Ministry of Defence
DRDO develops Advanced Chaff Technology to safeguard naval ships from missile attack
05 APR 2021 12:39PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) has developed an Advanced Chaff Technology to safeguard the naval ships against enemy missile attack. Defence Laboratory Jodhpur (DLJ), a DRDO laboratory, has indigenously developed three variants of this critical technology namely Short Range Chaff Rocket (SRCR), Medium Range Chaff Rocket (MRCR) and Long Range Chaff Rocket (LRCR) meeting Indian Navy’s qualitative requirements. The successful development of Advanced Chaff Technology by DLJ is another step towards Atmanirbhar Bharat.
Recently, Indian Navy conducted trials of all three variants in the Arabian Sea on Indian Naval Ship and found the performance satisfactory.
Chaff is a passive expendable electronic countermeasure technology used worldwide to protect naval ships from enemy’s radar and Radio Frequency (RF) missile seekers. The importance of this development lies in the fact that very less quantity of chaff material deployed in the air acts as decoy to deflect enemy’s missiles for safety of the ships.
The DRDO has gained the expertise to meet the futuristic threats from adversaries. The technology is being given to the industry for production in large quantities.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, Indian Navy and Industry for the achievement.
Secretary Department of Defence R&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy appreciated the efforts of the teams involved in the indigenous development of this vital technology to safeguard Indian Naval Ships.
Vice Chief of Naval Staff Vice Admiral G Ashok Kumar has applauded DRDO efforts in developing strategically important technology indigenously in a short span and cleared for bulk production.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਤਕਨੀਕੀ ਚੈਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ
05 APR 2021 12:39PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਆਧੁਨਿਕ ਚੈਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਜੋਧਪੁਰ (ਡੀਐਲਜੇ), ਇੱਕ ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਨਾਜ਼ੁਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਰਥਾਤ ਸ਼ੌਰਟ ਰੇਂਜ ਚੈਫ ਰਾਕੇਟ (ਐਸਆਰਸੀਆਰ), ਮੱਧਮ ਰੇਂਜ ਚੈਫ ਰਾਕੇਟ (ਐਮਆਰਸੀਆਰ) ਅਤੇ ਲੋਂਗ ਰੇਂਜ ਚੈਫ ਰਾਕੇਟ (ਐਲਆਰਸੀਆਰ) ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦੀਆਂ ਗੁਣਾਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਡੀਐਲਜੇ ਵੱਲੋਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਚੈਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਫਲ ਵਿਕਾਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਉੱਤੇ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨੋਂ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਚੈਫ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਰਾਡਾਰ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ (ਆਰਐਫ) ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਭਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪੈਸਿਵ ਖਰਚਯੋਗ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਮਾਪ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਇਸ ਤੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਚੈਫ ਸਾਮਗ੍ਰੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੀਆਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹ ਤੋਂ ਕੁਰਾਹੇ ਪਾਉਣ ਲਈ ਫਸਾਉਣ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਤੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ, ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਜੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਥੋਕ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।