Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at meeting with CMs of all states and UTs to take stock of the COVID-19 situation
08 APR 2021 11:00PM by PIB Delhi
All of you have made a number of important points while assessing the seriousness of the present situation, and made a number of necessary suggestions.It was very natural that special discussions have been held with those stateswhere the mortality rate is high and where the corona spread is gaining momentum. But the rest of the states can also have very good suggestions. So I would urge you to convey to me any positive suggestions that are necessary so that they are effective in formulating some strategy.
It is also clear from the presentation made by the Health Secretary on behalf of the Government of Indiathat a challenging situation is developing once again. The situation is very alarming in some states. In such a situation, it is very important to improve the governance system. I can understand that this year-long battle can also lead to fatigue and laxity in the system. But we should emphasise strengthening our governance system for the next two-three weeks.
Friends,
While reviewing the situation today, there are some issues which are very evident and we need to pay special attention to them.
First, the country has crossed the peak witnessed during the first wave and this time the growth rate is faster than ever.
Secondly, several states, including Maharashtra, Chhattisgarh, Punjab, Madhya Pradesh and Gujarat, have also crossed the peak during the first wave. The numbers are growing in some more states. I think it is a matter of serious concern for all of us.
And thirdly, this time people have become much more casual than before. The administration also appears to be sluggish in most of the states.In such a situation, this sudden rise in corona cases has added to the woes. It is necessary to work on a war footing again to prevent the spread of corona.
Friends,
Despite all these challenges, we have better experience and resources than before, and now we have vaccines. Along with public participation, our hardworking doctors and health workers, health-care staffhave helped in handling the situation and they continue to do so. All of you are expected to use your earlier experiences effectively.
Just imagine what was the situation last year. We didn't have testing labs. The availability of masks was also a matter of concern and there were no PPE kits. And the only way we could escape at that time was lockdown, so that we could ramp up arrangements as fast as possible and that strategy was very beneficial. We could create arrangements and resources and increase our own capability. We got whatever was available in the world and used them during the lockdown period.
But today, when we have all the resources, it is the test of our governance and our emphasis should be on micro containment zones. Our maximum stress should be on small containment zones.Wherever night curfew is in place, the phrase 'corona curfew' should be used there so that awareness regarding coronavirus is maintained.
Some people have this intellectual debate whether corona strikes at night. In reality, the use of this night curfew has been an accepted experiment globally because it reminds every person that he is living in the Corona era and lifestyle is also not affected to a large extent.
It would be better that the 'corona curfew' starts at 9 PM or 10 PM in the night and goes on till 5 AM or 6 AM in the morning so that other activities are not affected. And therefore, it should be popularised as 'corona curfew'. Corona curfew is helping make people aware (about the virus). So, we need to pay attention to this. As I said earlier, now that we have developed so many resources, there is a need to focus on containment zones and we will get good results. Yes, the government has to put in extra efforts, has to tighten the governance system and observe minutely everything. Believe me, it will bear fruits.
Secondly, we succeeded in bringing down the figure of active cases from 10 lakhs to 1.25 lakhs last time. The same strategy which made it possible is equally effective today. We achieved success at that time when there were not many resources. Today, we have better resources and experience as well. Therefore, we can bring down this peak very fast and not allow it to go up.
And experience says that we have to emphasize 'Test, Track, Treat', Covid appropriate behaviour and Covidmanagement. Now you see there is a topic and I would urge all the chief ministers to do an analysis or survey through your state machinery what used to happen earlier during Corona, people used to be scared even if there were minor symptoms and would immediately take action. Secondly, there are many asymptomatic patients this time and that’s why they feel that they are suffering from cold only.
Since the symptoms are not clearly visible, people in the family continue to live as before and as a result the entire family gets affected. We start paying attention only when the intensity increases. The root cause of the people who are getting affected in the family today is they have become careless as they are largely asymptomatic. What is the remedy? The remedy is proactive testing. The more we do the testing, the asymptomatic patients will be discovered and they can be home quarantined. They will not live the life with their family as before. Therefore, we can prevent the entire family from getting affected.
And, therefore, we need to discuss more about the testing than the vaccination. We need to emphasise on testing. We need to change the way we have been testing.
The important way to contain the virus is that we restrict hosting people. I have said it earlier also that this corona is something that does not come into the house unless you bring it. We need to awaken people and they have to follow the rules. And testing and tracking have an important role. We should not take the testing lightly.
We have to ramp up testing in every state so much that we have to bring the positivity rate below 5 per cent in any way. And you will remember that initially, when the reports of corona started coming in, it was being said that a particular state was doing better whereas some other was lagging behind as cases were rising exponentially. It had become a fashion to criticize states. In the very first meeting, I had told you not to worry about the rising number of cases, don’t be tense just because your performance was not up to the mark; rather concentrate on testing. And I am reiterating it today. Just because the numbers are increasing does not mean that you are doing something wrong. More positive cases emerge because of increased testing. But that is the only way out. And there are people who will criticize, let them. We will have to bear with criticism.
But the only way out is testing. If the testing leads to a higher figure of positive cases, let it be. The states should not be judged just because of the numbers. Therefore, this is my request to you to come out of this pressure and instead focus on testing. Even if there are more positive cases, let it be. Only then, we will be able to find a solution.
Our target should be 70% RT-PCR tests. There have been reports, though I have not verified them that those who are taking the samples through RT-PCR are lethargic. They are not doing the tests properly. If not done properly, the tests are bound to yield negative results. Therefore, it needs to be prevented. It does not matter whether there is an increase in the positive cases. The treatment can be done only if there are positive cases. If the tests are not done properly, it will spread in the family and will ultimately affect the entire neighbourhood.
In the last meeting also, we discussed the need to increase RT-PCR tests. Therefore, I reiterate there should be proper tests. You must have noticed that there are some labs which are giving negative reports to everybody whereas there are others which are giving positive. This is not a good picture. Something is missing somewhere which we need to check. Some states will need to ramp up their infrastructure. The faster we do it, the better it will be.
If there is a need to increase shifts in labs then I think it should be done. As I said earlier, we have to put emphasis on testing in containment zones. Not a single person should be left without testing in the containment zones. You will see the faster results.
Friends,
We need to scale up tracking, testing and containment at the administrative level. We should target a minimum of 30 contacts to be traced within 72 hours. If a person is tested positive, we need to track at least 30 people who have met him. There should be clear demarcation of containment zones. It should not be vague. Don’t make the entire locality a containment zone if there are two flats on the six-storey building from where positive cases have been discovered. Don’t seal the nearby tower. Otherwise, what will happen? It is very easy to seal the entire tower or the locality as it does not require that much effort. Don’t go in that direction.
All of you are alert to the situation. I request you that there should not be any laxity in our alertness. We need to ensure that our efforts don’t become lax due to Covid fatigue. Some states have formed teams to periodically cross check the contact tracing which have given good results.
The SOPs by the Health Ministry for the containment zones have been prepared with a lot of experience and those SOPs have been updated from time to time. Wherever these SOPs are adhered to properly, we are getting good results. Therefore, my suggestion is that proper attention is paid to it.
Friends,
We all have expressed concern regarding the mortality rate in our discussions. We need to contain it to the minimum. Actually, the root cause of the problem is that anybody who leads a routine life and considers it to be a minor disease spreads it to the entire family. He goes to hospital only after the situation deteriorates. By the time testing is done, considerable time is lost. There should be information regarding deaths from each hospital. At which stage it was discovered, when the patient was admitted, whether the patient had other diseases, the factors behind the death. If we have comprehensive data, it will be easier to save lives.
Farmers,
All of you are aware that AIIMS Delhi organizes webinars on the issue every Tuesday and Friday and doctors from across the country take part. It should continue. All the hospitals of the states should join these webinars so that they are aware of the National Clinical Management Protocols. These processes should be explained to the medical faculty. Similarly, there should be periodical review of ambulances, ventilators and oxygen availability. As compared to the previous peak, oxygen is not being used as widely this time. Therefore, we should analyse everything and verify the reports.
Friends,
We have crossed the figure of 40 lakh vaccinations in a day. Many important points on vaccination have come to our fore in this discussion. Involve your officers in the vaccination drive. India is no different from the richest countries around the world which have all the facilities available as far as the criteria regarding vaccination are concerned. You just need to study them. All of you are educated people, just go through it.
Efforts are underway to increase the capacity of vaccination manufacturing to the maximum along with the development of new vaccines. Discussions have also taken place regarding the stocks and wastage of vaccines. You are very much aware how much vaccines can be developed. It is not possible that such huge laboratories can be set up in no time. Whatever is available to use, we need to prioritize that. If we keep the entire stock in a particular state and expect to get good results,this is not the right approach. We need to manage it while keeping the interests of the entire country. The very big part of Covid management is prevention of vaccine wastage.
Friends,
The nation-wide strategy was made only after discussions and consent from the state governments. I request you to focus on vaccinating all those who are above 45 years in the high focus districts. You achieve this at least. I give you a suggestion. Sometimes, it helps in changing the atmosphere. The birth anniversary of Jyotiba Phule is on 11th April and on 14th April, there is the birth anniversary of Baba Saheb. Can we organise a "Tika Utsav" or vaccine festival and create an atmosphere of “Tika Utsav”?
We should vaccinate as many eligible people through a special campaign and decide on zero wastage. If there is zero wastage in four days during “Tika Utsav”, it will also increase our vaccination capacity. We should make optimum utilization of vaccination capacity. And for this, if we have to increase the number of vaccination centres, we should do it. Let’s see how we can mobilize things from April 11 to 14 and there will be satisfaction of achievement. It will greatly help in changing the situation. I have also told the Indian government to provide as many vaccine doses as possible. This should be our endeavour to vaccinate maximum eligible people during the “Tika Utsav”.
I will also urge the youth of the country to help those above 45 years around them to get vaccinated. This is my special appeal to the youth. You are healthy, resourceful, and you can do so many things. If the youth of the country follow the protocols of Corona like maintaining distance, wearing masks etc, then Corona can’t come nearer to them.
We should emphasize on precautions among the youth. Rather than forcing the youth for the vaccination, we should inspire them to follow protocols. If the youth decide to take it as a challenge, he will not only follow the protocols but will make sure that others also follow the same. We can come back to the same level when we reached the peak of the positive cases and the decline began. We can move ahead with this belief.
The government has developed a digital system which is also helping in the vaccination of the people. People are also commending it. However, there are some people, the poor families who are not very much aware of the technology. I would like to tell the youth to come forward to help such families. We should utilize the services of NCC, NSS, government systems so that people can be relieved. We should worry about it.
There is a very large section of people in cities who are poor, elderly and are living in slums. These things should be conveyed to them. Our governments should mobilize volunteers, civil society and our youth in this regard. We must make efforts to vaccinate them on a priority basis and we will derive satisfaction with this work of virtue. Along with vaccination, we also have to ensure that there is no negligence even after vaccination. The biggest crisis is that people start believing that nothing will happen to them now. From day one, I am saying medicines as well as strict adherence.
We need to repeatedly tell people that it is essential to follow rules, like wearing masks and other protocols, even after vaccination. It is very necessary to recreate awareness among people regarding masks and other protocols who have become irresponsible. Once again, we need to involve influential people, social organizations, celebrities and opinion makers of society in this awareness campaign. I also urge you to make maximum use of the institute called Governor.
Under the leadership of the Governor and under the guidance of the Chief Minister, all states should at least hold all-party meetings and firm up actionable points. This is my request that the Governor and the Chief Minister should together hold virtual webinars with all the elected representatives. It should start with urban bodies and then rural bodies. The webinars should be with all the elected people. It will send a positive message that it should not be politicized and all of us have to do it together. This effort should be made.
Since the Chief Minister is preoccupied with so many things, a summit or a webinar with the religious leaders and others can also be organized under the leadership of the state Governor. A summit can also be held with the Civil Society. Similarly, it can be done with celebrities, writers, artists, players, etc.
I am of the view that such a movement should be run through the Governor to bring together people from different walks of life and they should be emphasized to follow the protocols and undergo tests. What has happened is that we have forgotten about testing and shifted to vaccination. Vaccines will reach the people as and when it is available. Earlier, we won the battle without vaccines. We were not even sure whether there would be vaccines. Today, we don’t have to fear it.
The way we fought this battle, we can win this battle again. As I said I can see the reason how the entire family is becoming affected. You also verify this. I am not claiming this. I just want to draw your attention that it spreads initially due to asymptomatic reasons and later engulfs the people who are already battling some disease or the other. Later, the entire family gets into trouble.
Therefore, this is my request that we have to overemphasize on testing and proactively. Today, we have resources. Labs have been set up in every district of the country. We started with one lab and today labs are there in every district. How it can be contained if we don’t use these labs.
As far as the question of politicization of the issue is concerned, I have witnessed it from day one and have been facing various kinds of statements, but I don’t open my mouth. I am of the view that it is our sacred duty to serve the people of the country. God has given us the responsibility to serve the people in this difficult period and we have to discharge it. Those who want to politicize the issue have been doing it. I have no words for them. But all the chief ministers should call all political parties in their respective states, discuss the issue with them and will help change the situation. I am hopeful we will come out of this troubled period within no time.
Once again, this is my mantra – medicine as well as strict adherence. Don’t compromise on the issue. I said this last time also that if someone has a cold and he took medicines, but is raining outside and he says that he won’t use an umbrella while stepping out. It can’t be like this. If you have a cold, have taken medicines; you will have to carry an umbrella if it is raining outside and will have to wear a raincoat. Similarly, Corona is like that. We will have to follow all the protocols.
As we contained the Corona last time, we will do it this time as well. I am confident and have complete faith in you that if you take the initiative, worry about the situation and focus on testing (we will overcome the crisis). Vaccination is a long drawn out process which we will have to run for a longer period. Now, we should focus on the ‘Tika Utsav’ and try to achieve a breakthrough. One small occasion can help in creating a new trust.
I will wait for your suggestions.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 APR 2021 11:00PM by PIB Chandigarh
ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦਾ ਆਂਕਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸੀ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਮੌਤ ਦਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ spread ਤੇਜ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਵੀ ਕਾਫੀ ਚੰਗੇ ਸੁਝਾਅ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਅਜਿਹੇ ਕੋਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਸੁਝਾਅ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਓ ਤਾਕਿ ਕੋਈ-ਕੋਈ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਾਰਗਰ ਹੋਣ।
ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ, ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰੈਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਲ ਭਰ ਦੀ ਇਸ ਲੜਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਥਕਾਣ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਢਿੱਲਾਪਨ ਵੀ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਸਪਤਾਹ ਅਗਰ ਹੋਰ ਅਸੀਂ ਟਾਇਟ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ, ਇਸ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਪਸ਼ਟ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾ - ਦੇਸ਼ first wave ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪੀਕ ਨੂੰ ਕ੍ਰੌਸ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ - ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੰਜਾਬ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਕਈ ਰਾਜ first wave ਦੀ peak ਨੂੰ ਵੀ ਕ੍ਰੌਸ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵੀ ਇਸ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, serious concern ਹੈ। ਅਤੇ
ਤੀਸਰਾ - ਇਸ ਵਾਰ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ casual ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੀ ਸੁਸਤ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ cases ਦੇ ਇਸ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧੇ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੇਂ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਮਾਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਚੰਗੇ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਮਿਹਨਤੀ ਡਾਕਟਰਸ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਸ, ਹੈਲਥ-ਕੇਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਹਾਲ ਕੀ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ testing lab ਨਹੀਂ ਸਨ। Even ਮਾਸਕ ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲਣਗੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ, ਪੀਪੀਈ ਕਿ‍ਟਾਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਚਣ ਦਾ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਬਚਿਆ ਸੀ ਲੌਕਡਾਊਨ, ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਦਮ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੀ strategy ਕੰਮ ਆਈ। ਅਸੀਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾ ਸਕੇ, ਸੰਸਾਧਨ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰ ਸਕੇ, ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ capability ਵਧਾਈ। ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਜਿੱਥੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸੀ, ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਅਸੀਂ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਸਭ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਬਲ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਬਲ Micro Contentment Zone ’ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ Contentment Zone ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਰਾਤ ਦੇ ਕਰਫਿਊ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਬਦ–ਪ੍ਰਯੋਗ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਰੀਏ - ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ... ਤਾਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇ।
ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹ intellectual debate ਕਰਦੇ ਹਨ ਕੀ ਕੋਰੋਨਾ ਰਾਤ ਨੂੰ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਵੀ ਇਹ ਰਾਤ ਦੇ ਕਰਫਿਊ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕਰਫਿਊ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਮੈਂ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੀ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਜੀਵਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਹਾਂ, ਚੰਗਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ-ਕਰਫਿਊ ਰਾਤ ਨੂੰ 9 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ ਜਾਂ ਰਾਤ ਨੂੰ 10 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਸਵੇਰੇ ਪੰਜ-ਛੇ ਵਜੇ ਤੱਕ ਚਲਾਈਏ ਤਾਕਿ ਬਾਕੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ-ਕਰਫਿਊ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ-ਕਰਫਿਊ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ educate ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, awareness ਲਈ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ.... ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਵਿਵਸਥਾ ਇਤਨੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, Micro Contentment Zone, ਉਸੇ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਹਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਿਹਨਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਟਾਇਟ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ minutely observe ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮਿਹਨਤ ਰੰਗ ਲਿਆਵੇਗੀ ਇਹ ਮੇਰੇ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ।
ਦੂਸਰੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਦਸ ਲੱਖ ਐਕਟਿਵ cases ਤੋਂ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਿਸ ਰਣਨੀਤੀ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਸਟੀਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਜ੍ਹਾ ਦੇਖੋ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਫਲਤਾ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਾਈ ਸੀ। ਤਦ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਘੱਟ ਸਨ। ਅੱਜ ਤਾਂ ਸੰਸਾਧਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਸ peak ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, peak ਨੂੰ ਉੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਰੋਕ ਵੀ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ Test, Track, Treat, Covid appropriate behaviour ਅਤੇ Covid Management ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਅਜਿਹਾ ਆਇਆ ਹੈ - ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਅਗਰ analysis ਕਰੋ, ਸਰਵੇ ਕਰੋ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ ? ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹੁੰਦਾ ਕੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿੱਚ... ਇਹ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹੋ... ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਹਲਕੇ-ਫੁਲਕੇ symptoms ਤੋਂ ਵੀ ਲੋਕ ਡਰ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਐਕਸ਼ਨ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਦੂਜਾ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਬਹੁਤ ਪੇਸ਼ੇਂਟ asymptomatic ਹਨ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਤਾਂ ਇੰਝ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜੁਕਾਮ ਹੋ ਗਿਆ, ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਗਿਆ।
ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਊਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਲਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਫਿਰ intensity ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਦ ਸਾਡੇ ਧਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਅੱਜ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਲਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਹੈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ asymptomatic ਜੋ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਅਰਲੈੱਸ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਦਾ ਉਪਾਅ ਕੀ ਹੈ – ਉਸ ਦਾ ਉਪਾਅ ਹੈ proactive testing . ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ testing ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ asymptomatic ਜੋ ਪੇਸ਼ੇਂਟ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ home quarantine ਆਦਿ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰ ਲਵੇਗਾ। ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ ਨਾਰਮਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਊਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਨਹੀਂ ਜੀਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਅੱਜ ਲਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਚਰਚਾ ਜਿਤਨੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਚਾ ਸਾਨੂੰ testing ਕੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਬਲ testing ’ਤੇ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਹਮਣੇ ਤੇਂ testing ਲਈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਫਿਰ testing ਕਰਨ ਲਈ ਆਓ, ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ positive-negative ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਦਲਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ contain ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ human host ਨੂੰ contain ਕਰੀਏ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਹੀਂ ਆਓਗੇ ਉਹ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ human source ਜੋ ਹਨ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ Testing ਅਤੇ Tracking ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Testing ਨੂੰ ਲਾਈਟ ਨਾ ਲਈਏ।
Testing ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ positivity rate ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆ ਕੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਉਣ ਲਗੀਆਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ competition ਹੋਣ ਲਗੇ - ਉਹ ਰਾਜ ਤਾਂ ਨਿਕੰਮਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਿਆ, ਫਲਾਣਾ ਰਾਜ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨਾ ਵੱਡਾ ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸੰਖਿਆ ਵਧਣ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜਰਾ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਡੀ performance ਬੁਰੀ ਹੈ ਇਸ ਟੈਂਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹੋ, ਆਪ Testing ’ਤੇ ਬਲ ਦਿਓ ... ਅਤੇ ਉਹ ਗੱਲ ਮੈਂ ਅੱਜ ਵੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ - ਸੰਖਿਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਗਲਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ... ਇਹ ਸੋਚਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਪ Testing ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ - ਲੇਕਿਨ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਉਹ ਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਥੋੜ੍ਹੇ ਦਿਨ ਆਲੋਚਨਾ ਸੁਣਨੀ ਪਵੇਗੀ।
ਲੇਕਿਨ ਰਸਤਾ ਤਾਂ Testing ਦਾ ਹੀ ਹੈ। Testing ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੰਕੜਾ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਆਉਣ ਦਿਓ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਰਾਜ ਚੰਗਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਰਾਜ ਬੁਰਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ pressure ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਜਾਓ, Testing ਉੱਤੇ ਬਲ ਦਿਓ। ਭਲੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਆਉਣ ਦਿਓ। ਦੇਖੋ, ਉਸੇ ਦਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਪਾਅ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਅਤੇ ਸਾਡਾ target 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ RT-PCR tests ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਖ਼ਬਰ ਆਈ ਹੈ, ਮੈਂ Verify ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਜੋ RT - PCR test ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੈਂਪਲ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ lethargic ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮੂੰਹ ਦੇ ਅੱਗੇ ਤੋਂ ਹੀ ਸੈਂਪਲ ਲੈ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਬਹੁਤ ਡੂੰਘੇ ਜਾ ਕੇ ਸੈਂਪਲ ਲਏ ਬਿਨਾ real result ਮਿਲਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਉੱਪਰ-ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਲੈ ਲਿਆ, ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪਾ ਕੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਰਿਜਲਟ ਆਵੇਗਾ ਉਹ ਤਾਂ ਨੈਗੇਟਿਵ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸੂਈ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਪਾ ਕੇ ਸੈਂਪਲ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੇ ਹਨ…ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ। ਭਲੇ ਹੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਵਧਣ, ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰੋ। ਲੇਕਿਨ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ treatment ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਪੂਰੇ ਪਰਵਾਰ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਮਹੱਲੇ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ tenement ਨੂੰ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੀ meeting ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ RT-PCR ਟੈਸਟ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ proper sampling ਅਤੇ proper ਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕੁਝ ਲੈਬ ਸਭ ਦੇ ਸਭ ਨੂੰ ਨੈਗੇਟਿਵ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਲੈਬ ਸਭ ਨੂੰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਤਾਂ ਕੋਈ ਚੰਗਾ ਚਿੱਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਕੁਝ ਕਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਨੂੰ ਚੈੱਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ infrastructure ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰਾਂਗੇ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ shifts ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, Containment zones ਵਿੱਚ testing ’ਤੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਲ..... ਜਿਸ Containment zone ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ testing ਦੇ ਬਿਨਾ ਰਹਿਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਤੀਜਾ ਫਟਾਫਟ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ Tracking ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹਰ infection ਦੇ ਹਰ contact ਨੂੰ track ਕਰਨਾ, test ਕਰਨਾ ਅਤੇ contain ਕਰਨਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। 72 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 30 contact tracing ਤੋਂ ਸਾਡਾ target ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਆਈ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ 30 ਸਬੰਧਿਤ ਲੋਕ ਜੋ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। Containment zones ਦੀਆਂ ਵੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ... ਉਹ vague ਨਹੀਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੂਰੇ ਮੁਹੱਲੇ ਦੇ ਮੁਹੱਲੇ, ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਇਲਾਕੇ, ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਕਰੋ। ਅਗਰ ਦੋ ਫਲੈਟ ਹਨ ਇੱਕ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਹਨ ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਕਰੋ। ਬਗਲ ਦਾ ਟਾਵਰ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ। Otherwise ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਸਭ... ਸਰਲ ਮਾਰਗ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮਿਹਨਤ ਘੱਟ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਇਹ ਕਰ ਦੋ। ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਓ।
ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹੋ, ਬਸ ਸਾਡੀ ਚੇਤੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ Covid Fatigue ਦੇ ਚਲਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ਤੱਕ ਜਾਂਦੇ-ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਸਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ contact tracing ਨੂੰ periodically cross check ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ teams ਬਣਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ containment zones ਵਿੱਚ health ministry ਦੀ SOPs ਦਾ…ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਹ SOPs ਵੱਡੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ- ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ... ਉਸ SOPs ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਾਲਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣੇ mortality rate ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜਤਾਈ। ਇਹ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੇ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ routine life ਜਿਊਂਦਾ ਹੈ, ਮਾਮੂਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਮੰਨ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿਗੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲ ਤੱਕ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ testing ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਦ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਡੇ ਹੱਥੋਂ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹਰ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ death analysis ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕਿਸ ਸਟੇਜ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ, ਕਦੋਂ ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਹੋਇਆ, ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਕਿਹੜੀਆਂ-ਕਿਹੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸਨ, ਮੌਤ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹੋਰ ਕੀ ਕੀ factors ਰਹੇ, ਇਹ data ਜਿਤਨਾ comprehensive ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ AIIMS ਦਿੱਲੀ ਹਰ ਮੰਗਲਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਰਹਿਣ, ਜੋ National Clinical Management protocols ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਭ ਨੂੰ ਰਹੇ, ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ communication ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਜੋ medical faculty ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸਮਝਾਉਣ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ambulances, ventilators ਅਤੇ oxygen availability ਦੀ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ peak ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਨੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ analyses ਕਰ ਲਈਏ ਅਸੀਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ, report ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ verify ਕਰ ਲਈਏ ਅਸੀਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 40 ਲੱਖ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਦੇਖੋ, ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਓ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ criteria ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰਾ ਸਟਡੀ ਤਾਂ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ ਪੜ੍ਹੇ ਲਿਖੇ ਲੋਕ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹਨ .. ਜ਼ਰਾ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਸਹੀ।
ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ development ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, maximum vaccination manufacturing capacity ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ development ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ stock ਅਤੇ wastage ਜਿਹੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਇਤਨੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇੰਨੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਕੋਈ ਰਾਤੋ-ਰਾਤ ਲਗ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਪਾਸ available ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ prioritize ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰਾ ਮਾਲ ਰੱਖ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਨਤੀਜਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ ਇਹ ਸੋਚ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖ ਕੇ ਹੀ ਉਸ ਦੀ Management ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। Covid Management ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਾਰਟ, ਵੈਕਸੀਨ wastage ਰੋਕਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ, ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਹਾਈ ਫੋਕਸ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਸ ਜੋ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸੌ ਫ਼ੀਸਦੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰੋ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ achieve ਕਰਕੇ ਦੇਖੋ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਜਯੋਤੀਬਾ ਫੁਲੇ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਕੀ ਅਸੀਂ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਮਨਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ create ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਦਾ?
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ eligible ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ vaccinate ਕਰੀਏ, ਜ਼ੀਰੋ wastage ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਅਸੀਂ। ਇਹ ਚਾਰ ਦਿਨ ਜੋ ਹਨ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ wastage ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੀ vaccination capacity ਨੂੰ ਵਧਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ vaccination capacity ਦਾ optimum utilization ਇਹ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਅਗਰ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣੀ ਪਈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈਏ। ਪਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਖੀਏ ਕਿ ਅਸੀਂ 11 ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ mobilize ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ achievement ਦਾ satisfaction ਮਿਲੇਗਾ .. ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿੰਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੀਏ। ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨੇਟ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ eligible ਵਰਗ ਨੂੰ।
ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਜੋ ਵੀ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੋ। ਮੇਰੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਪੀਲ ਹੈ.. ਤੁਸੀਂ healthy ਹੋ, ਸਮਰੱਥਵਾਨ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਜੋ SOPs ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਹਨ.. distance maintain ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਅਗਰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਨੂੰ ਲੀਡ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਕਰੋਨਾ ਦੀ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਏ।
ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ precaution ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇਈਏ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਅਸੀਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੀਏ। ਅਗਰ ਸਾਡਾ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੀੜਾ ਉਠਾ ਲਵੇਗਾ .. ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਕਰਵਾਏਗਾ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਉਹੀ ਸਥਿਤੀ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ peak ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਹੇਠਾਂ ਆਏ ਸਾਂ.. ਦੁਬਾਰਾ ਅਸੀਂ ਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਸਭ ਲੋਕ ਲਿਖਦੇ ਵੀ ਹਨ ਕਿ ਭਈ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਹੈ.. ਮੈਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਆਓ। ਸਾਡੇ NCC ਹੋਣ, ਸਾਡੇ NSS ਹੋਣ, ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ’ਤੇ ਲਗਾਈਏ ਤਾਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਗ ਹੈ, ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਹੈ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੈ, ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਲੈ ਕੇ ਜਾਈਏ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਨੂੰ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ mobilize ਕਰਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਲਗਵਾਉਣਾ ਅਗਰ ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਰਹੇਗਾ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਪੁੰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਮਿਲੇਗੀ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਲਾਪ੍ਰਵਾਹੀ ਨਾ ਵਧੇ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਇਹ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਡੇ ਵੰਨ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਦਵਾਈ ਭੀ ਔਰ ਕੜਾਈ ਭੀ।
ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦੱਸਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੋ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਹੋਰ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। Individual level ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਲਾਪ੍ਰਵਾਹੀ ਆਈ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸੈਲੀਬ੍ਰਿਟੀਜ਼, ਓਪੀਨੀਅਨ ਮੇਕਰਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਗਵਰਨਰ ਨਾਮ ਦਾ ਜੋ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ institute ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਕੀ ਗਵਰਨਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ All Party meeting ਰਾਜ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਲੈਣ। ਰਾਜ All Party meeting ਕਰਨ ਅਤੇ All Party Meeting ਕਰਕੇ actionable point ਤੈਅ ਕਰਨ। ਫਿਰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਗਵਰਨਰ ਸਾਹਿਬ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਿਲ ਕੇ ਜਿੰਨੇ ਵੀ elected ਲੋਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ virtual webinar ਕਰਨ। ਪਹਿਲਾਂ Urban bodies ਦਾ ਕਰਨ, ਫਿਰ Rural bodies ਦਾ ਕਰਨ। ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਲੋਕ ਚੁਣ ਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਰਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਰੇ ਤੁਹਾਡੇ Assembly ਵਿੱਚ ਜੋ ਜਿੱਤ ਕੇ ਲੋਕ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋ Floor Leader ਹਨ, ਸਭ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮੈਸੇਜ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਭਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਹੈ.. ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਤਾਂ ਇਹ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ ਗਵਰਨਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ .. ਕਿਉਂਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਗਵਰਨਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਅੱਧੀ Summit ਵੱਡਾ, Webinar ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਜੋ ਲੋਕਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਧਾਰਮਿਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਕੇ Summit ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ Virtual ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ। ਜੋ ਸਿਵਿਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਇੱਕ-ਅੱਧੀ Summit ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਕਰ ਲਈ ਜਾਵੇ। ਜੋ ਸੈਲੀਬ੍ਰਿਟੀ ਹਨ, ਲੇਖਕ ਹਨ, ਕਲਾਕਾਰ ਹਨ, ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬੈਠਕ ਕਰ ਲਈ ਜਾਵੇ।
ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਸਮਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਇੱਕ movement ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਹੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ follow ਕਰੋ, testing ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿਉ। ਸਾਡਾ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇੱਕਦਮ testing ਭੁੱਲ ਕੇ ਵੈਕਸੀਨ ’ਤੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਵੈਕਸੀਨ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ produce ਹੋਵੇਗੀ, ਉਵੇਂ-ਉਵੇਂ ਪਹੁੰਚੇਗੀ.. ਅਸੀਂ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤੀ ਸੀ ਬਿਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ। ਵੈਕਸੀਨ ਆਵੇਗੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ.. ਉਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ.. ਤਦ ਅਸੀਂ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤੇ ਸਾਂ। ਤਾਂ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਰਨ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੇ ਸੀ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੈ - ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ.. ਇਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ.. ਫਿਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ verify ਕਰੋ.. ਮੈਂ ਕਲੇਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ। ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ asymptomatic ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੈਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਫਿਰ ਅਚਾਨਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਮਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ ਜਾਂ ਜੋ ਕੁਝ ਕਠਿਨਾਈ ਵਾਲਾ ਹੈ .. ਉਹ ਇੱਕਦਮ ਨਵੇਂ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ pro-actively ਸਾਨੂੰ testing ’ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲੈਬ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਲੈਬ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਸੀਂ, ਅੱਜ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲੈਬ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੀਜ਼ ’ਤੇ ਬਲ ਨਾ ਦਿੰਦੇ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ?
ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ.. ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਨ ਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ.. ਮੈਂ ਤਾਂ ਡੇ ਵੰਨ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ.. ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਬਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਕਦੇ ਮੂੰਹ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਪਵਿੱਤਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ.. ਸਾਨੂੰ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਇਸ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ.. ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣਾ ਹੈ। ਜੋ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਕਰ ਹੀ ਰਹੇ ਹਨ.. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਹਿਣਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਕੇ, ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਰੱਖ ਕੇ .. ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਈਏ.. ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੇਰਾ ਇਹੀ ਮੰਤਰ ਹੈ ‘ਦਵਾਈ ਭੀ– ਕੜਾਈ ਭੀ’। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ compromise ਨਾ ਕਰੋ.. ਮੈਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੁਕਾਮ ਦੀ ਦਵਾਈ ਲੈ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ.. ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਹੋ ਮੈਂ ਛਤਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ.. ਇਹ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦਾ। ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੁਕਾਮ ਹੋਇਆ ਹੈ.. ਦਵਾਈ ਲਈ ਹੈ.. ਠੀਕ ਹੋਏ ਹੋ.. ਤਾਂ ਵੀ ਅਗਰ ਬਾਰਸ਼ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਛਤਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰੱਖਣੀ ਹੀ ਪਵੇਗੀ.. ਰੇਨਕੋਟ ਪਹਿਨਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਉਵੇਂ ਹੀ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਹਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚ follow ਕਰਦੇ ਹਾਂ.. ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਅਗਰ initiative ਲਵੋਂਗੇ, ਚਿੰਤਾ ਕਰੋਗੇ ਅਤੇ ਫੋਕਸ testing ’ਤੇ ਕਰੋਗੇ। ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ.. ਉਹ ਅਸੀਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹਾਂਗੇ.. ਅੱਜ ਬਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ’ਤੇ ਦੇਈਏ ਅਤੇ ਜੋ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ’ਤੇ ਇੱਕ breakthrough ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੀਏ। ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਅਵਸਰ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਾਂਗਾ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!