రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
శత్రు క్షిపణి దాడుల నుంచి నౌకాదళ నౌకల రక్షణ కోసం 'అడ్వాన్స్‌డ్‌ చాఫ్‌ టెక్నాలజీ'ని అభివృద్ధి చేసిన డీఆర్‌డీవో
05 APR 2021 12:39PM by PIB Hyderabad
శత్రు క్షిపణి దాడుల నుంచి నౌకాదళ నౌకలను రక్షించేందుకు,'అడ్వాన్స్‌డ్‌ చాఫ్‌ టెక్నాలజీ'ని 'రక్షణ పరిశోధన, అభివృద్ధి సంస్థ' (డీఆర్‌డీవో) అభివృద్ధి చేసింది. డీఆర్‌డీవోకు చెందిన 'డిఫెన్స్‌ లాబొరేటరీ జోధ్‌పూర్‌' (డీఎల్‌జే), ఈ కీలక పరిజ్ఞానాన్ని దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసి, మూడు విభాగాలుగా రూపొందించింది. అవి, షార్ట్‌ రేంజ్‌ చాఫ్‌ రాకెట్‌ (ఎస్‌ఆర్‌సీఆర్‌), మీడియం రేంజ్‌ చాఫ్‌ రాకెట్‌ (ఎంఆర్‌సీఆర్‌), లాంగ్‌ రేంజ్‌ చాఫ్‌ రాకెట్‌ (ఎల్‌ఆర్‌సీఆర్‌). నౌకాదళ గుణాత్మక అవసరాలను తీర్చేలా వీటిని డీఎల్‌జే తీర్చిదిద్దింది. ఈ దేశీయ పరిజ్ఞానం ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌ దిశగా మరొక అడుగు.
ఈ మూడు విభాగాల రాకెట్లను భారత నౌకాదళం ఇటీవల అరేబియా సముద్రంలో సంతృప్తికరంగా పరీక్షించింది.
శత్రు రాడార్, రేడియో ఫ్రీక్వెన్సీ ఆధారిత క్షిపణుల నుంచి రక్షణ నౌకలను రక్షించేందుకు చాఫ్‌ పరిజ్ఞానాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉపయోగిస్తున్నారు.
ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా, శర్త్రువుల భవిష్యత్ బెదిరింపులను ఎదుర్కొనే నైపుణ్యాన్ని డీఆర్‌డీవో సాధించింది. ఈ రాకెట్లను పెద్ద మొత్తంలో ఉత్పత్తి చేసేందుకు రక్షణ పరిశ్రమకు ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అందజేస్తున్నారు.
ఇంతటి ఘనమైన విజయాన్ని సాధించిన డీఆర్‌డీవో, నౌకాదళం, పరిశ్రమను రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌సింగ్‌ అభినందించారు.
నౌకాదళ నౌకల రక్షణ కోసం ముఖ్యమైన పరిజ్ఞాన్ని దేశీయంగా అభివృద్ధి చేయడంలో పాల్గొన్న శాస్త్రవేత్తల బృందాన్ని డీఆర్‌డీవో ఛైర్మన్‌ డా.జి.సతీష్‌ రెడ్డి ప్రశంసించారు.
తక్కువ వ్యవధిలోనే వ్యూహాత్మకంగా ముఖ్యమైన సాంకేతికతను దేశీయంగా అభివృద్ధి చేయడానికి డీఆర్‌డీవో చేసిన ప్రయత్నాలను నౌకాదళ ఉప అధిపతి అడ్మిరల్‌ జి.అశోక్‌ కుమార్‌ కూడా అభినందించారు. రాకెట్లను భారీగా ఉత్పత్తి చేసేందుకు అనుమతి ఇచ్చారు.

Ministry of Defence
DRDO develops Advanced Chaff Technology to safeguard naval ships from missile attack
05 APR 2021 12:39PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) has developed an Advanced Chaff Technology to safeguard the naval ships against enemy missile attack. Defence Laboratory Jodhpur (DLJ), a DRDO laboratory, has indigenously developed three variants of this critical technology namely Short Range Chaff Rocket (SRCR), Medium Range Chaff Rocket (MRCR) and Long Range Chaff Rocket (LRCR) meeting Indian Navy’s qualitative requirements. The successful development of Advanced Chaff Technology by DLJ is another step towards Atmanirbhar Bharat.
Recently, Indian Navy conducted trials of all three variants in the Arabian Sea on Indian Naval Ship and found the performance satisfactory.
Chaff is a passive expendable electronic countermeasure technology used worldwide to protect naval ships from enemy’s radar and Radio Frequency (RF) missile seekers. The importance of this development lies in the fact that very less quantity of chaff material deployed in the air acts as decoy to deflect enemy’s missiles for safety of the ships.
The DRDO has gained the expertise to meet the futuristic threats from adversaries. The technology is being given to the industry for production in large quantities.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, Indian Navy and Industry for the achievement.
Secretary Department of Defence R&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy appreciated the efforts of the teams involved in the indigenous development of this vital technology to safeguard Indian Naval Ships.
Vice Chief of Naval Staff Vice Admiral G Ashok Kumar has applauded DRDO efforts in developing strategically important technology indigenously in a short span and cleared for bulk production.