Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister’s address at High Level Committee to commemorate 400th Birth Anniversary (Prakash Purab) of Sri Guru Tegh Bahadur Ji
08 APR 2021 3:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
All the esteemed members of the committee and colleagues! The occasion of Guru Tegh Bahadur ji's 400th Prakash Purab (birth anniversary) is a spiritual privilege as well as a national duty. It is the grace of Guru on all of us that we can contribute something in this regard. I am happy that we are taking all the citizens of the country along while undertaking these efforts.
Being the chairman of the National Implementation Committee, the Home Minister has presented before us the suggestions which came forward and views of the committee. The presentation is a flexible framework of the full year's action plan and there is room for a lot of improvement and new ideas. Invaluable and fundamental suggestions have also been received from the members. It is true that this is a great opportunity and we should take advantage of it to take the basic thoughts of our country to the people at the international level. I am sure that a large number of the honorable members who did not get the opportunity to express their views will send their suggestions in writing so that this event can be fine tuned with a better action plan.
Friends,
No period in the last four centuries can be imagined without the influence of Guru Tegh Bahadur ji. As the ninth guru, we all get inspiration from him. You all are familiar with the stages of his life, but it is equally important for the new generation of the country to know and understand him.
Friends,
Our Sikh Guru tradition starting with Guru Nanak Dev ji to Guru Tegh Bahadur ji and finally Guru Gobind Singh ji has been a complete philosophy of life in itself. It is the privilege of our government that we got the opportunity to celebrate the 550th Prakash Purab of Guru Nanak Dev ji, the 400th birth anniversary of Guru Tegh Bahadur ji and the 350th Prakash Purab of Guru Gobind Singh ji. The whole world can easily understand the significance of life by following the lives of our Gurus. There was the highest sacrifice in their lives as well as endurance. There was also the light of knowledge in their lives, and there was spiritual stature also.
Friends,
Guru Tegh Bahadur ji has said: "सुखु दुखु दोनो सम करि जानै अउरु मानु अपमाना" i.e., we must live our lives in the same way in happiness and sorrow and in honour and humiliation. He has also shown the purposes of life. He has shown us the path of service to the nation as well as to the service of life. He has given us the mantra of equality, harmony and renunciation. It is the duty of all of us to live these mantras ourselves and to spread them to the people.
Friends,
As discussed here, the 400th Prakash Purab should be held throughout the year in the country and we should try to reach out to the maximum number of people in the world also. All the pilgrimage centres and places of faith associated with the Sikh tradition will give more energy to these activities. Guru Tegh Bahadur ji's ‘shabads’, his psalms, the literature and cultural programmes associated with him will inspire the people. With the use of digital technology, these messages will be easily accessible to the new generation all over the world. I am happy that today most members have suggested the maximum use of digital technology, which is also a portrait of the changing India. We have to connect as many people as we can in all these efforts.
Friends,
We should use this event to take the life and teachings of Guru Tegh Bahadur ji as well as the entire Guru tradition to the world. We will be able to inspire humanity greatly if we can take the messages to the whole world regarding how the Sikh community and millions of followers of our gurus are following in their footsteps, how Sikhs are performing great social service and how our gurudwaras are the conscious centres of human service. I would like that it should be researched and documented. These efforts will also guide the future generations. It will be our tributes at the feet of all the Gurus, including Guru Tegh Bahadur ji, and in a way, a true service. It is also paramount that at this important time, the country is also celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, the 75 years of our independence. I am sure we will definitely succeed in every event with the blessings of the Gurus. I am very grateful to you for all your noble suggestions and your active cooperation in the times to come will contribute immensely in taking this great tradition to our future generations. It is our pride that we have had the privilege of serving the gurus on this auspicious festival.
With these good wishes, thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦਾ 400ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਗਠਿਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 APR 2021 3:16PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ , ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ! ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਚਾਰ ਸੌਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰਤੱਵ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਕੁਝ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕੀਏ, ਇਹ ਗੁਰੂ ਕਿਰਪਾ ਅਸੀਂ ਸਭ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਆਏ ਸਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰੈਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਦੀ ਕਾਰਜ-ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਚੀਲੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਆਪ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਮੌਲਿਕ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜੋ ਮੂਲ ਚਿੰਤਨ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਦੱਸਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣਗੇ ਤਾਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਕਾਰਜ-ਯੋਜਨਾ ਕਰਕੇ ਸਾਲ ਭਰ ਲਈ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਈਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੀਆਂ ਚਾਰ ਸ਼ਤਾਬਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਕਾਲਖੰਡ, ਕੋਈ ਵੀ ਦੌਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਜਿਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਸੀਂ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋਈਏ! ਨੌਵੇਂ ਗੁਰੂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਤੱਕ, ਸਾਡੀ ਸਿੱਖ ਗੁਰੂ ਪਰੰਪਰਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਦਰਸ਼ਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ 550ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ, ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦਾ ਚਾਰ ਸੌਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦਾ 350ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ, ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਜੇਕਰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਤਿਆਗ ਵੀ ਸੀ, ਧੀਰਜ ਵੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵੀ ਸੀ, ਅਧਿਆਤਮਕ ਉਚਾਈ ਵੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ- “ਸੁਖੁ ਦੁਖੁ ਦੋਨੋ ਸਮ ਕਰਿ ਜਾਨੈ ਅਉਰੁ ਮਾਨੁ ਅਪਮਾਨਾ”।। ਅਰਥਾਤ, ਸੁਖ-ਦੁਖ, ਮਾਨ-ਅਪਮਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵੀ ਦੱਸੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਮਾਰਗ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੀਵਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਨਤਾ, ਸਮਰਸਤਾ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਦਾ ਮੰਤਰ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਜੀਉਣਾ, ਅਤੇ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਇਹ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਚਰਚਾ ਵੀ ਹੋਈ, ਚਾਰ ਸੌਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ‘ਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਿੱਖ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ ਵੀ ਤੀਰਥਸਥਾਨ ਹਨ, ਜੋ ਸ਼ਰਧਾ ਸਥਾਨ ਹਨ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਊਰਜਾ ਦੇਣਗੇ। ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਗਾਂ ਦਾ ਭਜਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਾਹਿਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇਹ ਜਨ-ਜਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਧਿਕਤਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਮੈਕਸੀਮਮ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪੂਰੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਰੂ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਿੱਖ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲੋਕ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਕਰੋੜਾਂ ਅਨੁਯਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਦਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਿਵੇਂ ਸਿੱਖ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਗੁਰਦੁਆਰੇ ਮਾਨਵ-ਸੇਵਾ ਦੇ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਅਸੀਂ ਅਗਰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਕਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ documented ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸਾਡੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹੀ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਾਰਯਾਂਜਲੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਇਸੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਗੁਰੂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹਰ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਉੱਤਮ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਗੌਰਵ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!