મંત્રીમંડળ
ભારત અને જાપાન વચ્ચે શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહકાર અને વિનિમય માટે સમજૂતી કરાર
07 APR 2021 3:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને ભારત સરકારના અવકાશ વિભાગના રાષ્ટ્રીય પર્યાવરણીય સંશોધન પ્રયોગશાળા (NARL) અને જાપાનના ક્યોટો ખાતે આવેલી ક્યોટો યુનિવર્સિટીની સસ્ટેઇનેબલ હ્યુમનસ્ફિયર સંશોધન સંસ્થા (RISH) વચ્ચે શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહકાર તેમજ વિનિમય માટે, 4 નવેમ્બર 2020 અને 11 નવેમ્બર 2020ના રોજ સંબંધિત સંસ્થાઓ દ્વારા સમજૂતી કરાર (MoU) પર કરવામાં આવેલા હસ્તાક્ષર અને જે-તે હોદ્દેદારો દ્વારા કરવામાં આવેલા વિનિમય વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી.
ઉદ્દેશો
• MoUના કારણે NARL અને RISH પર્યાવરણ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સહયોગપૂર્ણ વૈજ્ઞાનિક પ્રયોગો/ અભિયાનો અને તેને સંબંધિત મોડેલિંગ અભ્યાસ ચાલુ રાખવા માટે સમર્થ થશે તેમજ આના માટે RISH અને NARLની સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરી શકશે, વૈજ્ઞાનિક સામગ્રીઓ, પ્રકાશનો અને માહિતીઓનું આદાનપ્રદાન કરી શકશે, સંયુક્ત સંશોધન બેઠકો અને વર્કશોપનું આયોજન કરી શકશે, ફેકલ્ટી સભ્યો, વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકોનું આદાનપ્રદાન કરી શકશે.
• MoUના કારણે એકબીજાની સુવિધાઓ જેમકે, જાપાનમાં શિગારાકી ખાતે આવેલું મધ્ય અને ઉપલા પર્યાવરણ (MU)નું રડાર, ઇન્ડોનેશિયામાં કોટોટાબેંગ ખાતે આવેલા વિષુવવૃત્તીય પર્યાવરણ રડાર (EAR) અને RISH ખાતે ઉપલબ્ધ સમકાલિન સાધનો અને મેસોસ્ફિઅર- સ્ટ્રેટોસ્ફિઅર- ટ્રોપોસ્ફિઅર (MST) રડાર તેમજ NARL ખાતે ઉપલબ્ધ સમકાલિન સાધનોનો પારસ્પરિક ઉપયોગ કરવાનું શક્ય બનશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
NARL અને RISH પર્યાવરણીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રે તેમજ વૈજ્ઞાનિકોના આદાનપ્રદાન માટે પારસ્પરિક સહયોગ આપી રહ્યાં છે. આ કરારને MoU દ્વારા 2008માં ઔપચારિક રૂપ આપવામાં આવ્યું હતું. ઉપરોક્ત MoUને 2013માં રિન્યૂ કરવામાં આવ્યો હતો. સહયોગપૂર્ણ સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવી માર્ગદર્શિકા અનુસાર, નવા MoU પર નવેમ્બર 2020માં બંને પક્ષોએ હસ્તાક્ષર કરીને વિનિમય કર્યો હતો.
NARLના વૈજ્ઞાનિકોએ આંતરરાષ્ટ્રીય શાળામાં પર્યાવરણીય રડાર પર સંસાધન વ્યક્તિઓ તરીકે કામ કર્યું છે જેનું આયોજન RISH દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ક્યોટો યુનિવર્સિટીના પ્રોફેસરો અને સંશોધકોની એક ટીમે NARLની મુલાકાત લીધી હતી અને બંને સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવતા સહકારપૂર્ણ સંશોધનને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે એક કેન્દ્રિત વર્કશોપનુ આયોજન પણ કર્યું હતું.

Cabinet
MoU between India and Japan for Academic and Research Cooperation and Exchange
07 APR 2021 3:54PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, is apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between National Atmospheric Research Laboratory (NARL), Dept of Space, Government of India and Research Institute for Sustainable Humanosphere (RISH), Kyoto University, Kyoto, Japan for Academic and Research Cooperation and Exchange on November 4, 2020 and November 11, 2020 at respective institutes and exchanged by post.
Objectives
• This MoU shall enable NARL and RISH to continue their cooperation in areas of atmospheric science and technology, collaborative scientific experiments/campaigns and related modelling studies utilising the research facilities of RISH and NARL, exchange of scientific materials, publications and information, joint research meetings and workshops, exchange of faculty members, students and researchers.
• This MoU would lead to mutual utilization of facilities such as the Middle and Upper atmosphere (MU) radar in Shigaraki, Japan, the Equatorial Atmosphere Radar (EAR) in Kototabang, Indonesia and complementary instruments available from RISH, and the Mesosphere-Stratosphere-Troposphere (MST) radar and complementary instruments available at NARL.
Background
NARL and RISH have been collaborating in the area of atmospheric science and technology as well as exchange of scientists. This arrangement was formalised in 2008 through an MoU. The above MoU was renewed in the year 2013. A fresh MOU to promote collaborative research, as per the new guidelines, was signed in November 2020 by both sides and exchanged.
NARL scientists worked as resource persons in the international school on atmospheric radar conducted by RISH. A team of Professors and Researchers of Kyoto University visited NARL and conducted focused workshop to strengthen cooperative research being carried out by the two institutes.