Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister’s address at High Level Committee to commemorate 400th Birth Anniversary (Prakash Purab) of Sri Guru Tegh Bahadur Ji
08 APR 2021 3:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
All the esteemed members of the committee and colleagues! The occasion of Guru Tegh Bahadur ji's 400th Prakash Purab (birth anniversary) is a spiritual privilege as well as a national duty. It is the grace of Guru on all of us that we can contribute something in this regard. I am happy that we are taking all the citizens of the country along while undertaking these efforts.
Being the chairman of the National Implementation Committee, the Home Minister has presented before us the suggestions which came forward and views of the committee. The presentation is a flexible framework of the full year's action plan and there is room for a lot of improvement and new ideas. Invaluable and fundamental suggestions have also been received from the members. It is true that this is a great opportunity and we should take advantage of it to take the basic thoughts of our country to the people at the international level. I am sure that a large number of the honorable members who did not get the opportunity to express their views will send their suggestions in writing so that this event can be fine tuned with a better action plan.
Friends,
No period in the last four centuries can be imagined without the influence of Guru Tegh Bahadur ji. As the ninth guru, we all get inspiration from him. You all are familiar with the stages of his life, but it is equally important for the new generation of the country to know and understand him.
Friends,
Our Sikh Guru tradition starting with Guru Nanak Dev ji to Guru Tegh Bahadur ji and finally Guru Gobind Singh ji has been a complete philosophy of life in itself. It is the privilege of our government that we got the opportunity to celebrate the 550th Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji, the 400th birth anniversary of Guru Tegh Bahadur ji and the 350th Prakash Purab of Guru Gobind Singh ji. The whole world can easily understand the significance of life by following the lives of our Gurus. There was the highest sacrifice in their lives as well as endurance. There was also the light of knowledge in their lives, and there was spiritual stature also.
Friends,
Guru Tegh Bahadur ji has said: "सुखु दुखु दोनो सम करि जानै अउरु मानु अपमाना" i.e., we must live our lives in the same way in happiness and sorrow and in honour and humiliation. He has also shown the purposes of life. He has shown us the path of service to the nation as well as to the service of life. He has given us the mantra of equality, harmony and renunciation. It is the duty of all of us to live these mantras ourselves and to spread them to the people.
Friends,
As discussed here, the 400th Prakash Purab should be held throughout the year in the country and we should try to reach out to the maximum number of people in the world also. All the pilgrimage centres and places of faith associated with the Sikh tradition will give more energy to these activities. Guru Tegh Bahadur ji's ‘shabads’, his psalms, the literature and cultural programmes associated with him will inspire the people. With the use of digital technology, these messages will be easily accessible to the new generation all over the world. I am happy that today most members have suggested the maximum use of digital technology, which is also a portrait of the changing India. We have to connect as many people as we can in all these efforts.
Friends,
We should use this event to take the life and teachings of Guru Tegh Bahadur ji as well as the entire Guru tradition to the world. We will be able to inspire humanity greatly if we can take the messages to the whole world regarding how the Sikh community and millions of followers of our gurus are following in their footsteps, how Sikhs are performing great social service and how our gurudwaras are the conscious centres of human service. I would like that it should be researched and documented. These efforts will also guide the future generations. It will be our tributes at the feet of all the Gurus, including Guru Tegh Bahadur ji, and in a way, a true service. It is also paramount that at this important time, the country is also celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, the 75 years of our independence. I am sure we will definitely succeed in every event with the blessings of the Gurus. I am very grateful to you for all your noble suggestions and your active cooperation in the times to come will contribute immensely in taking this great tradition to our future generations. It is our pride that we have had the privilege of serving the gurus on this auspicious festival.
With these good wishes, thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રી ગુરુ તેગ બહાદુરજીની 400મી જન્મજયંતિ (પ્રકાશ પર્વ)ની ઉજવણી માટે ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 APR 2021 3:16PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
કમિટીના દરેક સન્માનિત સદસ્યગણ, અને સાથીઓ!, ગુરુ તેગબહાદૂરજીના 400માં પ્રકાશ પર્વનો આ અવસર એક આધ્યાત્મિક સૌભાગ્ય પણ છે, અને એક રાષ્ટ્રીય કર્તવ્ય પણ છે. આમાં આપણે આપણું કંઈક યોગદાન આપી શકીએ, એ ગુરુકૃપા આપણાં સૌ પર થઈ છે. મને આનંદ છે કે આપણે સૌ દેશની સાથે નાગરિકોને સાથે લઈને આપણા આ પ્રયાસોને આગળ વધારી રહ્યા છીએ.
અત્યારે અહીં ગૃહમંત્રીજીએ નેશનલ ઈમ્પ્લિમેન્ટેશન કમિટીના અધ્યક્ષ તરીકે પર કમિટીના વિચારો આપણી સામે રજૂ કર્યા છે, જે પણ સૂચનો આવ્યા હતા, તેને રાખવામાં આવ્યા હતા. પ્રેઝન્ટેશનમાં પણ આખા વર્ષની કાર્યયોજનાના સબંધમાં એક લવચીક માળખુ હતું, જેમાં ઘણાં સુધારાની પણ સંભાવનાઓ છે, નવા-નવા વિચારોની પણ સંભાવનાઓ છે. આપ સદસ્યો તરફથી પણ ઘણા બહૂમુલ્ય સૂચનો મળ્યા છે, ઘણાં જ મૌલિક સૂચનો મળ્યા છે અને એ વાત યોગ્ય છે કે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પર આપણે આ અવસરનો લાભ લેતા હોઈએ તો આપણે દેશનું જે મૂળ ચિંતન છે, તેને લોકો સુધી પહોંચાડવાનો એક ખૂબ મોટી તક છે. જો કે આ સમિતિમાં આજે અહીં ઘણી મોટી સંખ્યામાં દરેક માનનીય સભ્યો છે, દેરકને પોતાની વાત જણાવવાની તક નથી મળિ પરંતુ મને પૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે દરેક માનનીય સભ્યો આ વિચારોને લેખિત રૂપે મોકલે કે જેથી તેને વધુ સમૃદ્ધ બનાવી શકાય અને સારી કાર્ય યોજના કરી વર્ષભર માટે આ કાર્યને આગળ લઈ જવાય.
સાથીઓ,
વિતેલી ચાર શતાબ્દીઓમાં ભારતના કોઈપણ કાર્યકાળ, કોઈપણ સમય એવો નથી રહ્યો જેની કલ્પના આપણે ગુરુ તેગબહાદૂરજીના પ્રભાવ વિના કરી શકીએ! નવમ ગુરુ તરીકે આપણે સૌ તેમની પાસેથી પ્રેરણા મેળવીએ છીએ. આપણે સૌ તેમના જીવનના પડાવોથી પરિચિત છીએ પરંતુ દેશની નવી પેઢીને તેમના વિશે પણ જાણવું, તેમને સમજવા એટલું જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
ગુરુનાનાક દેવજીથી લઈને ગુરુ તેગબહાદૂરજી અને પછી ગુરુ ગોવિંદ સિંહજી સુધી, આપણી શિખ ગુરુ પરંપરા પોતાનામાં એક સંપૂર્ણ જીવન દર્શન રહી છે. એ સૌભાગ્ય છે કે ગુરુ નાનકદેવજીનું 550મું પ્રકાશ પર્વ, ગુરુ તેગબહાદૂરજીની 400મી જયંતી અને ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીનું 350મું પ્રકાશ પર્વ ઉજવવાની તક અમારી સરકારને મળી છે. સમગ્ર વિશ્વ જો જીવનની સાર્થકતાને સમજવા ઈચ્છે તો આપણા ગુરુઓના જીવનને જોઈ ખૂબ સરળતાથી સમજી શકે છે. તેમના જીવનમાં ઉચ્ચત્તમ ત્યાગ પણ હતો, તિતિક્ષા પણ હતી. તેમના જીવનમાં જ્ઞાનનો પ્રકાશ પણ હતો, આધ્યાત્મિક ઊંચાઈ પણ હતી.
સાથીઓ,
ગુરુ તેગબહાદુરજીએ કહ્યું છે, - "सुखु दुखु दोनो सम करि जानै अउरु मानु अपमाना" એટલે કે, સુખ-દુઃખ, માન-અપમાન આ દરેકમાં એક જેવું રહે છે, આપણે આપણું જીવન જીવવું જોઈએ. તેમણે જીવનના ઉદ્દેશો પણ બતાવ્યા છે, તેનો માર્ગ પણ બતાવ્યો છે. તેમણે આપણને રાષ્ટ્ર સેવાની સાથે જ જીવ સેવાનો માર્ગ બતાવ્યો છે. તેમણે સમાનતા, સમરસતા અને ત્યાગનો મંત્ર આપણને આપ્યો છે. આ જ મંત્રોને આપણે જીવવા અને જન-જન સુધી પહોંચાડવો એ આપણા સૌની ફરજ છે.
સાથીઓ,
જેમ અહીં ચર્ચા પણ થઈ, 400મા પ્રકાશ પર્વ પર વર્ષભર દેશમાં આયોજન થવું જોઈએ અને વિશ્વમાં પણ આપણે વધુમાં વધુ લોકો સુધી પહોંચવાના પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. શિખ પરંપરા સાથે જોડાયેલ જે પણ તીર્થસ્થાન છે, જે શ્રદ્ધા સ્થળ છે, તે આ ગતિવિધિઓ વધુ ઉર્જા આપેસ. ગુરુ તેગબહાદૂરજીના શબ્દ, તેમના રાગોના ભજન, તેમની સાથે જોડાયેલ સાહિત્ય, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ, એ જન જનને પ્રેરણા આપશે. આમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉફયોગ થવાથી આ સંદેશ આખા વિસ્વમાં નવી પેઢી સુધી સરળતાથી પહોંચી જશે અને મને આનંદ છે કે આજે વધુ સભ્યોએ આ ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવાનો પ્રસ્તાવ રાખ્યો છે, આ એક બદલાતા ભારતનું દ્રશ્ય પણ છે. આ દરેક પ્રયાસોમાં આપણે વધુને વધુ લોકોને આપણી સાથે જોડવાના છે.
સાથીઓ,
આ સમગ્ર આયોજનમાં આપણે ગુરુ તેગબહાદૂરજીના જીવન અને ઉપદેશોની સાથે જ સમગ્ર ગુરુ પરંપરાને પણ વિશ્વ સુધી લઈ જવી જોઈએ. કેવી રીતે સમગ્ર વિશ્વમાં આજે શિખ સમુદાયના લોકો અને આપણા ગુરુઓને આપણે સૌ કરોડો અનુયાયી તેમના પદચિન્હો પર ચાલી રહ્યા છે, કેવી રીતે શિખ સમાજ સેવાનું આટલું મોટા પ્રમાણમાં કાર્ય કરી રહ્યા છે, કેવા આપણા ગુરુદ્વારાના માનવ-સેવાના જાગૃત કેન્દ્રો છે. આ સંદેશ આપણે જો સમગ્ર વિશ્વ સુધી લઈ જઈશું તો આપણે માનવતાને ખૂબ મોટી પ્રેરણા આપી શકીશું. હું ઈચ્છું છું કે આના પર સંશોધન કરીને આનું દસ્તાવેજીકરણ પણ કરાવવું જોઈએ. આપણા આ પ્રયત્નો આવનારી પેઢીઓને પણ પથપ્રદર્શન કરશે. જ ગુરુ તેજબહાદૂરજી સહિત દરેક ગુરુઓના ચરણોમાં આપણી શ્રદ્ધાંજલિ પણ હશે. એક પ્રકારથી કાર્યાજંલિ પણ હશે. એ પણ મહત્વનું છે કે આ મહત્વપૂર્ણ સમયમાં દેશ આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ પણ ઉજવી રહ્યું છે. આપણી આઝાદીને 75 વર્ષ થઈ રહ્યા છે. મને વિશ્વાસ છે કે, ગુરુ આશીર્વાદ થી આપણે આપણા દરેક આયોજનોમાં જરૂર સફળ થઈશું. તમારા સૌના ઉત્તમ સૂચનો માટે આપ સૌનો હું ખૂબ આભારી છું અને આવનારા સમયમાં પણ આપનો સક્રિય સહયોગ આ મહાન પરંપરાને આવનારી પેઢીઓ સુધી લઈ જવામાં ખૂબ મોટું યોગદાન આપશે. અમને આ પાવન પર્વમાં ગુરુઓની સેવાનું જે સૌભાગ્ય મળ્યું છે, તે અમારા માટે ગૌરવની વાત છે.
આ જ શુભકામનાઓ સાથે, આપ સૌને ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!