ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਏ ਨੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ 1,23,902 ਕਰੋੜ ਕੁਲ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
01 APR 2021 2:01PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 1,23,902 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੁਲ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 22,973 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ, 29,329 ਕਰੋੜ ਐੱਸ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ , 62,842 ਆਈ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਹੈ । (ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 31,097 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਅਤੇ 8,757 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੈੱਸ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । (ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ 935 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ) ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 21,869 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਵਿੱਚੋਂ 17,230 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਸ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਦਾ ਨਿਯਮਿਤ ਬੰਦੋਬਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ 50:50 ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ 28,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵੀ ਆਈ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਆਰਜ਼ੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਕੁਲ ਮਾਲੀਆ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਆਰਜ਼ੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ 58,850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਅਤੇ 60,559 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਸ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਬਣਦਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਮਾਰਚ 2021 ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਮਾਰਚ 2021 ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ , ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ 27% ਵਧ ਹੈ । ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਦਰਾਮਦ ਵਸਤਾਂ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ 70% ਵਧ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ—ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਲੀਏ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹਨਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 17% ਵਧੇਰੇ ਹੈ । ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਇਸ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ , ਦੂਜੇ , ਤੀਜੇ ਤੇ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ (—)41% , (—)8% , 8% ਅਤੇ 14% ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਤੋਂ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਰਿਕਵਰੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ । ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਕੇਤ ਹਨ । ਨਕਲੀ ਬਿੱਲਾਂ ਖਿਲਾਫ ਨੇੜੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ , ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ , ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਸ ਆਈ ਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਡਾਟਾ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੇ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ।
1. ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਚਾਰਟ ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਕੁਲ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਮਾਲੀਆ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਟੇਬਲ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਾਰਚ 2021 ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਸੂਬੇ ਵੱਲੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਬਾ ਅਨੁਸਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
State-wise growth of GST Revenues during March 2021[1]
State
Mar-20
Mar-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
276.17
351.61
27%
2
Himachal Pradesh
595.89
686.88
15%
3
Punjab
1,180.81
1,361.85
15%
4
Chandigarh
153.26
165.27
8%
5
Uttarakhand
1,194.74
1,303.57
9%
6
Haryana
4,874.29
5,709.60
17%
7
Delhi
3,272.99
3,925.97
20%
8
Rajasthan
2,820.44
3,351.79
19%
9
Uttar Pradesh
5,293.72
6,265.01
18%
10
Bihar
1,055.94
1,195.75
13%
11
Sikkim
189.33
213.66
13%
12
Arunachal Pradesh
66.71
92.03
38%
13
Nagaland
38.75
45.48
17%
14
Manipur
35.89
50.36
40%
15
Mizoram
33.19
34.93
5%
16
Tripura
67.1
87.9
31%
17
Meghalaya
132.72
151.97
15%
18
Assam
931.72
1,004.65
8%
19
West Bengal
3,582.26
4,386.79
22%
20
Jharkhand
2,049.43
2,416.13
18%
21
Odisha
2,632.88
3,285.29
25%
22
Chhattisgarh
2,093.17
2,544.13
22%
23
Madhya Pradesh
2,407.40
2,728.49
13%
24
Gujarat
6,820.46
8,197.04
20%
25
Daman and Diu
94.91
3.29
-97%
26
Dadra and Nagar Haveli
168.89
288.49
71%
27
Maharashtra
15,002.11
17,038.49
14%
29
Karnataka
7,144.30
7,914.98
11%
30
Goa
316.47
344.28
9%
31
Lakshadweep
1.34
1.54
15%
32
Kerala
1,475.25
1,827.94
24%
33
Tamil Nadu
6,177.82
7,579.18
23%
34
Puducherry
149.32
161.04
8%
35
Andaman and Nicobar Islands
38.58
25.66
-33%
36
Telangana
3,562.56
4,166.42
17%
37
Andhra Pradesh
2,548.13
2,685.09
5%
38
Ladakh
0.84
13.67
1527%
97
Other Territory
132.49
122.39
-8%
99
Centre Jurisdiction
81.48
141.12
73%
Grand Total
78693.75
91869.7
17%

Ministry of Finance
GST Revenue collection for March’ 21 sets new record
₹ 1,23,902 crore gross GST revenue collected in the month of March 2021
01 APR 2021 2:01PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of March 2021 is at a record of ₹ 1,23,902 crore of which CGST is ₹ 22,973 crore, SGST is ₹ 29,329 crore, IGST is ₹ 62,842 crore (including ₹ 31,097 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,757 crore (including ₹ 935 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 21,879 crore to CGST and ₹ 17,230 crore to SGST from IGST as regular settlement. In addition, Centre has also settled ₹ 28,000 crore as IGST ad-hoc settlement in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs. The total revenue of Centre and the States after regular and ad-hoc settlements in the month of March’ 2021 is ₹ 58,852 crore for CGST and ₹ 60,559 crore for the SGST. Centre has also released a compensation of ₹ 30,000 crore during the month of March 2021.
The GST revenues during March 2021 are the highest since introduction of GST. In line with the trend of recovery in the GST revenues over past five months, the revenues for the month of March 2021 are 27% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 70% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 17% higher than the revenues from these sources during the same month last year. The GST revenue witnessed growth rate of (-) 41%, (-) 8%, 8% and 14% in the first, second, third and fourth quarters of this financial year, respectively, as compared to the same period last year, clearly indicating the trend in recovery of GST revenues as well as the economy as a whole.
GST revenues crossed above ₹ 1 lakh crore mark at a stretch for the last six months and a steep increasing trend over this period are clear indicators of rapid economic recovery post pandemic. Closer monitoring against fake-billing, deep data analytics using data from multiple sources including GST, Income-tax and Customs IT systems and effective tax administration have also contributed to the steady increase in tax revenue over last few months.
1. The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of March 2021 as compared to March 2020.
State-wise growth of GST Revenues during March 2021[1]
State
Mar-20
Mar-21
Growth
1
Jammu and Kashmir
276.17
351.61
27%
2
Himachal Pradesh
595.89
686.88
15%
3
Punjab
1,180.81
1,361.85
15%
4
Chandigarh
153.26
165.27
8%
5
Uttarakhand
1,194.74
1,303.57
9%
6
Haryana
4,874.29
5,709.60
17%
7
Delhi
3,272.99
3,925.97
20%
8
Rajasthan
2,820.44
3,351.79
19%
9
Uttar Pradesh
5,293.72
6,265.01
18%
10
Bihar
1,055.94
1,195.75
13%
11
Sikkim
189.33
213.66
13%
12
Arunachal Pradesh
66.71
92.03
38%
13
Nagaland
38.75
45.48
17%
14
Manipur
35.89
50.36
40%
15
Mizoram
33.19
34.93
5%
16
Tripura
67.1
87.9
31%
17
Meghalaya
132.72
151.97
15%
18
Assam
931.72
1,004.65
8%
19
West Bengal
3,582.26
4,386.79
22%
20
Jharkhand
2,049.43
2,416.13
18%
21
Odisha
2,632.88
3,285.29
25%
22
Chhattisgarh
2,093.17
2,544.13
22%
23
Madhya Pradesh
2,407.40
2,728.49
13%
24
Gujarat
6,820.46
8,197.04
20%
25
Daman and Diu
94.91
3.29
-97%
26
Dadra and Nagar Haveli
168.89
288.49
71%
27
Maharashtra
15,002.11
17,038.49
14%
29
Karnataka
7,144.30
7,914.98
11%
30
Goa
316.47
344.28
9%
31
Lakshadweep
1.34
1.54
15%
32
Kerala
1,475.25
1,827.94
24%
33
Tamil Nadu
6,177.82
7,579.18
23%
34
Puducherry
149.32
161.04
8%
35
Andaman and Nicobar Islands
38.58
25.66
-33%
36
Telangana
3,562.56
4,166.42
17%
37
Andhra Pradesh
2,548.13
2,685.09
5%
38
Ladakh
0.84
13.67
1527%
97
Other Territory
132.49
122.39
-8%
99
Centre Jurisdiction
81.48
141.12
73%
Grand Total
78693.75
91869.7
17%
[1] Does not include GST on import of goods