశల శ్రేణిగా విభజించడం ఉత్తమ పరిష్కారం. ఇప్పుడు మీ దృష్టి ప్రశ్నలకు చక్కగా సమాధానం ఇవ్వడంపై ఉండాలి. క్రొత్తది గురించి మీరు ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. మీరు చదవని ఏదో వచ్చింది, కాబట్టి ఏమి?
మరియు నేను ప్రతి ఒక్కరికీ చెబుతాను, పరీక్ష యొక్క ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి, టెన్షన్ తీసుకోకుండా, పరీక్ష రాయడానికి, చాలా కార్యకలాపాలు, పరీక్షా యోధుల పుస్తకంలో మీకు చాలా చర్యలు ఇవ్వబడ్డాయి మరియు ఇటీవల పరీక్ష యొక్క కొత్త ఎడిషన్ యోధుల పుస్తకం, నాకు కరోనాలో కొంత సమయం వచ్చింది కాబట్టి నేను కొంచెం మెరుగుపర్చాను, కొన్ని ఎడిషన్లు కూడా చేశాను. ఈసారి అది పిల్లలకు మంత్రాలు మాత్రమే కాదు, తల్లిదండ్రుల కోసం కూడా చాలా రాశాను. నామో యాప్‌లో కూడా చాలా యాక్టివిటీస్ ఇస్తారు. మీరు ఇందులో పాల్గొనడం ద్వారా మీ స్నేహితులతో కూడా పంచుకోవచ్చు. మరియు నేను నమ్ముతున్నాను, కొంచెం ప్రయత్నించండి. ఇది మీ మనస్సు నుండి బయటపడుతుంది మరియు మీరు ఖచ్చితంగా మీ భాగస్వాములకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తారు. మరియు మీరు అందరూ ప్రయోజనం పొందేలా మీరు నాకు వ్రాయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. పరీక్ష యోధుడిని చదివిన తరువాత నాకు ఒక లేఖ రాయండి, కాదా?
అవును అండి
వావ్ బాగా చేసారు
ధన్యవాదాలు అండి.
ప్రశ్న- 10. ధార్వి బోపాట్-గ్లోబల్ మిషన్ ఇంటర్నేషనల్ స్కూల్, అహ్మదాబాద్
అందరికీ నమస్కారం
నా పేరు ధార్వి బోపాట్, నేను గుజరాత్ లోని అహ్మదాబాద్ లోని గ్లోబల్ మిషన్ ఇంటర్నేషనల్ స్కూల్ యొక్క సంస్కర్ ధామ్ యొక్క 11 వ కామర్స్ విద్యార్థిని. సర్, పరిశ్రమ, వాణిజ్యం, ప్రభుత్వం ఈ కరోనా కాల్‌లో నష్టపోయి ఉండవచ్చు, కాని విద్యార్థులకు ఏమి జరిగిందో మీరు ఎప్పుడైనా ఆలోచిస్తున్నారా? నా జీవితంలో ఈ సంక్షోభాన్ని నేను ఎలా గుర్తుంచుకోవాలి? మా విద్యార్థుల సంవత్సరం వృధా అయినట్లు కనిపిస్తోంది, మీరు నా స్థానంలో ఉంటే మీరు ఏమి చేస్తారు? మీ మార్గదర్శకత్వం మాకు మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది. ధన్యవాదాలు.
జవాబు: ధార్వి మీ తమ్ముడు. మీ అన్నయ్య ఎవరు?
సర్ చెల్లెలు.
సరే, ఒక చిన్న సోదరి ఉంది అలాగే, మీరు చెప్పినట్లే చిన్న చెల్లెలిని తిట్టండి.
చెల్లెలు సార్, లేదు సార్.
ఆమె కళ్ళు తెరిచి మాట్లాడుతోంది. బాగా సబర్మతి ఆశ్రమం మొదట వచ్చింది, లేదా ఈ రోజు మొదటిసారి.
సర్ మొదటిసారి నేను ఈ రోజు వచ్చాను,
మొదటిసారి, మీరు అహ్మదాబాద్‌లో ఎన్ని సంవత్సరాలు నివసిస్తున్నారు?
6 సంవత్సరాల సర్
సరే, మీరు ఆరు సంవత్సరాలుగా నివసిస్తున్నారు మరియు భారతదేశ స్వాతంత్ర్యానికి ఇంత ముఖ్యమైన స్థలాన్ని ఎప్పుడూ సందర్శించాలని మీరు ఎప్పుడూ అనుకోలేదు. మీరు ఈ ఉదయం తప్పక వచ్చారు.
అవును సార్
కాబట్టి మీరు ఈ రోజు చూశారా, మీరు ప్రతిదీ చూశారా?
అవును అండి
మనశ్శాంతి?
అవును, సార్, నేను చాలా ప్రశాంతంగా ఉన్నాను.
వెళ్లి మీ సంస్కర్ ధామ్ స్నేహితులకు సబర్మతి ఆశ్రమానికి వెళ్ళమని చెప్పండి మరియు మీ కుటుంబం మరియు స్నేహితులను సబర్మతి ఆశ్రమానికి వెళ్ళమని చెప్పండి మరియు అక్కడ శాంతిని అనుభవించండి.
కొన్ని క్షణాలు నిశ్శబ్దం, కొన్ని క్షణాలు నిశ్శబ్దం అక్కడ కూర్చోవాలి, మనం?
అవును సార్, అఫ్ కోర్స్ సార్, అవును సార్
సరే, ఇప్పుడు మీ ప్రశ్నకు వెళ్దాం. నేను వెంటనే ధార్వికి బోధించడం ప్రారంభించాను.
మీరు ఖచ్చితంగా చెప్పవచ్చు.
కరోనా విషయానికొస్తే, మీరు చేయని పొరపాటును మీరు భరించవలసి ఉంటుంది. ఇది మీకు జీవిత పాఠం, కొన్నిసార్లు జీవితంలో చాలా ఆకస్మికంగా జరుగుతుంది, అనూహ్యంగా తగ్గుతుంది. మరియు ఈ సంఘటనలపై మీకు నియంత్రణ లేదు. కరోనాలో కూడా, పిల్లలు మరియు యువత కోల్పోవడం చాలా పెద్దదని మనం చెప్పగలం. పిల్లల కోసం, ఒక సంవత్సరం నష్టం ఒక పెద్ద భవనం యొక్క పునాదిలో శూన్యం వంటిది, ఈ అంతరాన్ని పూరించడం అంత సులభం కాదు.
పాఠశాల వయస్సు అంటే ఏమిటి?
నవ్వడం, ఆడుకోవడం, బురదలో ఆడుకోవడం, బురద విసిరేయడం, వేసవి, శీతాకాలం, వర్షం, ప్రతిదీ ఆనందించండి, స్నేహితులతో, తరగతి గదిలో ఉపాధ్యాయులతో, గాసిప్పులు, మాట్లాడటం, ఇంట్లో జరిగే చిన్న సంఘటనను కూడా చెప్పడం. వారిలో నివసించడం, జీవిత అభివృద్ధి ప్రయాణానికి ఇవన్నీ చాలా అవసరం, ఈ విషయాల నుండి మీరు ఎంత సులభంగా నేర్చుకోవచ్చు.
మీరు కూడా అనుకోవచ్చు, కరోనా కాల్‌కు ముందు సమయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది, అప్పుడు మీరు ఎంత తప్పిపోయారో మీరు ఆలోచిస్తారు. కానీ కరోనా కాల్‌లో, చాలా కోల్పోతే, చాలా ఎక్కువ లభిస్తుంది. కరోనా యొక్క మొదటి పాఠం ఏమిటంటే, మీరు తప్పిపోయినవి, మీరు తప్పిన వ్యక్తులు మీ జీవితంలో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తారు. ఈ కరోనా కాల్‌లో ఇది మరింత స్పష్టంగా కనబడింది. ఎవ్వరినీ పెద్దగా పట్టించుకోకూడదని మీరు గ్రహించారు. ఇది క్రీడలు, పాఠశాలలో శారీరక తరగతులు చేయడం లేదా మీ ఇంటి దగ్గర కూరగాయలు అమ్మడం, బట్టలు ఇస్త్రీ చేయడం, సమీపంలోని మార్కెట్‌లోని దుకాణదారులు, మీరు దినచర్య అని అనుకున్నప్పుడు మీరు తప్పిన వ్యక్తులు. మనమందరం అనుభవించే అతి ముఖ్యమైన విషయం మీకు కూడా తెలుసు. కాబట్టి ఈ దిశలో మీరు నిరంతరం తెలుసుకోవాలి మరియు ఈ జీవితకాల పాఠాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి.
కరోనా తర్వాత కూడా ఈ విషయాలు విస్మరించకూడదు, అదే సమయంలో జీవితాన్ని నిజమైన అర్థంలో జీవించడానికి ఎన్ని విషయాలు అవసరమో మీరు గుర్తుంచుకోవాలి. రెండవది, ఈ ఒక సంవత్సరంలో, ఎక్కడో లేదా మరొకటి, మీ గురించి తెలుసుకోవడానికి, మీ గురించి తెలుసుకోవడానికి మీకు అవకాశం లభించి ఉండవచ్చు.
కరోనా కాలంలో జరిగిన మరో విషయం ఏమిటంటే, మా కుటుంబంలో ఒకరినొకరు బాగా తెలుసుకున్నాము. కరోనా సామాజిక దూరాన్ని బలవంతం చేసింది, కానీ ఇది కుటుంబాలలో భావోద్వేగ బంధాన్ని కూడా బలపరిచింది. కరోనా కాల్ ఉమ్మడి కుటుంబం యొక్క బలం ఏమిటో కూడా చూపించింది, ఇంట్లో పిల్లల జీవితాలను రూపొందించడంలో వారు ఎంత పాత్ర పోషిస్తున్నారు, సాంఘిక శాస్త్రాలలో ప్రజలు, మన విశ్వవిద్యాలయాలు దీనిపై పరిశోధనలు చేయాలనుకుంటున్నాను, అధ్యయనం చేయడానికి కుటుంబ జీవితం. ఈ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవటానికి ఈ ఉమ్మడి కుటుంబం సమాజానికి ఎలా అధికారం ఇచ్చిందో అన్వేషించండి.
కరోనా వచ్చినప్పటి నుండి, ఆయుర్వేద కషాయాలను, పోషకమైన ఆహారం, పరిశుభ్రత, రోగనిరోధక శక్తి వంటి అనేక ముఖ్యమైన అంశాలపై మేము శ్రద్ధ వహిస్తున్నాము. వీటన్నిటి కోసం ప్రజలు ఏమి చేసారు, వారు ఇంతకుముందు చేసి ఉంటే, ఇబ్బంది తక్కువగా ఉండేది, కానీ ఇప్పుడు, ప్రజలు ఈ మార్పును వారి జీవితాల్లో పొందుపర్చారు.
అందుకే కుటుంబ పిల్లలు అలాంటి తీవ్రమైన అంశాల గురించి మాట్లాడుకోవడం గొప్ప విషయం అని నేను చెప్తాను.
కొడుకు ధన్యవాదాలు
ప్రశ్న- 11. కృష్ణ సైకియా-కేంద్రీయ విద్యాలయ ఐఐటి గువహతి,
గౌరవప్రదమైన ప్రధాని, నేను కృష్ణ సైకియా, కేంద్రీయ విద్యాలయ ఐఐటి గువహతి, పదవ తరగతి విద్యార్థి, మరియు అస్సామీ నుండి మీకు నమస్కారాలు. సర్, కొత్త తరం యొక్క చిన్నప్పుడు మన తల్లిదండ్రులకు మరియు మన మధ్య తరం అంతరాన్ని తగ్గించాలని మేము ఎల్లప్పుడూ కోరుకుంటున్నాము. ప్రధానమంత్రి సర్, మేము దీన్ని ఎలా చేయగలం? దయచేసి మీ మార్గదర్శకత్వం ఇవ్వండి.
కొడుకు, మీ పేరు ఏమిటి?
సర్, క్రిష్టి సైకియా
ఇంత మంచి హిందీ ఎలా మాట్లాడతారు?
ధన్యవాదాలు అండి
సమాధానం-
బాగా, మీ ప్రశ్న చాలా బాగుంది. విద్యార్థిగా, మీ ప్రశ్నను నేను నిజంగా అభినందిస్తున్నాను. ఈ సమస్యకు మీరు ఎంత సున్నితంగా ఉన్నారో ఇది చూపిస్తుంది. మీరు ఈ విషయాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి మాత్రమే ప్రయత్నిస్తున్నారు, కానీ మీరు రెండు తరాల మధ్య తరం అంతరాన్ని తగ్గించడానికి కూడా ప్రయత్నిస్తున్నారు.
అయితే నేను దీని గురించి నా తల్లిదండ్రులతో మాట్లాడాలి. తల్లిదండ్రులు నిర్ణయించాల్సిన ఒక విషయం ఏమిటంటే వారు వృద్ధాప్యానికి వెళ్లాలనుకుంటున్నారా, లేదా వారి వయస్సును తగ్గించాలా. మరియు మీరు, కొడుకు, మీ తల్లిదండ్రులను ఈ ప్రశ్న అడగాలి. తల్లిదండ్రులు వృద్ధాప్యం వైపు వెళ్లాలనుకుంటే, మీ పిల్లలతో దూరం ఉంచండి, అంతరాన్ని పెంచుకోండి. మీరు పునరుజ్జీవనం వైపు వెళ్లాలనుకుంటే, మీ వయస్సును తగ్గించండి, యవ్వనంగా ఉండండి, అప్పుడు మీ పిల్లలతో అంతరాన్ని తగ్గించండి.
సాన్నిహిత్యాన్ని పెంచుకోండి, అది మీ ప్రయోజనం. మీ పిల్లల వయస్సు ఉన్నప్పుడు మీరు అతనితో ఎలా మాట్లాడారో గుర్తుందా? అప్పుడు మీరు అతనిని నవ్వించడానికి అలాంటి శబ్దాలు ఎలా చేసారు? మీ ముఖం మీద వివిధ వ్యక్తీకరణలు చేయడం ద్వారా మీరు అతనితో ఎలా సంభాషించారు? అలా చేస్తే, ఎవరైనా చూసినప్పుడు వారు ఏమి చెబుతారని మీరు ఎప్పుడైనా ఆలోచిస్తున్నారా?
మీరు దీన్ని చేస్తున్నట్లు ప్రజలు చూసినప్పుడు అది ముఖాలను ఎలా తయారు చేస్తుందో, అది ఎలా శబ్దాలు చేస్తుందో వారు చెబుతారని మీరు ఎప్పుడైనా అనుకున్నారా? ఆ సమయంలో మీ పిల్లల మనస్సులో ఏమి జరుగుతుందో మీరు ఎప్పుడైనా ఆలోచిస్తున్నారా? మీరు ఆ సమయంలో దాన్ని ఆస్వాదించారు, కాబట్టి మీరు చేసారు. మీరు ఎవరి గురించి పట్టించుకోలేదు, అంటే, మీరు అన్నింటినీ వదులుకుని మీరే పిల్లలైపోయారు.
మీరే పిల్లలతో ఆడుకోవటానికి బొమ్మగా మారి, పిల్లల బొమ్మలతో అదే ఉత్సాహంతో ఆడుకున్నారు, మీకు గుర్తు, కొన్నిసార్లు మీరు గుర్రం అవుతారు, కొన్నిసార్లు మీరు పిల్లలతో మీ వెనుకభాగంలో నడుస్తారు, కొన్నిసార్లు మీరు మీ భుజంపై కూర్చుంటారు మరియు ఇంటికి వెళ్ళండి. మీరు చుట్టూ తిరిగేవారు, కొన్నిసార్లు మీరు నాలుగు ఫోర్లు నడిచి ఉండేవారు, శిశువు ఏడుస్తూ ఉండేది, అప్పుడు మీరు అతనిని నిశ్శబ్దం చేయమని తప్పుగా అరిచారు. అప్పుడు మీరు వీక్షకుడు ఏమి చెబుతారో, మిగిలిన కుటుంబం ఏమి చెబుతుందో, సమాజం ఏమి చెబుతుందో, స్నేహితులు ఏమి చెబుతారో మీరు పట్టించుకోలేదు. ఎప్పుడైనా ఆలోచిస్తున్నారా? మీరు దీన్ని ఆస్వాదించండి మరియు ఇది 5-6 సంవత్సరాల వయస్సు వరకు ఉంటుంది. పిల్లవాడు కొంచెం పెద్దయ్యాక, ఒక స్థాయిలో తల్లిదండ్రులు పిల్లలపై ఆధిపత్యం చెలాయించాలనుకునే మనస్తత్వం అవుతుంది. వారు పిల్లలకి ప్రతిదీ నేర్పించాలనుకుంటున్నారు. అకస్మాత్తుగా అక్కడ ఉన్న స్నేహితులు స్నేహితులకు బదులుగా పిల్లల స్నేహితులు అవుతారు. మరియు కొన్నిసార్లు వారు ఇన్స్పెక్టర్లుగా కూడా మారతారు.
గైస్, పిల్లవాడు బయటి ప్రపంచంలో అడుగు పెట్టినప్పుడు, అతను చాలా విషయాలు గమనిస్తాడు. అతను ఇంట్లో చూసినదానికి కొద్దిగా భిన్నంగా, క్రొత్తదాన్ని చూస్తున్నట్లు అనిపిస్తుంది. ఆ సమయంలో మీ బిడ్డను ఆ కొత్త వాతావరణంలో మరింత సంపన్నంగా మార్చడం మీ చేతన బాధ్యత. మరియు దానికి మంచి మార్గం అతని మనస్సుతో కనెక్ట్ అవ్వడం, అతని మనస్సు నుండి చేయటం మరియు అతను చెప్పే ప్రతిదాన్ని మానసికంగా వినడం. మీరు పిలుస్తున్నట్లు కాదు మరియు అతను మాట్లాడుతున్నాడు, అతనితో కనెక్ట్ అవ్వండి. మీకు నచ్చనిది, పని మీ బిడ్డ చేత చేయబడితే, అతనిని తిట్టవద్దు, అతనిని బాధించవద్దు, వినండి, గుర్తుంచుకోండి మరియు పెరుగుతున్న వయస్సు పిల్లలకు ఇది చాలా ముఖ్యం.
మీకు వీలైనంత వరకు అతని మాట వినండి, అర్థం చేసుకోండి. బోధకుడిగా అవ్వండి మరియు ఉదయం నుండి సాయంత్రం వరకు ఏమి చేయాలో అతనికి వివరించవద్దు, నేను ఏమి చెప్పాను, నేను ఏమి చేసాను అని మళ్లీ మళ్లీ అడగవద్దు. మీ కళ్ళు తెరిచి ఉంచండి, మీ చెవులు తెరిచి ఉంచండి, దానిపై నిఘా ఉంచండి, మీరు నమోదు చేసుకున్న విషయాలను మెరుగుపరచండి, మీకు నచ్చనివి మెరుగుపరచండి, దాన్ని పరిష్కరించడానికి చాలా ఆలోచనలతో వాతావరణాన్ని సృష్టించండి, తద్వారా అతను ఏదో చేస్తున్నట్లు కనిపిస్తోంది తప్పు.
తల్లిదండ్రులు అదే వయస్సులో తమ పిల్లలతో కనెక్ట్ అయినప్పుడు, సమస్య లేదు.
పిల్లవాడు క్రొత్త పాట వింటున్నట్లుగా, క్రొత్త సంగీతాన్ని వినడం ఆనందించినట్లే, అతనితో ఆ సరదాలో చేరడానికి ప్రయత్నించండి. ముప్పై సంవత్సరాల క్రితం ఇది మన కాలంలోని పాట అని అతనికి చెప్పకండి, మేము దానిని ప్లే చేస్తాము, అలా చేయవద్దు. అతను ఇష్టపడే పాటలో చేరండి, దాన్ని ఆస్వాదించవద్దు.
మీ పిల్లవాడు ఇష్టపడే పాటలో ఉన్నదాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించండి. కానీ ఏమి జరుగుతుందంటే, మనం చూసినప్పుడు, కొంతమంది తల్లిదండ్రులు ఇలా చెప్పడం మొదలుపెడతారు - మీరు ఏమి పనికిరాని పాట వింటున్నారు, మన కాలంలో మేము సంగీతాన్ని కలిగి ఉన్నాము, ఇప్పుడు తయారు చేయబడినది కేవలం శబ్దం మాత్రమే. ఏమి జరుగుతుందంటే, పిల్లవాడు వచ్చి మీకు ఏదో చెబుతాడు, ఈ రోజు మేము పాఠశాలలో ఇలా చేశామని అతను మాకు చెబుతాడు, కాబట్టి మీరు మీ స్వంత కథతో కూర్చోవద్దు. అలా, అది ఏమిటి, క్రొత్తది ఏమిటి? ఇది అదే.
మీ పిల్లల తరం పట్ల మీకు ఎంత ఆసక్తి ఉందో, మీరు వారి ఆనందంలో పాలుపంచుకుంటారు, అప్పుడు తరం అంతరం ఎలా ముగుస్తుందో మీరు చూస్తారు. మరియు మీరు చెప్పడానికి ప్రయత్నిస్తున్నది మీకు అర్ధమవుతుంది మరియు తరం అంతరాన్ని తగ్గించడానికి పిల్లలు మరియు పెద్దలు ఒకరినొకరు అర్థం చేసుకోవాలి. మీరు ఓపెన్ మైండ్ తో గాసిప్ చేయాలి, మీరు బహిరంగంగా మాట్లాడాలి. మీరు అర్థం చేసుకోవాలి, మీరు వినాలి, ఆపై మీరే మారడానికి మీరు సిద్ధంగా ఉండాలి. అస్సాం నుండి ఇంత మంచి ప్రశ్న నాకు తెలపండి. నేను చాలా సేపు సమాధానం చెప్పాను, కాని నేను బాగున్నాను, చాలా ధన్యవాదాలు కొడుకు.
ధన్యవాదాలు అండి
ప్రశ్న- 12. శ్రేయాన్ రాయ్, సెంట్రల్ మోడల్ స్కూల్,
నమస్కారం సర్
నమస్కారం
నేను పదవ తరగతికి చెందిన శ్రేయాన్ రాయ్, కోల్‌కతాలోని బరాక్‌పూర్ సెంట్రల్ మోడల్ స్కూల్‌లో చదువుతున్నాను.
సర్, పరీక్షా సీజన్లో, పరీక్షల కంటే మమ్మల్ని భయపెట్టేది పరీక్షల తర్వాత ఏమి జరుగుతుంది. మా ఫలితం అంత బాగా రాకపోతే ఏమి జరుగుతుంది. పరీక్షలో వైఫల్యం వాస్తవానికి మన జీవితంలో మనకు విఫలమైందా?
సమాధానం
హే డ్యూడ్ మీరు ఎలా అనుకుంటున్నారు? మీరు ఎగ్జామ్ వారియర్ చదివితే, మీరు ఈ ప్రశ్నలన్నింటికీ మీరే సమాధానం ఇస్తారు, కానీ మీ ప్రశ్న ముఖ్యం. మరియు బహుశా ఇలాంటి ప్రశ్నలు మళ్లీ మళ్లీ వస్తాయి. మరియు తరచుగా సమాధానాలు ఉన్నాయి. మీరు చెప్పిన తర్వాత ఇది జరగదు.
దురదృష్టవశాత్తు విద్యారంగంలో మరియు కుటుంబ జీవితంలో ఆలోచించే పరిధి చాలా తగ్గిందని నేను ఓపెన్ మైండ్‌తో చెప్పాలనుకుంటున్నాను, పరీక్షలో మీకు లభించే మార్కులు మీ సామర్థ్యాన్ని కొలవలేవు. భారతదేశంలోనే కాదు, ప్రపంచంలో మీరు చాలా మంది విజయవంతమైన వ్యక్తులను చూస్తారు, వారు తరగతిలో మంచి సంఖ్యలో లేరు, కానీ ఈ రోజు వారు తమ రంగంలో అత్యుత్తమంగా ఉన్నారు. ఈ పరీక్ష ఒక దశ మాత్రమే. ఈ పరీక్షలో తక్కువ స్కోరు మీ జీవితం ప్రమాదంలో ఉందని కాదు.
అవును, భవిష్యత్తులో మీరు తప్పించవలసిన ఒక విషయం గురించి నేను మీకు చెప్తాను. సమాజంలో కొత్త రకమైన వ్యాధి వస్తోంది, దీనిని మనం గమ్యం జ్వరం అని పిలుస్తాము. అంటే, మరొకటి ఒకే గమ్యస్థానంలో ఉంటే, వాటిని చూడటం ద్వారా మీ దిశను నిర్ణయించండి. మీ బంధువులు కొందరు ఎక్కడో విజయం సాధించారు, మీరు అక్కడికి వెళ్లడం ద్వారా విజయం సాధిస్తారని మీరు అనుకుంటున్నారు. ఎవరైనా విఫలమైతే, మేము అదే రంగంలో వెళ్ళామని మీరు అనుకుంటారు, అప్పుడు మేము విఫలమవుతాము. విద్యార్థి ఈ దిశలో వెళ్ళాడని, ఈ రంగంలో వెళ్ళాడని, అది అయింది, అతను ఆ రంగంలో ఈ పేరు సంపాదించాడు, అప్పుడు మేము కూడా అదే చేస్తాము, అప్పుడు మన జీవితం విజయవంతమవుతుంది. ఈ ఆలోచన సరైనది కాదు మిత్రులారా. ఈ ఆలోచన ఫలితం ఏమిటంటే చాలా మంది విద్యార్థులు చాలా ఒత్తిడికి లోనవుతున్నారు.
మీరు చదివినవి మీ జీవిత విజయం మరియు వైఫల్యానికి కొలమానం మాత్రమే కాదు. మీరు జీవితంలో చేసేది మీ విజయం మరియు వైఫల్యాన్ని నిర్ణయిస్తుంది. మీరు ప్రజల ఒత్తిడి, సమాజం యొక్క ఒత్తిడి, తల్లిదండ్రుల ఒత్తిడి నుండి బయటపడతారు.
కొన్నిసార్లు మనం సంభావ్యతను తెలుసుకోవడానికి రంగంలోకి దిగాలి. మీ సమాధానం మీకు వచ్చిందని నేను అనుకుంటున్నాను.
గైస్, మీ అందరినీ వాస్తవంగా కలిసే అవకాశం నాకు లభించినందుకు చాలా ఆనందంగా ఉంది. మీ అందరికీ చాలా కృతజ్ఞతలు. నేను నిజంగా దాన్ని ఆనందించాను. మీ అందరితో మాట్లాడటం నాకు కూడా ఒక కల కన్నా తక్కువ కాదు. ఆనందం తక్కువ కాదు. అందులో కొన్ని ఖచ్చితంగా మీ అందరికీ పని చేస్తాయని నా అభిప్రాయం. నేను చెప్పినదాన్ని పాటించాల్సిన అవసరం లేదు. మీ మార్గం ఆలోచించండి
గైస్, ఈ రోజు నేను మిమ్మల్ని పెద్ద పరీక్షకు సిద్ధం చేయాలనుకుంటున్నాను. ఇది 100% మార్కులతో ఉత్తీర్ణత సాధించాల్సిన పెద్ద పరీక్ష. ఇది మన భారతదేశాన్ని స్వావలంబన చేయడమే.
ఇది స్వరానికి లోకల్‌ను జీవన్ మంత్రంగా మార్చడం.
మీ బోర్డు పరీక్షలు ముగిసినప్పుడు మీ కుటుంబ సభ్యులతో జాబితా తయారు చేయమని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఉదయం నుండి రాత్రి వరకు, మీరు ఎన్ని వస్తువులను విదేశీ దేశాలలో తయారు చేస్తున్నారు మరియు మదర్ ఇండియా యొక్క సువాసన ఎన్ని ఉన్నాయి, ఒక దేశస్థుడి కృషితో ఎన్ని విషయాలు తయారు చేయబడతాయి.
అలాగే, పరీక్ష తర్వాత మీకు ఒక టాస్క్ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 ఏళ్లకు సంబంధించి మన దేశం అమృత్ మహోత్సవ్‌ను స్వాతంత్ర్యం జరుపుకుంటుందని మీ అందరికీ తెలుసు. అమృత్ మహోత్సవ్‌లో, మీ స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల గురించి మీ అందరికీ తెలుసు, స్వాతంత్ర్య పోరాటం గురించి తెలుసు, దాని కోసం దేశం ఒక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. మీరు ఈ ప్రచారంలో చేరాలి. మీ రాష్ట్ర స్వాతంత్య్ర సంగ్రామానికి సంబంధించిన 75 సంఘటనలను కనుగొనండి. వారు ఒక వ్యక్తి పోరాటంతో ముడిపడి ఉండవచ్చు, వారు ఒక విప్లవకారుడితో సంబంధం కలిగి ఉండవచ్చు. ఈ సంఘటనలను మీ మాతృభాషలో వివరంగా రాయండి. ఇదికాకుండా, మీరు హిందీ-ఇంగ్లీషులో వ్రాయగలిగితే, అది కూడా మంచిది.
దీన్ని ఏడాది పొడవునా ప్రాజెక్టుగా చేసుకోండి మరియు దీన్ని డిజిటల్‌గా ఎలా చేయాలో మీ ఉపాధ్యాయుల నుండి మార్గదర్శకత్వం పొందండి. మీరు మీ ఉపాధ్యాయులతో మాట్లాడతారు, మీరు మీ తల్లిదండ్రులతో మాట్లాడతారు, మీరు మీ తాతామామలతో మాట్లాడతారు, మీరు ఏమి చేయగలరో దాని గురించి మాట్లాడతారు.
మిత్రులారా , గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ ఈ విధంగా రాశారు-
"జీవితం సరదాగా ఉందని నేను కలలు కన్నాను
నేను మేల్కొన్నాను మరియు జీవితం ఒక సేవ అని కనుగొన్నాను
నేను సేవా చేసాను మరియు సేవలో ఆనందం ఉందని కనుగొన్నాను. "
("జీవితం ఆనందం అని నేను కలలు కన్నాను."
నేను మేల్కొన్నాను మరియు జీవితం సేవ అని కనుగొన్నాను
నేను సేవ చేశాను మరియు సేవ మాత్రమే ఆనందం అని కనుగొన్నాను ")
మీ కోరికలు, మన లక్ష్యాలు దేశ సేవతో అనుసంధానించబడినప్పుడు మీరే చూడండి, అప్పుడు మేము మిలియన్ల మంది జీవితాలతో అనుసంధానించబడి ఉన్నాము. కాబట్టి, పెద్ద కలలు కనడం, దేశం కోసం ఆలోచించడం. మీరు చాలా మంచి మార్కులతో ఈ పరీక్షలో ఉత్తీర్ణత సాధిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, ఆ తర్వాత మీరు జీవితంలో చాలా దూరం వెళతారు. కాబట్టి, చాలా చదవండి, చాలా ఆడండి, చాలా ఆనందించండి, ఫలితం తర్వాత మీ సందేశాలను నాకు పంపండి. నేను వేచి ఉంటాను.
ఈ శుభాకాంక్షలతో, నా యువ స్నేహితులు మరియు స్నేహితులందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!
చాలా, చాలా శుభాకాంక్షలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with students, teachers and parents at "Pariksha Pe Charcha 2021”
07 APR 2021 10:45PM by PIB Delhi
Namaskar, friends, How are all of you? Hope your exam preparation is going well. This is the first virtual edition of 'Pariksha Pe Charcha'. You know, we have been living in the midst of Corona for the last one year, and because of that everyone has to innovate. I too had to give up the temptation to meet you in person this time, and have to come among you in a new format.
This in itself is a big loss for me that I am not being able to meet you in person, not seeing the happiness on your faces and not experiencing your enthusiasm. But still, the exam is there. You are there, I am here and there is an exam. So, it is better that we continue with the discussion on the exam and we will not take a break this year also.
We are going to start our conversation. To start with, I would like to tell one thing to the countrymen, parents and teachers that this is 'Pariksha Pe Charcha'. But it is not just about exams. We can discuss many things. We have to create a light-hearted atmosphere and instill new confidence. We will do it in the same way as we talk among loved ones and friends at home.
Question- 1-A.
M Pallavi, Govt. High School, Podili, Prakasam, Andhra Pradesh
Namaste hon’ble PM Sir, (Modiji: Namaskar, Namaskar): My name is M. Pallavi, I am studying in 9th class. Sir, we often feel that the studies are going well but as the examinations approach, the situation becomes tense. Please suggest any solution, Sir. Many thanks, Sir.
Thanks, Pallavi, I am told that there is another similar question.
Question-1-B. -
Arpan Pandey - Global India International School, Malaysia
Regards, Respected Prime Minister. My name is Arpan Pandey. I am a student of class 12th in Global Indian International School Malaysia. I expect you to answer a question for my future success and I hope you will guide me. My question is, how do we overcome the fear and stress during exam preparation and whether we will be able to score good marks or not or whether we will get admission to a good college or not? Thank you.
Answer-
Pallavi, Arpan, when you talk of this fear, I also get scared. What is it that should be feared? Are you going to take a exam for the first time? Have you never even written an exam before? Did you not know that the exam comes in the months of March and April?
You already knew it for a year. Exams didn't come suddenly. And that which has not come suddenly, so sky has not fallen!
It means that you are not afraid of exams, you are afraid of something else, and what is that? An environment has been created around you that this exam is everything in life. Sometimes, society, school, parents and relatives create such an environment and discuss as if you have to go through a very big event, a very big crisis. I would like to tell them, especially to the parents, what have you done?
I think this is the biggest mistake. We become unnecessarily over-conscious. We start thinking too much. I am of the view that this is not the last achievement in life. Life is very long, there will be many phases, and this is just a small phase. We should not create pressure, whether it is a teacher, student, family member, or friend. If there is no pressure from outside, then the pressure of the exam will never be felt. Confidence will flourish and pressure will be released. Children should live tension-free at home and indulge in light-hearted things that they used to do earlier.
See friends, what used to happen earlier? Earlier parents were more involved with the children on many issues. They used to be comfortable with the children. Most of the people who are involved today are only regarding career, exams, studies, books, syllabus, etc. I do not consider it involvement, because they are not aware of the real potential of their children. If the parents are more involved, then they know the children's interests, nature, tendencies, etc, and even try to rectify flaws, if any.
As a result, the confidence level of the child grows. His strength as well as his weaknesses are known to the parents. Therefore, the parents try to put aside any weakness and emphasize his strength.
But today some parents are so busy that they do not get time to engage with their children in a real sense. What is the result? Today, the parents look at the exam results to know the potential of the child. The assessment of children has been limited to the exam results. There are many such things in the child beyond marks which the parents are not able to notice.
Friends, we have a word 'criterion' for the exam. It does not mean one has to be tested all the time. It is not that the exam is the last thing in the world. Rather, the exam is a good opportunity to measure oneself for a long life ahead. The problem arises when we consider exams as the end of our dreams and make them a life and death issue. Actually, an exam is an opportunity to chisel life. It is an opportunity and it should be taken as such. Actually, we should keep looking for opportunities to test ourselves so that we can do better, we should not run away.
Let's move on to the next question, friends.
Question- 2-A.
Ms. Punyo Sunya - Vivekananda Kendra Vidyalaya, Papum Pare, Arunachal Pradesh
Hon’ble Prime Minister, Namaskar (Modiji: Namaskar). My name is Punyo Sunya, I am a student of Class XI. My school’s name is Vivekananda Kendra Vidyalaya, District Papum Pare, Arunachal Pradesh.
Hon’ble Prime Minister, there are some subjects and chapters, about which I am not comfortable, and I keep trying to get rid of them. No matter how hard I try, I can't follow them. Maybe it's because I'm scared of those subjects. Sir, how to resolve this problem? Thank you, Sir.
We have reached Arunachal from Andhra to Malaysia and I am told that there is another similar question.
Question- 2-B
Ms. Vineeta Garg, SRDAV Public School, Dayanand Vihar, Delhi
(Modiji: Namaskar) Hon’ble Prime Minister, Namaskar. My name is Vinita Garg and I have been working in SRDAV Public School for the last 25 years. My question is, some students have fear for some subjects and they try to avoid them. Teachers of subjects like History or Mathematics can understand this very well. What can we do as teachers to make this situation better?
Answer-
This is a different type of topic that has come before me. I will try to reach the students and offer some solutions with regard to teachers’ concerns as well. Both of you have spoken about fear of a particular subject or chapter. You are not the only one who has to face this situation. The reality is that there will not be a single person in the world who does not have to face this.
Suppose, you have 5-6 very nice shirts, but you like 1 or 2 shirts so much that you wear them often. It does not mean that the rest are useless or their fitting is not proper. You like those two shirts and wear them often. Sometimes, parents also get angry when you wear them repeatedly. “You wore it two days ago”, they say.
Likes and dislikes are traits of human beings and sometimes you develop an attachment with what you like. Where is the question of fear or dilemma?
Actually, what happens is that you become comfortable with what you like. But when you are not comfortable with something, you spend 80 percent of your energy on stress. Therefore, I would urge students to distribute their energy equally. Distribute equal time to all the subjects. You have 2 hours to study, so in those hours read every subject with equal spirit. Distribute your time equally.
Friends, you must have seen that teachers and parents teach us to attempt first what is easy. This is commonly said, and especially in exams, to attempt the easier ones first. ‘When you have time, try to solve the difficult ones.’ But I think this advice is not necessary and useful regarding studies. I look at this from a different point of view.
I say that one should attempt first what is difficult when it comes to studies, because your mind is fresh and you should try to attend it first. When you attend the difficult ones, then the simple ones will become even easier.
I will tell you about my experience. When I was Chief Minister and later when I became Prime Minister, I also had to read and learn a lot to understand many things. I try to start off with difficult things which require serious decisions. The officers bring up the difficult issues in the morning and they know that my mood is different then. I grasp things very easily and move in the direction of decision-making. I have made my own rule and have tried it. So after a day’s hard work and fatigue, I take up issues late at night that do not require much application because the chances of mistakes are negligible. I finish up those things till late at night. The next morning, I start with taking up challenging issues.
One more thing, friends, we should learn from ourselves. People, who are very successful in life, are not proficient in every subject. But their command of a particular subject is tremendous. For example, Lata Didi! Lata Mangeshkarji is very popular in the world. But if she is asked to teach chapters of geography in a class, I am not sure she will be able to teach. Lataji may not have mastered geography, but what she has done in the world of music and spent her life on that subject that she has become an inspiration for everyone today. Therefore, you may find some subjects difficult, but that does not mean there is any shortcoming in your life. You just keep in mind that you do not distance yourself from the study of this difficult subject.
At the same time, my advice to the teachers is that they should talk to the students about their time management, their modalities and discuss with them other things besides the syllabus. They should guide them rather than admonish them because it often results in negativity among students. If encouraged, they become powerhouses. Some things must be said publicly in the class so that everyone will be enlightened, but there are many things like calling a student and encouraging him by saying with affection that he is doing well and telling him about his strength. It will be very useful.
You should do one thing. Try to find out what you found very difficult in your early part of life and today you are able to do it easily. Make a list of such tasks. For example, you may have found it difficult to ride a cycle, but now you can do the same thing easily. You must have been very scared to swim, but you must have learned to swim well today. You made what was once difficult easy. There will be hundreds of such things in your life. If you recall and write it on some paper, then you will never have to ask any difficult question to anyone, even me, because you will never find anything which is difficult. Trust me friends, try it once.
Question-3. Neel Ananth, K.M., Vivekananda Kendra Vidyalaya, Kanyakumari, Tamil Nadu.
Hon’ble Prime Minister Ji, Vanakkam! (Modiji: Vanakkam, Vanakkam). I am studying in 12th standard in Vivekananda Kendra Vidyalaya, Kanyakumari.
Dear Sir, we have more free time than usual due to online classes in this pandemic situation. I would like to know how we can make the best use of our free time. My thanks to the Prime Minister for giving me this opportunity!
Answer-
Vanakkam! When your parents come to know that you are talking about the free time during exams, see what happens. Well, I liked this question that you are paying attention to the free time even during the exam and discussing free time. Look friends, don’t consider free time to be free, in fact, it is a treasure. Free time is a privilege, an opportunity. There must be moments of free time in your daily routine, otherwise, life becomes like a robot.
Actually, free time can be of two types -
One, that you know in advance that you are free from 3 to 4 o'clock, or you are free for half a day on Sunday. The second is when you get to know in the last moment. If you already know that you have free time, then you can tell your parents or your siblings that you want to help them.
Secondly, think about the things that make you happy.
Though it is a little heavy word – स्वान्त सुखाय i.e., you can do anything which gives you happiness and entertains your mind. Now that you have asked me, I must also share what I like to do. I have observed in my daily routine that if I get even a little bit of free time and if I have a swing, then I feel like sitting on the swing for a few moments. If I am very tired and have time even for five minutes, or even if I am doing some work, then sitting on the swing in my spare time makes me happy.
When you earn free time, you get to know its true value. That's why your life should be such that when you earn free time, it should give you immense pleasure.
It also needs to be kept in mind what should be avoided during free time; otherwise, your entire free time will be consumed by that thing. You will not even realize and in the end instead of being refreshed and relaxed, you will get fed up and start feeling tired.
One more thing I feel is that we should look for things to increase our curiosity which may become very productive. Observe your parents, when they are cooking. Learning new things have a very deep impact on life.
Another best use of free time can be to involve yourself in some activities in which you can express yourself, which bring out your uniqueness, which can connect you with your individuality. There can be sports, music, writing, painting, story writing, etc. You can do a lot.
Give a creative way to your thoughts, to express your emotions. Sometimes, the scope of knowledge is limited only to what is available to you, which is around you. But the scope of creativity takes you far beyond knowledge. Creativity can take you where no one has ever reached before. In our country, there is a saying that poets reach where even the Sun cannot reach.
Question-4-A. Aashay Kekatpure - Bengaluru, Karnataka
Namaste, Hon’ble PM Sir. I am Aashay Kekatpure from Bengaluru. My question is what is the best way to teach good values to children? Thank you.
A question has come to me through the NaMo app. I do not have its visuals, but I liked that question, so I feel that I must share it with you. Praveen Kumar has asked this from Patna:
Question-4-B - Praveen Kumar, Patna, Bihar
Sir, today, it has become a bit difficult for parents to raise their children. The reason is today's world and the children. So how do we ensure that our children have good behavior, habits and character?
Answer-
Being a conscious father, Praveen Kumar is probably asking me this. It is a very difficult question for me. I would say that you should introspect yourself first. Isn't it the way you want your children to live the life you have chosen for yourself? And if there is a slight change in their lifestyle, you start thinking that there is a decline in their values. I remember vividly when I was talking to a group of young people involved in start-ups, a daughter from Bengal who started her start-up, shared her experience. She said that she quit her job and career for a start-up. When her mother came to about it, she cursed her. This shocked the mother so much, but later that daughter was very successful in her start-up.
You should give thought to whether you are not trying to hold your child in your emotional world? Therefore, you must identify your family, your traditions and how to emphasize the core values in it.
There is a saying in our country that public service is service to God. This is in our scriptures. You do a lot of worshipping and people think that you are very religious, but you don’t do any public service. When your child sees this contradiction, conflict starts in his mind. Questions arise, and it is natural also.
Similarly, according to our values, God resides in all living beings. We have been taught this. But did you ever bother about those who come to your house for cleaning, the liftman or the auto-rickshaw driver who drops you off at school? Did you ever ask them whether somebody in their family was infected with Corona? How was everybody in their family? Whether everything is fine in their village? Did you ever ask them? Had you done so, you would not have to teach values to your child.
I'm not questioning you? I'm talking about normal behavior. Some people don't really do that. There is a birthday of a child in the family and there are so many preparations to be made. There are many people who would ask the people who help them in their households to finish everything by 5 p.m. as guests would start pouring in from 6 p.m. Do you ever tell those people to come well-dressed to the party with their family? Rather, what do you say? You tell them that a lot of guests would come and they would have to stay late. Your child is watching everything that there is a party at home and all those who put in hard work are not part of that party. And then the conflict starts in the mind of that child.
Let me give you another example. We say sons and daughters are equal. These are our values. The goddesses have as much importance in our imagination of the divine form. But, knowingly or unknowingly, there is inequality while treating sons and daughters in households. And later, the same son develops the same feeling while he enters the social life.
It is true that if family values are good then evils do not prevail, but still something is lacking as our behavior towards sons and daughters is concerned. Therefore, when our behavior does not meet that yardstick, conflict develops in the minds of children. So never try to impose values. Try to inspire others by practicing values yourself.
After all, children are very smart. It is difficult to say whether they will follow what you say or not, but there is a good probability that they will watch very closely what you are doing and will be tempted to copy it. And when you instinctively combine these values, our history, our Puranas, children will be inspired too. It will be easier to put values into practice.
Question-5. Pratibha Gupta, Ludhiana, Punjab
Hello Sir, I am Pratibha Gupta from Kundan Vidya Mandir, Ludhiana. My question to you is that we always have to run after children to get work done. How can we make them self-motivated so that they can do their own work? Thank you.
Answer -
If you don't mind, I have a slightly different opinion on this subject. I think we have to run after children because they are faster than us.
It is true that everyone in the family has the responsibility for the upbringing of their children and to teach them. But sometimes, we, as elders, should also evaluate ourselves. We try to mould children according to our thoughts and that's where the problem starts. We make it a symbol of social status. Often parents set some goals and parameters in their minds and have some dreams. Then they put the burden of fulfilling their dreams and goals on the children. Knowingly or unknowingly, we use our children as an instrument for our own purposes. Sorry, if you find my words harsh. And when we don’t succeed in taking our children in that direction, we begin to say that children lack motivation and inspiration.
Training is the first part to motivate anyone. Once the child's mind is trained, motivation will follow. Training can have many means and ways.
Good books, good movies, good stories, good poems, good idioms, or good experiences! All of these are in a way training tools. Like, you want your child to get up in the morning and study. You request him and scold him as well, but to no avail. But do you ever discuss those books in your house which list the benefits of getting up in the morning? In our country, spiritual people start their day from the divine moment and follow the norms accordingly.
Nowadays, on the other hand, the 5 AM Club is also in the news. Have you ever discussed a book at home, or a movie, or a documentary that talks about it in a scientific and logical way? Try it once and the child will be trained to wake up in the morning. Once the mind is trained and the child realizes the benefits of waking up in the morning, he himself will be motivated. This is what Environment Creation is all about and which is most needed in the house.
Remember the time of your child’s early days, when you would embrace him in your lap. Suppose you had a pen in your pocket or you were wearing glasses, the child tried to pull it or take off the glasses. So what did you do then? He would cry if you tried to take back the glasses or the pen. What do sensible parents do? They give him a huge ball. What does the child do? He drops the glasses and the pen and starts playing with the ball. He stops crying and you get an easy solution. You used to motivate him by diverting his mind, by giving him other positive things he liked more. You can still do the same that you did before when your child was very young.
You may have heard - "One lamp lights another". Your child should not be dependent on outside force; but should be illuminated from within. The light that you want to see inside your children, that light should shine from within. And that is possible with your conscious active efforts. The children will observe very closely the changes which will accompany your action.
Here I would like to draw your attention to one more thing. Never ever create fear in children. Please don't try that. In a way, that method seems very easy, but it increases the chances of negative motivation. As soon as that fear is over, the child loses motivation. Therefore, you should emphasize positive motivation.
The mantra of motivation, which is for the children, in a way, it is also for all of us, for human beings only.
Question-6-A. Tanay, a foreign student, Salmiya Indian Model School, Kuwait
Namaste Prime Minister Sir, (Modiji: Namaste). My name is Tanay and I am a student of Salmiya Indian Model School, Kuwait. Sir, I have a question. How to prepare ourselves for the battle of life? Thank You Sir.
Question-6-B Ashraf Khan - Mussoorie, Uttarakhand
Ashraf Khan from Mussoorie, Uttarakhand, has written on NaMo app.
Sir, when we talk to our elder cousins or friends, they say that ‘you have hardly seen life in school. The real test of life would be once you are out of school’. My question is how do we prepare ourselves today for tomorrow's challenges?
Answer-
Tanay, you are talking to me from Kuwait, but Tanay, has anyone ever noticed that your voice is god- gifted. Have you ever been told by your parents, friends or your teachers? Have you noticed it? After listening to your question, though it is recorded, I believe for sure that you have been given a very special kind of voice by God. It can be your great gift.
As far as your question is concerned, the people who tell you this and they have their way of saying this as advice, but if you look at the truth within, they are trying to make themselves a hero. Or they magnify their failures so that they can get an escape route. And, therefore, they show that they have huge challenges.
My simple mantra in this regard is to ignore it.
Yes, the question is very natural, what after the tenth or the twelfth? It is in the mind of every child and neither can I deny it nor anyone else. For many, this question may be a source of anxiety and frustration. Unfortunately, in today's dazzling age, due to celebrity culture and its influence, it has become a trend among students to copy somebody who appears on TV, or who is discussed in newspapers. There is nothing wrong with it, but it is far from the reality of life.
With the one or two thousand people that we see in the media, the world is not so small. Such a large world order, such a long human history, such rapid changes, all these come with a lot of opportunities. The truth of life is that there are as many variations as there are people. There are as many opportunities as there are people. We need to widen the scope of our curiosity.
Therefore, it is essential that you learn to observe life around you when you are in class X, or in class XII. There are so many professions around you and different kinds of jobs. Train yourself, improve your skill, and take advantage of it. One of the arguments of choosing a career is that many people look for an easy route in life and desire accolades very soon, or achieve financially important status. This desire sometimes leads to darkness, not every time in life. Then this is the age when dreaming and immersing in dreams feels good.
Dreams are good, but it is not right to only sit and dream. What is more important is to go beyond dreams and make a determination to achieve those dreams. You should think, what is one of your dreams that you would like to make a resolution of your life? Once you make the resolution, you will find the way forward very clearly.
Question-7-A Amrita Jain, Moradabad, Uttar Pradesh
Hon’ble Prime Minister, I am sorry, my question is not related to the examination. So please don't laugh at it. Nowadays, kids don't eat properly. They are more interested in chips, chocolates and junk food. Would you please tell us what we should do about it?
Question-7-B. Sunita Paul - Raipur, Chhattisgarh
There are more similar questions. Sunita Paul ji from Raipur, Chhattisgarh, has written on the Narendra Modi app. Sir, our children don’t eat what we give in the tiffin and always insist on eating fast food. Please guide us on this issue.
Answer-
I do not understand whether I should smile or laugh out loud at these questions. If we deal with this issue psychologically, then maybe the solution will be easier.
Psychologically, we should create a sense of pride in our traditional food items. Talk about their specialties. The members of the house should also know the process of cooking, the activities in the kitchen and how difficult it is to cook food. All these things should be discussed in front of the children also. How the food is cooked, how long it takes to cook, how many ingredients are there. Then they will realize that it requires many efforts to fill the plate.
There are so many food-related websites these days. There is no shortage of healthy food. Can we gather information from these websites and develop a game about these foods which we can play once a week? For example, we can talk about the importance of carrots, what are its benefits and what are the nutrients? Try it out.
Secondly, the family doctor in our house is almost like a friend. Whenever he visits your home, the entire family should listen to him about the important aspects of food. How to get nutrients from which food and what to eat? They can tell you the hereditary problems and what food is necessary to avoid them. This will also benefit the children.
Thirdly, you can request the teacher, take her into confidence and tell her the problems you are facing, especially regarding the food habits of your child. You see, the teacher will use humor and jokes and instill in his mind why he should eat home-cooked food. The words of the teacher have a different impact on the child. We should also keep experimenting with something new. I have seen many instances where traditional food is served to the children in different forms. It also creates a natural attraction in children towards that food. Well, this is a topic beyond my syllabus but maybe some of my suggestions will work for you.
Question – Divyanka, Namaskar! What do you study, Divyanka?
Sir, I am a Commerce student.
Do you live in Pushkar?
Yes, Sir.
So tell me something sacred about Pushkar. What is the specialty of Pushkar?
Yes, there is one and only Brahma temple in Pushkar.
Yes…
And Pushkar Raj is the guru of 68 shrines.
Ok, what has been the role of Brahma?
He created the earth.
Ok. Divyanka, tell me what was your question?
Question- 8. Divyanka Parashar, Mukhiya Colony, Parikrama Marg, Badi Basti, Pushkar.
Sir, I have some friends who have an average memory. No matter how much they study any subject, they cannot remember it in the exam. Sir, what should they do so that they can remember that subject?
Answer
Well, you need memory herbs!
Yes, Sir…
Look Divyanka, if you really have a habit of forgetting then you would not ask me, because you would have forgotten the question as well. First of all, you must delete this word from your dictionary. Don't think that you do not have the power to remember. If you look at some events related to yourself, you will know that you really remember a lot of things.
For example, your Mother Tongue! Did anyone teach you Mother Tongue with grammar?
No, Sir.
Did you learn it in school or through a book? No. You learned it by listening to others. So these are the things. Just think, did you ever try to learn things which you like? You never forget things that you are completely attached to and which have become part of you and your flow of thoughts.
In other words, it is not memorized, it is actually internalized.
And internalizing is a good way to do this. So instead of insisting on remembering, you should try to live it with spontaneity, simplicity and totality. You have the same powers that a talented person has. Imagine if you had a quarrel with your brother or sister, you remember it. You do not forget. You would even remember what clothes you or your siblings wore at that time, whether you were fighting while standing or running. You would remember each and everything.
Yes, Sir…
It means that you were fully involved in it; you were living that moment to the fullest. It is very important to stay in the moment you are in and to be fully involved if you have to remember things and recall them. That is, when we study, the book is in our hands, but the mind is in the playground or with friends, then it gets messed up.
If any of you study psychology later, then the concept of Memory by Association will be explained in detail. You recall, the national anthem is played in the morning assembly in schools. Now everyone sings Jana-Gana-Mana, but have you ever traveled the country while singing the national anthem? Could you visualize the words that come with it? Did you travel to Punjab, Gujarat, Maharashtra and Bengal in your mind while singing the national anthem? If you do so, you will suddenly start remembering.
If the mind visualizes, then you remember well. There will be another benefit. You will also find yourself immersed in the country. That is, involve, internalize, associate and visualize. You can follow this formula to sharpen your memory.
Let me give you another example. You have notebooks, books on different subjects. When you leave home make sure to arrange notebooks of various subjects number-wise in the bag. It can be at number four or number three. And if you have kept the history book in number three or the geography book in number four, you will find that you will be able to get the history book from number three without even opening your eyes.
See how much your confidence level will grow.
I felt good that I got a chance to talk to you and I salute the people of Rajasthan and also the holy land of Pushkar from here. Thank you very much.
Thanks.
Question- 9. Suhaan Sehgal, Ahlcon International, Mayur Vihar, Delhi
Namaste ji.
Namaskar, Sir.
Yes, tell me.
My question is that when we have to remember the answer to a question, we remember it well. But when we start writing in school, all of a sudden we forget everything just by looking at the question paper. Sir, please explain why this happens?
What is your good name?
Suhaan Sehgal
Ok, Sehgal ji, where do you study?
Ahlcon International School.
Have you ever asked this question to anybody before?
No, Sir…
You did not ask? Did you ask your parents?
No, Sir.
Did you ask your teacher?
No, Sir.
You're amazing, friend. Did you find only me to ask this question?
Answer-
I understand your question. Most of the students have this anxiety. When I used to study, I too had this problem.
You see, when you go to the examination hall, you should calm your mind completely.
I can see you on the TV screen right now. You are so calm, confident and smiling. Be like this when you go to the examination hall. You will not forget anything.
When your mind is restless; you are anxious and nervous, it is very likely that you will forget everything for a while upon seeing the question paper. The best solution is to leave all your worries outside the exam hall. You should have this feeling that you have done the preparation which was required and now your focus should be on answering questions. You should never be worried thinking about what will happen if a question that you have not read comes up.
I will tell everybody that many activities and suggestions have been offered in the Exam Warrior book on how to approach examinations without any tension. Since I got some time during the Corona period, I have made some improvements and added new chapters. This time, it is not only mantras for children, but I have written a lot for parents as well. So many activities are also there on the NaMo app. You can participate and share it with your friends as well. I am sure it will help you and your friends. I would like you to write me a letter if you find the book Exam Warrior useful. Will you write to me?
Yes, Sir.
Great!
Thank You, Sir.
Question- 10. Dharavi Bopat - Global Mission International School, Ahmedabad
Namaste ji!
My name is Dharavi Bopat. I am a Commerce student and in the 11th standard and studying in Sanskar Dham of Global Mission International School, Ahmedabad, Gujarat. Sir, industry, trade, governments must have suffered in this Corona period. But have you ever wondered what problems were faced by the students? How do I remember this crisis in my life? It seems that one year of students has been wasted. What would you do if you were in my place? Your guidance will give us direction. Thank you.
Answer
Dharavi, do you have a brother?
Sir, I have a younger sister.
Well, do you scold the younger sister in the same way as you were speaking now?
No, Sir.
Have you come to Sabarmati Ashram before or this is your first visit?
Sir, I have come here for the first time.
You came for the first time! For how long have you been living in Ahmedabad?
Six years, Sir
Well, you have been living there for six years and you never felt that you should visit such an important place of India's independence. You must have come this morning.
Yes, Sir.
What did you see today? Did you see everything?
Yes, Sir.
Did you experience peace of mind?
Yes, Sir. Very much!
You should tell your friends of Sanskar Dham, family and friends that they should also visit Sabarmati Ashram and experience peace.
You should spend a few moments of silence there. Will you?
Yes, Sir. Sure.
Ok, let me get to your question now. I started preaching Dharavi.
You are absolutely right. As far as Corona is concerned, I see it this way that you have to bear the brunt of the mistake you did not make. This is a life lesson for you that sometimes a lot happens suddenly in life which is unimaginable. And you have no control over these events. Even during Corona, we can say that the loss of the children and youth has been huge. For a child, the loss of one year is like a void in the foundation of a big building. Filling this gap is not easy.
What do you mean by school age?
Laughing, playing, playing in the clay, throwing clay, enjoying summer, winter, rain, everything with friends, teachers in the classroom, gossiping, telling even the smallest incident of the house to everybody … all these are very essential for the development journey of life. You can instinctively learn from all these things.
If you remember the time before the Corona period, you would be thinking how much you have missed. If much has been lost during the Corona period, much has also been gained. The very first lesson of Corona is that you realize the importance of the things you missed, the people you missed in your life. You realized that nothing should be taken for granted, whether it’s sports, physical classes at school, vegetable sellers near your house, ironmen, shopkeepers in the nearby market. You realize the importance of these people and other things when you miss them the most. Therefore, you should be constantly aware in this direction and remember this lifelong lesson.
These things should not be neglected even after Corona. At the same time, you should also remember that there are a few things needed to live life in the true sense. Secondly, in this one year, you may have unknowingly got an opportunity to peek inside yourself, to get to know yourself.
Another thing that has happened in the Corona period is that we have understood each other more closely in our families. Corona forced social distancing, but it also strengthened emotional bonding in families. The Corona period has also shown the strength of a joint family and how much role they play in shaping the life of the children. I would like people from social sciences and our universities to do research on this. They should study family life during the Corona period and explore this aspect of how the joint families gave strength to society in coping with this crisis.
We focused on many important topics like Ayurvedic decoction, nutritious food, cleanliness, immunity during the Corona period. What people did during this period, maybe the problem would have been much less had they been doing it before. It is good that now people have incorporated these changes into their lives.
And that is why I would say that it is important that the children are thinking, talking about such serious aspects.
Thank you, Son.
Question- 11. Krishty Saikia - Kendriya Vidyalaya IIT Guwahati.
Hon'ble Prime Minister, I am Krishty Saikia, Class X student of Kendriya Vidyalaya, IIT Guwahati. I greet you on behalf of the people of Assam. Sir, as a child of the new generation, we always want to bridge the generation gap between our parents and ourselves. Prime Minister Sir, how can we do this? Please guide us.
What is your name?
Sir, Krishty Saikia
How do you speak such good Hindi?
Thanks, Sir.
Answer-
You asked a very question. I appreciate you for asking the question as a student. It shows how sensitive you are to this issue. You are not only understanding this; but also trying to bridge the generation gap between two generations.
But I have to talk to the parents about this. One thing that parents have to decide is whether they want to grow old, or stay young. And you must ask these questions to your parents also. If parents want to grow old, then they can keep maintaining distance from their children and keep widening the gap. But if you want to stay young, then close the gap with your children.
Develop closeness. This is to your advantage. Remember, when your child was one year old, how did you talk to him? How did you make such sounds to make him laugh? How did you talk to him by making different expressions on your face? In doing so, did you ever wonder what someone would say if they saw you?
Did you ever think when people see you doing this, what they would say, how he is making faces, how he is making sounds? Did you ever wonder what was going on in your child's mind at that time? You enjoyed it at that time, so you did it. You didn’t care about anyone and you became a child yourself.
You yourself became a toy to play with the child and played with the child’s toys as much. You remember, sometimes you would become a horse, sometimes you would walk with the baby on your back, or walking around the house by placing him on your shoulder, or walking with four legs, or faked crying to silence your child. At that time, you did not care what others would say, what the rest of the family would say, what society would say, what friends would say. Ever wondered? You enjoy that moment and it lasts until the child is 5-6 years old. As the child gets a little older, then parents develop such a mentality that they want to dominate the child, want to teach the child everything. All of a sudden, those who were friends with the child earlier become instructors and sometimes even inspectors.
Friends, the child observes many things when he steps into the outside world. He starts seeing something new, something different from what he saw at home. At that time, it is your conscious responsibility to make your child flourish in that new environment. And the best way to do this is to connect with his mind, follow his mind and listen to everything he says emotionally. It’s also not that you have to listen to him while you are busy talking on the phone. If your child has done something which you don’t like, then don't scold him, don't tease him and just keep listening. If you listen to him, he will realize how much you love him. But yes, something which is not to your liking, keep it within yourself, because some of these things are important for the growing children.
Listen to him as much as you can, try to understand him. Do not explain to him like an instructor what he has to do from morning to evening. Don't ask him again and again and just keep your eyes and ears open. You ponder over the things that you did not like about him and create an environment so that he can see for himself where he is going wrong.
When parents associate with their children, then there is no issue. If a child is listening to a new song, enjoying listening to new music, try to join him in that enjoyment. You don't tell him that you will play a song which was there 30 years ago of your time. Don't do that. Join the song he likes and enjoy it.
Try to understand what is in the song that your child is enjoying. But what happens? We find that some parents tell him ‘what a useless song you are listening to; the real music used to happen in our time, now what is made is just noise.’ Sometimes, it so happens that the child comes and tells you something which he did in school. But you harp on your stories and put him off by saying ‘what is new in it’.
Show interest in your child when he speaks about his generation. When you will join him, you will see how the generation gap bridges. And maybe he understands what you are trying to say. Therefore, both children and adults need to understand each other to bridge the generation gap. You have to gossip with an open mind, you have to understand them, you have to listen to them and you have to be prepared to change yourself. I got such a good question from Assam and I gave such a long answer. But I liked it. Thank you very much.
Thanks, Sir.
Question- 12. Shreyaan Roy, Central Model School,
Namaste, Sir.
Namaste.
I am Shreyaan Roy of Class X. I study in Central Model School, Barrackpore Kolkata.
Sir, in the exam season, more than the exams what scares us is what will happen after exams. What will happen if our results are not good? Is failure in examination actually a failure for us in our life?
Answer:
Why do you think that? If you read the book Exam Warrior, you would answer all these questions yourself. But your question is important. And perhaps such questions keep up popping again and again; and have to be answered again and again.
I want to say this with an open mind that unfortunately, the scope of perception in the field of education and in family life has become so narrow. The numbers you get in the exam cannot be a measure of your ability. Not only in India, you will see many successful people in the world who were not good in numbers in class, but today they are the best in their field. This exam is just one stop. A low score in the exam does not mean that you have suffered a great loss in your life.
Yes, I will tell you about one thing that you should avoid in the future. A new kind of disease is emerging in society, which we can call destination fever. That is, to decide about one’s direction by looking at somebody else’s destination. If any of your relatives succeeded by going somewhere, you think you will also succeed by going there. If someone fails you think you will also fail if you go to the same field. We think that if a student went in that direction; pursued that field, earned his name in that field, then we will do the same, only then our life will be successful. This perception is not right friends. The result of this perception is that many students are under stress.
What you study cannot be the only criteria of success and failure in your life. What you do in life will determine your success and failure. Get out of your pressure, society’s pressure and parents’ pressure.
Sometimes you have to hit the ground to know your potential. I think you must have got your answer.
Friends, I loved it as I got the chance to meet you virtually. I thank you all very much. I really enjoyed it. Talking to you is no less than a passion and happiness for me. I think some of it will definitely work for all of you. It is not necessary to follow what I said. Think in your own way,
Today I want to prepare you for a big exam in which you have to pass with 100% marks. This is to make our India self-reliant.
This is to make Vocal for Local a mantra of life.
I want to request you to make a list with your family when your board exams are over. Try to find out the products that you use from morning till night, the products made on foreign soil and the products which have the fragrance of the soil of Mother India and which have been made by the hard work of the countrymen.
I also want to give you a task after the exam. You all know that our country is celebrating the Amrit Mahotsav of independence on the occasion of 75 years of independence. During Amrit Mahotsav, the country has started a campaign so that all of you should know about our freedom fighters and the freedom struggle. You have to join this campaign. Find out 75 incidents related to the freedom struggle of your state. It can be of a person's struggle or associated with a revolutionary. Write these events in detail in your mother tongue. It will be better if you can write in Hindi and English.
Make it a year-round project and also get guidance from your teachers on how to do it digitally. Talk to your teachers, parents, grandparents and discuss with them what you can do.
Friends, Rabindranath Tagore has written:
“I slept and dreamt that life was a joy.
I awoke and saw that life was service.
I acted and behold, service was a joy.”
See for yourself, when our desires, our goals serve the country, we get connected to millions of lives. So, you should have big dreams for the country. I am confident you will pass this exam with very good marks and you will go far in life. Therefore, study a lot, play a lot and have lots of fun. Send me your messages after the result. I will wait for it.
With these best wishes, thank you very much, all my young friends!
Many best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.