પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે કોવિડ 19 ની પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરવા માટેની બેઠક ખાતે પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
08 APR 2021 11:00PM by PIB Ahmedabad
આપ સૌએ વર્તમાન પરિસ્થિતિની ગંભીરતાની સમિક્ષા કરતાં અનેક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ સામે પ્રસ્તુત કર્યા છે અને અનેક જરૂરી સૂચનો પણ આપ્યા અને ખૂબ સ્વાભાવિક હતું કે જ્યાં આગળ મૃત્યુ દર વધારે છે, જ્યાં આગળ કોરોનાનો ફેલાવો ઝડપથી થઈ રહ્યો છે, તે રાજ્યોની સાથે ખાસ કરીને વિશેષ ચર્ચા કરવામાં આવી છે. પરંતુ બાકીના રાજ્યો પાસે પણ ઘણા સારા સૂચનો હોઇ શકે છે. તો હું આગ્રહ કરીશ કે એવા જો કોઈ પણ હકારાત્મક સૂચનો કે જે જરૂરી છે, તમને લાગે છે, તે મારા સુધી અવશ્ય પહોંચાડજો કે જેથી કોઈ કોઈ રણનીતિ બનાવવામાં તે ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે.
હમણાં અહિયાં જે ભારત સરકાર તરફથી સ્વાસ્થ્ય સચિવની તરફથી પ્રેઝેન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું, તેનાથી પણ સ્પષ્ટ થાય છે કે એક વખત ફરી પડકારજનક સ્થિતિ બની રહી છે. કેટલાક રાજ્યોમાં સ્થિતિ વધારે ચિંતાજનક છે. આવા સમયે વહીવટી વ્યવસ્થામાં સુધારો એ ખૂબ જ જરૂરી છે. એ હું સમજી શકું છું કે આખા વર્ષ દરમિયાનની આ લડાઈના કારણે વ્યવસ્થાને પણ થાક લાગી શકે છે, ઢીલાશ આવી શકે છે. પરંતુ આ બે ત્રણ અઠવાડિયા જો આપણે થોડા ચુસ્ત બનાવીએ અને વધારે વહીવટી વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવીએ તેની ઉપર આપણે ભાર મૂકવો જોઈએ.
સાથીઓ,
આજની સમીક્ષામાં કેટલીક વાતો આપણી સામે સ્પષ્ટ છે, અને તેની ઉપર આપણે વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂરિયાત છે.
પહેલી – દેશ પહેલા વેવના સમયની પિકને પાર કરી ચૂક્યો છે, અને આ વખતે આ વૃદ્ધિ દર પહેલા કરતાં પણ વધારે ઝડપી છે.
બીજું – મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ, પંજાબ, મધ્યપ્રદેશ અને ગુજરાત સહિત અનેક રાજ્યો પ્રથમ વેવની પિકને પણ પાર કરી ચૂક્યા છે. કેટલાક અન્ય રાજ્યો પણ આ દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છે. હું સમજું છું કે આપણાં સૌની માટે આ ચિંતાનો વિષય છે, ભારે ચિંતાનો વિષય છે. અને
ત્રીજું – આ વખતે લોકો પહેલાંની સરખામણીએ ઘણા વધારે કેઝ્યુઅલ થઈ ગયા છે. મોટાભાગના રાજ્યોમાં વહીવટી વ્યવસ્થા પણ ઢીલી જોવા મળી રહી છે. આવી સ્થિતિમાં કોરોના કેસોમાં આ અચાનક થયેલી વૃદ્ધિએ મુશ્કેલીઓ વધારે ઊભી કરી દીધી છે. કોરોનાના ફેલાવાને રોકવા માટે ફરીથી યુદ્ધ સ્તર પર કામ કરવું જરૂરી છે.
સાથીઓ,
આ તમામ પડકારો હોવા છતાં, આપણી પાસે પહેલાંની સરખામણીએ ઘણો સારો અનુભવ છે, પહેલાંની સરખામણીએ વધારે સારા સંસાધનો છે, અને હવે એક વેક્સિન પણ આપણી પાસે છે. જન ભાગીદારીની સાથે સાથે આપણાં પરિશ્રમી ડૉક્ટર્સ અને આરોગ્ય કર્મચારીઓ, હેલ્થ કેર સ્ટાફે પરિસ્થિતિને સંભાળવા માટે ઘણી મદદ કરી છે અને આજે પણ કરી રહ્યા છે. તમારી સૌની પાસેથી તમારા પહેલાના અનુભવોને અસરકારક રીતે ઉપયોગમાં લેવામાં આવે તેવી અપેક્ષા સેવવામાં આવે છે.
હવે તમે કલ્પના કરો કે ગયા વર્ષે અત્યારના દિવસોમાં આપણી શું સ્થિતિ હતી. આપણી પાસે પરીક્ષણ લેબ્સ નહોતી. ત્યાં સુધી કે માસ્ક ક્યાંથી મળશે તે પણ ચિંતાનો વિષય હતો, પીપીઈ કિત નહોતી. અને તે વખતે આપણી પાસે બચવા માટેનું એકમાત્ર સાધન બચ્યું હતું, લોકડાઉન, કે જેથી આપણે વ્યવસ્થાઓને બનાવી શકીએ, સંસાધનો ઊભા કરી શકીએ, આપણી પોતાની ક્ષમતા વધારી શકીએ. દુનિયામાંથી જ્યાંથી પ્રાપ્ત કરી શકીએ તેમ હતા, કરી શક્યા અને લોકડાઉનના સમયનો આપણે ઉપયોગ કર્યો.
પરંતુ આજે જે સ્થિતિ છે, આજે જ્યારે આપણી પાસે બધા જ સંસાધનો છે તો આપણી શક્તિ અને આ આપણાં વ્યવસ્થાપનની પરીક્ષા છે, આપણું ધ્યાન માઇક્રો કન્ટેનમેન્ટ ઝોન પર વધારે હોવું જોઈએ. નાના નાના કન્ટેનમેન્ટ ઝોન પર સૌથી વધારે હોવું જોઈએ. જ્યાં આગળ રાત્રિ કર્ફ્યૂનો પ્રયોગ થઈ રહ્યો છે ત્યાં આગળ મારો આગ્રહ છે કે તેની માટે શબ્દ પ્રયોગ હંમેશા કરો – કોરોના કર્ફ્યૂ.. કે જેથી કોરોના પ્રત્યે એક સજાગતા જળવાયેલી રહે.
કેટલાક એવી બૌદ્ધિક ચર્ચા કરે છે કે શું કોરોના રાત્રે જ આવે છે. હકીકતમાં દુનિયાએ પણ આ રાત્રિ કર્ફ્યૂના પ્રયોગને સ્વીકાર કર્યો છે, કારણ કે દરેક વ્યક્તિને કર્ફ્યૂ સમય હોય છે તો યાદ આવે છે કે હા, હું કોરોના કાળમાં જીવી રહ્યો છું અને બાકી જીવન વ્યવસ્થાઓની ઓછામાં ઓછી અસર થાય છે.
હા, સારું થશે કે આપણે કોરોના કર્ફ્યૂ રાત્રે 9 વાગ્યે શરૂ કરીએ અથવા રાત્રે 10 વાગ્યે શરૂ કરીએ અને સવારે પાંચ છ વાગ્યા સુધી ચલાવીએ કે જેથી બાકીની વ્યવસ્થાઓ ઉપર તેનો વધારે પ્રભાવ ના પડે. અને એટલા માટે તેને કોરોના કર્ફ્યૂના નામે જ પ્રચલિત કરીએ અને કોરોના કર્ફ્યૂ એક રીતે લોકોને શિક્ષિત કરવા માટે કામમાં આવી રહ્યો છે, જાગૃતિ માટે કામ આવી રહ્યો છે. તો આપણે તે દિશામાં ધ્યાન આપવાની.. પરંતુ મેં પહેલા કહ્યું તેમ હવે આપણી પાસે વ્યવસ્થા એટલી થઈ ચૂકી છે, માઇક્રો કન્ટેનમેન્ટ ઝોન, તેની જ ઉપર ભાર મૂકો, તમને સારા પરિણામો પ્રાપ્ત થશે. હા તેમાં જરા સરકારને થોડી મહેનત વધારે પડે છે, વહીવટી તંત્રને ચુસ્ત રાખવું પાડે છે, દરેક વસ્તુને ઝીણવટતાપૂર્વક નિરીક્ષણમાં રાખવી પડે છે. પરંતુ આ મહેનત રંગ લાવશે એ બાબતે મારી ઉપર વિશ્વાસ રાખજો.
બીજી વાત છે, આપણે ગઈ વખતે કોવિડનો આંકડો દસ લાખ એક્ટિવ કેસોથી સવા લાખ સુધી નીચે લાવીને દેખાડ્યો છે. આ જે રણનીતિ પર ચાલીને શક્ય બન્યું છે, તે આજે પણ તેટલી જ અસરકારક છે. અને કારણ જુઓ, તે વખતે સફળતા આપણે લોકોએ જ મેળવી હતી. તે વખતે સંસાધનો પણ ઓછા હતા. આજે તો સંસાધનો વધારે છે અને અનુભવ પણ વધારે છે. અને એટલા માટે આપણે આ પિકને ખૂબ ઝડપથી નીચે લાવી શકીએ છીએ, પિકને ઉપર જતો રોકી પણ શકીએ છીએ.
અને અનુભવ કહે છે કે ‘ટેસ્ટ, ટ્રેક, ટ્રીટ – પરીક્ષણ, દેખરેખ, ઈલાજ’ – કોવિડને યોગ્ય વર્તણૂક અને કોવિડ વ્યવસ્થાપન આ જ વસ્તુઓ પર આપણે ભાર મૂકવાનો છે. અને તમે જોજો, હવે એક વિષય એવો આવ્યો છે – હું આપ સૌ મુખ્યમંત્રીઓને આગ્રહ કરું છું કે તમે તમારા રાજ્યની મશીનરી દ્વારા થોડી જો સમીક્ષા કરશો, સર્વે કરશો તો એક સવાલનો જવાબ આપણને મળી શકે છે ખરો? હું આને સવાલના રૂપમાં કહી રહ્યો છું. થાય છે શું કે અત્યારે કોરોનાના દિવસોમાં.. આ થોડો તપાસનો વિષય છે પરંતુ તમે પણ તેને રાજ્યમાં કરાવી શકો છો.. પહેલા કોરોનાના સમયમાં શું થતું હતું, હલકા ફૂલકા લક્ષણો દેખાય તો પણ લોકો ડરી જતાં હતા, તે લોકો તાત્કાલિક પગલાં લેતા હતા. બીજું અત્યારના સમયમાં ઘણા દર્દીઓ લક્ષણો નથી ધરાવતા અને તેના કારણે તેમને લાગે છે કે આ તો આમ જ થોડી શરદી થઈ ગઈ છે, ખાલી એમ જ થઈ ગયું છે.
ક્યારેક ક્યારેક તો તે પણ જોવા નથી મળતી, અને તેના કારણે પરિવારમાં પહેલાંની જેમ જ જિંદગી જીવ્યા કરે છે. અને પરિણામ સ્વરૂપ આખો પરિવાર લપેટમાં આવી જાય છે. અને પછી તીવ્રતા વધી જાય છે ત્યારે આપણાં ધ્યાનમાં આવે છે. જે આજે આખે આખા પરિવારના પરિવારો લપેટમાં આવી રહ્યા છે તેનું મૂળ કારણ છે શરૂઆતમાં જે લક્ષણો નથી દેખાતા તેના કારણે બેફિકર થઈ જાય છે. તેનો ઉપાય શું છે- તેનો ઉપાય છે પ્રોએક્ટિવ પરીક્ષણ. આપણે જેટલી વધારે તપાસ કરાવીશું તો લક્ષણો વિનાનો પણ જે દર્દી હશે તે પણ ધ્યાનમાં આવી જશે તો પરિવારમાં હોમ કવોરંટાઈન વગેરે બરાબર રીતે કરી લેશે. તે પરિવાર સાથે જે રીતે સામાન્ય જિંદગી જીવતો હતો તેમ નહિ જીવે. અને એટલા માટે જે આખો પરિવાર લપેટમાં આવી જતો હતો તેને આપણે બચાવી શકીએ છીએ.
અને એટલા માટે આપણે જેટલી ચર્ચા રસીની કરીએ છીએ તેના કરતાં વધુ ચર્ચા આપણે પરીક્ષણની કરવાની જરૂર છે, ભાર ટેસ્ટિંગ ઉપર મૂકવાની જરૂર છે. અને આપણે સામેથી તપાસ માટે જવાનું છે. તેને તકલીફ થાય અને પછી તપાસ કરાવવા માટે આવે, પછી તેને પોઝિટિવ નેગેટિવ મળી જાય, અને તે હું સમજું છું કે આપણે આને થોડું બદલવાની જરૂર છે.
આપણી પાસે વાયરસને રોકવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ રીત છે કે આપણે હ્યુમન હોસ્ટને રોકીએ. મેં પહેલા પણ કહ્યું હતું કે આ કોરોના એક એવી વસ્તુ છે કે જ્યાં સુધી તમે તેને લઈને નહીં આવો ત્યાં સુધી તે ઘરમાં નથી આવતો. અને એટલા માટે માનવીય સંસાધનો જે છે તે દરેકને આપણે જાગૃત કરવા પડશે, તેમાં નિયમોનું પાલન કરવું પડશે, તે ખૂબ જ જરૂરી છે, અને નિશ્ચિતપણે તેમાં ટેસ્ટિંગ અને ટ્રેકિંગની બહુ મોટી ભૂમિકા છે. આપણે ટેસ્ટિંગને હળવાશથી ના લઈએ.
ટેસ્ટિંગને આપણે દરેક રાજ્યોમાં એટલી હદે વધારી દેવાના છે કે પોઝિટિવ દર કોઈપણ રીતે કરીને 5 ટકાથી નીચે લાવીને દેખાડી દેવાનો છે. અને તમને યાદ હશે શરૂઆતમાં જ્યારે કોરોનાના સમાચારો આવવા લાગ્યા તો આપણે ત્યાં સ્પર્ધા થવા લાગી – પેલું રાજ્ય તો નકામું છે ત્યાં બહુ વધી ગયા છે, ફલાણું રાજ્ય બહુ સારું કરી રહ્યું છે. રાજ્યોની ટીકા કરવી એ બહુ મોટી ફેશન થઈ ગઈ હતી. તો પહેલી બેઠકમાં મેં તમને બધા લોકોને કહ્યું હતું કે સંખ્યા વધવાથી તમે જરા પણ ચિંતા ના કરશો. તેના કારણે તમારું પ્રદર્શન ખરાબ છે તેવી ચિંતામાં ના રહેશો, તમે ટેસ્ટિંગ પર ભાર મૂકો. અને તે વાત હું આજે પણ કહી રહ્યો છું- સંખ્યા વધારે છે એટલા માટે તમે ખોટું કરી રહ્યા છો.. એવું વિચારવાની જરૂર નથી. તમે પરીઙક્ષણો વધારે કરો છો તેના કારણે પોઝિટિવ કેસો જોવા મળી રહ્યા છે. પરંતુ બહાર નીકળવાનો રસ્તો એ જ છે. અને જે ટીકા કરનારા છે થોડા દિવસ ટીકા સાંભળવી પડશે.
પરંતુ રસ્તો તો ટેસ્ટિંગનો જ છે. પરીક્ષણના કારણે આંકડો બહુ વધીને આવે છે, આવવા દો. તેના કારણે કોઈ એક રાજ્ય સારું છે, કોઈ રાજ્ય ખરાબ છે, એવું મૂલ્યાંકન કરવાની રીત બરાબર નથી. અને એટલા માટે મારો તમને આગ્રહ છે કે આ દબાણમાંથી બહાર નીકળી જાવ, પરીક્ષણ ઉપર ભાર મૂકો. ભલે પોઝિટિવ કેસ વધારે આવતા હોય તો આવવા દો. જુઓ, તેનો જ તો આપણે ઉપાય કરી શકીશું.
અને આપણો લક્ષ્યાંક 70 ટકા આરટી પીસીઆર પરીક્ષણો કરવાનો છે. કેટલીક જગ્યાઓ પરથી મારી પાસે સમાચાર આવ્યા છે, મેં તપાસ નથી કરી કે કેટલાક લોકો જેઓ આરટી પીસીઆર ટેસ્ટ કરી રહ્યા છે, તેમાં જે નમૂના લે છે તેમાં બહુ ઢીલાશ કરે છે. આમ મોંઢા પસેથી જ નમૂનો લઈ લે છે. એવું છે કે બહુ ઊંડાણમાં જઈને નમૂનો લીધા વગર યોગ્ય પરિણામ મળતું જ નથી. જો તમે ઉપર ઉપરથી નમૂનો લઈ લીધો, મોંઢામાં જરાક અમથું નાખીને તો જે પરિણામ આવશે તે તો નેગેટિવ જ આવવાનું છે. એટલા માટે જ્યાં સુધી સોયને અંદર નાખીને નમૂનો નથી લેવામાં આવતો.. જે રાજ્યોમાં આવું થઈ રહ્યું છે, તેને રોકવા માટે પ્રયાસ કરો. ભલે પોઝિટિવ કેસ વધે, ચિંતા ના કરશો. પરંતુ પોઝિટિવ કેસ હશે તો ઈલાજ પણ થશે. પરંતુ તે નહિ હોય તો ઘરમાં ફેલાતો રહેશે. આખા પરિવારને, આખા મહોલ્લાને, આખા વિસ્તારને, બધાને લપેટમાં લેતો રહેશે.
આપણે પાછલી બેઠકમાં પણ આ વિષયમાં ચર્ચા કરી હતી કે આરટી પીસીઆર ટેસ્ટ વધારવાની જરૂર છે. અને ફરી એકવાર હું કહું છું કે યોગ્ય નમૂના લેવામાં અને યોગ્ય રીતે જ લેવામાં આવવા જોઈએ. તમે જોયું હશે કે કેટલીક લેબ બધાને નેગેટિવ આપી રહ્યા છે, કેટલીક લેબ બધાને પોઝિટિવ આપી રહ્યા છે તો આ કોઈ બહુ સારું ચિત્ર નથી. તો ક્યાંક કઇંક ખામી છે અને આ વહીવટી તંત્રના માધ્યમથી આપણે તપાસવાનું છે. કેટલાક રાજ્યોને આની માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર વધારવાની જરૂર પડશે પરંતુ તેને જેટલું ઝડપથી કરશો તેટલું જ સહાયક સાબિત થશે.
લેબ્સમાં શિફ્ટ વધારવાની જરૂરિયાત લાગે છે તો હું સમજું કે તેને પણ કરવામાં આવવું જોઈએ. આ સાથે જ જેમ મેં શરૂઆતમાં કહ્યું હતું કે કન્ટેનમેન્ટ ઝોનમાં ટેસ્ટિંગ ઉપર પણ આપણે ખૂબ ભાર મૂકવો.. જે કન્ટેનમેન્ટ ઝોન નક્કી કરો તેમાં એક પણ વ્યક્તિ ટેસ્ટિંગ વગરનો ના રહેવો જોઈએ. તમે જુઓ, તમને પરિણામ ફટાફટ મળવાના શરૂ થઈ જશે.
સાથીઓ,
જ્યા સુધી ટ્રેકિંગનો પ્રશ્ન છે, વહીવટી સ્તર પર દરેક ચેપના દરેક સંપર્કને ટ્રેક કરવો, ટેસ્ટ કરવો અને રોકવો, તેમાં પણ ખૂબ વધારે ઝડપ કરવાની જરૂર છે. 72 કલાકમાં ઓછામાં ઓછા 30 સંપર્ક ટ્રેસિંગથી આપણો લક્ષ્યાંક ઓછો ના હોવો જોઈએ. એક વ્યક્તિના સમાચાર આવ્યા તો તેની સાથે સંબંધિત 30 લોકો જે પણ મળ્યા છે તેમને આપણે તપાસવા જ પડશે. કન્ટેનમેન્ટ ઝોનની પણ સીમાઓ સ્પષ્ટ હોવી જોઈએ.. તે અસ્પષ્ટ ના હોવી જોઈએ. આખા મહોલ્લાનો મહોલ્લો, વિસ્તારના વિસ્તારો એવું ના કરશો. જો બે ફ્લેટ છે એક ઇમારતમાં છ માળ છે તો પછી તેમને જ કરો. બાજુનું ટાવર છે તેને પછીથી જોજો. નહિતર શું થશે કે આપણે બધાએ બધાને.. સરળ માર્ગ એ જ છે કે મહેનત ઓછી પડે છે આ કરી નાખો. તે દિશામાં ના જશો.
આપ સૌ આ દિશામાં સક્રિય છો, બસ આપણી સતર્કતામાં કોઈ ઉણપ ના આવવી જોઈએ, એ જ મારો આગ્રહ છે. આપણે એ નક્કી કરવાનું છે કે કોવિડ બીમારીના પગલે જમીન સુધી જતાં જતાં પ્રયાસોમાં સુસ્તી કોઈપણ રીતે નથી આવવા દેવાની. કેટલાય રાજ્યોમાં કોન્ટેક્ટ ટ્રેસિંગને સમયાંતરે ક્રોસ ચેક કરવા માટે પણ ટીમ બનાવીને કામ કરવામાં આવ્યું છે. તેના સારા પરિણામો પણ જોવા મળ્યા છે.
આપણાં સૌનો એ પણ અનુભવ છે કે જ્યાં કન્ટેનમેન્ટ ઝોનમાં આરોગ્ય મંત્રાલયની એસઓપીનું.. અને હું માનું છું કે આ એસઓપી ખૂબ અનુભવ સાથે તૈયાર કરવામાં આવી છે અને સમય સમય પર તેને અપડેટ કરવામાં આવી રહી છે.. તે એસઓપીનું અસરકારક રીતે પાલન થઈ રહ્યું છે, ત્યાં આગળ ઘણી સારી સફળતા મળી રહી છે. એટલા માટે મારુ એ સૂચન જરૂરથી રહેશે કે આ બાજુ ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવે.
સાથીઓ,
આપણે ચર્ચા દરમિયાન હમણાં મૃત્યુ દર ઉપર ચિંતા વ્યક્ત કરી છે. તે ઓછામાં ઓછો રહે, તેની ઉપર પણ આપણે ખૂબ ભાર આપવો પડશે. અને તેનું મૂળ કારણ એ જ છે કે તે રોજીંદી જિંદગી જીવે છે, સામાન્ય બીમારી છે એવું માની લે છે, સંપૂર્ણ પરિવારમાં ફેલાવી દે છે. અને પછી એક સ્થિતિ બગડ્યા પછી દવાખાના સુધી આવે છે, પછી પરીક્ષણ થાય છે અને ત્યારે વસ્તુઓ આપણાં હાથમાંથી બહાર નીકળી જાય છે. આપણી પાસે દરેક દવાખાના પાસેથી મૃત્યુ સમિક્ષાની જાણકારી હોવી જોઈએ. કયા સ્ટેજમાં બીમારીની જાણ થઈ છે, ક્યારે ભરતી કરવામાં આવી છે, દર્દીને કઈ કઈ બીમારીઓ હતી, મૃત્યુ પછી અન્ય કયા કયા કારણો રહ્યા છે, આ માહિતી જેટલી વધારે વ્યાપક હશે, આપણને તેટલું જ જીવન બચાવવામાં ઘણી સરળતા રહેશે.
સાથીઓ,
એ તમારી પણ જાણમાં છે કે એઇમ્સ દિલ્હી દર મંગળવાર અને શુક્રવારના રોજ આ વિષય પર વેબીનાર આયોજિત કરે છે અને દેશભરના ડૉક્ટર્સ તેમની સાથે જોડાય છે, તે સતત થતાં રહેવું જોઈએ. બધા જ રાજ્યોના દવાખાના તેની સાથે જોડાતા રહે. જે નેશનલ ક્લિનિકલ મેનેજમેન્ટ પ્રોટોકૉલ્સ ચાલી રહ્યા છે તેની જાણકારી આપણને મળતી રહે, તે પણ જરૂરી છે. અને આ સતત સંવાદની વ્યવસ્થા છે. જે મેડિકલ ફેકલ્ટીના લોકો છે, તેમને તેમની જ ભાષામાં તેમના જ લોકો સમજાવે, તેની વ્યવસ્થા છે, તેનો લાભ લેવો જોઈએ. એ જ રીતે એમ્બ્યુલન્સ, વેન્ટીલેટર્સ અને ઑક્સીજનની ઉપલબ્ધતાની પણ સતત સમિક્ષા જરૂરી છે. અત્યાર સુધી જ્યારે ગઈ વખતે આપણે પિકમાં હતા, આજે પણ દેશમાં તેટલો ઑક્સીજનનો ઉપયોગ નથી થઈ રહ્યો. અને એટલા માટે એક વખત સમિક્ષા કરી લઈએ, આપણે વસ્તુઓને, અહેવાલોને જરા એકવાર ફરી ચકાસી લઈએ.
સાથીઓ,
એક દિવસમાં આપણે 40 લાખ રસીકરણના આંકડાને પણ પાર કરી ચૂક્યા છીએ. રસીકરણ પર અનેક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ આ ચર્ચા દરમિયાન આપણી સામે આવ્યા છે. જુઓ, રસીકરણમાં પણ તમારા અધિકારીઓને જોડો. દુનિયાભરના સમૃદ્ધમાં સમૃદ્ધ દેશ કે જેમની પાસે બધી જ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે, તેમણે પણ જે રસીકરણની માટે જે માપદંડો નક્કી કર્યા છે, ભારત તેનાથી અલગ નથી. તમે જરા અભ્યાસ તો કરો, તમે ભણેલા ગણેલા લોકો, તમારી પાસે છે.. જરા જુઓ તો ખરા.
અને નવી રસીને વિકસિત કરવા માટે જેટલા પણ પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે, મહત્તમ રસીકરણ ઉત્પાદન ક્ષમતા છે, તેની માટે પણ કામ થઈ રહ્યું છે. અને રસીને વિકસિત કરવાથી લઈને સ્ટોક અને વેસ્ટેજ જેવા જરૂરી મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા થઈ છે. એ વાત સાચી છે, તમને ખબર છે કે ભાઈ આટલી રસી બની શકે છે. અત્યારે એવું તો નથી કે આટલી મોટી મોટી ફેક્ટરીઓ કોઈ રાતોરાત લાગી જાય છે. જે આપણી પાસે ઉપલબ્ધ છે તેને આપણે પ્રાથમિકતા આપવી પડશે. કોઈ એક રાજ્યમાં બધો માલ રાખીને આપણને પરિણામ મળી જશે એવી વિચારધારા યોગ્ય નથી. આપણે સંપૂર્ણ દેશનું ધ્યાન રાખીને જ તેનું વ્યવસ્થાપન કરવું પડશે. કોવિડ મેનેજમેન્ટનો એક બહુ મોટો હિસ્સો, રસીનો બગાડ રોકવાનો પણ છે.
સાથીઓ,
રસીકરણને લઈને રાજ્ય સરકારોની સલાહ, સૂચન અને સહમતી વડે જ દેશવ્યાપી રણનીતિ બનાવવામાં આવી છે. મારો આપ સૌને આગ્રહ રહેશે કે હાઇ ફોકસ જિલ્લાઓ જે છે, તેમાં 45 વર્ષની ઉપર સોએ સો ટકા રસીકરણ માટે સતત પ્રયાસ કરો. એક વખત એક તો હાંસલ કરીને જુઓ. હું એક સૂચન આપું છું. કારણ કે આ ક્યારેક ક્યારેક વાતાવરણ બદલવા માટે વસ્તુઓ બહુ કામમાં આવે છે. 11 એપ્રિલ, જે દિવસે જ્યોતિબા ફુલેજીની જન્મ જયંતી છે અને 14 એપ્રિલ, બાબા સાહેબની જન્મ જયંતી છે. શું આપણે 11 એપ્રિલથી 14 એપ્રિલ સુધી આપણાં સંપૂર્ણ રાજ્યમાં ‘રસીકરણ ઉત્સવ’ ઉજવી શકીએ છીએ ખરા, એક આખું વાતાવરણ નિર્માણ કરી શકીએ છીએ ‘રસીકરણ ઉત્સવ’ માટેનું?
એક વિશેષ અભિયાન ચલાવીને આપણે વધુમાં વધુ પાત્ર લોકોને રસી આપીએ, શૂન્ય બગાડ નિર્ધારિત કરીએ આપણે. આ ચાર દિવસ જે છે ‘રસીકરણ ઉત્સવ’માં શૂન્ય બગાડ થશે તે પણ આપણી રસીકરણ ક્ષમતાને વધારી દેશે. આપણી રસીકરણ ક્ષમતાનો મહત્તમ ઉપયોગ તે આપણે લોકો કરીએ. અને તેની માટે આપણે જો રસીકરણ કેન્દ્રોની સંખ્યા વધારવી પડે તો તેને પણ વધારીએ. પરંતુ એક વાર જોઈએ તો ખરા કે આપણે 11 થી 14 એપ્રિલ, કઈ રીતે વસ્તુઓને સંચાલિત કરી શકીએ છીએ, એક સિદ્ધિનો સંતોષ પ્રાપ્ત થશે.. વાતાવરણ બદલવામાં બહુ કામમાં આવશે. અને ભારત સરકારને પણ મેં કહ્યું છે કે જેટલી સંખ્યામાં આપણે રસીકરણ પહોંચાડી શકીએ છીએ, પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરીએ. આપણો પ્રયાસ એ જ રહેવો જોઈએ કે આ ‘રસીકરણ ઉત્સવ’માં આપણે વધુમાં વધુ લોકોને રસી પુરી પાડીએ અને તે પણ પાત્ર વર્ગને.
હું દેશના યુવાનોને પણ આગ્રહ કરીશ કે તમે તમારી આસપાસના પણ 45 વર્ષથી ઉપરના જે લોકો છે તેમને રસી લગાવવામાં મદદ કરો. મારી નવયુવાનોને વિશેષ વિનંતી છે.. તમે તંદુરસ્ત છો, સમર્થ્યવાન છો, તમે ઘણું બધુ કરી શકો છો. પરંતુ જો મારા દેશનો નવયુવાન કોરોનાના જે એસઓપી છે, જે આચારસંહિતાઓ છે.. અંતર જાળવી રાખવા માટેની જે વાત છે, માસ્ક પહેરવા માટેની જે વાત છે, જો મારા દેશનો નવયુવાન તેનું નેતૃત્વ કરશે તો કોરોનાની કોઈ તાકાત નથી કે તે મારા નવયુવાન સુધી પહોંચી શકે.
આપણે પહેલા આ સાવચેતીઓને નવયુવાનો ઉપર ભાર મૂકીએ. નવયુવાનોને આપણે રસી માટે જેટલા મજબૂર કરવા માંગીએ છીએ તેનાથી વધુ તેને આચારસંહિતાનું પાલન કરવા માટે પ્રેરિત કરીએ. જો આપણો નવયુવાન તેની માટે બીડું ઝડપી લેશે.. પોતે પણ આચારસંહિતાનું પાલન કરશે અને અન્યો સાથે પણ કરાવશે તો તમે જોજો એ જ સ્થિતિ જે રીતે આપણે એક વખત પિક પર જઈને નીચે આવ્યા હતા.. બીજી વખત આપણે આવી શકીએ છીએ. આ જ વિશ્વાસ સાથે આપણે આગળ ચાલી શકીએ છીએ.
સરકારે એક ડિજિટલ વ્યવસ્થા બનાવી છે જેના વડે લોકોને રસીકરણમાં મદદ મળી રહી છે અને ખૂબ સારા અનુભવો બધા લોકો લખે પણ છે કે ભાઈ મને ઘણો સારો અનુભવ રહ્યો છે. પરંતુ આ ડિજિટલ વ્યવસ્થા સાથે જોડાવામાં જેને પણ તકલીફ પડી રહી છે, જેમ કે ગરીબ પરિવાર છે, તેમની માટે ટેકનોલોજીની સાંજ નથી.. હું નવયુવાનોને કહેવા માંગીશ કે આવા પરિવારોને મદદ કરવા માટે તમે આગળ આવો. આપણાં એનસીસી હોય, આપણાં એનએસએસ હોય, આ આપણાં રાજ્યોની જે સરકારોની વ્યવસ્થા છે, તેને આપણે કામમાં લગાડીએ કે જેથી લોકોને થોડી મદદ મળી શકે. આપણે તેની ચિંતા કરવી જોઈએ.
શહેરોમાં એક બહુ મોટો વર્ગ છે કે જે ગરીબ છે, વડીલ છે, ઝૂંપડ પટ્ટીઓમાં રહી રહ્યો છે, તેમના સુધી આ વાતો પહોંચાડો. તેમને આપણે રસીકરણ માટે લઈને જઈએ. આ આપણાં સ્વયં સેવકોએ, સિવિલ સોસાયટીને, આપણાં નવયુવાનોને આપણી સરકારો સંચાલિત કરે. અને તેમને પ્રાથમિકતાના ધોરણ પર રસી આપવી એ જો આપણો પ્રયાસ રહેશે તો આપણને એક પુણ્યનું કામ કર્યાનો સંતોષ મળશે અને આપણે તેમની ચિંતા જરૂરથી કરવી જોઈએ. રસીકરણની સાથે સાથે આપણે એ પણ ધ્યાન રાખવાનું છે કે રસી લગાવ્યા પછી પણ લાપરવાહી વધી ના જાય. સૌથી મોટું સંકટ તો એ હશે કે ભાઈ હવે મને કઈં જ થવાનું છે જ નહિ. પહેલા દિવસથી હું કહી રહ્યો છું કે દવા પણ અને ચુસ્ત પાલન પણ.
આપણે લોકોને વારે વારે જણાવવું પડશે કે રસી લાગ્યા પછી પણ માસ્ક અને અન્ય જે પણ આચારસંહિતાઓ છે તેનું પાલન વધારે અનિવાર્ય છે. વ્યક્તિગત સ્તર પર લોકોમાં માસ્ક અને સાવધાનીને લઈને જે લાપરવાહી આવી છે, તેની માટે ફરીથી જાગૃતી આવવી જરૂરી છે. જાગૃતિના આ અભિયાનમાં આપણે એક વાર ફરી સમાજના અસરકારક વ્યક્તિઓ, સામાજિક સંગઠનો, સેલેબ્રિટીઝ, ઓપીનીયન મેકર્સને આપણી સાથે જોડવા પડશે. અને તેની માટે મારો આગ્રહ છે કે રાજ્યપાલ નામનું જે આપણે ત્યાં સંસ્થાન છે તેનો પણ ભરપૂર ઉપયોગ કરવામાં આવે.
શું રાજ્યપાલ સાહેબના નેતૃત્વમાં મુખ્યમંત્રીજીના માર્ગદર્શનમાં તમામ પક્ષની બેઠક રાજ્ય તો સૌથી પહેલા કરી જ લે. રાજ્ય તમામ પક્ષ બેઠક કરે અને તમામ પક્ષોની બેઠક કરીને અમલ કરવા માટેના મુદ્દાઓ નક્કી કરી લે. પછી મારો આગ્રહ છે કે રાજ્યપાલ સાહેબ અને મુખ્યમંત્રી સાથે મળીને જેટલા પણ ચૂંટાયેલા લોકો છે તેમનો વર્ચ્યુઅલ વેબીનાર આયોજિત કરે. અને તેમની સામે તમામ તમારી વિધાનસભામાં જે પણ જીતીને આવેલા લોકો છે તેમના જે સભાના નેતાઓ છે, બધા જ સંશોધન કરે તો એક હકારાત્મક સંદેશ પોતાની જાતે જ શરૂ થઈ જશે કે ભાઈ આમાં કોઈ રાજનીતિ નથી કરવાની આપણે.. બધાએ સાથે મળીને કામ કરવાનું છે. તો હું સમજું છું કે એક તો આ પ્રયાસ કરવો જ જોઈએ.
બીજું રાજ્યપાલ સાહેબના નેતૃત્વમાં.. કારણ કે મુખ્યમંત્રીની પાસે ઘણા કામો રહેતા હોય છે પરંતુ રાજ્યપાલ સાહેબના નેતૃત્વમાં એકાદ સમિટ મોટો વેબીનાર પણ કરવામાં આવે અને જે શહેરો હોય ત્યાં સ્થાનિક સ્થળે હોય તો બધા જ ધાર્મિક નેતાઓને બોલાવીને સમિટ કરવામાં આવે અને બાકી લોકોને વર્ચ્યુઅલી જોડવામાં આવે. જે સિવિલ સોસાયટીના લોકો છે, એકાદ સમિટ તે લોકો માટે કરી દેવામાં આવે. જે સેલેબ્રિટીઝ છે, લેખક છે, કલાકાર છે, રમતવીરો છે, તેમની પણ એકાદ વખત કરી લેવામાં આવે.
હું સમજું છું કે આ રાજ્યપાલના માધ્યમથી આ પ્રકારના સતત જુદા જુદા સમજોના લોકોને જોડવા માટેનું એક આંદોલન ચલાવવામાં આવે અને એ જ વાત કે ભાઈ તમે આ આચારસંહિતાઓનું પાલન કરો અને પરીક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો. આપણું શું થયું છે કે આપણે એકદમ ટેસ્ટિંગને સાવ ભૂલીને રસીકરણ ઉપર જ જતાં રહ્યા છીએ. રસી જેમ જેમ ઉત્પાદિત થશે, જેમ જેમ પહોંચવાની હશે તેમ તેમ પહોંચતી થશે. આપણે લડાઈ જીતી હતી રસી વિના પણ. રસી આવશે કે નહીં આવે.. તે પણ ભરોસો નહોતો.. ત્યારે આપણે લડાઈ જીત્યા છીએ. તો આજે આપણે આ રીતે ભયભીત થવાની કોઈ જરૂર જ નથી. લોકોને પણ ભયભીત નથી થવા દેવાના.
જો આપણે જે રીતે લડાઈ લડ્યા હતા તે જ રીતે લડાઈને જીતી શકીએ છીએ અને જેમ કે મેં કહ્યું – આખે આખા પરિવારો લપેટમાં આવી રહ્યા છે.. તેનું મૂળ કારણ જે મને જોવા મળે છે.. તેમ છતાં તમે લોકો તેને એક વાર ફરી પુનઃ તપાસ કરજો.. હું કોઈનો દાવો નથી કરી રહ્યો તેના વડે આનો. હું માત્ર તમારું ધ્યાન આકર્ષિત કરી રહ્યો છું કે લક્ષણો વગરના કારણોથી શરૂઆતમાં પરિવારમાં તે ફેલાઈ જાય છે પછી અચાનક પરિવારમાં જે પહેલેથી જ બીમાર વ્યક્તિઓ છે અથવા જે કઇંક તકલીફોવાળા છે.. તે એક્દમથી નવા સંકટમાં આવી જાય છે અને પછી આખો પરિવાર સંકટમાં પડી જતો હોય છે.
અને એટલા માટે મારો આગ્રહ છે કે પ્રો-એક્ટિવલી આપણે ટેસ્ટિંગ ઉપર ભાર મૂકવાનો રહેશે. આપણી પાસે વ્યવસ્થાઓ છે. હિન્દુસ્તાનના દરેક જિલ્લાઓમાં લેબ બની ચૂકી છે. એક લેબથી શરૂઆત કરી હતી આપણે, આજે દરેક જિલ્લાઓમાં લેબ પહોંચી ગઈ છે અને આપણે આ વસ્તુ ઉપર ધ્યાન ના આપી તો કઈ રીતે થઈ શકશે?
એટલા માટે મારો આગ્રહ છે.. જ્યાં સુધી રાજનીતિ કરવા ના કરવાનો પ્રશ્ન છે.. તો હું પહેલા દિવસથી જ જોઈ રહ્યો છું.. જુદા જુદા પ્રકારના નિવેદનો સહન કરી રહ્યો છું, પરંતુ હું ક્યારેય મોંઢું નથી ખોલતો. કારણ કે હું માનું છું કે હિન્દુસ્તાનના લોકોની સેવા કરવી એ આપણી પવિત્ર જવાબદારી છે.. આપણને ઈશ્વરે અત્યારના સમયે આ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં સેવા કરવાની જવાબદારી સોંપી છે.. આપણે તેને નિભાવવી જોઈએ. જે લોકો રાજનીતિ કરવા માંગે છે તેઓ કરી જ રહ્યા છે.. તેમની માટે મારે કઈં કહેવાનું નથી. પરંતુ આપણે સૌ મુખ્યમંત્રીઓ પોતાના રાજ્યના તમામ પક્ષોને બોલાવીને બધા પ્રકારના લોકોને સાથે રાખીને પોત પોતાના રાજ્યમાં સ્થિતિને બદલવા માટે આગળ આવશો.. મને પૂરો ભરોસો છે આ સંકટને પણ આપણે જોતજોતામાં પાર કરીને નીકળી જઈશું.
ફરી એકવાર મારો આ જ મંત્ર છે ‘દવા પણ ચુસ્ત પાલન પણ’. આ વિષયમાં કોઈપણ પ્રકારની બાંધછોડ ના કરશો જી.. મેં ગઈ વખતે પણ કહ્યું હતું કે તમે શરદીની દવા લઈ લીધી અને બહાર વરસાદ પડી રહ્યો છે.. તમે કહેશો કે હું છત્રીનો ઉપયોગ નહિ કરું.. તો તે નહિ ચાલી શકે. તમને જો શરદી થઈ છે.. દવા લીધી છે.. સાજા થયા છો.. તો પણ જો વરસાદ આવી રહ્યો છે તો તમારે છત્રી રાખવી જ પડશે.. રેઇનકોટ પહેરવો જ પડશે. તે જ રીતે આ કોરોના એક એવી બીમારી છે જે રીતે બધી જ આચારસંહિતાઓનું પાલન કરીએ છીએ.. તેમ તેનું પણ પાલન કરવું જ પડશે.
અને હું એમ કહીશ કે જે રીતે આપણે ગઈ વખતે કોરોનાને નિયંત્રિત કર્યો હતો તે જ રીતે આપણે આ વખતે પણ કરી લઈશું. મને પૂરો વિશ્વાસ છે અને મને તમારી ઉપર ભરોસો છે, તમે લોકો જો પહેલ કરશો, ચિંતા કરશો અને ધ્યાન કેન્દ્રિત ટેસ્ટિંગ ઉપર કરો. રસીકરણની વ્યવસાથ એક લાંબા સમયગાળા માટે છે કે જે સતત ચાલુ રાખવી પડશે.. તે આપણે ચલાવતા રહીશું.. આજે આપણે ધ્યાન આની ઉપર કેન્દ્રિત કરીએ અને જે ‘રસીકરણ ઉત્સવ’ એક નવીન પહેલ કરવા માટે નક્કી કરવામાં આવ્યો છે તે ‘રસીકરણ ઉત્સવ’ પર આપણે એક નવી સફળતા પ્રાપ્ત કરીએ. એક નવો વિશ્વાસ ઉત્પન્ન કરવા માટે એક નાનકડો અવસર કામમાં આવી શકે છે.
હું ફરી એકવાર આપ સૌના સૂચનો ભલામણોની રાહ જોઈશ.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at meeting with CMs of all states and UTs to take stock of the COVID-19 situation
08 APR 2021 11:00PM by PIB Delhi
All of you have made a number of important points while assessing the seriousness of the present situation, and made a number of necessary suggestions.It was very natural that special discussions have been held with those stateswhere the mortality rate is high and where the corona spread is gaining momentum. But the rest of the states can also have very good suggestions. So I would urge you to convey to me any positive suggestions that are necessary so that they are effective in formulating some strategy.
It is also clear from the presentation made by the Health Secretary on behalf of the Government of Indiathat a challenging situation is developing once again. The situation is very alarming in some states. In such a situation, it is very important to improve the governance system. I can understand that this year-long battle can also lead to fatigue and laxity in the system. But we should emphasise strengthening our governance system for the next two-three weeks.
Friends,
While reviewing the situation today, there are some issues which are very evident and we need to pay special attention to them.
First, the country has crossed the peak witnessed during the first wave and this time the growth rate is faster than ever.
Secondly, several states, including Maharashtra, Chhattisgarh, Punjab, Madhya Pradesh and Gujarat, have also crossed the peak during the first wave. The numbers are growing in some more states. I think it is a matter of serious concern for all of us.
And thirdly, this time people have become much more casual than before. The administration also appears to be sluggish in most of the states.In such a situation, this sudden rise in corona cases has added to the woes. It is necessary to work on a war footing again to prevent the spread of corona.
Friends,
Despite all these challenges, we have better experience and resources than before, and now we have vaccines. Along with public participation, our hardworking doctors and health workers, health-care staffhave helped in handling the situation and they continue to do so. All of you are expected to use your earlier experiences effectively.
Just imagine what was the situation last year. We didn't have testing labs. The availability of masks was also a matter of concern and there were no PPE kits. And the only way we could escape at that time was lockdown, so that we could ramp up arrangements as fast as possible and that strategy was very beneficial. We could create arrangements and resources and increase our own capability. We got whatever was available in the world and used them during the lockdown period.
But today, when we have all the resources, it is the test of our governance and our emphasis should be on micro containment zones. Our maximum stress should be on small containment zones.Wherever night curfew is in place, the phrase 'corona curfew' should be used there so that awareness regarding coronavirus is maintained.
Some people have this intellectual debate whether corona strikes at night. In reality, the use of this night curfew has been an accepted experiment globally because it reminds every person that he is living in the Corona era and lifestyle is also not affected to a large extent.
It would be better that the 'corona curfew' starts at 9 PM or 10 PM in the night and goes on till 5 AM or 6 AM in the morning so that other activities are not affected. And therefore, it should be popularised as 'corona curfew'. Corona curfew is helping make people aware (about the virus). So, we need to pay attention to this. As I said earlier, now that we have developed so many resources, there is a need to focus on containment zones and we will get good results. Yes, the government has to put in extra efforts, has to tighten the governance system and observe minutely everything. Believe me, it will bear fruits.
Secondly, we succeeded in bringing down the figure of active cases from 10 lakhs to 1.25 lakhs last time. The same strategy which made it possible is equally effective today. We achieved success at that time when there were not many resources. Today, we have better resources and experience as well. Therefore, we can bring down this peak very fast and not allow it to go up.
And experience says that we have to emphasize 'Test, Track, Treat', Covid appropriate behaviour and Covidmanagement. Now you see there is a topic and I would urge all the chief ministers to do an analysis or survey through your state machinery what used to happen earlier during Corona, people used to be scared even if there were minor symptoms and would immediately take action. Secondly, there are many asymptomatic patients this time and that’s why they feel that they are suffering from cold only.
Since the symptoms are not clearly visible, people in the family continue to live as before and as a result the entire family gets affected. We start paying attention only when the intensity increases. The root cause of the people who are getting affected in the family today is they have become careless as they are largely asymptomatic. What is the remedy? The remedy is proactive testing. The more we do the testing, the asymptomatic patients will be discovered and they can be home quarantined. They will not live the life with their family as before. Therefore, we can prevent the entire family from getting affected.
And, therefore, we need to discuss more about the testing than the vaccination. We need to emphasise on testing. We need to change the way we have been testing.
The important way to contain the virus is that we restrict hosting people. I have said it earlier also that this corona is something that does not come into the house unless you bring it. We need to awaken people and they have to follow the rules. And testing and tracking have an important role. We should not take the testing lightly.
We have to ramp up testing in every state so much that we have to bring the positivity rate below 5 per cent in any way. And you will remember that initially, when the reports of corona started coming in, it was being said that a particular state was doing better whereas some other was lagging behind as cases were rising exponentially. It had become a fashion to criticize states. In the very first meeting, I had told you not to worry about the rising number of cases, don’t be tense just because your performance was not up to the mark; rather concentrate on testing. And I am reiterating it today. Just because the numbers are increasing does not mean that you are doing something wrong. More positive cases emerge because of increased testing. But that is the only way out. And there are people who will criticize, let them. We will have to bear with criticism.
But the only way out is testing. If the testing leads to a higher figure of positive cases, let it be. The states should not be judged just because of the numbers. Therefore, this is my request to you to come out of this pressure and instead focus on testing. Even if there are more positive cases, let it be. Only then, we will be able to find a solution.
Our target should be 70% RT-PCR tests. There have been reports, though I have not verified them that those who are taking the samples through RT-PCR are lethargic. They are not doing the tests properly. If not done properly, the tests are bound to yield negative results. Therefore, it needs to be prevented. It does not matter whether there is an increase in the positive cases. The treatment can be done only if there are positive cases. If the tests are not done properly, it will spread in the family and will ultimately affect the entire neighbourhood.
In the last meeting also, we discussed the need to increase RT-PCR tests. Therefore, I reiterate there should be proper tests. You must have noticed that there are some labs which are giving negative reports to everybody whereas there are others which are giving positive. This is not a good picture. Something is missing somewhere which we need to check. Some states will need to ramp up their infrastructure. The faster we do it, the better it will be.
If there is a need to increase shifts in labs then I think it should be done. As I said earlier, we have to put emphasis on testing in containment zones. Not a single person should be left without testing in the containment zones. You will see the faster results.
Friends,
We need to scale up tracking, testing and containment at the administrative level. We should target a minimum of 30 contacts to be traced within 72 hours. If a person is tested positive, we need to track at least 30 people who have met him. There should be clear demarcation of containment zones. It should not be vague. Don’t make the entire locality a containment zone if there are two flats on the six-storey building from where positive cases have been discovered. Don’t seal the nearby tower. Otherwise, what will happen? It is very easy to seal the entire tower or the locality as it does not require that much effort. Don’t go in that direction.
All of you are alert to the situation. I request you that there should not be any laxity in our alertness. We need to ensure that our efforts don’t become lax due to Covid fatigue. Some states have formed teams to periodically cross check the contact tracing which have given good results.
The SOPs by the Health Ministry for the containment zones have been prepared with a lot of experience and those SOPs have been updated from time to time. Wherever these SOPs are adhered to properly, we are getting good results. Therefore, my suggestion is that proper attention is paid to it.
Friends,
We all have expressed concern regarding the mortality rate in our discussions. We need to contain it to the minimum. Actually, the root cause of the problem is that anybody who leads a routine life and considers it to be a minor disease spreads it to the entire family. He goes to hospital only after the situation deteriorates. By the time testing is done, considerable time is lost. There should be information regarding deaths from each hospital. At which stage it was discovered, when the patient was admitted, whether the patient had other diseases, the factors behind the death. If we have comprehensive data, it will be easier to save lives.
Farmers,
All of you are aware that AIIMS Delhi organizes webinars on the issue every Tuesday and Friday and doctors from across the country take part. It should continue. All the hospitals of the states should join these webinars so that they are aware of the National Clinical Management Protocols. These processes should be explained to the medical faculty. Similarly, there should be periodical review of ambulances, ventilators and oxygen availability. As compared to the previous peak, oxygen is not being used as widely this time. Therefore, we should analyse everything and verify the reports.
Friends,
We have crossed the figure of 40 lakh vaccinations in a day. Many important points on vaccination have come to our fore in this discussion. Involve your officers in the vaccination drive. India is no different from the richest countries around the world which have all the facilities available as far as the criteria regarding vaccination are concerned. You just need to study them. All of you are educated people, just go through it.
Efforts are underway to increase the capacity of vaccination manufacturing to the maximum along with the development of new vaccines. Discussions have also taken place regarding the stocks and wastage of vaccines. You are very much aware how much vaccines can be developed. It is not possible that such huge laboratories can be set up in no time. Whatever is available to use, we need to prioritize that. If we keep the entire stock in a particular state and expect to get good results,this is not the right approach. We need to manage it while keeping the interests of the entire country. The very big part of Covid management is prevention of vaccine wastage.
Friends,
The nation-wide strategy was made only after discussions and consent from the state governments. I request you to focus on vaccinating all those who are above 45 years in the high focus districts. You achieve this at least. I give you a suggestion. Sometimes, it helps in changing the atmosphere. The birth anniversary of Jyotiba Phule is on 11th April and on 14th April, there is the birth anniversary of Baba Saheb. Can we organise a "Tika Utsav" or vaccine festival and create an atmosphere of “Tika Utsav”?
We should vaccinate as many eligible people through a special campaign and decide on zero wastage. If there is zero wastage in four days during “Tika Utsav”, it will also increase our vaccination capacity. We should make optimum utilization of vaccination capacity. And for this, if we have to increase the number of vaccination centres, we should do it. Let’s see how we can mobilize things from April 11 to 14 and there will be satisfaction of achievement. It will greatly help in changing the situation. I have also told the Indian government to provide as many vaccine doses as possible. This should be our endeavour to vaccinate maximum eligible people during the “Tika Utsav”.
I will also urge the youth of the country to help those above 45 years around them to get vaccinated. This is my special appeal to the youth. You are healthy, resourceful, and you can do so many things. If the youth of the country follow the protocols of Corona like maintaining distance, wearing masks etc, then Corona can’t come nearer to them.
We should emphasize on precautions among the youth. Rather than forcing the youth for the vaccination, we should inspire them to follow protocols. If the youth decide to take it as a challenge, he will not only follow the protocols but will make sure that others also follow the same. We can come back to the same level when we reached the peak of the positive cases and the decline began. We can move ahead with this belief.
The government has developed a digital system which is also helping in the vaccination of the people. People are also commending it. However, there are some people, the poor families who are not very much aware of the technology. I would like to tell the youth to come forward to help such families. We should utilize the services of NCC, NSS, government systems so that people can be relieved. We should worry about it.
There is a very large section of people in cities who are poor, elderly and are living in slums. These things should be conveyed to them. Our governments should mobilize volunteers, civil society and our youth in this regard. We must make efforts to vaccinate them on a priority basis and we will derive satisfaction with this work of virtue. Along with vaccination, we also have to ensure that there is no negligence even after vaccination. The biggest crisis is that people start believing that nothing will happen to them now. From day one, I am saying medicines as well as strict adherence.
We need to repeatedly tell people that it is essential to follow rules, like wearing masks and other protocols, even after vaccination. It is very necessary to recreate awareness among people regarding masks and other protocols who have become irresponsible. Once again, we need to involve influential people, social organizations, celebrities and opinion makers of society in this awareness campaign. I also urge you to make maximum use of the institute called Governor.
Under the leadership of the Governor and under the guidance of the Chief Minister, all states should at least hold all-party meetings and firm up actionable points. This is my request that the Governor and the Chief Minister should together hold virtual webinars with all the elected representatives. It should start with urban bodies and then rural bodies. The webinars should be with all the elected people. It will send a positive message that it should not be politicized and all of us have to do it together. This effort should be made.
Since the Chief Minister is preoccupied with so many things, a summit or a webinar with the religious leaders and others can also be organized under the leadership of the state Governor. A summit can also be held with the Civil Society. Similarly, it can be done with celebrities, writers, artists, players, etc.
I am of the view that such a movement should be run through the Governor to bring together people from different walks of life and they should be emphasized to follow the protocols and undergo tests. What has happened is that we have forgotten about testing and shifted to vaccination. Vaccines will reach the people as and when it is available. Earlier, we won the battle without vaccines. We were not even sure whether there would be vaccines. Today, we don’t have to fear it.
The way we fought this battle, we can win this battle again. As I said I can see the reason how the entire family is becoming affected. You also verify this. I am not claiming this. I just want to draw your attention that it spreads initially due to asymptomatic reasons and later engulfs the people who are already battling some disease or the other. Later, the entire family gets into trouble.
Therefore, this is my request that we have to overemphasize on testing and proactively. Today, we have resources. Labs have been set up in every district of the country. We started with one lab and today labs are there in every district. How it can be contained if we don’t use these labs.
As far as the question of politicization of the issue is concerned, I have witnessed it from day one and have been facing various kinds of statements, but I don’t open my mouth. I am of the view that it is our sacred duty to serve the people of the country. God has given us the responsibility to serve the people in this difficult period and we have to discharge it. Those who want to politicize the issue have been doing it. I have no words for them. But all the chief ministers should call all political parties in their respective states, discuss the issue with them and will help change the situation. I am hopeful we will come out of this troubled period within no time.
Once again, this is my mantra – medicine as well as strict adherence. Don’t compromise on the issue. I said this last time also that if someone has a cold and he took medicines, but is raining outside and he says that he won’t use an umbrella while stepping out. It can’t be like this. If you have a cold, have taken medicines; you will have to carry an umbrella if it is raining outside and will have to wear a raincoat. Similarly, Corona is like that. We will have to follow all the protocols.
As we contained the Corona last time, we will do it this time as well. I am confident and have complete faith in you that if you take the initiative, worry about the situation and focus on testing (we will overcome the crisis). Vaccination is a long drawn out process which we will have to run for a longer period. Now, we should focus on the ‘Tika Utsav’ and try to achieve a breakthrough. One small occasion can help in creating a new trust.
I will wait for your suggestions.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.